Đăng nhập

Những điểm "được" và "chưa được" của Google Chrome cho iOS

Google đã công bố Google Chrome cho IOS tại Google I/O với nhiều cải tiến các tính năng mới cùng với cung cấp miễn phí đã giúp Google Chrome trở thành trình duyệt được yêu thích một cách nhanh chóng.

Google đã công bố Google Chrome cho IOS tại Google I/O với nhiều cải tiến các tính năng mới cùng với cung cấp miễn phí đã giúp Google Chrome trở thành trình duyệt được yêu thích một cách nhanh chóng. Chrome trên iOS có giao diện rất giống với Chrome trên máy tính với là các thẻ duyệt web mang tông màu xám và một giao diện tối giản. Ứng dụng này cho phép bạn đồng bộ hóa tab, bookmark, mật khẩu và các thiết lập của Chrome thông qua tài khoản Google, mang lại một trải nghiệm thống nhất cho Chrome dù cho bạn dùng hệ điều hành nào đi nữa. Mặc dù vậy, nó vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Khi Google Chrome cho IOS phát hành, đã rất nhiều cuộc thảo luận về , trong bài này, sẽ đưa ra những phân tích các điểm “được” “chưa được” về trình duyệt mới từ Google này.

Những điểm “được” của trình duyệtGoogle Chrome cho iOS

- Sync: Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất của Google Chrome cho iOS. Chrome có thể đồng bộ hóa tất cả mọi thứ bằng cách sử dụng tài khoản, dấu trang, cài đặt, lịch sử duyệt web, phần mở rộng và tất cả mọi thứ. Ngay cả các tab bạn đã mở, thiết bị khác cũng có thể truy cập thông qua việc đồng bộ.

- Giao diện: Về mặt giao diện, các thẻ của Chrome được đặt lên cạnh trên của màn hình chứ không nằm dưới thanh địa chỉ như Safari. Muốn chuyển nhanh giữa các thẻ, bạn có thể trượt từ cạnh trái hoặc cạnh phải của màn hình vào trong. Các thẻ cũng có thể được sắp xếp lại theo ý thích của bạn, ở góc trên bên phải của trình duyệt có nút Icognito để bạn có thể nhanh chóng duyệt web ở chế độ riêng tư. Đối với Safari, để vào chế độ này thì chúng ta phải thực hiện nhiều thao tác hơn, gồm có việc thoát khỏi Safari, vào Settings > Safari > Private Browsing rồi lại phải quay trở lại trình duyệt. Điểm đáng khen của Chrome đó là nó hỗ trợ một giao diện tiếng Việt rất tốt, hầu hết các thành phần đồ họa đều đã được Việt hóa.

- Hỗ trợ tính năng tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Search): Google Chrome cũng có thể thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói trực tiếp trong trình duyệt giống như các ứng dụng khác của Google.

- Chế độ ẩn danh: Mặc chế độ Incognito không phải là tính năng hoàn hảo giống như các phiên bản máy tính để bàn khác, nhưng nó vẫn là một tính năng khá tốt và là một tiện ích hữu hiệu, cho phép chuyển đổi các tab mở thành cửa sổ ẩn danh một cách trơn tru chỉ với một cú kích chuột vào biểu tượng.

- Swipe Gestures: Đối với cả iPhone và các phiên bản iPad thì tính năng swipetrong Google  phong cách riêng của có thể được sử dụng cho việc quản tab, di chuyển các tab hoặc đóng chúng nhanh chóng hơn.

- Truy cập trang nhanh: Điều này rất có ích cho trình duyệt bạn có thể nhanh chóng điều hướng đến các trang thường xuyên mở qua các tab mới khác nhau.

- Tìm kiếm và duyệt lịch sử bằng Omnibox: Chrome trên iOS vẫn sử dụng Omnibox, tức hộp thoại tìm kiếm được tích hợp chung với thanh địa chỉ. Bên cạnh việc nhập liệu để tìm kiếm như bình thường, Chrome hỗ trợ tìm bằng giọng nói với biểu tượng hình micro nhỏ. Khi mở một tab mới, Chrome trên iOS có một màn hình chính giống trên phiên bản máy tính, bao gồm ba thẻ: Truy cập nhiều nhất (hiển thị hình ảnh thu nhỏ của các web bạn hay ghé thăm), Dấu trang (xem các bookmark được lưu trên máy di động, máy tính) và Thiết bị khác (đây chính là tính năng đồng bộ thẻ đang mở giữa nhiều thiết bị khác nhau - Tab Sync).

- Tải trang web: Google Chrome không hỗ trợ Javascript Nitro, nhưng nó thể giúp bạn tải

các trang web một cách dễ dàng. Điều này có thể được thiết lập thông qua WiFi và bạn có thể thay đổi nó từ settings > Privacy.

- Xem phiên bản máy tính để bàn trên trang web: Ngay cả khi một trang web hiển thị các chủ đề trong Chrome trên điện thoại di động, bạn vẫn có thể mở xem phiên bản máy tính để bàncó thể nói đây là một công cụ khá tiện dụng.

- Không cần truy cập vào Settings: Tất cả phần cài đặt của Chrome đều xuất hiện trong giao diện chính chứ không phải vào Settings của iOS. Trong menu sổ xuống, bạn có thể mở thẻ mới, đánh dấu trang web yêu thích, cài đặt nâng cao và tiện lợi nhất là có nút giúp bạn chuyển sang giao diện phiên bản desktop của trang web đang xem. Nút Email ở đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chia sẻ liên kết của web thông qua email.

Những điểm “chưa được” của trình duyệt Google Chrome cho iOS

- Tốc độ: Chrome không thể dùng bộ engine JavaScript mang tên Nitro mà Apple giới thiệu hồi ra mắt iOS 4.3. Engine này cho phép tăng tốc độ xử lí của những trang web có trang bị JavaScript lên một mức cao hơn. Cả Safari và Chrome trên iOS đều được được xây dựng bằng bộ mã nguồn Webkit nhưng Chrome chỉ có thể dùng UIWebView, một cửa sổ cho phép lập trình viên hiển thị nội dung web từ những dòng lệnh của Safari, trong khi Safari lại có thể tận dụng đầy đủ sức mạnh của Nitro.

- Không hỗ trợ DownloadNếu bạn thường xuyên tải về các tập tin bao gồm cả các tập tin ZIP và RAR, có lẽ sẽ phải thất vọng về phiên bản Chrome cho iOS vì nó không hỗ trợ tải tập tin. Với tính năng Open In có sẵn trong Safari, nó có thể giúp bạn xem các tập tin PDF, nhưng lại mất tích trong Chrome.

- Không thể đặt trình duyệt mặc định: Bạn hoàn toàn không thể đặt Chrome như là trình duyệt mặc định, cho nên nếu bạn nhận được liên kết trên mạng xã hội hoặc email, bạn cần phải sao chép, dán để mở trong Chrome.

- Không thể đọc danh sáchNếu bạn đã sử dụng tính năng này rộng rãi trên Safari, bạn có thể bỏ lỡ nó trên Chrome vì nó hoàn toàn không được hỗ trợ.

- Không “hội nhập” các mạng xã hội: Safari có hỗ trợ cho các mạng xã hội như Twitter và Facebook, để bạn có thể dễ dàng chia sẻ các liên kết từ trình duyệt, nhưng tính năng này là không có trong Chrome.

Tuy nhiên, cũng có thể nói Chrome là một trình duyệt thứ ba rất tốt dành cho iOS. Giao diện đơn giản, thân thiện, các tính năng tiện ích đều được bố trí đầy đủ, khả năng chuyển giữa các thẻ rất nhanh chóng. Nếu Chrome bị một lỗi gì đó và ứng dụng phải đóng lại, một thông báo về việc phục hồi các thẻ đang duyệt cũng sẽ xuất hiện. Nếu bạn thường dùng Chrome trên máy tính thì Chrome trên iOS sẽ cho bạn trải nghiệm tương tự hoàn toàn.

Văn Kính

Theo Nirmaltv

Những điểm

Những điểm "được" và "chưa được" của Google Chrome cho iOS

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận