Đăng nhập

Những đường cầu sấm sét

Trong cầu lông, ngoài những điểm số ghi được do đối phương tự đánh hỏng cầu thì phần lớn điểm ghi được là từ những quả đập cầu (thuật ngữ trong Tiếng Anh là smash). Quả smash không phải là nhân tố...

 

Trong cầu lông, ngoài những điểm số ghi được do đối phương tự đánh hỏng cầu thì phần lớn điểm ghi được là từ những quả đập cầu (thuật ngữ trong Tiếng Anh là smash). Quả smash không phải là nhân tố quá quan trọng quyết định ván đấu. Nếu cứ smash liên tục trong suốt trận thì sẽ tự “giết” mình và làm cho phong cách đánh của mình trở nên nhàm chán thôi. Tuy nhiên, trong cầu lông không smash thì khó có thể ăn điểm (như đã nói ở trên).

Do đó nếu không có những cú đập cầu tốt thì ta chỉ còn có cách đánh đưa đẩy (rally) chờ cho đối thủ ... “tự sát” để minh ghi được điểm. Đấy gọi cách đánh “dưỡng sinh” hay  còn gọi là “rơ ông già”.

Theo định nghĩa trong cầu lông, đập cầu (smash) là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Đập cầu được chia ra đập cầu thuận tay (forehand smash) và đập cầu trái tay (backhand smash). Trong đập cầu thuận tay lại chia ra đập cầu thuận tay thông thường, không có dậm nhảy và đập cầu kết hợp với dậm nhảy (jump smash), trong đó jump smash là kỹ thuật rất khó nhưng thường được các vận động viên có đẳng cấp cao áp dụng để giành thế chủ động và ghi điểm.

Kỹ thuật đập cầu là một kỹ thuật liên hoàn, lực phát ra gọi là lực liên kết hay cộng lực. Nhảy đập cầu là một chuỗi quá trình truyền động theo một quy đạo đường cong từ dưới chân qua thân rồi lên đến khuỷu tay và cánh tay. Và nói chung đấy là một chuỗi động tác rất đẹp mắt.

Sau đây mình xin được giới thiệu với mọi người những hình ảnh về cú jump smash của các tay vợt hàng đầu thế giới. Kết quả của những pha dậm nhảy đập cầu là trái cầu xé gió với tốc độ còn hơn một chiếc F1!

Trước hết phải nói đến là Fu Hai Feng (Phù Hải Phong - Trung Quốc). Anh là tay vợt đánh cặp với Cai Yun. Fu Hai Feng là tay vợt có cú đập cầu với tốc độ nhanh kỷ luc. Năm 2005, anh đã được ghi vào kỷ lục thế giới với cú đập cầu có tốc độ hơn 208 dặm/h (khoảng 332km/h)!

 

Tiếp theo là Lin Dan. Tốc độ cầu kỷ lục của anh trong trận chung kết đơn nam tại giải Thomas Cup 2008 gặp Park Sung Hwan, được máy tính ghi lại là 339km/h. Đấy đích thực là cú đánh sấm sét!
 

Một tay vợt mình cũng rất thích là Taufik Hidayat (Indonesia). Điểm mạnh của Hidayat là những pha trái tay (backhand) với tốc độ cầu kỷ lục là 250km/giờ và những pha nhảy lên đập phải tay( forehand jump smash) đầy uy lực. Anh đã có 1 pha forehand jump smash như vậy và được ghi kỷ lục là 1 trong những cú smash nhanh nhất thế giới đạt tốc độ 305km/giờ trong trận đấu với Ng Wei của giải vô địch thế giới năm 2006.
 

Lee Chong Wei (Malaysia) là tay vợt có thế mạnh về phòng thủ, tuy nhiên anh cũng có những cú smash đầy uy lực. Tốc độ smash cao nhất của anh được ghi lại là 332km/h! Quả là đáng nể phải không?
 

 

Ngoài ra không thể không kể đến Peter Hoeg Gade (Đan Mạch).

 

Tiến Minh của chúng ta, tay vợ số 7 thế giới.

Howard Bach, tay vợt người Mỹ gốc Việt đánh đôi cùng Tony Gunawan. Cặp đôi này đạt từ chiếc huy chương vàng cầu lông đôi nam  tại Đại hội thể thao Pan Am, đến chức vô địch tại các Giải Brazil 2003 mở rộng, Guetemala 2003 mở rộng, Giải Peru 2004 mở rộng... Ưu thế của Bach là thể lực sung mãn, di chuyển nhanh, sức bật tốt cùng với những cú smash cực mạnh từ cuối sân và cú tạt cầu nhanh trong phòng thủ. Tất cả đã cùng với sự khôn khéo về chiến thuật và trình độ kỹ thuật trên lưới điêu luyện của Tony Gunawan thành “cuộc phối hợp chết người” theo lời Kwun Han, người quản trị trang web badminton.central.com, đủ tạo ra áp lực rất mạnh và liên tục lên mọi đối thủ trong sân.
 

Kaveh Mehrabi (Iran)

Kenichi Tago (Nhật Bản), số 5 thế giới.

Và các tay vợt khác...

Các bạn thấy đấy, jump smash quả là sấm sét phải không?

Những đường cầu sấm sét

Những đường cầu sấm sét

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận