Những bộ phận ngon của lợn nhưng cấm ăn nhiều

NNhững bộ phận ngon của lợn nhưng cấm ăn nhiều, ai cũng cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe cả nhà.

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit.

Mỡ lợn

Chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm nói chung và mỡ động vật nói riêng, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hoặc bị nấm mốc. Nhiều loại nấm mốc khiến thực phẩm bị hư hỏng, giảm phẩm chất, thậm chí gây bệnh cho người và động vật.

Trường hợp nặng do nhiễm độc tố nấm có thể gây tổn thương ở gan, thận và có thể gây độc cho tim, tác động vào máu, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, độc tố Aflatoxin do nấm Aspergillus flavus sinh ra có thể gây ung thư gan nguyên phát; một số khác tuy không sinh ra chất độc nhưng lại biến đổi những chất bình thường, vô hại thành các chất độc.

Óc lợn

Nhiều người cho rằng óc lợn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợn cho sức khỏe ,trong óc lợn có hàm lượng chất đạm thấp, chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao, chỉ cần ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, ăn quá nhiều óc lợn mỗi ngày lại “lợi bất cập hại”, đặc biệt là đối với trẻ con.

Theo Th.S Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng. “Óc lợn là phủ tạng chứa rất là nhiều chất béo. Đặc biệt là hàm lượng cholesterol trong óc lợn rất cao. 100g óc lợn chưa tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.

Chính vì vậy chất đạm trong óc lợn chỉ có 9 g trong 100 g thôi, thấp hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Óc lợn mà với chất đạm ít và chất béo cao như vậy thì các cháu ăn vào không thể thông minh được và thậm chí ăn quá nhiều còn làm cho các cháu bị béo phì nữa.

Chân giò, móng giò

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

Tiết canh

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.

Gan lợn

Gan chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó chuyển hóa và đào thải chất độc nên bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định. Đồng thời, trong gan cũng chưa nhiều ký sinh trùng như sán và các loại virus gây bệnh.

Do đó, khi mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.