Nhiều phụ huynh đã chuẩn bị tâm lý rằng con mình sẽ… trượt sau kỳ thi.

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Phụ huynh “chuẩn bị tâm lý” trước ngày thi lớp 10 ” được update liên tục tại www.yume.vn

Trong số 94.964 học sinh lớp 9 tại Hà Nội, sẽ chỉ có khoảng 2/3 trong số đó được học tại trường công. Nắm được điều này, nhiều phụ huynh đã chuẩn bị tâm lý rằng con mình sẽ… trượt sau kỳ thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1 tại Hà Nội năm học này là 94,964 em; nguyện vọng 2 là 89,602 em. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018 – 2019 là 63,050. Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu cho 112 trường THPT công lập tuyển mới 64.990 học sinh (chiếm tỷ lệ 62%, tăng 12.330 chỉ tiêu so với năm học trước); giao cho 8 trường THPT công lập tự chủ tuyển mới 2.790 chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 2,7%, tăng 730 chỉ tiêu). Cùng đó, giao chỉ tiêu cho 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tuyển mới 8.050 học viên (chiếm tỷ lệ 7,7%, tăng 1.770 chỉ tiêu so với năm học trước).

Trước việc tỷ lệ chọi năm nay tăng cao, chị Phạm Thu (Long Biên) đã chuẩn bị trước tâm lý rằng con mình có khả năng sẽ không đỗ vào trường công lập, nhằm giảm bớt áp lực cho con. Chị Thu chia sẻ: “Những ngày cận thi này dường như cả gia đình đều mất ăn mất ngủ vì con. Mặc dù bố mẹ không đặt kỳ vọng quá lớn, xác định nếu con không đỗ công lập thì sẽ chấp nhận để cho con học trường dân lập với mức học phí cao hơn, nhưng con tôi vẫn khá căng thẳng. Hằng ngày cháu dành 12 tiếng để ôn tập, với một quyết tâm rất cao”.

Giáo dục - Hà Nội: Tỷ lệ chọi cao, phụ huynh “chuẩn bị tâm lý” trước ngày con thi lớp 10

Chỉ còn 3 ngày nữa kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 tại Hà Nội sẽ bắt đầu

Chung sự lo lắng, anh Ngọc Anh (Cầu Giấy) cho biết: “Lực học của con tôi không thật sự tốt. Nên cả gia đình đã xác định phương án cho cháu học dân lập. Tuy vậy, cháu vẫn cố gắng để có thể “lọt qua khe cửa hẹp””.

Năm nay, ngoài sự lựa chọn học trường dân lập nếu không thể đỗ vào trường công thì nhiều phụ huynh và học sinh cũng đã có phương án cho con học nghề song song việc học văn hóa. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: “Chỉ có 62% các em sẽ được vào trường công lập. Vậy số còn lại sẽ phải chuyển sang trường dân lập, cao đẳng nghề hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên”.

Thầy Nguyễn Thế Hảo, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Đông) cho biết: “Trước thực tế không phải em nào cũng có thể đỗ vào trường công lập, trường đã phải có những buổi tư vấn riêng cho các em về việc này. Thông qua giờ giáo dục hướng nghiệp, nhà trường có định hướng cho học sinh lựa chọn, những em có khả năng thì sẽ đăng ký vào những trường chuyên, trường có đầu vào cao, những em có học lực kém thì định hướng học ngoài công lập hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên, cao đẳng nghề trên địa bàn”.

Chỉ còn 3 ngày nữa kỳ thi lên lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu, thầy Hảo cũng cho biết các thầy cô sẵn sàng ôn tập cho các em tới ngày cận thi: “Mặc dù theo lịch là nhà trường cho ôn tập học sinh tới hết tháng 5. Tuy nhiên, từ 1 đến 6/6 các thầy cô môn Toán, Văn sẽ ngồi ở trường nếu học sinh cần gì thì sẽ giải đáp. Đây là kỳ thi căng thẳng, nên chúng tôi sẽ cố gắng cùng gia đình bên cạnh các em”.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi cận kề, đại diện sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ nay tới ngày thi, các đoàn kiểm tra sẽ liên tục đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điều kiện tổ chức thi tại từng điểm thi, phòng thi, bảo đảm không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào. Các điểm thi nằm ở khu vực đông dân cư, gần đường giao thông; các phòng thi có cửa sổ sát nhà dân hoặc gần đường, sát ruộng… được đặc biệt lưu tâm trong quá trình kiểm tra.

Lịch thi:

Ngày 6/6/2018: 7h30 họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi

9h: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi.

Ngày 7/6/2018: Sáng thi Ngữ văn thời gian 120 phút bắt đầu từ 7h55, chiều thi Toán thời gian 120 phút bắt đầu từ 14h25.

Ngày 8/6/2018: Sáng thi Ngoại ngữ thời gian 120 phút; Chiều (thi các môn chuyên) Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học  thời gian 150 phút bắt đầu từ 14h25.

Cùng thời gian trên vào buổi chiều, thí sinh sẽ thi tiếng Pháp; tiếng Nhật (môn thay thế) thời gian làm bài 120 phút.

Ngày 9/6/2018 (lớp chuyên): Sáng thi các môn chuyên: Vật lí, Lịch sử, Địa lí thời gian làm bài 150 phút, bắt đầu từ 7h55; Hóa học, tiếng Anh thời gian làm bài 120 phút, bắt đầu từ 7h55.

Ngày 10/6/2018 (Chương trình song bằng): Sáng thi Toán bằng tiếng Anh 60 phút, bắt đầu lúc 7h55 và Vật lí bằng tiếng Anh (60 phút) bắt đầu từ 9h40. Chiều cùng ngày thí sinh thi tiếng Anh thời gian làm bài 60 phút, bắt đầu lúc 13h55 và Hóa học bằng tiếng Anh bắt đầu lúc 15h40.

Bài viết ” Phụ huynh “chuẩn bị tâm lý” trước ngày thi lớp 10 ” được member chia sẻ trên Cộng đồng Yume.vn