Đăng nhập

Ngôn ngữ tình yêu của trẻ

 

Mỗi đứa trẻ có một “ngôn ngữ tình yêu” riêng. Cha mẹ nên quan tâm để biết con mình thích loại “ngôn ngữ tình yêu” nào để có thể hiểu cảm xúc của con, chia sẻ nhiều nhất với con và lớn lên bên con mỗi ngày. Tuy nhiên, tập trung vào ngôn ngữ tình yêu trẻ thích, chúng ta không nên bỏ qua những ngôn ngữ khác!

<!--[if !supportLists]--><!--[endif]-->Thích được tiếp xúc thể chất: trẻ thích cha mẹ ôm hôn, vuốt ve, xoa đầu, chạm vào người, chơi những trò chơi như đánh tay cùng con, đuổi bắt, thích được cha mẹ gãi lưng, nắm tay tập viết, cùng làm việc với con. Đừng ngại ngần ôm con vào lòng khi mẹ muốn thủ thỉ điều gì đó với con. Hãy dạy cho con trẻ sự mạnh mẽ và tình yêu thương khi cha ôm con trong vòng tay ấm áp và vững chắc! Đó là món quà tình yêu con muốn nhận nhất trong cuộc đời này.
<!--[if !supportLists]--><!--[endif]-->
Thích được khen tặng, nói lời yêu thương
: trẻ thích được nghe cha mẹ nói: Bố mẹ yêu con, con thật tuyệt vời! Con là số 1! Con làm tốt lắm! Con là đứa trẻ tuyệt vời! Khi con bạn thích ngôn ngữ tình yêu này, cha mẹ đừng ngại ngần, hãy nói “yêu con” ngay cả khi con đã lớn, động viên “Con có thể làm được, đừng bỏ cuộc” hay “Làm sao mà con biết cách làm hay thế? Con giỏi quá!”. Những lời khen tặng này giúp con mạnh mẽ hơn trước những thử thách cuộc đời!


<!--[if !supportLists]--><!--[endif]-->Món quà tình yêu: có những trẻ không thích được vuốt ve âu yếm hay nghe những lời khen mà chúng thích được nhận quà từ cha mẹ hơn! Với trẻ thuộc nhóm này, cha mẹ cần lưu ý khi tặng quà cho con: món quà đó phải là thứ con thích chứ không phải cha mẹ thích. Giá trị của món quà không quan trọng bằng cách tặng quà. Hãy tạo cho trẻ sự hứng thú, bất ngờ, hấp dẫn, khuyến khích trí tò mò, tìm kiếm của trẻ trước khi tặng quà.

<!--[if !supportLists]--><!--[endif]-->Thích được chăm sóc, phục vụ: trẻ thích cha mẹ cùng làm bài tập với chúng, được giúp đỡ mẹ làm những việc nhỏ trong nhà, thích mời bạn tới nhà chơi hoặc mời bạn bè tham gia kỳ nghỉ của gia đình. Chúng có tính cẩn thận đặc biệt và thường lo lắng liệu bố mẹ có thể đón con đúng giờ không, có giúp con dọn phòng không, có đón bạn cùng  đi xem phim không… Cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến điều này nhé!


<!--[if !supportLists]--><!--[endif]-->Thích được chú ý, dành thời gian: những đứa trẻ này rất thích được ở bên cha mẹ, cùng đọc sách, chùng chơi, cùng xem phim, làm việc cùng với cha mẹ. Khi con bạn thích ngôn ngữ tình yêu này, hãy dành thời gian nhiều hơn ở bên con một cách trọn vẹn, không có gì xen vào giữa cha/mẹ và con. Để có thời gian bên con một cách trọn vẹn: bạn hãy xác định đâu là giá trị đích thực của cuộc sống để cân nhắc thời gian cho hợp lý. Hãy cùng con lớn lên từng ngày, nếu không, ta sẽ đánh mất phần thưởng lớn nhất mà ta có trong cuộc đời này, đó là được bên con!

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
canhsong

Bài viết hay đó.Rất ý nghĩa với những ai đang làm cha mẹ. Cảm ơn bạn nha.

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 9 Năm trước
mode08

BOW yêu thik nhé... ý nghĩa .........{#emotions_dlg.13}

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 9 Năm trước