Ngư dân lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt, thiệt hại nặng nề về kinh tế

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại tỉnh Kon Tum ” được update liên tục tại cộng đồng Yume.vn

Hàng chục hộ dân nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Đắk Hà đang lo lắng trước hiện tượng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Chỉ trong vòng 2 tháng, 18 hộ dân nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) bị thiệt hại nặng nề do hơn 20 tấn cá bị chết bất thường.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 8/6, ông Lê Thế Cương, Phó phòng NN&PTNT huyện Đắk Hà cho biết, thực trạng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân khiến người dân vô cùng lo lắng.

Tin nhanh - Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại tỉnh Kon Tum

Cá chết hàng loạt tại huyện Đắk Hà.

Qua đó, cán bộ phòng NN&PTNT huyện Đắk Hà đã trực tiếp xuống hiện trường khảo sát thực tế, lấy mẫu nước phân tích nhằm tìm ra nguyên nhân.

Theo ông Cương, nguyên nhân khiến cá chết là do thời tiết thay đổi, nắng nóng và nhất là tình trạng mưa lũ mang theo nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh làm cho cá giảm khả năng đề kháng. Qua kiểm tra, trong các ao hồ có mật độ 2 chủng vi khuẩn gây bệnh là Streptococcus và Pseudomonas rất cao.

Tin nhanh - Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại tỉnh Kon Tum (Hình 2).

Người dân cay đắng thu gom cá chết.

Qua kiểm nghiệm cho thấy, mẫu nước cho kết quả dương tính với các chủng vi khuẩn Streptococcus, Pseudomonas. Ngay sau đó, lãnh đạo phòng NNPTNT đã  mở lớp tập huấn phòng chống bệnh thủy sản, xử lý môi trường đúng cách và phát tài liệu đi kèm cho dân.

Bên cạnh đó, các cán bộ phòng tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chôn lấp cá chết, không vứt ra sông, suối. Đặc biệt, tuyệt đối không lấy cá chết để ăn hoặc chế biến thực phẩm cho người, gia súc. Nếu phát hiện thủy sản, môi trường nước có dấu hiệu bất thường thì người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y địa phương.

Cũng trong năm 2017, tại xã Đắk Mar (huyện Đắk Hà) có hiện tượng cá chết hàng loạt số lượng hơn 70 tấn (thiệt hại trên 2,4 tỷ đồng). Sau khi sự việc xảy ra, địa phương đã trích một phần kinh phí của ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người dân. Tuy vậy, bà con vẫn bị tổn thất nặng.

Bài viết ” Xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại tỉnh Kon Tum ” được member chia sẻ trên Cộng đồng Yume.vn