Những điều nên biết khi Tắm Gội Cho Trẻ vào mùa Hè

1. Nên tắm rửa hằng ngày cho bé

Vào mùa hè, bé sẽ ra mồ hôi nhiều nên thường bị rôm sảy. Vì thế  bé cần được tắm rửa hằng ngày. Nhưng mẹ cần lưu ý là da bé (đặc biệt là trẻ sơ sinh) còn quá mỏng nên mẹ không tắm cho bé quá 1 lần/ngày. Điều này có thể làm trôi đi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.

2. Thời điểm tắm thích hợp

Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Và nhiệt độ nước thích hợp là khoảng 38 – 39 độ.

3. Gội đầu

Gội đầu cho bé là cần thiết để đảm bảo da đầu bé luôn sạch, mát, không bị ủ mồ hôi và phòng tránh được các bệnh về da đầu (gàu, rụng tóc…). Nhưng bé sơ sinh không cần thiết phải được gội đầu thường xuyên, bởi toàn bộ thời gian bé ở trong nhà nên tóc của bé ít bị dính bụi bẩn.

Theo các chuyên gia y tế, tần suất gội đầu hợp lý ở bé sơ sinh là khoảng 2 lần/tuần. Nếu trên đầu bé xuất hiện nhiều mảng vảy trắng (giống gàu) hoặc bé bị cứt trâu thì có thể tăng thành 3 lần/tuần.

Tránh để dầu gội rơi vào mắt bé, ngay cả loại dầu được giới thiệu là không làm cay mắt bé.

4. Lưu ý

– Da đầu và nang tóc của trẻ rất yếu nếu dùng loại dầu gội chứa nhiều hóa chất sẽ ảnh hưởng tới nang tóc, tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập. Vì thế chỉ nên dùng dầu gội dành riêng cho bé với chiết xuất tự nhiên, dịu nhẹ.

– Nên dùng loại xà phòng dành riêng cho em bé (chứa các loại vitamin, các acid amin, muối khoáng, các nguyên tố vi lượng) để không gây kích ứng da bé.

– Khi tắm gội cho bé, mẹ phải dùng tay mát – xa, làm thật nhẹ nhàng.

– Không nên dùng móng tay để gội cho bé vì điều này có thể gây tổn thương da bé.