Đăng nhập
Những bí mật tuyệt hảo của ẩm thực Pháp

Những bí mật tuyệt hảo của ẩm thực Pháp

Người Pháp thường bắt đầu một ngày bằng một bữa sáng nhẹ nhàng, gồm bánh mì, bánh sừng bò croissant, bơ, jambon, cùng với sữa, cà phê, sôcôla.

Bữa ăn chính trong ngày thường vào buổi trưa, trong khoảng hai tiếng nghỉ trưa (12h-14h). Bữa trưa thường gồm một số món: bắt đầu là món khai vị hoặc súp, sau đó là thịt hầm với khoai tây rán, hay thịt gà rán với rau, rồi salade trộn, cùng fromage, và cuối cùng là tráng miệng với hoa quả hay bánh ngọt, cà phê.

Tuy nhiên, cũng có những người dành cho mình bữa ăn trưa không cầu kỳ với chiếc bánh mì sandwich, bánh pizza hay một loại bánh mặn. Bữa tối đối với hầu hết người Pháp thường đơn giản hơn so với bữa trưa, gồm các món như súp, thịt hầm, bánh mì, fromage.

Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào bữa trưa hay bữa tối. Đặc biệt, trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một loại rượu vang riêng. Sau bữa ăn, người Pháp thường thưởng thức rượu cognac, brandy hay rượu ngọt, cà phê. Trong các bữa tiệc trang trọng của người Pháp, món cá thường được đưa ra sau món khai vị và trước món thịt.

Loại bánh mì dài baguette thường được dùng trong các bữa ăn của người Pháp. Ngoài ra còn có một số loại bánh mì truyền thống nổi tiếng khác của người Pháp như : bánh mì đen, bánh mì rắc vừng, brioche. Người Pháp thường coi trọng những bữa ăn cuối tuần và vào những dịp lễ tết, sự kiện đặc biệt trong năm, với các món ăn đặc sản, trong đó có các loại bánh nướng, bánh nhân táo, bánh kem.

Trong hầu như tất cả các bữa ăn, người Pháp rất coi trọng hình thức bày biện trang trí, màu sắc và phong cách ăn uống. Điểm đặc biệt nữa là người Pháp thường thích trò chuyện rôm rả trong bữa ăn, vì thế, không khí trong bữa ăn thường sôi nổi.

Người Pháp, nước Pháp, rượu vang Pháp

Nước Pháp, với những thương hiệu rượu vang, sâm-panh, rượu thơm, rượu mạnh nổi tiếng thế giới được sản xuất tại Bordeaux, Alsace, Provence, Rhône, Champagne-Ardenne…. Pháp là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu từ nho. Người Pháp đặc biệt coi trọng nghệ thuật thưởng thức rượu vang và xem đó như một nghệ thuật thưởng thức ẩm thực đặc sắc - văn hóa rượu vang.

Việc thưởng thức rượu vang cũng rất cầu kỳ, từ cách mở chai cho tới cách rót rượu, rồi thưởng thức bằng khứu giác, thị giác và vị giác. Hơn nữa, quá trình sản xuất, chưng cất rượu vang cũng được thực hiện công phu, nhiều công đoạn. Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, từng chủng loại nho, từng công thức chế biến.

Thời điểm đóng rượu vào chai cũng có ý nghĩa quan trọng, một trong những yếu tố quyết định chất lượng của rượu vang, bởi điều kiện thời tiết luôn ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt đặc trưng nổi bật của rượu vang nho Pháp. Và người Pháp luôn tự hào về loại rượu vang thứ hạng đặc biệt của mình.

Fromage với người Pháp

Người Pháp rất sành trong việc thưởng thức fromage, đặc biệt là thưởng thức fromage với rượu vang đỏ. Ở Pháp, có hơn 500 loại fromage với mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Các loại fromage danh tiếng phải kể tới là fromage Saint – Nectaire vùng Auvergne ; fromage Camembert, fromage Chevre Chaud.

Gan ngỗng Pháp – đặc sản có một không hai trên thế giới

Ngoài rượu vang nho và fromage, người Pháp còn tự hào về món gan ngỗng – foie gras – đặc  sản của mình. Gan ngỗng được chế biến từ những con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt để khai thác thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng.

Gan ngỗng được chế biến thành món pa-tê và là món ăn cao cấp trong những nhà hàng lớn tại Pháp dành cho người sành ăn và những khách mời quan trọng. Người Pháp thường thưởng thức gan ngỗng bằng cách cắt thành những miếng vuông nhỏ, bọc một lớp bột mỏng bên ngoài và chiên trong vài phút.

Món gan ngỗng thường được dùng kèm với các món ngọt như mứt hay nước sốt ngọt để làm toát lên vị hấp dẫn và béo bùi của gan ngỗng. Đặc biệt, người Pháp thường dùng gan ngỗng với rượu Sauterne - một loại rượu vang nho trắng.

Người Pháp tại mỗi vùng đều tự hào về những đặc sản truyền thống của mình với những nét độc đáo riêng. Miền Đông có rượu vang Saumur và rượu táo. Miền Bắc có rượu sâm-panh với các nhãn hiệu nổi tiếng như Moët & Chandon, Veuve Cliquot, Roederer, Laurent-Perrier... Miền Trung với nhiều loại fromage, rượu mạnh cognac và vang trắng Sancerre.

Miền Tây có bánh crêpe. Phía Tây Nam có gan ngỗng và rượu vang Bordeaux. Còn thủ đô Paris thì nổi tiếng với các loại cà phê. Thật đa dạng và phong phú. Điều quan trọng là mỗi người Pháp đều có ý thức trong việc lưu giữ và phát triển những đặc sản gia truyền của mỗi địa phương, góp phần làm giàu cho lĩnh vực ẩm thực của nước Pháp.
 

Những bí mật tuyệt hảo của ẩm thực Pháp

Những bí mật tuyệt hảo của ẩm thực Pháp