Đăng nhập

Những câu chuyện chân thành dành cho người trẻ


Đằng sau ánh hào quang của sự nghiệp âm nhạc đồ sộ và những đóng góp to lớn trong việc quảng bá âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới, giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê vẫn là cụ già Việt Nam bình thường với đầy đủ những hỉ nộ ái ố của cuộc đời. Ông cụ ấy bước vào tuổi chín mươi, nhìn lại đời mình và kể chuyện. 12 câu chuyện trong tập tự truyện “Những câu chuyện từ trái tim” cho người đọc cái cảm giác như đang nghe người ông trong gia đình kể cho con cháu nghe về cuộc đời đã trải qua, những buồn vui, những trải nghiệm... Có thể chúng ta- thế hệ đáng tuổi con cháu của giáo sư Khê- đôi lúc không hoàn toàn đồng cảm với những suy nghĩ, quan niệm về tình yêu và cuộc sống của ông, vẫn không khỏi nao lòng cảm động về tấm chân tình ông dành cho thế hệ trẻ và tính chân thật đến từng chi tiết trong những câu chuyện ông kể.
Cuốn sách kể rằng ông từng có một tuổi thơ kém may mắn. Cha mẹ mất sớm, hai anh em ông may mắn được người cô thứ ba trong gia đình bên nội nuôi dạy. Cảm giác thèm một “bàn tay yêu thương của mẹ” như một nỗi ám ảnh mơ hồ đeo đuổi ông suốt cả cuộc đời. “Bóng mây buồn của tuổi thơ mồ côi” không quật ngã ông, trái lại, là động cơ để ông vươn lên, thành người. “Khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh, cũng rất có thể đang trao cho bạn một cơ hội để bạn vững vàng hơn trong dòng đời.”
Câu chuyện khác kể rằng lúc nhỏ, ông vốn là một đứa trẻ ốm yếu, hay bệnh. Biết thể trạng mình không bằng người, ông chăm chỉ luyện tập thể thao để trở nên khỏe mạnh, vạm vỡ. Khi có tuổi, cũng chính nhờ chăm chỉ rèn luyện thể thao mà ông đã vượt qua nhiều căn bệnh hiểm nghèo. “Khi quyết tâm bền chí thì chúng ta có thể biến cái yếu thành cái mạnh, cái thiếu thành ra cái đủ.”
Lại có những câu chuyện khác kể vế những bí quyết của ông trong việc học hành, kể về cách ông vượt qua cám dỗ của phú quý và đam mê, kể về buồn vui muôn nỗi trong suốt một đời nghiên cứu và đóng góp cho sự phát triển và quảng bá âm nhạc dân tộc... Những định hướng quý giá cho lý tưởng sống của những người trẻ, lòng tự hào dân tộc từ giá trị văn hóa truyền thống của đất nước và con người Việt dễ dàng được tìm thấy qua những suy nghĩ về cuộc sống và âm nhạc, những tình cảm, tâm sự ông gởi gắm trong từng câu chuyện. Luôn luôn, cuối mỗi câu chuyện là những lời khuyên chân thành ông dành cho thế hệ trẻ, được đúc kết lại từ những trải nghiệm xương máu của cuộc đời.
“Những câu chuyện từ trái tim” còn là cuốn sách của kỷ niệm. Kỷ niệm về quê hương, họ tộc, kỷ niệm về gia đình, con cái, bạn bè, kỷ niệm về những tháng ngày hàn vi, về cuộc tình thoáng qua thời trai trẻ, cả những vinh quang đạt được... bàng bạc trên từng trang sách, từng câu chuyện. Có những kỷ niệm rất riêng tư, nhưng lại là trải nghiệm thú vị để người đọc có thể soi mình.
“Những câu chuyện từ trái tim” không dễ đọc bởi được kể theo phong cách nói, nhưng lại là cuốn sách thú vị, cuốn hút bởi sự chân thành và tấm lòng của người viết.
 
ĐINH LÊ VŨ
Những câu chuyện chân thành dành cho người trẻ

Những câu chuyện chân thành dành cho người trẻ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận