NGƯỜI HÙNG CẢN LỬA CỨU RỪNG KHÔNG CẦN THÙ LAO……

— Yume.vn —

NGƯỜI HÙNG CẢN LỬA CỨU RỪNG KHÔNG CẦN THÙ LAO…

Trong hàng ngàn người chơi chữa cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa bàn xã Xuân An, huyện Nghi Xuân trong 3 ngày qua, có một người cực kì đặc biệt là ông Đậu Văn Tiến.

Mặc dù quê ông ở cách xa địa bàn cháy rừng khoảng 12 km Tuy nhiên khi nghe tin có vụ cháy rừng, không cần ai nhắc, ông vẫn tức tốc đến hiện trường, xung phong đi đầu cầm cưa cắt gỗ phá đường băng cản lửa.

Ông là Đậu Văn Tiến, trú xóm 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, mỗi lần nghe tin có vụ cháy rừng trên địa bàn thì ông đều xung phong đi đầu trong việc cầm cưa phá đường băng cản lửa cứu rừng. Trong cả 3 ngày chữa cháy trên núi Hồng Lĩnh, ông đã một mình cầm cưa hàng ngàn gốc cây để bộ đội dọn tạo đường băng cản lửa.

Là người không thích kể về các công việc mình đã làm, Tuy nhiên khi được gợi chuyện, ông Tiến chia sẻ: “Cưa xăng thì có Tuy nhiên mà người xài cưa không quen Bởi thế sợ ảnh hưởng nguy hiểm. Tôi thấy Vậy nên tôi lao theo, không sợ vất vả. Tôi chuyên đi phá đường băng tách đường cháy, để tách rừng, khúc này khúc kia không cho cháy lan sang. Đó là phá đường băng quan trọng nhất Tuy nhiên nếu không có bộ đội, lực lượng chủ động đi sau tôi thì không thể phá được cái đường băng đó. Bởi thế tách đường băng là tách được đường cháy, chứ còn vô mà dập thực tế là không dập được”.

“Bác Đậu Văn Tiến ở Xuân Phổ là một con người cực kì có trách nhiệm và có vai trò cực kì quan trọng trong chữa cháy mấy ngày gần đây. Bác xuất thân từ một người thợ cưa gỗ, cắt gỗ làm thợ mộc. Bác có cái thiện nghệ trong việc cắt gỗ, từ đó bộ đội dọn phần đằng sau nên mình đã khống chế được đám cháy.

Tuy nhiên cái quý của bác ấy ở vị trí là huyện gửi tiền mà bác không lấy, trong khi đó hoàn cảnh em vợ mổ ruột thừa ở bệnh viện, Tuy nhiên mà vẫn cả 3 ngày ở đây. Là con người cực kì là đặc biệt, Bởi thế chúng tôi chắc chắn sẽ có sự vinh danh xứng đáng các con người như thế này”.

Theo: VOV#Yume