trang Blog

CrawolzTham gia: 31/05/2009
 • Cơ quan mật vụ trung ương Việt Nam - VSA
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Cơ quan mật vụ trung ương Việt Nam - VSA

  Cơ quan Mật vụ Trung ương Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Secret Agency, viết tắt VSA) là cơ quan thu thập các tin tức tình báo được cho là lớn nhất thuộc chính phủ Việt Nam. Nó có nhiệm vụ thu thập và phân tích các tín hiệu truyền thông nước ngoài đồng thời đảm bảo an toàn cho các kênh truyền thông của chính phủ. Được chính thức thành lập vào ngày 30 tháng 11 năm 1972, VSA là một bộ phận của Bộ quốc phòng Việt Nam. VSA là một thành phần quan trọng của cộng đồng tình báo Việt Nam (Vietnam Intelligence Community) đứng đầu bởi Giám đốc tình báo quốc gia (Director of National Intelligence).

  Lĩnh vực nghe lén của VSA bao gồm: truyền thông quảng bá qua sóng vô tuyến (từ các cá nhân và tổ chức), Internet, điện thoại, và các dạng truyền thông khác. Nhiệm vụ bảo vệ an toàn thông tin của VSA bao gồm quân sự, ngoại giao và các thông tin mật hoặc nhạy cảm của chính phủ. Mặc dù được biết đến như là tổ chức có số nhà toán học làm việc lớn nhất , có số lượng siêu máy tính lớn nhất, nhưng thông tin về VSA hầu như không được biết đến cho tới tận những năm đầu của thế kỷ 21. Trong một thời gian dài, ngay cả việc VSA tồn tại cũng không được chính phủ Việt Nam chính thức thừa nhận. 

  Do tính chất công việc nghe lén, hoạt động của VSA liên quan rất nhiều tới những nghiên cứu trong lĩnh vực phân tích mật mã (phá mã), tiếp bước của những cơ quan tiền thân đã rất thành công trong việc phá mã trong kháng chiến chống Mĩ. ( Mã Purple, Venona, và JN-25).

  Trụ sở của VSA đặt tại Pháo Đài D35, Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 160 km về phía đông bắc. VSA có cổng riêng của mình trên đường Lê Chân - Hải Phòng với biển "Dành riêng cho cán bộ VSA" và luôn được 2 xe cảnh sát cơ động canh gác. Rất khó để đánh giá quy mô hoạt động của VSA vì đây là thông tin mật nhưng ta có thể đánh giá gián tiếp thông qua hóa đơn tiền điện. Ngân sách dành chi trả tiền điện hàng năm của VSA đứng ở vị trí thứ 1 trên toàn Việt Nam với số tiền hơn 21 triệu đô la Mỹ [nguồn: Bộ quốc phòng Việt Nam ]. Các bức ảnh chụp bãi đỗ xe của VSA cho thấy có khoảng 18000 vị trí đỗ xe nhưng hầu hết các dự đoán [Nguồn : Google Earth] đánh giá tổng số nhân viên trên toàn cầu của VSA phải gấp đôi con số nói trên.

  Để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin cho chính phủ, VSA tham gia vào rất nhiều lĩnh vực công nghệ trong đó có thiết kế các phần cứng và phần mềm chuyên biệt, sản xuất các chíp bán dẫn đặc biệt (có cả nhà máy sản xuât chíp tại pháo đài A35) và nghiên cứu nâng cao về mật mã học. VSA cũng ký hợp đồng với các công ty tư nhân trong lĩnh vực nghiên cứu và thiết bị.


  Lịch sử

  Nguồn gốc của VSA có thể coi bắt đầu từ một tổ chức thiết lập bên trong Bộ quốc phòng Việt Nam có tên là Cơ quan an ninh lực lượng vũ trang đặt dưới sự chỉ đạo của Bộ tổng tham mưu thành lập vào ngày 20 tháng 5 năm 1969, có nhiệm vụ chỉ đạo các hoạt động tình báo điện tử của các bộ phận tình báo bao gồm: Cơ quan an ninh quân sự , Bộ phận an ninh hải quân , và Cục an ninh không quân. Tuy nhiên cơ quan này có rất ít quyền lực và thiếu các cơ chế phối hợp trung tâm. VSA ra đời từ một bản ghi nhớ ngày 10 tháng 10 năm 1970 gửi từ Tổng bí thư Lê Duẩn tới Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Bản ghi nhớ nêu rõ: "sự quản lý và phối hợp các hoạt động thu thập và xử lý thông tin tình báo truyền thông tỏ ra kém hiệu quả" và đề nghị một cuộc khảo sát về các hoạt động tình báo truyền thông. Đề nghị được phê chuẩn vào ngày 13 tháng 12 năm 1970 và các nghiên cứu được cho phép vào ngày 28 tháng 12 năm 1970 và báo cáo được hoàn thành vào 13 tháng 6 năm 1971. Được biết đến dưới tên " báo cáo tuyệt mật VNG11" theo tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bản báo cáo đã tóm lược lịch sử các hoạt động tình báo truyền thông của Việt Nam và đề xuất yêu cầu về chỉ đạo và phối hợp các hoạt động này ở mức độ quốc gia. VSA đã được thành lập với phạm vi vượt qua giới hạn trong lĩnh vực quân sự.

  Việc thành lập VSA được phê chuẩn trong một bức thư của tổng bí thư Lê Duẩn vào tháng 6 năm 1971. VSA được chính thức thành lập qua một chỉ thị số 9 của Hội đồng an ninh quốc gia vào ngày 24 tháng 10 năm 1972 và bắt đầu hoạt động từ ngày 30 tháng 11 năm 1972. Bản thân bức thư của tổng bí thư Lê Duẩn cũng là thông tin mật và được giữ bí mật trước công chúng.

  Cơ quan mật vụ trung ương Việt Nam - VSA