trang Blog

nguyentamTham gia: 21/11/2008
 • HẬU QUẢ CỦA Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC
  Công Nghệ Thông Tin
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  HẬU QUẢ CỦA Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC

  Ảnh hưởng của Asen đối với sức khỏe

   
  Ảnh hưởng của Asen đối với sức khỏe
  Nước từ giếng khoan ở xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hoà, Hà Tây lên một lúc sau nước đã đục rồi màu vàng.

  10 triệu người có nguy cơ mắc bệnh do nhiễm Asen

   

  Thống kê của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho thấy, trong số 10 trên 26 bệnh truyền nhiễm gây dịch được giám sát có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân, cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, ly trực khuẩn, quai bị, lỵ amip, viêm gan virut, thủy đậu... có liên quan đến nguồn nước bị nhiễm asen và nhiều chất hữu cơ khác.

   

  Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể bị mắc bệnh ung thư, trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn đầu độc hệ tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Vì vậy, cần phải xử lý nước nhiễm asen trước khi dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

   

  Tại Hà Nam, nghiên cứu của Viện YHLĐ&VSMT (Bộ Y tế) đã phát hiện 8 ca bị nhiễm độc asen ở giai đoạn sớm sau 5 - 10 năm sử dụng nước nhiễm độc ở các xã Hòa Hậu, Bồ Đề và Vĩnh Trụ. Cũng tại đây, 94,4% giếng khoan được nghiên cứu có hàm lượng asen trong nước cao hơn tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống. Năm 2003, khi tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 400 người sống trong khu vực ô nhiễm asen nặng, Viện đã phát hiện có ít nhất 7 trường hợp mắc các chứng bệnh do ăn uống với nguồn nước nhiễm asen và 50 trường hợp có hàm lượng asen niệu cao hơn bình thường.

   

  Ngay tại thủ đô Hà Nội, nước ngầm bị nhiễm asen đã được phát hiện từ năm 1996, đặc biệt tại một số khu vực như Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng.

   

  Gần đây nhất, tại thôn Thống Nhất, xã Đông Lỗ (huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây), kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng asen trong nước ngầm cao gấp gần chục lần tiêu chuẩn cho phép. Tại đây, trong vòng 10 năm tại một thôn đã có 22 người ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác. Những người này đều ở độ tuổi từ 45-55.

   

  Nếu trong nước chỉ nhiễm riêng nguyên tố asen thì việc loại bỏ nó rất thuận lợi vì có thể dùng ôxy trong không khí để loại bỏ (giàn mưa, sục khí, quấy trộn..). Nếu còn nhiễm: sắt, mangan, nitrit, phốt phát, amôni... thì có thể dùng thêm phèn chua, cát vàng, than hoạt tính

  Xử lý asen trong nước sinh hoạt

   

  Đây được coi là giải pháp khả thi trong điều kiện hiện nay, khi mà các nhà máy nước đều chưa có giai đoạn xử lý asen. Theo ý kiến của các thuộc Viện Hóa học công nghiệp và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội giải pháp loại trừ asen bằng than gáo dừa, qua thực nghiệm bằng cột lọc cho thấy có khả năng đáp ứng nước sinh hoạt ở quy mô hộ gia đình.

   

  Hiện nay, với sự hỗ trợ của Unicef Hà Nội, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Nam đã lắp đặt thí điểm bể lọc xử lý asen có giàn mưa, cát vàng tuyển dày 40 - 60cm cho thấy lượng asen giảm rất lớn. Qua 90 ngày sử dụng bể lọc hàm lượng asen sau lọc có thể chấp nhận dùng cho sinh hoạt. Tỷ lệ asen sau lọc đã giảm từ 94 đến 99%.

   

  Còn kết quả điều tra của Viện YHLĐ&VSMT (Bộ Y tế), các hộ dân đã chủ động sử dụng các biện pháp lọc nước, tuy nhiên hiệu quả xử lý asen chưa triệt để.  Một sơ đồ hệ thống lọc cát có giàn phun mưa với chi phí tiết kiệm do Viện thiết kế đã nâng hiệu quả xử lý asen lên 95,24%, với lượng nước đủ dùng hàng ngày cho gia đình 4 - 6 người. 

  Theo Vietnamnet & SKĐS

  Ảnh hưởng của các chất ô nhiễm tới sức khoẻ con người.

   

  Điều mà nhiều người bệnh hoặc người thân của người bệnh thường thắc mắc rằng tại sao mình hoặc người nhà mình lại mắc phải căn bệnh này?
  Ít ai nghĩ tới mình đang ăn uống với nguồn nước như thế nào?
  Dưới dây là bảng tóm tắt các chất gây ô nhiễm thường gặp trong nước và tác hại của chúng đến sức khỏe con người
  Chì : Bệnh thận, thần kinh
  Amoni, Nitrat, Nitrit : Bệnh xanh da, thiếu máo, gây ung thư
  Asen : Bệnh dạ dày, bệnh ngoài da, hàm lượng nhiều gây tử vong
  Trihalogenmethane :(sản phẩm phụ của quá trình khử trùng bằng clo, có nhiều trong nước máy)
  Khả năng gây ung thư cao
  Metyl tert-butyl ete (MTBE) Ọ là chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa :Khả năng gây ung thư rất cao
  Natri (Na):Bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch
  Lưu huỳnh (S) :Bệnh về đường tiêu hoá
  Kali (K) Cadimi :Bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng
  Hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâo, diệt côn trùng, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản, phốt pho v.v :Gây ngộ độc, viêm gan, nôn mửa. Tiếp xúc lâu dài sẽ gây ung thư nghiêm trọng các cơ quan nội tạng.
  Chất tẩy trắng:
  · Xenon peroxide, sodium percarbonate :Gây viêm đường hô hấp
  · Sodium perborrate : Nôn mửa, hại gan
  · Oxalate kết hợp với calcium tạo ra alcium oxalate :Gây đau thận, sỏi mật
  Vi trùng các loại ;Các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi trùng
  Kim loại nặng các loại:
  · Titan :Đau thần kinh, thận, hệ bài tiết
  · Kẽm :Bệnh viêm xương, thiếu máo
  · Sắt chì, cadimi, asen, thuỷ ngân : Khó thở, đau thần kinh, rối loạn hệ bài tiết
  Các hoá chất khác: Cyanogen, Sulfate, Nitrate, Carbonate, Cyanide v.v : Dễ gây các bệnh ung thư
  Gỉ sét, chất thải, cát, đất :Đau gan, dạ dày, thận, rối loạn chức năng các cơ quan nội tạng.

  Ô nhiễm do chất thải rắn

  VietNamNet) – Việt Nam đang đối mặt nhiều nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm, gây dịch nguy hiểm do môi trường đang bị ô nhiễm cả đất, nước và không khí…

   

  Thông điệp trên đưa ra tại “Diễn đàn Quốc gia về sức khỏe môi trường” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vào ngày 29/11.

   

  Nhiều tham luận đề ra các giải pháp nhằm ngăn ngừa và kiểm sóat tác động của ô nhiễm môi trường tới sức khỏe cộng đồng.

   

  Cục Y tế dự phòng Việt Nam đưa ra khuyến cáo, ô nhiễm môi trường tại nước ta đã gia tăng mứa độ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngày càng có nhiều vấn đề về sức khỏe liên quan đến yếu tố môi trường bị ô nhiễm.

   

  Chất thải đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng động, đặc biệt nghiêm trọng ở những bãi chôn lấp rác,... Ảnh: Lê Anh Dũng

  Theo đánh giá của chuyên gia, trong các loại chất thải nguy hại (chất thải công nghiệp nguy hại và chất thải y tế) là mối hiểm họa đặc biệt. Chất thải rắn đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng động; nghiêm trọng nhất là đối với dân cư khu vực làng nghề, gần khu công nghiệp, bãi chôn lấp chất thải và vùng nông thôn ô nhiễm chất thải rắn đã đến mức báo động.

   

  Nhiều bệnh như đau mắt, bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, tiêu chảy, dịch tả, thương hàn,… do loại chất thải rắn gây ra.

   

  Thống kê cho thấy, nguồn phát sinh chất thải rắn tập trung chủ yếu ở đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tại các đô thị này, tuy chỉ chiếm tỉ lệ 24% dân số cả nước, nhưng lại phát sinh hơn 6 triệu tấn chất thải mỗi năm, chiếm gần 50% tổng lượng chất thải sinh họat cả nước.

   

  Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường nước, đất, ngày càng kéo tỷ lệ bệnh nhân có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường ngày càng cao.

   

  Ngoài ra, một trong những tác động lên môi trường và sức khỏe cộng động là việc lạm dụng các sản phẩm hóa học…

   

  Bộ TN&MT đề nghị cần sớm xây dựng và phát triển hệ thống giám sát, đánh giá và thống kê ảnh hưởng xấu của các yếu tố môi trường lên sức khỏe người dân. Đặc biệt, ưu tiên xử lý các loại hóa chất độc hại, bảo vệ nguồn nước ngầm và nước uống, tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhân dân sống tại vùng chịu ảnh hưởng của ô nhiễm, suy thóai môi trường.

   

  • Kiều Minh

  Tác hại đến sức khỏe cộng đồng

  Tác hại của môi trường nước ô nhiễm lâu nay đã được nói đến rất nhiều.  Nguồn nước bị "đầu độc" đã tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của dân chúng cũng như môi trường sinh thái, ngòai ra còn gây cả thiệt hại về kinh tế. 

  Ngừơi dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều lọai bệnh tình nghi là do dùng nước bẩn trong mọi sinh họat.  Nhiều đọan sông bị xem là đã "chết" vì  nước đen đặc, tỏa mùi cả một vùng. Cá tôm nhiều lần chết từng lọat tại những nơi này, gây tổn thất lớn cho các hộ nuôi trồng thủy sản.

  Trời ơi! Nói chung rất là hôi thối. Hôi thối lắm! Nó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân nhiều lắm. Cái sông ở Cầu Ông Tạ chịu không nổi luôn đó. Cái mùi thối nó xông lên ghê lắm.

  Cư dân Sài Gòn

  Người cư dân Sài Gòn cho hay: “Trời ơi! Nói chung rất là hôi thối. Hôi thối lắm! Nó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân nhiều lắm. Cái sông ở Cầu Ông Tạ chịu không nổi luôn đó. Cái mùi thối nó xông lên ghê lắm.”

  Sông ngòi ao rạch bị ô nhiễm vì chất thải, nước thải công nghiệp là do các cơ sở sản xuất không thiết lập hệ thống xử lý, hay hệ thống tuy được xây dựng nhưng không đủ công súât yêu cầu. 

  Chỉ thị của giới chức năng Việt Nam gần đây buộc các cơ sở sản xuất phải thiết lập hệ thống xử lý nước thải-chất thải công nghiệp, xem ra vẫn chưa được tuân hành. 

  Viện Trưởng Viện Nước và Công Nghệ Môi Trường TP HCM, trong một lần trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do, cho biết nguyên nhân:

  “Nhà nước có cảnh báo, thậm chí đóng cửa nhiều xí nghiệp gây ô nhiễm, nhưng trình độ quản lý và cái phát triển để quản lý, để kiểm soát chặt chẽ bị thiếu, thành ra làm không xuể, thành ra họ có thể đối phó, họ xả đại xuống lòng sông, không ai kiểm soát nổi hay là họ không thường xuyên kiểm soát, không có hệ thống tự động để kiểm soát.”

  Theo một nghiên cứu về ảnh hưởng kinh tế của vệ sinh môi trường giai đọan 2006-2007 được thực hiện do Ngân Hàng Thế Giới phối hợp với Viện Khoa Học-Kỹ thuật và Môi trường thuộc Đại Học Xây Dựng Hà Nội, thì mỗi năm Việt Nam thiệt hại khỏang gần 800 triệu đôla vì điều kiện vệ sinh môi truờng yếu kém.

  Hôm 13 Tháng Tám mới đây Phó Thủ Tướng Hòang Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Tài Nguyên-Môi Trường chủ trì và phối hợp với nhiều bộ ban ngành như Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn cũng như UBND các tỉnh, thành kiểm tra và xử lý nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng diễn ra ở sông Thị Vải lâu nay. 

  Chính quyền Việt Nam trước giờ cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ bên ngoài về vấn đề ô nhiễm nguồn nước.  Không ít cuộc hội thảo về môi trường đã được tổ chức hàng năm, như cuộc hội thảo chuyên đề về hiện trạng các lưu vực sông Đồng Nai-Sài Gòn, sông Cầu, sông Nhuệ-Đáy do Cục Bảo Vệ Môi Trường, Ngân Hàng Thế Giới và Dự Án Môi Trường tổ chức hồi Năm 2007.

  Tuy vậy hiện nay vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam vẫn chưa được giải quyết mạnh, và những dòng sông chết vì vậy tiếp tục gây những hệ lụy nghiêm trọng, mà trong đó người dân chịu ảnh hưởng nặng nhất.

   

  Rau độc vì trồng trên nước ô nhiễm

   

  Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã sử dụng bèo tây, rau muống để xử lý đất bị ô nhiễm chì tại ruộng trồng lúa. Chất độc từ đất đã được hút vào rau muống. Và rau muống trồng trên đất, nước ô nhiễm đương nhiên trong rau cũng sẽ có đầy đủ các chất ô nhiễm mà nước, đất bị nhiễm.

  Mới đây, Báo CAND đã có bài phản ánh về tình trạng rau muống "bẩn" trồng bằng nước thải công nghiệp tại khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên). Đáng lo ngại là phần lớn số rau này được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, ngay tại chính Hà Nội, hàng nghìn ha rau vẫn được tưới bằng nước thải ô nhiễm, tưới phân tươi. Thậm chí, rau còn được trồng trên những dòng sông đã "chết" vì ô nhiễm nặng.

  Trên nhiều đoạn sông Nhuệ, nơi hứng chịu nước thải công nghiệp từ 8 khu công nghiệp và cụm công nghiệp (CCN) với trên 157 dự án và cơ sở đang hoạt động; 266 cơ sở ngoài KCN và CCN, 358 làng nghề và các đô thị, khu dân cư, du lịch, thương mại, khách sạn, nhà hàng, cơ sở y tế... lại đang được người dân tận dụng trồng rau muống. Rau mọc thành bè, thành mảng trên dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc.

  Dọc theo sông Nhuệ đoạn qua địa phận hai xã Tả Thanh Oai và Hữu Hòa, người dân sống hai bên bờ sông đã tận dụng mặt nước sông để trồng rau muống dù nước thải từ các cống vẫn tuôn ra đen kịt. Lạ một điều, rau muống cứ xanh non mơn mởn, vươn ngọn dài trên dòng nước ô nhiễm ấy.

  rau muong

  Rau muống mọc xanh rì trên nước hồ ô nhiễm.

  Khi chúng tôi tìm đến xã Tả Thanh Oai, hai, ba phụ nữ trung tuổi đang xắn quần lội dưới sông hái rau. Những đoạn nước sâu, người dân còn buộc sẵn một chiếc thuyền tôn nhỏ vào bè rau để tiện thu hoạch. Lân la hỏi chuyện một người phụ nữ hái rau xong, đang khỏa rau rửa và bó thành bó chuẩn bị mang bán, chúng tôi được biết, người dân ở đây chỉ cần mang ra khoảng chục cây tre dài, buộc lại thành ô vuông là đã có thể sở hữu một mảnh mặt nước để trồng rau. Bắt đầu là một vài mớ gốc rau muống vứt xuống hồ, khoảng tháng rưỡi sau là có thể thu hoạch, chả cần tưới, chăm sóc gì.

  Không chỉ sông Nhuệ, mọi nơi, mọi chỗ đều được tận dụng để trồng rau, nhất là tại các vùng ô nhiễm, không loài rau nào sống được trừ rau muống và bèo tây. Hồ Hào Nam (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) từ lâu cũng được HTX Nông nghiệp Hào Nam chia cho gần ba chục hộ gia đình để trồng rau muống. Nước hồ ở đây cũng đã rơi vào thảm cảnh không cây gì, con gì sống được ngoài rau muống. Mỗi lần đi qua, mùi xú uế xông lên từ hồ rất khó chịu. Nhưng, những mớ rau muống tươi mơn mởn ở đây hằng ngày vẫn được hái bán tại các chợ lân cận.

  Cách đây không lâu, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã sử dụng bèo tây, rau muống để xử lý đất bị ô nhiễm chì tại ruộng trồng lúa tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Vùng đất này bị ô nhiễm nặng do chất thải từ làng nghề truyền thống về tái chế kim loại. Hàm lượng chì được tích luỹ trong môi trường, đặc biệt trong đất rất lớn. Chất độc từ đất đã được hút vào rau muống. Và rau muống trồng trên đất, nước ô nhiễm đương nhiên trong rau cũng sẽ có đầy đủ các chất ô nhiễm mà nước, và đất bị nhiễm.

  Ngay những người trồng rau cũng biết rau được trồng trên nước sông, nước hồ ô nhiễm có hại cho sức khỏe. Bằng chứng là họ hái rau muống đem bán nhưng lại đi mua rau khác về ăn.

  Theo bác Đào Thị Mận, người đã nhiều năm trồng rau muống trên sông Nhuệ đoạn gần khu vực trạm bơm xã Cự Khê, Thanh Oai kể với chúng tôi, mỗi lần bơm nước từ sông Nhuệ phục vụ canh tác thì người dân xung quanh phải "sơ tán" hết người già và trẻ em vì không chịu nổi mùi hôi thối. Thế nhưng, rau muống thì vẫn được trồng và hái bán thường xuyên trên dòng nước ô nhiễm này.

  Cũng chẳng có cơ quan chức năng nào kiểm tra và có kết luận về những mớ rau muống trồng trên mặt nước bị ô nhiễm. 60% rau được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội gần như vẫn bị thả nổi về chất lượng. Đến bao giờ, người tiêu dùng mới hết nỗi lo rau bẩn trong từng bữa ăn hàng ngày?

  Ngọc Yến - Theo cand

   

  HẬU QUẢ CỦA Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC