Đăng nhập

Nghệ thuật kết đôi cho Vang

Rượu vang từ lâu đã là yếu tố không thể vắng mặt trong những bữa tiệc sang trọng. Sự kết hợp ngẫu nhiên của vang và ẩm thực qua nhiều trải nghiệm đã nâng lên thành nghệ thuật của sự kết đôi

Sự song hành của rượu vang và ẩm thực
Trong lịch sử, có rất nhiều những giai thoại liên quan đến việc kết hợp rượu và món ăn đã được ghi nhận. Một trong số đó là câu ngạn ngữ được những thương gia buôn rượu vang ở Anh thuộc nằm lòng: “Buy on an apple and sell on cheese” (tạm dịch: Mua cùng táo, bán nhờ phô mai). Câu nói này có ý nghĩa khi kết hợp với một trái táo tươi, không chế biến mà vị rượu ngon tức là loại rượu đó thực sự chất lượng, đáng để mua. Và kết hợp bất kỳ loại rượu nào cùng phô mai sẽ làm vị rượu ngon miệng hơn với hầu hết người mua hàng và dễ bán hơn.

Nguyên tắc đằng sau câu ngạn ngữ này nằm ở những thuộc tính của thực phẩm mà ở đây là táo và phô mai. Trái cây có lượng đường và axit lớn (đặc biệt là axit malic ở táo xanh) sẽ làm cho hương vị rượu nhẹ nhàng, thanh thoát. Ngược lại, những loại phô mai cứng như cheddar lại có khả năng làm mềm tannin trong rượu và làm hương vị rượu đậm đà, dậy mùi trái cây hơn.


Bảng cửu chương trong nghệ thuật rượu
Hương vị rượu vang được dựa trên những thành phần như: đường, axit, trái cây, tannin và cồn. Tương tự như vậy, thực phẩm cũng có những thành phần hương vị như béo, chua, mặn, ngọt, đắng. Bạn có thể thử kết hợp những loại rượu và món ăn giống nhau hoặc tương phản nhau để đem lại những trải nghiệm vị giác mới lạ.


1. Yếu tố chất béo

Những thực phẩm yêu thích của chúng ta, từ thịt cho đến những sản phẩm bơ sữa đều có hàm lượng chất béo cao. Trong khi đó, rượu vang lại không chứa chất béo, vì vậy khi kết hợp rượu cùng với những món ăn béo, hãy lưu ý để cân bằng lượng chất béo đó bằng axit. Những loại rượu vang có nồng độ axit cao (French Sauvignon Blanc) hoặc tannin cao (California Cabernet Sauvignon) sẽ thích hợp hơn cả. Axit sẽ phá vỡ, đi xuyên qua các phân tử chất béo và giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn ngay trong miệng của bạn. Tuy nhiên, tránh kết hợp rượu có nồng độ axit cao với những loại sốt kem mà hãy dùng loại rượu vang bổ trợ cho những món ăn này.


Rượu vang từ dòng nho Cabernet cũng là một lựa chọn đắt giá cho món bít tết bò béo mềm. Protein và chất béo từ thịt bò sẽ làm mềm tannin, trung hòa độ se của rượu. Vì vậy mà hương vị trái cây và quả mọng của rượu sẽ bắt cặp hoàn hảo cùng vị khói, vị đậm đà của miếng bít tết.


2. Yếu tố axit
Axit là một yếu tố quan trọng của cả rượu và món ăn. Đối với rượu vang, yếu tố này tạo nên sự gai góc, tươi mát và sảng khoái. Đồ ăn cũng tương tự như vậy, như khi một miếng chanh được vắt lên một miếng cá tươi. Để có sự lựa chọn hoàn hảo với những món ăn có vị chua, hãy đảm bảo rằng nồng độ axit của rượu ít nhất phải cao tương đương với món ăn, nếu không vị rượu sẽ nhạt nhẽo và không đọng lại bất kỳ cảm giác nào.


Những món sa lát thường là một thử thách lớn khi kết hợp cùng rượu nhưng bạn có thể điều chỉnh lượng axit bằng cách giảm bớt lượng nước cốt chanh hoặc giấm trong nước sốt. Có thể bổ sung thêm những món rau thơm, đắng để bù đắp lại vị thảo mộc từ rượu Sauvignon Blanc hoặc Sémillon.


3. Yếu tố muối
Những món ăn mặn dường như hạn chế sự lựa chọn rượu của bạn. Muối có thể khiến vị của một chai Chardonnay ủ gỗ sồi trở nên khó chịu. Ngoài ra, muối còn tách vị hoa quả ra khỏi rượu và làm rượu có vị đắng. Dù vậy mặn và ngọt là một cặp đôi hương vị vô cùng kỳ diệu. Nguyên tắc này áp dụng với những món ăn mặn cùng với loại rượu vang off-dry (hơi ngọt) hoặc rượu vang ngọt. Sự kết hợp này sẽ làm cho rượu bớt ngọt, tăng mùi trái cây và món ăn bớt mặn nhưng lại trở nên đậm đà. Cả hai yếu tố này sẽ trung hòa cho nhau để cùng nhau tỏa sáng.Rượu Sauternes và phô mai xanh là một trong những sự kết hợp kinh điển.


Rượu vang sủi là sự lựa chọn tối ưu nhất với những món chiên, mặn. Cacbonat và axit từ men rượu sẽ làm sạch muối trong vòm miệng của bạn, đồng thời thêm vào cảm giác thú vị và những sắc thái hương vị mới.


4. Yếu tố ngọt
Những món ăn tráng miệng và những đồ ăn có đường dường như rất dễ để lựa chọn rượu vang đi kèm. Nhưng hãy thận trọng với quyết định của mình vì độ ngọt có nhiều cấp độ khác nhau. Có những món ăn chỉ có một chút đường, như nước sốt trái cây rưới lên trên một miếng thăn lợn chẳng hạn. Một ly vang trắng Chardonnay sẽ kết đôi tuyệt vời với độ ngọt nhẹ nhàng, đượm mùi trái cây này. Độ cồn càng cao thì độ ngọt lại càng sắc và độ cồn này sẽ giúp cân bằng lượng đường có trong nước sốt.


Với các món tráng miệng, bạn nên kết hợp với loại rượu vang ít nhất phải ngọt tương đương với món đó. Nếu không, món tráng miệng sẽ tách bỏ độ ngọt từ rượu và biến hương vị rượu trở nên đắng hoặc chua. Rượu vang đỏ Zinfandel với một chút vị ngọt đi kèm cùng loại sô cô la đen, đắng có thể là sự kết hợp tuyệt vời.


5. Yếu tố đắng


Trong một số nền văn hóa, vị đắng được đánh giá rất cao nhưng hầu hết chúng ta thường tránh hương vị này. Đây cũng là một yếu tố rất khó để kiểm soát khi chỉ cần quá một chút là hương vị sẽ trở nên khó chịu. Trong rượu vang, vị đắng thường do nho chưa chín hoặc do cuống và hạt lẫn vào bồn lên men.

Nghệ thuật kết đôi cho Vang

Nghệ thuật kết đôi cho Vang

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận