trang Blog

 • Hình Ảnh Người Mẹ và Người Phụ Nữ Việt Nam
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hình Ảnh Người Mẹ và Người Phụ Nữ Việt Nam

   

  ài gòn, một nhịp sống hối hả, ồn ào với bao lo toan vất vả dường như đã cuốn con người ta chạy theo những cái hào nhoáng bên ngoài mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. Tôi - một cô gái vừa bước vào đời với nhiều bỡ ngỡ và cũng đã xuôi theo cái dòng chảy đó mà lãng quên những điều giản dị, thân thuộc. Và một ngày, thoảng nghe đâu đó những ca từ quen thuộc, bất chợt làm cho tôi nhớ lại những kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ gắn liền với hình ảnh người mẹ

  “Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc. 
  Mẹ ru con yêu con tha thiết.
  Mong cho con luôn luôn ngoan hiền giấc no say.
  Vì đàn con thơ ngây bao yêu dấu.
  Đã hy sinh cho con bao nhiêu tuổi đời.
  Mẹ đã bên con Mẹ đã cho con lớn lên”

  images (9).jpg             Bài hát đã mang lại cho tôi nhiều cảm xúc, đó là tình yêu thương, lòng kính trọng với mẹ, người đã hy sinh cả cuộc đời vì đàn con thân yêu, là hiện thân của người phụ nữ việt nam, “kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đan”.

  Quê tôi, một vùng đất phù sa với hai mùa mưa nắng, cuộc sống lam lũ, vất vả đã rèn luyện cho con người tính cần cù cũng như sự hiền hòa, chất phát. Và tôi cũng từ đó lớn lên trong sự chở che, yêu thương của gia đình, đặc biệt là tình yêu của mẹ. Mẹ yêu thương, chăm lo cho cuộc sống hằng ngày, lo toan từng miếng cơm manh áo cho chồng, cho con mà dường như đã quên đi bản thân.

  “Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc
  Mẹ ru con yêu thương con tha thiết”

  Người phụ nữ từ khi sinh ra đã mang sẵn trong mình một thiên chức thiêng liêng - làm mẹ. Dù có trải qua những đau đớn, khó khăn nhưng khi được nhìn thấy đứa con bé nhỏ cất tiếng khóc chào đời, thì đó chính là niềm hạnh phúc của mẹ. Như người ta vẫn nói, “sinh con dễ, nuôi con mới khó” bậc làm cha mẹ nào cũng đều mong cho con mình được lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, trong niền vui, niềm hạnh phúc của tuổi thơ, trong  nền giáo dục - văn hóa của dân tộc. Và khi lớn lên, con không cần phải trở thành một nhân vật nổi tiếng nào đó, không cần được nhiều người biết đến, không cần phải quá giàu có về vật chất,… nhưng con phải trở thành một người giàu có về tinh thần, là công dân có ích cho tổ quốc, là một người con của quê hương đất nước Việt Nam.

  Trong hình dáng nhỏ bé nhưng người mẹ đã vượt qua biết bao chong gai, khó khăn, phải bươn chảy với đời vì gia đình mà không hề suy nghĩ cho bản thân, trong trái tim chỉ có sự chân thành, bao dung, vị tha. Và như thế người phụ nữ với tâm hồn đôn hậu ấy, với thiên chức làm mẹ, làm vợ đã trở thành ngọn lửa tình thương sưởi ấm gia đình, sưởi ấm tâm hồn mỗi người chúng ta. Đó là những hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho hình tượng người phụ nữ Việt Nam qua bao năm tháng không bao giờ phai nhạt.

  images (3).jpgTừ xa xưa đến nay, phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng của thơ văn và cuộc sống. Là nụ hoa tươi thắm trong khung cảnh khô cần, là làn gió mát thổi đi những cái oi bức của những toan tính đua chen đời thường,là đoá sen thuần khiết, nhẹ nhàng, e lệ mà nơi đâu cũng toả hương bay ngàn dặm. Và như thế, họ đã khẳng định vai trò quan trọng của mình trong xã hội.

  Vào thời phong kiến thối nát với ma lực của đồng tiền, người phụ nữ như cái bóng trên vách tường, chỉ nhìn thấy màu đen mà không hề nhìn thấy đường nét, âm thầm và lặng lẽ. Họ âm thầm khóc, âm thầm lo “bữa cơm, manh áo” cho gia đình nhưng có mấy ai nhớ đến họ.

  Trong hôn nhân, người phụ nữ không có quyền chọn lựa mà phải nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ, thuận theo chữ hiếu cũng như lễ giáo phong kiến, họ phải cam chịu chấp nhận mà không hề biết rồi số phận sẽ về đâu.

  “Thân em như tấm lụa đào
  Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

  (ca dao)

  Sinh ra đã mang trong mình câu “tam tòng tứ đức”, phải sống trong khuôn khổ, quy định hà khắc mà không hề được hưởng những quyền lợi chính đáng. Với cái xã hội “trọng nam khinh nữ” ấy, nói một cách nhẹ nhàng thì người đàn ông trở thành trụ cột, là nơi nương tựa cho phụ nữ. Nhưng để diễn tả một cách chân thật, thì những người đàn ông ấy  như là một “đức vua” trong gia đình, còn người phụ nữ như là “thần tử”, chỉ có thể phục tùng một cách ngoan ngoãn, vô điều kiện. Cuộc đời nhọc nhằn, khó khăn là thế, nhưng chính trong nghịch cảnh đó, người phụ nữ lại toả sáng như những ánh sao trên bầu trời đêm. Họ không chỉ tần tảo “một nắng hai sương” làm lụng vất vả mà còn rất mực yêu thương chồng con.

  “Quanh năm buôn bán ở mom song
  Nuôi đủ năm con với một chồng.
  Lặn lội thân cò khi quãng vẵng,
  Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

  ( Thương vợ - Tú Xương)

   Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, họ cũng đều làm tròn bổn phận, làm tròn đạo nghĩa của mình. Cho dù cuộc sống có vất vả đến đâu thì người phụ nữ vẫn luôn giỏi giang vượt qua cái lam lũ, tần tảo để nuôi chồng nuôi con bằng một ý chí kiên cường vượt qua mà không hề phiền hà, than vãn. Đó chỉ có thể là người phụ nữ Việt Nam, là hiện thân của những phẩm chất tốt đẹp, cao quý.

  Tuy dịu dàng, nhu mì là thế nhưng họ không hề yếu mềm, nhu nhược. Bằng chứng là khi đất nước có giặc ngoại xâm, người phụ nữ cũng liều thân báo đền ơn nước,sát cánh với nam giới để đánh đuổi quân thù và  để lại những tấm gương bất diệt. Đó là Bà Trưng, Bà, Bùi Thị Xuân,… đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ phụ nữ có mặt trên khắp các lĩnh vực đấu tranh từ chính trị, binh vận, giao liên, vũ trang, ngoại giao, trong các nhà tù thực dân, đế quốc, từ hậu phương đến tiền tuyến: Chị Võ Thị Sáu của vùng quê đất đỏ, mười cô gái của Ngã Ba Đồng Lộc, Trương Thị Định - vị nữ tướng anh hùng của đội quân tóc dài…

  images (2).jpgVà bên cạnh những người con cầm súng ra chiến trường, thì còn đó những người mẹ, người vợ hậu phương cũng chiến đấu thầm lặng vì quê hương, đất nước. Mẹ tiễn con, vợ tiễn chồng ra trận mong một ngày hòa bình trên mãnh đất thân yêu. Nhưng có bao nhiêu người trong số đó sẽ trở về? đó là câu hỏi không có lời đáp vì bởi lẽ người ra đi và người ở lại không hề nghĩ về những lợi ích bản thân. Chỉ có trong tim là tình yêu quê hương, tình yêu thương đồng bào đang trong cơn nguy khốn. Tất cả đã cho ta thấy, người phụ nữ có thể sẵn sang hy sinh hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình vì quê hương, vì dân tộc. Tấm lòng của những người mẹ, người vợ cao cả biết mấy.

   Đó là hình tượng một thời của người phụ nữ “kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Và ngày nay kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc để xứng danh với tám chữ vàng  “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng”. Sống trong nền hòa bình độc lập, được đối xử công bằng, được bảo vệ bởi pháp luật, xã hội thì những con người ấy đã tự tin hơn, tỏa sáng hơn. Họ có đủ điều kiện và khả năng chinh phục những gì họ yêu thích, từ công việc đến tình yêu, gia đình…  không khó để ta bất gặp những người phụ nữ tài danh như Lê Thị Hoàng – nữ bác sĩ đầu tiên của Việt Nam, bà Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Thị Doan – nguyên phó chủ tịch nước,… và còn nhiều những doanh nhân thành đạt khác.. Tuy bộn bề với công việc ngoài xã hội là thế , nhưng họ - người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn làm tròn bổn phận của mình trong gia đình, đúng với câu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” . Là người vợ, họ luôn hiểu chồng,  chia sẻ những ngọt bùi cũng như đắng cay cùng chồng, cho người chồng luôn cảm thấy yên tâm trong cuộc sống, vì biết rằng có vợ - hậu phương vững chắc luôn ở bên mình, từ đó họ có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Không chỉ thế, người vợ còn đưa ra những lời khuyên thiết thực giúp chồng trong công việc, đóng góp vào thành công trong sự nghiệp của chồng. Là người mẹ, họ hết lòng vì con cái. Họ hiểu rõ vai trò cũng như nhiệm vụ của mình trong gia đình, họ phấn đâu học không ngừng chỉ vì lo tương lai cho con cái. Bên cạnh đó, người mẹ ngày nay còn là một người bạn lớn luôn ở bên con để hướng dẫn, động viên kịp thời. Từ xưa đến nay, mẹ là người gần gủi nhất với con, người không chỉ chăm sóc mà còn chiếm vị trí lớn trong việc giáo dục, hình thành nhân cách cho con, chính vì thế họ luôn giữ cho mình những đức tính cao đẹp: hy sinh, bao dung, vị tha… là tấm gương lớn mà cả đời con cái noi theo.

  Dù trong thời đại nào, thì người phụ nữ vẫn luôn làm tốt và khẳng định vai trò của mình, như Bác Hồ đã từng nói: "Non sông gấm vóc Việt Nam do Phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

  Hình Ảnh Người Mẹ và Người Phụ Nữ Việt Nam