NHÀ THỜ ĐỨC BÀ ở Tp Hồ Chí Minh…

— Yume.vn —

NHÀ THỜ ĐỨC BÀ ở Tp Hồ Chí Minh

1. Nhà thờ Đức Bà còn có tên là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Tp Hồ Chí Minh, tên đầy đủ là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội.

2. vị trí bấy giờ là đường Công xã Paris, mà 10 đứa thì hết 9 đứa hỏi lại “cái này mà cũng đặt tên đường được hả?”, đứa còn lại thì không biết đường Công xã Paris nằm đâu.

3. Trải qua tổng cộng 2 lần chuyển Địa chỉ từ đường số 5 (Ngô Đức Kế bấy giờ) đến vị trí bấy giờ và 2 lần đổi tên gồm Nhà thờ Saigon và Nhà thờ Nhà nước trước khi chính thức được gọi là Nhà thờ Đức Bà như bấy giờ vào năm 1959.

4. Là một trong 2 nhà thờ mang phong cách Gothic pha trộn với Roman ở Tp Hồ Chí Minh, cái còn lại có màu hường bánh bèo cách đó 1,5km.

5. Là nhà thờ hiếm hoi không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ ở Tp Hồ Chí Minh lúc bấy giờ, bấy giờ thì thậm chí đến gần còn không được.

6. Tính tổng các tiền thân thì Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ lâu đời nhất Tp Hồ Chí Minh, nhà thờ bấy giờ chính thức khánh thành năm 1880, năm cung hiến là 1959.

7. Là nhà thờ duy nhất được tôn phong là Vương cung thánh đường ở Tp Hồ Chí Minh.

8. Nhà thờ có toàn bộ chiều dài là 93m, chiều ngang lớn nhất là 35m, chiều cao vòm mái là 21m, sức chứa của thánh đường đạt 1200 người, Tuy nhiên vào mấy ngày lễ lớn thì 1200 chỉ là một con số.

9. Là lựa chọn hang đầu cho việc sống ảo và chụp ảnh cưới của dân Tp Hồ Chí Minh nói riêng và dân “vào Tp Hồ Chí Minh chơi” nói chung.

10. Combo đầy đủ ở đây là Chụp ảnh ở bức tường nhà thờ Đức Bà – check-in Bưu điện thành phố – ra ngồi café bệt ăn bánh tráng nướng.

11. Nhiều đứa đến Nhà thờ Đức Bà check-in chán chê rồi mà mãi sau này mới biết cái tòa nhà vàng vàng gần đó là Bưu điện thành phố.

12. Người ta nói Nhà thờ sắp trùng tu xong, Tuy nhiên sắp là chừng nào thì người ta không nói.

__

#L2403

By Tp Hồ Chí Minh Của Tôi | Group Tp Hồ Chí Minh Confession


#Yume