Đăng nhập

Ngôn ngữ và hành vi thời @

Thú thật ngôn ngữ thời @ nếu nói phong phú thì ngượng quá. Còn nếu nói mới lạ thì may ra đúng. Ngôn ngữ gọi là phong phú thì ít ra nó phải bổ sung được trong kho tàng văn học ít nhất có giá trị bổ ích. Còn nếu cho rằng có nhiều ngôn ngữ lạ thì có thể đúng.

Thú thật ngôn ngữ thời @ nếu nói phong phú thì ngượng quá. Còn nếu nói mới lạ thì may ra đúng. Ngôn ngữ gọi là phong phú thì ít ra nó phải bổ sung được trong kho tàng văn học ít nhất có giá trị bổ ích. Còn nếu cho rằng có nhiều ngôn ngữ lạ thì có thể đúng.Đúng với thời thế... tạo ngôn ngữ. Trong ngôn ngữ có ngôn ngữ viết, ngôn ngữ nói. Nói và viết hiện nay có nhiều cái lạ mà ngay một số người lớn, bậc phụ huynh còn "té ngữa", khó hiểu, phải suy nghĩ nhiều mới có thể hiểu nỗi 1 số ngôn ngữ mới, lạ đang hiện diện trên văn đàn, trên blog, trên comment, trên chat... Ngôn ngữ dạng viết này gây xốn con mắt người lớn. Song song đó, ngôn ngữ nói thì văng vẳng bên tai hàng ngày, hàng giờ, cũng chiếm một thời lượng đáng kể trong giao tiếp ở giới trẻ. Đành rằng phản xạ của thế hệ trẻ hiện nay nhanh hơn trước. Song có thể nói nhanh đến mức "đỡ không nỗi".


Ảnh minh họa

Nguồn gốc ngôn ngữ nói mà cho rằng lạ lẫm xuất phát từ gia đình, bạn bè. Ngôn ngữ ấy được chấp nhận trong im lặng của bậc cha mẹ anh chị, bạn bè bởi vì "thôi kệ chúng còn dại hơi đâu mà trách?". Thế là ngôn ngữ lạ dần có chỗ đứng và được chấp nhận trong giao tiếp. 

Ngày con tập nói không người thân nào không vui mừng khi đứa bé nói được 1 tiếng, rồi được thành câu. Bất kể câu gì miễn là tròn miệng, thành câu là mừng. Nhiều bậc phụ huynh dạy cho con cháu phát ngôn những câu lạ dung tục mà lại tỏ ra khoái chí khi bé phát ngôn được? 

Đến khi viết cũng thế, một bộ phận thanh thiếu niên dù có học hành đàng hoàng cũng sử dụng ngôn ngữ lạ mà độc. Thứ ngôn ngữ chỉ có thế hệ @ mới biết. Cụ thể dành cho các bạn tìm hiểu!

Nói, viết là sản phẩm từ ý thức. Ý thức là từ giáo dục. Giáo dục thế nào thì ý thức thế ấy. Giáo dục không phải chỉ ở học đường. Vì thế gia đình là nền tảng gần gũi nhất hình thành ý thức ngôn ngữ. Ý thức, ngôn ngữ, hành động có mối quan hệ hữu cơ. Ý thức đen tối lạ lẫm đột biến gien tì hành động cũng thế.

Song ít ai chú ý rằng "phản đòn" hay nói cách khác "gậy ông đập lưng ông" là hệ quả chính xảy ra trong những gia đình buông lỏng ý thức chính đáng. Chính họ phải cam chịu nỗi bất hạnh trước tiên. Và khi ấy xã hội hứng lấy các sản phẩm mới la và độc ấy. 

Gia thì phải có gia quy. Quốc thì phải có quốc pháp. Nếu gia quy bị xem thường, quốc pháp không nghiêm minh thì gánh nặng tệ nạn đổ lên thế hệ sau kéo nhào thế hệ trước.

Ngôn ngữ và hành vi thời @

Ngôn ngữ và hành vi thời @

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận