NGƯỜI ĐÀN ÔNG 6 NĂM đến PHÁT CƠM, PHÁT TIỀN ở BV UNG BƯỚU…

— Yume.vn —

NGƯỜI ĐÀN ÔNG 6 NĂM đến PHÁT CƠM, PHÁT TIỀN ở BV UNG BƯỚU

Bệnh nhân ở BV Ung bướu và BV Nhân dân Gia Định gần như “nhẵn mặt” anh, người đàn ông có nước da ngăm đen rắn rỏi, bề ngoài phong trần.

Anh là Nguyễn Thanh Cường, chủ tiệm cơm Ba Cu (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh). Bệnh nhân ở đây quen gọi anh với cái tên thân mật là Cường Ba Cu.

Khi nhìn thấy chiếc xe quen thuộc của anh Cường chở đồ ăn đến, một nhóm gần 10 người ùa vào, mỗi người mỗi tay giúp anh Cường khiêng các thùng thức ăn xuống. Anh Cường cho biết, đó là các người ở xung quanh khu vực bệnh viện, các chị bán vé số, bán hàng, có cả em nhỏ vô gia cư cũng xúm vào giúp anh.

Anh Cường bắt đầu phát số thứ tự, lần lượt phát cho bệnh nhân trước, tiếp theo nữa đến người đi chăm nuôi. giúp anh Cường bảo vệ cho việc phát cơm được diễn ra an toàn, trật tự còn có mấy anh em thân quen của anh Cường.

Bữa cơm miễn phí anh Cường chuẩn bị hôm nay thật ngon. Ngoài cơm còn có thịt kho trứng, cá rán, cá kho, đậu hũ chiên, canh… Tất cả đều nóng sốt và khá sạch sẽ, vệ sinh. Mỗi khẩu phần ăn cam kết dinh dưỡng cho cả người nhà đi chăm sóc và người bệnh.

Ngoài suất cơm, anh Cường còn phát thêm cho mỗi bệnh nhân 20.000 đồng cùng một trái chuối hoặc một miếng xoài, là trái cây do chị Bích Vân (một người hảo tâm ở quận Bình Thạnh) mang đến góp cùng anh Cường hỗ trợ người bệnh. Anh Cường nói, mấy hôm trước, mỗi bệnh nhân còn được một hộp sữa tươi.

Chị Giao, người vợ và cũng là nguồn động viên lớn giúp anh bền gan trong công tác từ thiện suốt 6 năm qua chia sẻ, ban đầu, anh chị chỉ định phát cơm chay cho bà con, Nhưng chứng kiến người bệnh ốm đau, sức khỏe suy giảm sau mỗi đợt điều trị hóa chất, anh chị quyết định nấu các bữa ăn có đủ thịt cá, dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Một người trong nhóm thiện nguyện cho biết thêm, trước đây anh Cường phát cơm miễn phí suốt cả tuần, Nhưng nay sức khỏe không cho phép nên anh rút ngắn từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Tính trung bình mỗi năm anh Cường phát trong 200 ngày, mỗi ngày 1 bữa 500 suất.

Việc làm tốt ngầu của anh Cường có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều anh em trước đây từng lầm lỡ, Nhưng nay thấy việc làm của anh Cường nên cảm phục, đã tự nguyện đứng ra bảo vệ, giúp anh Cường cam kết các buổi phát cơm được trật tự, an toàn, đề phòng đối tượng lưu manh trà trộn giành giật đồ ăn, tiền, quà phát cho bệnh nhân, bảo vệ cho bệnh nhân và người nhà của họ không bị trộm cắp, móc túi.

Khi phóng viên viết bài này, anh Cường mới mổ ung thư thanh quản được hơn một tháng và đang trong công đoạn điều trị bệnh. Bởi vậy, sức khỏe của anh Cường có phần giảm sút.

Trước kia, một tay anh lo liệu công việc, từ đi chợ lựa thực phẩm, nấu nướng cho đến chuẩn bị đồ đưa đến phát cho bệnh nhân. Vợ chỉ phụ giúp anh vì chị còn phải chăm mẹ già đau ốm và đứa con út còn nhỏ. Thì nay, có hôm anh mệt quá, chị Giao hầu như phải thay anh để cáng đáng.

Anh Cường cho biết, thời gian điều trị bệnh, vì không ai lo đi chợ, nấu nướng nên anh đưa tiền cho chị Giao mua bánh mỳ, sữa phát cho bà con ăn tạm và vẫn duy trì phát 4 ngày/tuần.

“Bà con xếp hàng chờ mình đã gần 6 năm rồi, nếu nghỉ ngày nào, họ chờ đợi tội nghiệp lắm nên phải ráng được ngày nào thì ráng thôi”, anh Cường chia sẻ.

Nguồn: Dân Việt | HKN

#Yume