Đăng nhập

Ngồi nhà cho sướng

-Anh thì suốt ngày ra đường vui vầy bè bạn cà phê cà pháo ngắm phố chơi cầu,chứ em khác gì người ở coi nhà cho bố con anh.

-Úi giời ! nói thực chứ không có việc gì anh ngồi nhà,nghe nhạc,xem Tivi,máy tính có đủ cả chứ thích gì diễu phố bụi bặm,giá lạnh mà tai nạn giao thông sợ lắm.

Nói thì vậy,nhưng tôi vẫn hay rủ bả lang thang phố phường mà đã có lần tôi viết bài “Phượt” đó.Sau mấy lần đi như thế về bả lại than “Gớm người đâu mà đông thế không biết lói có 80 triệu dân giờ khéo nên đến 90 triệu rồi,đường toàn người nà người thôi (bả nói ngọng N và L).Xe ô tô,xe máy như mắc cửi,đám thanh liên phóng bạt mạng đánh võng phát kinh “

Đúng vậy,mỗi khi ra đường sợ bụi bẩn nhất là tai nạn giao thông (TNGT).Tổng kết số liệu về TNGT năm 2010 cho thấy,14.442 vụ TNGT đã cướp đi sinh mạng của 11.449 người và làm 10.633 người thương tật suốt đời.Những con số hãi hùng đủ thấy sự thảm khốc đến thế nào của TNGT.

Đôi khi tôi nghĩ tâm đắc với ai đó đã nói,nhà nước cần có giải pháp dân cư: Việc tự do cư trú là đúng,nhưng cũng cần có những điều kiện để hạn chế người nhập cư vào các đô thị,chứ không thể một người có hộ khẩu thành phố là kéo theo cả chục người khác nhập cư,làm tăng mật độ dân số đô thị,trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng.Đồng thời cần có giải pháp kiềm chế gia tăng phương tiện cá nhân...

Thống kê cho thấy,năm 2010 TP.HCM có 785,TP.Hà Nội có 735 người chết vì TNGT.Qua đây có thể thấy,2 thành phố lớn nhất nước này cũng chưa phải là 2 địa phương có số người chết vì TNGT nhiều so về mật độ phương tiện giao thông và dân số.

Vậy giải pháp nào để kéo giảm TNGT hiệu quả nhất hiện nay? Tất nhiên đó là trách nhiệm của toàn XH như : Công tác giáo dục,phổ biến Luật Giao thông đường bộ,nâng cao ý thức tự giác của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông.Song song là đầu tư của Nhà nước nâng cấp cơ sở hạ tầng,chứ kiểu hạn chế đăng ký xe máy (Phương tiện chủ yếu hoạt động của người dân) chưa phải là giải pháp hay.Có thể quản lý không tốt sinh tiêu cực phiền nhiễu cho các tỉnh lân cận như vừa rồi.

Tốt nhất không có việc gì thì ngồi nhà đừng lang thang dạo phố mà khổ cái thân,hít không khi ô nhiễm sinh bệnh tật rồi không khéo va quệt cái hư người là cái chắc.Bả nghe tôi nói có lý hi hí cười tươi như hoa nở…

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận