Nguy cơ vô sinh vì thuốc ngừa thai khẩn cấp

Việc lạm dụng thuốc đã hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục.

Vấn nạn nạo phá thai trong giới trẻ đang làm nhức nhối xã hội. GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM - cho biết: thực trạng nạo phá thai rất đáng lo ngại. Mỗi năm, tại Việt Nam, có khoảng 700.000 phụ nữ nạo phá thai. Riêng ở TP.HCM, với khoảng 7 triệu dân, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 ca sinh nhưng số ca nạo phá thai cũng tương đương. Tại BV Từ Dũ, mỗi năm tổng số sinh khoảng 45.000 người nhưng nạo phá thai hơn 30.000 người và tổng số 1,2-1,6 triệu ca mỗi năm. Cả nước có 5% em gái sinh con trước 18 tuổi và 15% sinh con trước 20 tuổi” . Còn theo BS Mai Hoa, Trung tâm Sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, nhóm đối tượng đến phá thai tại trung tâm khoảng 150-180 người/tháng, trong đó, số thanh niên chưa lập gia đình chiếm khoảng 30%. Dù tất cả các trường hợp đến phá thai đều được tư vấn, nhưng rất nhiều người quay trở lại phá thai lần hai… Còn tại khoa KHHGĐ - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trung bình mỗi năm có từ 12.000-15.000 ca nạo hút thai các loại, có khoảng 3%. Trong số ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có 60-70% là học sinh, sinh viên.

Vấn nạn nạo phá thai chưa thuyên giảm thì các bạn trẻ lại vướng vào một vấn nạn khác đó là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách thiếu hiểu biết. Đã có không ít trường hợp bị vô sinh do hậu quả của việc lạm dụng thuốc ngừa thai (tránh thai) khẩn cấp.
 

Hiểu biết về thuốc ngừa thai khẩn cấp là các tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ sinh sản cho chính mình (ảnh minh họa internet)

Các bạn nam truyền tai nhau: "Xong việc thì cho nó uống thuốc là xong". Chính vì vậy người mua thuốc ngừa thai khẩn cấp đa số là nam, nhưng người dùng lại là nữ. Trên vĩ thuốc có ghi: uống theo toa của bác sỹ, nhưng bạn có thể mua thuốc này ở bất kỳ tiệm thuốc tây nào. Nhưng các bạn có biết thuốc ngừa thai khẩn cấp là con dao 2 lưỡi không?

Vô sinh do lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các bệnh nhân bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhất là phụ nữ trẻ. Nhiều trường hợp dùng quá liều chỉ định, bị rong kinh, rong huyết kéo dài, sây sẩm mặt mày, ngộ độc, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mất máu, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản...

Thạc sĩ Lê Minh Châu, Phó khoa Phụ nội tiết của Bệnh viện cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng nhức đầu, choáng váng, mệt mỏi, cồn cào...

Còn theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn, việc dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian ngắn sẽ gây hại nặng nề và hiệu quả ngừa thai bị hạn chế. Có những người do dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp nên một thời gian dài sau không thể có thai được.

Việc lạm dụng thuốc đã hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Mặt khác, theo bác sĩ Châu, thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng quá liều sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (đường Thái Hà, Hà Nội), cho biết: thật ra thuốc tránh thai khẩn cấp (thường là Postinor) cũng có thành phần tương tự như viên tránh thai hằng ngày nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt.

Theo chỉ định, thuốc này chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong một tháng. Tuy nhiên, chính bởi sự tiện dụng của nó nên khiến không ít cô gái dùng quá nhiều.

Hiểm hoạ từ việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp rất lớn, nhưng đến khi lập gia đình chạy chữa mãi mà không có con thì các bạn nữ mới biết hậu quả thì đã quá muộn. Chính vì vậy các bạn nữ hãy tự bảo vệ mình bằng cách hiể rõ công dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp và sử dụng thuốc sao cho đúng.

Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp thế nào cho an toàn?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp phổ biến hiện nay mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ. 

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác, chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viên postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.

Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin,  thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

Chính vì những nguyên nhân này mà chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và phải nhớ một điều quan trọng là dùng không quá 4 lần trong một tháng.

Hãy hiểu đúng công dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được xem là "cứu cánh" của nhiều phụ nữ, dùng khi vợ chồng gặp nhau lâu ngày hay khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn...) hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp.

Mỗi khi có ý định sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp hãy cân nhắc nhé các bạn nữ. Hãy tự bảo vệ chính mình!

Nguy cơ vô sinh vì thuốc ngừa thai khẩn cấp

Nguy cơ vô sinh vì thuốc ngừa thai khẩn cấp

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận