trang Blog

nguyenduchieu384288Tham gia: 15/03/2007
 • Bột ngọt Vedan gây ô nhiễm môi trường
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Bột ngọt Vedan gây ô nhiễm môi trường

  Bột ngọt Vedan gây ô nhiễm môi trường

  (Khoa học & Phát triển, số 27, từ 6 - 12/7/2006, tr.4)

  Theo thông tin từ Cục Bảo vệ môi trường, qua 5 đợt kiểm tra, khảo sát và lấy mẫu đột xuất phân tích các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải của Công ty Vedan nhận thấy hầu hết các mẫu phân tích đều có các thông số ô nhiễm hữu cơ, chất dinh dưỡng, chất lơ lửng và vi khuẩn vượt tiêu chuẩn.

  Công ty Vedan Việt Nam xây dựng nhà máy vào năm 1991 tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nằm ở phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh, tổng diện tích 120 hecta.

  Công ty Vedan Việt Nam có khối lượng nước thải 4.150 m3/ngày. Lĩnh vực hoạt động của Công ty là sản xuất bột ngọt, tinh bột, nước đường, xút (NaOH), axit (HCl), Lysin (Axit amin), thức ăn chăn nuôi, phân bón, các sản phẩm công nghệ sinh học...

  Công ty đã xây dựng 3 hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) sản xuất với tổng công suất là 5.800 m3/ngày, trong đó HTXLNT chế biến tinh bột biến tính bằng công nghệ UASB, kết hợp bùn hoạt tính (1.500 m3/ngày); HTXLNT chế biến tinh bột bằng hệ thống 21 hồ sinh học tự nhiên (2.500 m3/ngày) và HTXLNT sản xuất Lysin từ mật rỉ đường bằng hệ thống sinh học hiếu khí bùn hoạt tính, kết hợp mương oxy hoá (1.800 m3/ngày).

  Kết quả kiểm tra ngày 11/3/2006 nhận thấy sự bất thường tại các hò sinh học số 10, 11 và 12 không thông nhau. Theo nguyên tắc xử lý nước thải bằng hệ thống hồ sinh học, nước thải tự chảy từ hồ số 1 đến hồ số 21 và thải ra Rạch Nước Lớn. Trong quá trình dịch chuyển của dòng nước thải, các chất hữu cơ sẽ bị các vi sinh vật tự nhiên phân huỷ (một số hồ sinh học hiếu khí có sục khí tăng cường để làm tăng ô xy hoà tan trong nước, tăng hiệu quả xử lý).

  Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra đã xác định được mực nước ở hồ số 10 thấp hơn hồ số 11 là 8cm (theo nguyên lý nước ở hồ số 10 phải chảy sang hồ số 11); nước ở hồ số 11 không thông với hồ số 12 (do hệ thống cống lâu ngày không vệ sinh, bùn đặc quánh làm nước không chảy được). Với lý do đó có thể đánh giá hệ thống xử lý nước thải bằng các hồ sinh học không hoạt động thường xuyên hoặc hoạt động không đúng theo thiết kế ban đầu. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, nước ở hồ số 11 có màu đen rò rỉ chảy thành cống nhỏ ra Rạch Nước Lớn, kết quả phân tích hàm lượng các chất ô nhiễm hữu cơ cao (BOD5 = 65 mg/l, COD = 324 mg/l)...

  Đợt khảo sát thứ năm: tiếp tục lấy mẫu đột xuất nước thải và sau xử lý của các hệ thống xử lý nước thải cũng cho các kết quả tương tự, nước thải sau xử lý của hệ thống UASB có các thông số ô nhiễm gần đạt tiêu chuẩn cho phép, nước thải sau xử lý của hệ thống hồ sinh học có các thông số ô nhiễm cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

  Đặc biệt, tại đây còn có hiện tượng xả trực tiếp nước thải ra ngoài môi trường không qua xử lý; nhiều nguồn thải khác tuy nhỏ nhưng ô nhiễm cao không được thu gom xử lý.

  Ngày 13-9, Cục Cảnh sát môi trường (C36) Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tài nguyên – Môi trường bắt quả tang nhà máy của Công ty cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (gọi tắt là Công ty Vedan, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) xả một lượng nước thải lớn chưa qua xử lý ra sông Thị Vải.

  Được biết, từ năm 1994, Công ty Vedan đã lắp đặt và vận hành hệ thống bơm, đường ống kỹ thuật để bơm dịch thải lỏng và các chất thải đặc (sau khi chế biến sản phẩm)… tống xuống lòng sông Thị Vải. Trước đó, những chất thải được “tạm trú” trong các bể chứa lớn có dung tích từ 6.000m3 – 15.000m3. Từ đây, với một hệ thống đường ống nổi, chìm được thiết kế tinh vi có các van đóng mở linh hoạt và 2 trụ bơm được cắm sâu xuống sông Thị Vải, chất thải được tuồn xuống sông vào ban đêm. Vì vậy, phải mất hơn 3 tháng theo dõi, C36 mới bắt quả tang được hành vi này.

  Theo nhận định, việc lắp đặt hệ thống xả dịch thải của Công ty Vedan là vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty này chấm dứt việc bơm chất thải lỏng chưa qua xử lý ra sông Thị Vải.

  (Báo SGGP)

  Bột ngọt Vedan gây ô nhiễm môi trường