NHƯ ĐÓA PHONG LAN

Minh họa: Thái Học Sinh

          Không cần soi gương, Lan cũng biết mình đẹp. Từ thời thiếu nữ, Lan đã nổi tiếng đẹp nhất vùng. Từ khuôn mặt đến dáng dấp. Ở Lan toát lên vẻ quí phái dù Lan chỉ là con gái một nông dân nghèo. Đứng giữa các bạn trang lứa, Lan tựa như một đóa Phong lan nổi bật giữa rừng hoa dại. Không chàng trai nào nhìn thấy Lan mà không mơ tưởng, ao ước. Và Lan đã lọt vào mắt xanh của Tuấn, con trai duy nhất của chủ ruộng mà cha mẹ Lan thường nhận cấy, gặt thuê để có thêm thu nhập.

          Biết được ý định của con trai, cha mẹ Tuấn vội vàng trầu cau đến hỏi cưới Lan cho con trai… Vì ông bà nghĩ Tuấn có vợ rồi sẽ chí thú làm ăn, không còn chơi bời, lêu lỏng nữa. Đúng như Ông bà dự đoán, Tuấn suốt ngày quanh quẩn bên vợ, Lan làm gì Tuấn cũng phụ giúp, Lan nói gì cũng nghe theo. Thậm chí anh còn theo vợ ra đồng lo việc gặt hái. Những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng của đám trai làng không còn có mặt của Tuấn.  Nhiều người trầm trồ:” Thằng Tuấn từ ngày lấy vợ đã…nên người!” :Tụi nó đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn!”…

Ảnh: Internet

Nhưng có ai ngờ giữa lúc tình yêu mặn nồng Tuấn lại đột ngột qua đời.  Lan vừa chịu nổi đau mất chồng vừa bị những lời ra tiếng vào làm cho Lan đứng ngồi không yên. Họ cho rằng Lan có số “sát phu”, “Hồng nhan họa thủy”…..Nhưng điều làm Lan đau đớn nhất là cha mẹ chồng đổi thái độ . Họ xem Lan như một cái gai trong mắt, cần phải nhổ đi. Họ biểu lộ sự căm ghét con đâu qua từng cái nhìn, cách bỉu môi. Họ không muốn ngồi ăn chung mâm với lan. Lan ở nhà trước, họ bỏ ra sau nhà. Cứ như đang chơi trò cút bắt. Không ai nói tới Lan. Không khí trong nhà bỗng như không đủ để thở. Và cuối cùng mẹ chồng Lan cũng nói thẳng với cô:”Mau ra khỏi nhà tao!”  . Lan tuỵệt vọng kinh khủng! Cô thất  thểu đi dọc bờ sông. Tại sao họ lại đối xử với Lan như thế chứ? Lan có lỗi gì đâu trong chuyện đột tử của chồng.? Lan muốn lao xuống dòng nước chảy xiết để rũ bỏ tất cả.   Nhưng thương cha mẹ già quạnh hiu, lúc trăm tuổi biết tìm đâu ra người bưng cơm, rót nước. Và cha mẹ chồng cũng vậy , họ rất đáng thương. Lan nhận ra rằng cha mẹ hai bên rất cần có Lan . Chết để trốn trách nhiệm là hèn nhát.

          Lan vội quay về nhà cha mẹ ruột. Sau nhiều ngày suy tính, Lan dựng lên một cái quán tạp hóa nhỏ trước nhà, bởi gia đình Lan  cũng ngại mướn ruộng của bên chồng Lan. Lan lên tận chợ thị xã chọn hàng tốt, mang về lại bán rẻ, nên các bà nội trợ trong xóm thích ủng hộ cô. Ai mua nhiều, Lan xách hàng giao tận nhà. Nhờ đẹp người, lại ăn nói dịu dàng, mềm mỏng nên quán của Lan  cũng thu hút luôn khách hàng nam giới. Chẳng bao lâu, Lan phải nới rộng quán ra, mướn thêm người phụ việc. Chỉ trong vòng năm năm, cái quán cóc ven đường biến mất, thay vào là một cửa hàng tạp hóa lớn nhất vùng.  Dù bận rộn, Nhưng Lan vẫn thường dành thời gian thăm viếng cha mẹ chồng  .  Lan thuê  người phụ việc nhà để mẹ chồng không còn đầu tắt mặt tối với việc nấu nướng, dọn dẹp. Đến mùa thu hoạch, Lan chủ động tìm thợ gặt đến giúp ba chồng. Dần dần, cha mẹ chồng Lan cũng nguôi ngoai. Họ thầm hiểu Lan là con dâu tốt.   Láng giềng, ai cũng khen Lan hiếu thảo, cư xử khôn khéo. Đã có nhiều người  nhờ mai mối dạm hỏi nhưng Lan từ chối.

Ảnh: Internet

Một hôm, cha mẹ chồng gọi Lan về bảo:” Con còn trẻ, sống vậy sao được. Cha mẹ cho phép con đi bước nữa. Cha mẹ thấy thằng Lâm con chú Tư là người tốt, xứng với con lắm.” Lan cảm động rơi nước mắt:” Thưa ba má! Con cảm ơn ba má đã nghĩ cho tương lai của con. Nhưng con còn thương nhớ chồng, con muốn ở vậy phụng dưỡng cha mẹ. Bây giờ, nếu con lấy chồng, nếu lỡ gặp người khó tính, không cho phép con   tới lui thăm cha mẹ thì con không an lòng đâu. Vả lại, cha mẹ con cũng già yếu cần con bên cạnh. Chuyện chắp nối thủng thẳng hãy tính tới.” Người mẹ chồng ôm chầm nàng dâu thảo, nước mắt rơi lả chả. Cha chồng Lan quay mặt đi , chắc ông muốn dấu sắc đỏ trời chiều vừa rơi vào đáy mắt.

NGUYỄN THỊ MÂY

Comments

 • traudat-meou  -  05/08/2011 05:54:37

  THẬT HIẾM CÓ NGƯỜI NÀO NHƯ VẬY
 • doanhnhan290  -  05/08/2011 06:35:18

  - đẹp người đẹp nết !!!
  kiếm được mẫu người này như là mò kim đáy biển thời công nghiệp hóa ....
 • nguyenthimay22  -  05/08/2011 06:49:28

  Cám ơn các bạn đã đọc và bày tỏ ý kiến. Đúng là mẫu người như thế rất hiếm. Nhờ hiếm nên rất quí.Vì vậy, mình luôn mong đợi mẫu phụ nữ như thế ngày càng nhiều, để cuộc sống ngày một tươi đẹp hơn.
 • ake0216  -  06/08/2011 07:32:32

  Hic, hay quá! Ở hiền gặp lành. Thật là một nàng dâu thảo.
 • quangngoc78  -  05/08/2011 09:30:45

  Hiếm đâu mà hiếm, có YTA nè, ai đăng ký hem, hehe
 • quangngoc78  -  05/08/2011 03:23:19

  Hic, bài viết cảm động quá chị ơi... Chị làm YTA nhớ lại thằng bạn học, nó đi mời thiệp cưới thì bị té xe chấn thương sọ não, ngày rước dâu là ngày đưa tang nó, tụi em ai cũng khóc hết nước mắt, vợ nó thì xỉu lên xỉu xuống. Vợ nó trắng trẻo xinh đẹp lắm, nên cũng bị mọi người nói là sát phu đó. Tuy chưa chính thức cưới nhau, nhưng vợ nó nghĩ đã là con dâu, lo cho cha mẹ chồng nhiều lắm, được cái cha mẹ chồng thương yêu nàng dâu lắm, nhận làm con gái nuôi.
 • quangngoc78  -  05/08/2011 03:23:23

  Sau đó chính cha mẹ chồng đứng ra làm chủ hôn cho con dâu hụt. Giờ đây tuy con dâu hụt đã vui duyên mới, có 1 cháu trai 5 tuổi, nhưng vẫn đến thăm nom cha mẹ chồng (giờ là cha mẹ nuôi) và chăm sóc mộ chồng (cũ) chu đáo. Chồng của cô ấy hiện giờ luôn chở cô ấy đi chung đó.
 • thaibjnh  -  05/08/2011 03:36:09

  thật là cao thượng.một người con hiếu thảo
 • nguyenthimay22  -  05/08/2011 04:03:06

  Chị cám ơn YTA và Binh nhe.
 • nguyenthimay22  -  07/08/2011 07:24:44

  Chị cám ơn Hương Thảo nhe.
 • coimongtuthuc  -  06/08/2011 08:50:19

  Vào thăm chị và đọc
 • nguyenthimay22  -  06/08/2011 11:38:40

  Cám ơn Họa sĩ nhe.