Đăng nhập

Nỗi trăn trở của người quá cố: Nên chôn hay hỏa táng

Mới hôm qua thôi tôi có về thăm ông anh họ bên vợ ở Hải Dương. Nói là anh nhưng về tuổi thì anh gấp đôi tuổi tôi. Anh tôi...

Mới hôm qua tôi có về thăm ông anh họ bên vợ ở Hải Dương. Nói là anh nhưng về tuổi thì anh gấp đôi tuổi tôi. Anh tôi đã ngoài 80 mà lại đang mang trọng bệnh. Chuyện về thăm là tình cảm, chuyện đạo lý tôi không có ý kể dài dòng. Điều mà Khánh tôi muốn đề cập là cuộc tranh luận của gia tộc xung quanh việc địa táng hay hỏa táng!

Người chết thì phải chôn, phải thờ, phải cúng. Đó là phong tục, tập quán lâu đời của ông cha ta và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Nhưng khi cuộc sống chúng ta khá hơn lên, mặt bằng dân trí cũng cao lên cùng với sự hiểu biết về nhân sinh quan, về môi trường... đã mang đến một sự suy nghĩ mới trong việc an táng cho người quá cố.Địa táng (ảnh minh họa)

Nói thì dễ vậy nhưng để có được một ý kiến thống nhất trong gia tộc cũng không dễ chút nào. Người thì thiên về lối cũ, cho rằng cần phải địa táng cho mồ yên mả đẹp rồi sau khi thay áo (cải mả, bốc mả) rửa ráy cho sạch sẽ để người thân được siêu thoát... Nhưng cũng có ý kiến cho thấy nên hỏa táng. Họ cho rằng việc hỏa táng vừa nhanh gọn, vừa hợp vệ sinh lại không phải qua “giai đoạn chuyển tiếp” mà vẫn có thể chăm lo cho các cụ rất chu tất làm yên lòng cả người đang sống và người đã khuất!

Thực lòng mà nói thì việc mang thân nhân của mình đi thiêu đốt thì nghe cũng thật xót xa. Nhưng nếu ta nghĩ sâu hơn một chút, nhìn rộng ra một chút thì việc hỏa táng cũng không phải là chuyện quá trái với luân thường đạo lý.

Trong chiến tranh không biết bao người đã hy sinh, đã trở về lòng đất mẹ. Những nấm mộ đơn sơ được đắp lên. Dần dần, ngôi mộ được xây bằng xi măng, khang trang hơn trước. Tự nhiên tôi lại nghĩ: chẳng biết mấy trăm năm nữa, thế kỉ này qua thế kỉ khác thì còn đất để "người sống dung thân" hay không? Mồ mả, nghĩa trang quá nhiều... Các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn nhà nước đã đầu tư xây dựng hàng ngàn hecta để xây Công Viên Vĩnh Hằng, Công Viên Bình Dương mà mới gần chục năm nay đã chật cứng!

Bởi vậy, theo tôi hình thức hoả táng cần phải được áp dụng nhiều hơn... Thành phố Hà Nội thì đã có chủ trương hỗ trợ kinh phí cho việc thiêu xác nhằm khuyến khích người dân hỏa táng và thực tế đã cho thấy nhiều gia đình, dòng họ đã ủng hộ quan điểm này.

Nói thì nói vậy thôi, chứ người Việt nam ta vẫn còn quan niệm người chết thì phải chôn cho yên mồ mả, thiêu đi thì nóng lắm và chẳng còn thể xác nguyên vẹn nữa. Chỉ còn là lớp tro tàn mà thôi... xót lắm... Nhưng nếu như mở rộng tầm nhìn ra ngoài thế giới thì thấy quan niệm như vậy thật cổ hủ, lạc hậu.


 

Hỏa táng (ảnh minh họa)

Hiện nay trên thế giới người ta đã sử dụng nhiều hình thức mai táng khác nhau. Mỗi hình thức chọn lựa cho mình khi từ giã cõi đời đều mang một triết lý nhân sinh khác nhau. Nhưng xét qua nhiều khía cạnh và ý nghĩa, tựu chung lại có 5 hình thức chính, đó là: địa táng, hoả táng, thuỷ táng, huyền táng và thứ năm là điểu táng. Thủy táng là bỏ xác chết xuống nước cho cá ăn. Điểu táng là đem xác chết lên núi cho chim ăn. Huyền táng là táng treo trên vách núi. Ở Việt Nam chỉ có địa táng và hỏa táng, không có thủy táng, huyền táng và điểu táng. 

Trong năm cách an táng, hỏa táng đang trở thành phương pháp an táng phổ thông hiện nay trên thế giới. Ở Canada, phần lớn người chết được thiêu, sau đó tro cốt được gửi trong các nhà thờ hay nhà chùa. Nếu người chết được chôn theo cả quan tài thì được chôn xuống huyệt đất. Người ta đào những cái hầm khá lớn và sâu, rồi chia ra thành từng ngăn. Mỗi ngăn cho một quan tài. Mộ không được xây thành nấm mà được san bằng để trồng cỏ lên. Trên mộ chỉ đặt một tấm bia. Còn ở Hồng Kông, việc mua đất để chôn rất đắt nên hầu hết người chết cũng được hỏa táng. Người ta gửi những bình tro cốt vào nghĩa trang, nhà chùa hoặc nhà thờ. Mỗi bình tro được khắc ghi như một tấm bia. Ở Hoa Kỳ, vào thập niên 70 thì 10 người chết mới có 1 người thiêu nhưng hiện nay ở nước Mỹ cứ 4 người chết là có một người thiêu tức là 25%. Người ta tiên đoán vào năm 2025 thì số người chết muốn thiêu sẽ lên đến 50%. Gần đây nhất công nghệ khoa học hiện đại đã biến tro cốt người quá cố thành viên kim cương để người thân mang theo trong người.

Cho nên, việc chôn (địa táng) hay hoả táng, thiết nghĩ còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố, từ cảm quan của mỗi thành viên trong gia đình đến môi trường sống chung quanh và nhất là quan niệm cá nhân về sự sống và chết của con người. Vì thế việc chọn lựa này là do quyết định của người qua đời lúc còn sống đã để lại di chúc còn không thì người thân trong gia đình nên bàn thảo để có quyết định chung.

Riêng ở Việt Nam, do nhu cầu bảo vệ môi sinh và dân số gia tăng nhanh chóng, chính quyền đã có sự khuyến khích người dân nên chuyển sang phương thức hoả táng.

Nỗi trăn trở của người quá cố: Nên chôn hay hỏa táng

Nỗi trăn trở của người quá cố: Nên chôn hay hỏa táng

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận