Những món ngon đặc sản tại miền tây nam bộ nổi tiếng

Những món ngon khi các bạn đến Cần Thơ nhất định phải ăn thử một lần cho biết. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những đặc sản mà chỉ có miền Tây mới có.

1. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Trong số rất nhiều loại hủ tiếu, hủ tiếu Sa Đéc cũng là món có đặc biệt riêng và gây ấn tượng cho du khách. Cọng hủ tiếu tươi to, trắng ngà, được bày tim, gan, thịt heo thái, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hành phi ở bên trên thật đầy đặn. Đặc biệt không thể quên phần nước sốt màu vàng đậm rưới trên cùng bát hủ tiếu làm nên vị khác lạ, ngon lành khi ăn.

 

 2. Bánh xèo
Đến Cần Thơ, có thể bạn sẽ thấy rất lạ khi người ta không gọi là làm bánh xèo mà gọi là “đổ” bánh xèo. Nguyên nhân là do khi chế biến món ăn này, bột pha sẵn đổ vào chiếc chảo gang đang nóng già sẽ phát ra tiếng xèo xèo. Sau đó, người đầu bếp cho thêm phần nhân gồm tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, thậm chí có nơi còn cho củ hủ dừa, thịt vịt xiêm sắt sợi vào cho ngon và tạo hương vị khác lạ.

 3. Bánh hỏi – heo quay Phong Điền
Về Cần Thơ, nếu có dịp ghé thăm Phong Điền, bạn đừng quên thưởng thức món bánh hỏi heo quay ở đây. Bánh hỏi là món ăn dân dã làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Từng miếng bánh hỏi trắng tinh, nhỏ nhỏ, ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt, càng ăn càng ghiền.

 4. Ốc nướng tiêu
Vẫn là những con ốc bươu to, béo mụp, nếu các nơi khác thì chế biến món luộc, món hấp, món xào… thì ở Cần Thơ có món ốc nướng tiêu ngon vô cùng. Những con ốc được chọn lựa một cách kỹ càng, sau khi luộc sơ sẽ cho lên bếp than hồng để nướng. Vừa quạt lửa nướng lại vừa cho mắm đã có sẵn gia vị như tiêu, tỏi… vào. Chỉ cần nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống là ăn được. Khi ăn có thể cho thêm rau răm cho thơm và đưa vị hơn.

 5. Chuối nếp nướng
Trái chuối ở Cần Thơ nhỏ nhỏ, thon thon. Để làm chuối nếp nướng, người ta sẽ bao bên ngoài một lớp xôi nếp, bọc lá chuối rồi nướng trên than hồng. Người nướng phải thật khéo léo để có phần nếp bên ngoài nâu giòn, bên trong trắng mềm, hoà quyện với trái chuối chín vàng ngà nóng hổi mà không bị nhũn, khi ấy ăn mới là ngon nhất.

 6. Bánh tằm bì Cần Thơ
Món bánh tằm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt. Bánh tằm được hấp nóng hổi trong một chiếc xửng trên bếp than. Phần bì là thịt, da heo luộc mềm, lạng mỏng, sau đó đem thái thành sợi rồi trộn cùng với thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi vàng, đường muối… Khi ăn sẽ trộn cùng với nước mắm vàng sóng sánh, cốt dừa và rau giá, dưa chua… Miếng bánh mềm mềm hoà quyện với nước dừa, bì giòn giòn, thịt ngọt ngọt và vị thính thơm nhẹ của các loại rau… tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.