Đăng nhập

Ngừng giao dịch trên chợ đô la phố Hà Trung

Buổi trưangày 7-3, phố Hà Trung, trung tâm chợ đen Hà Nội “cửa đóng then cài”.

Buổi trưa ngày 7-3, phố Hà Trung, trung tâm chợ đen Hà Nội “cửa đóng then cài”. Các điểm mua bán đôla Mỹ tại Hà Nội đột ngột ngừng giao dịch, cho dù các ngân hàng thương mại khẳng định họ chưa có chủ trương siết lại mạng lưới đại lý thu đổi. “Đổi đô à? Đô là cái gì vậy. Ra Ngân hàng mà đổi!”. Cái lắc đầu kiểu “không biết, không nghe, không thấy” xuất hiện khắp thành phố.

Có thể nói không khí ở khu vực này căng như dây đàn trong thời điểm đó, mặc dù đầu giờ sáng, các điểm thu đổi vẫn hoạt động bình thường, báo giá mua và bán đôla Mỹ ở 21.500 - 21.680 đồng ăn một USD. Nhiều người cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi trưa đó, tức trưa 7/3, đem đôla đến bán thì bị từ chối. Hoạt động bán USD của cửa hàng cũng bị ngừng lại.

Tình hình là tại con phố nổi tiếng là địa điểm giao dịch vàng, ngoại tệ Hà Trung bỗng dưng trở nên vắng vẻ. Lượng giao dịch chủ yếu tại các cửa hàng là vàng, mà trong đó nổi bật là vàng trang sức. Trong khi đó, thị trường ngoại tệ gần như "đóng băng" khi nhiều chủ cửa hàng thông báo ngừng giao dịch do quy định từ quản lý các cửa hàng. Nếu có khách đến mua vàng vào thì cũng chỉ dừng lại ở mức vài chỉ đến một lượng và không có đột biến gì so với các hôm trước do ảnh hưởng của thông tin cấm kinh doanh vàng miếng.

Trước tình hình này, người dân quả thực là đang rất băn khoăn vì không biết phải mua USD tại đâu. Vốn dĩ, dân có nhu cầu hợp pháp mà không tìm mua được ở những cái chợ hợp pháp là ngân hàng thì đương nhiên họ phải tìm mua của nhau, và đương nhiên những cái chợ dân sinh sẽ ra đời, và còn tồn tại, dù chợ dân sinh, hay chợ đen, hay thị trường tự do - bị coi là bất hợp pháp. Thực sự mà nói thì có lẽ ngân hàng cũng chả có đô để mà bán! Mà nếu có, thì cũng là bán “có điều kiện”, tức là muốn mua phải trả “phí”. Có nghĩa là, doanh nghiệp muốn mua 1 triệu USD hiện nay sẽ phải mất phí tới 400-500 triệu đồng và số chênh lệch sẽ được trả thông qua một cá nhân hay tài khoản nào đó!

Tính đến thời điểm này thì các công ty vàng bạc đá quý đều đã triển khai quy định ngừng thu đổi ngoại tệ. Ngừng, ngừng hết, dù nhu cầu của khách nhiều hay ít. Từ thời điểm người dân biết ngừng giao dịch đô la thì chỉ còn đến các cửa hàng giao dịch để mua bán vàng. Với tình hình này thì e rằng thị trường sẽ có khả năng xuất hiện một số tin đồn gây bất lợi cho người kinh doanh đô la tự do. Rất có thể, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đợt kiểm tra ngặt nghèo đối với các điểm thu đổi ngoại tệ. Tình hình là công an cũng đã vào cuộc để thanh kiểm tra các điểm thu đổi, xem có nơi nào làm ăn trái với quy định hay không.  Những ngày gần đây, giá đôla tự do liên tục đi xuống, có ngày xuống vài trăm đồng mỗi USD, đã vô cùng gây bất lợi cho doanh nghiệp. Chính vì Nhiều người thu đổi cũng không mặn mà với việc mua bán đôla nữa nên đã ngừng luôn giao dịch.

 

Đôla chợ đen ngừng giao dịch

Đô la chợ đen ngừng giao dịch 

 

Thực chất ra thì đây không phải là lần đầu tiên thị trường xuất hiện hiện tượng này. Trước đó không lâu cũng đã xảy ra một sự kiện, khi thị trường vàng và đôla tự do "loạn giá", USD vọt lên mức giá cao kỷ lục so với trước đó ở trên 19.500 đồng => nhiều tin đồn xuất hiện khiến các điểm thu đổi ngừng giao dịch đôla. Tất nhiên sau đó thì hoạt động mua bán được nối lại như bình thường. Chính vì lý do đó mà cho đến lúc này, nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ đôla cũng tỏ ra không mấy lo lắng. Tuy nhiên, một khi mà thị trường tự do lại ngưng giao dịch đô la như hiện nay, thì những người có nhu cầu chắc chắn vấp phải những khó khăn không nhỏ.

Ngừng giao dịch trên chợ đô la phố Hà Trung

Ngừng giao dịch trên chợ đô la phố Hà Trung

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận