Ngân hàng chuyển nhầm tiền vào tài khoản xử lý thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Em xin chào luật sư a. Em có việc nhờ luật sư tư vấn giúp em như sau: vào tháng 3/2015 ngân hàng Vietcombank có chuyển nhầm số tiền 3.000.000 vnd vào tài khoản của em. tiếp đến em rút hết số tiền đó. Hai ngày sau em có gửi vào tài khoản 1.500.000 vnd và ngân hàng đã khoanh giữ. tiếp theo ngân hàng có nhắn tin cho em đề nghị xin lại số tiền 1.500.000 vnd. Luật sư tư vấn cho em biết thời gian em phải chuyển lại số tiền đó và nếu em không chuyển lại, ngân hàng khởi kiện thì em bị xử phạt như thế nào ạ? Em cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của doanh nghiệp LUẬT DƯƠNG GIA. với thắc mắc của bạn, cty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 183 Bộ luật dân sự 2005 quy định chiếm hữu sở hữu căn cứ pháp luật là việc chiếm hữu tài sản trong những trường hợp Phía dưới đây:

1. Chủ sở hữu chiếm hữu tài sản;

2. Người được chủ sở hữu uỷ quyền quản lý tài sản;

3. Người được chuyển giao quyền chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự tương thích Cùng với quy định của pháp luật;

4. Người phát hiện và giữ tài sản vô chủ, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phù hợp với các điều kiện do pháp luật quy định;

5. Người phát hiện và giữ gia súc, gia cầm, vật nuôi dưới nước bị thất lạc thích hợp Cùng với các điều kiện do pháp luật quy định;

6. các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Việc chiếm hữu tài sản không thích hợp Cùng với quy định tại Điều 183 BLDS là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Người chiếm hữu tài sản không sở hữu căn cứ pháp luật Tuy nhiên ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không sở hữu căn cứ pháp luật.

Việc bạn có 3 triệu trong tài khoản là do ngân hàng chuyển nhầm, bạn cũng đã biết là ngân hàng chuyển nhầm Do đó bạn là người chiếm hữu không sở hữu căn cứ pháp luật và không ngay tình. Cho nên ngân hàng sở hữu quyền đòi lại 3 triệu đó và bạn sở hữu nghĩa vụ trả lại cho ngân hàng. Về thời gian bạn lại tài sản cho ngân hàng, pháp luật không quy định cụ thể bao lâu, thời gian này do bạn và ngân hàng tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì bạn phải trả trong khoảng thời gian hợp lý (khoảng thời gian hợp lý được xác định trên cơ sở thu nhập, khả năng tài chính,…của bạn).

Trong trường hợp bạn cố tình trốn tránh, không trả tiền cho ngân hàng bạn sở hữu thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong nhiều hành vi sau đây:

a. Trộm cắp tài sản;

b.Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c. Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của mọi người;

d. Sử dụng trái phép tài sản của mọi người.

Vậy, bạn Vì thế sớm trả lại 1,5 triệu do ngân hàng chuyển nhầm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn lựa phương án phù hợp nhất để giải quyết các vướng mắc của bạn.