Đăng nhập

Ngon ngon gỏi xoài xanh tôm khô

Nhà mình dạo này kiêng ớt nên nước trộn gỏi không bừng lên màu ớt, nhưng món này cay cay xuýt xoa trộn lẫn chua ngọt thì càng hấp dẫn. Cuối cùng là trang trí và bày ra dĩa.

Nguyên liệu:

- 2 trái xoài tứ quý
- Tôm khô
- Rau răm
- Húng quế
- Đậu phộng rang vàng
- Mắm ngon + tỏi + ớt + đường + chanh

Cách làm:

Tôm khô: ngâm nước ấm cho mềm, cho vào cối giã sơ sau đó nêm chút ít gia vị rồi rang sơ qua chảo.

Xoài xanh gọt vỏ xong, ngâm sơ trong nước thật lạnh (điều này giúp cho xoài giòn hơn) trước khi xắt sợi.

Xắt xoài xong cho vào thố, dùng saran wrap bao lại và cho vào tủ lạnh trong lúc pha mắm trộn gỏi.

(Xoài hôm qua mình mua thế nào mà nó chua té khói nên mình có thêm một kinh nghiệm nếu lỡ khi mua trúng xoài chua thì cho ít đường vào trộn rồi vắt sơ cho bớt chua trước khi trộn gỏi.)

Nước trộn gỏi:

Vắt nước cốt chanh (bỏ hột).

Hòa chung vào một ít nước nguội và đường cát cho dịu độ chua. Liều lượng tùy theo khẩu vị riêng của mỗi nhà mà gia giảm.

Ớt và tỏi băm nhỏ trộn vào nước chanh. Sau đó đổ nước mắm vào từ từ vừa khuấy đều cho tới khi nếm vừa độ mặn. Nhưng bạn nhớ cho tỏi ớt vào nước cốt chanh trước rồi hãy đổ nước mắm vào nghen, vì khi làm xong tỏi ớt sẽ nổi trên mặt trông sẽ hấp dẫn hơn. Còn nếu bỏ tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới đổ cốt chanh vào sau thì tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy.

Sau đó, bạn lấy thố xoài trong tủ lạnh ra, cho tôm khô và nước trộn gỏi vào trộn đều lên. Tiếp theo là xắt rau răm và rau húng quế + đậu phộng rang cho vào. Nêm nếm lại chua chua ngọt ngọt cho vừa miệng. Nhà mình dạo này kiêng ớt nên nước trộn gỏi không bừng lên màu ớt, nhưng món này cay cay xuýt xoa trộn lẫn chua ngọt thì càng hấp dẫn. Cuối cùng là trang trí và bày ra dĩa.

Món này nhà mình dùng chung với bánh phồng tôm, dĩ nhiên rồi nhỉ?

Hình ảnh và bài viết: ©Hoa Trà

Ngon ngon gỏi xoài xanh tôm khô

Ngon ngon gỏi xoài xanh tôm khô

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận