NHÂN NGÀY 27/7 KỂ CHUYỆN VỀ MẸ THỨ – MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG CÓ 9 CON TRAI RUỘT HY SINH NƠI CHIẾN TRƯỜN…

— Yume.vn —

NHÂN NGÀY 27/7 KỂ CHUYỆN VỀ MẸ THỨ – MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG CÓ 9 CON TRAI RUỘT HY SINH NƠI CHIẾN TRƯỜNG.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ sinh năm 1904 ở thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Năm 18 tuổi, Mẹ lập gia đình với ông Lê Tự Trị. Mẹ lần lượt sinh được 12 người con, gồm có 1 con gái và 11 con trai.
Theo tiếng gọi thiêng liêng của đất nước, mẹ lần lượt động viên 9 người con trai ra chiến trường. Người con gái lớn cùng Mẹ bám trụ với xóm làng, vừa sản xuất, vừa đào hầm nuôi giấu cán bộ, du kích đánh giặc giữ làng.

Từ chống thực dân Pháp qua đánh đế quốc Mỹ, trong khu vườn của Mẹ luôn có 5 căn hầm bí mật – nơi Mẹ và con gái đầu Lê Thị Trị nuôi giấu hàng nghìn lượt cán bộ, bộ đội, du kích.

Bao đêm dài, Mẹ thao thức canh chừng nhiều cuộc họp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ ngay dưới các căn hầm bí mật trong khu vườn nhà. Trên miệng hầm, Mẹ trồng thật nhiều cỏ, vừa để ngụy trang, vừa cho bò ăn. Lúc không có địch, hai mẹ con mở hé cửa hầm cho người ở dưới dễ thở, hễ có động lại giả vờ ra dắt bò, cắt cỏ để chỉnh sửa, ngụy trang lại miệng hầm.

Không có nỗi đau nào có thể đong đếm được khi 9 người con trai, 2 cháu ngoại và 1 con rể của Mẹ Thứ tiếp chân nhau ra trận rồi lần lượt hy sinh trong hai cuộc kháng chiến khốc liệt của dân tộc.

Nấm mồ này cỏ chưa kịp xanh, mẹ lại phải đắp thêm nấm mộ khác. Mỗi lần nghe tin một người con hi sinh, nỗi đau đớn khôn nguôi Tuy nhiên mẹ cũng chỉ dám cắn răng khóc thầm. Đau thương không làm Mẹ gục ngã, Mẹ tiếp theo động viên các người con khác khác lên đường.

Ba mươi năm kháng chiến trường kỳ, bao đau thương mất mát đến tấp dội đến gia đình Mẹ với “chín đứa con ra đi không một đứa trở về”.

Năm 1994, mẹ Thứ đã được Chủ tịch nước và Quốc hội trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng. Bức tượng của mẹ được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ đã chết hồi 1 giờ 40 phút ngày 10/12/2010, thượng thọ 106 tuổi. Mẹ được an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn.

Tháng 3/2015, Tượng đài Mẹ Thứ đã được khánh thành tại Núi Cấm (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ).

các đau thương, mất mát của mẹ cùng với sự hy sinh của 9 người con trai đã góp phần làm nên tự do – độc lập của nước Việt Nam ngày hôm nay.

Đó cũng là chính là tâm nguyện suốt đời Mẹ Thứ, cũng như bao bà mẹ Việt Nam khác luôn khuyên răn, dặn dò cháu, con đời sau: luôn trân trọng, sống xứng đáng với các hy sinh, mất mát của cha ông; có trách nhiệm Không chỉ với bản thân, gia đình mà bất kì lúc nào đất nước cần cũng sẵn sàng dấn thân. Như lời nhắn gửi trong nhật ký của liệt sỹ Vũ Xuân: “Tôi chỉ muốn một câu nói được vang lên bên tai thế hệ sau là: Đừng làm hoen ố máu của các người đi trước…”

Ảnh tư liệu: Mẹ Thứ bên mâm cơm dành cho 9 người con đã hy sinh.

#aFamily #hóng_trên_mạng #Lv #KiNiem72NamNgayThuongBinhLietSi #Lv
#Yume