trang Blog

Phượng HằngTham gia: 03/03/2009
 • NS Phượng Hằng: Nghệ sỹ rất sẵn lòng hy sinh để làm nghệ thuật
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  NS Phượng Hằng: Nghệ sỹ rất sẵn lòng hy sinh để làm nghệ thuật

  Bài giao lưu trên cailuongvietnam tháng 9.2008

  *Chị là một nghệ sĩ nổi tiếng.Chắc thời gian chị dành cho gia đình ít hơn cho nghệ thuật.Vậy chị làm thế nào cho toàn vẹn cả đôi bên? (Huỳnh Thị Lệ-PhúMỹ- Tân Thành-Bà Rìa Vũng Tàu)

  - Phượng Hằng: Đúng là Hằng chỉ rảnh có ngày thứ bảy và chủ nhật để dành cho gia đình. Cho dù có nhiều nơi mời biểu diễn, Hấng vẫn cố gắng sắp xếp để không làm ảnh hướng đến ngày nghỉ ngơi cuối tuần của gia đình. Nếu mùa khô, có tăng cường dài hạn cho các đoàn, thì mỗi tháng, Hằng cũng dành hai ngày nghỉ bên mái ấm của mình. Thường thì Hằng đưa các con về thăm bà nội, hoặc đi shopping, vui chơi ở các công viên. Vì Hằng không thể xa con, Hằng nhớ các bé lắm. Khổ nhất là khi đi lưu diễn ở nước ngoài Hằng chỉ điện thoại mà thôi...

  * Em hình dung chắc chị là một người vợ đảm đang. Vậy chị thường làm món ăn gì để đãi ông xã và các bé? (Lê Hiểu Thế - Cái Răng - Cần Thơ)

  - Phượng Hằng: Là nghệ sĩ rất ít có thời gian để làm công việc bếp núc. Tuy vậy Hằng cũng biết nấu nhiều món. Những khi nhà cô đám tiệc hay sinh nhật người thân trong nhà Hằng mới trổ tài nấu nướng. ÔNG xã và các con của Hằng rất thích Hằng làm món cá lóc hấp cuốn bánh tráng, chấm mắm nêm. Món này là ''''món ruột'''' của Hằng đấy.

  * Em thấy chị không... ''''model'''' như nhiều nữ nghệ sĩ khác. Có phải vì chị không chú ý đến thời trang? (Lâm Đài – Tân Biên - Tây Ninh)

  - Phượng Hằng: Từ xưa tới giờ Hằng thích ăn mặc giản dị. Làm sao khi ra đường ít bị chú ý để lỡ khi có thèm món gì thì tấp vô chợ hay quán ăn bên đường để không bị phát hiện. (hì... hì...) Cũng có khán giả nói nhỏ: sao chị ăn mặc bình dân quá. Là ngôi sao sản khấu cải lương mà sao không chịu chưng diện.

  * Gần đảy chị diễn rất nhiều vở Rồng Phượng, Nhảy múa với quỷ dữ,Đường gươm Nguyên Bá,Thiếu phụ Nam Xương,... Chị cảm thấy vai nào mình tâm đắc nhất? (Đỗ Hoàng My - Long Xuyên - An Giang)

  - Phượng Hằng: Được đóng nhiều vai, tính cách khác nhau để nâng tay nghề mình lên là điều mà hầu hết các nghệ sĩ xưa nay vẫn thích. Trong các vở gần đây Hằng thủ diễn từ sân khấu sản diễn, đến truyền hình video... thì vai Phượng (vở Rồng Phượng) là vai Hằng tâm đắc nhất. Diễn từ lúc Phượng còn trẻ đến khi đứng tuổi rồi trở thành cụ bà, tạo cho mình rất nhiều hứng thú khai thác tâm lý nhân vật và trải nghiệm với từng quãng đời của nhân vật.

  * Là một nghệ sĩ nổi tiếng lại đẹp nữa. Chị đã diễn chung với các nam nghệ sĩ mà em rất thích như: Vũ Linh, Kim Tử Long, Châu Thanh, Ngán Tâm, Tấn Giao, Trọng Phúc,... Vậy chị sẽ lựa chọn cách diễn như thế nào cho phù hợp với từng chàng kép? (Lâm Trọng Toàn - Châu Đốc - An Giang)

  - Phượng Hằng: Mỗi nghệ sĩ đều có nét hay riêng, sở trường riêng, nên tùy bạn diễn mà mình có lối diễn cho thích hợp. Ví dụ, diễn với các diễn viên trẻ mình sẽ chọn lối diễn trẻ trung, tươi tắn. Còn diễn với người đứng tuổi thì mình diễn trầm lại. Dĩ nhiên còn tùy thuộc vào tình huống kịch nữa chứ không phải nêu ra lối diễn như thế là đủ.

  * Chị đã có nhiều bạn diễn nam nổi tiếng.Vậy ai là bạn diễn tâm đắc nhất của chị? (Trần Thành Lê - Năm Căn - Cà Mau)

  - Phượng Hằng: Từ thời sân khấu còn hoàng kim cho đến giai đoạn khó khăn như hiện tại, Hằng đã diễn chung với trên 20 kép chính. Nhưng có lẽ, NS Châu Thanh là bạn diễn ăn ý nhất của Hằng. Bởi Hằng và anh Châu Thanh có thời gian khá dài đứng chung trên một sân khấu (đoàn Trung Hiếu), hát chung với nhau trong rất nhiều vở, được các đạo diễn tài hoa dàn dựng như: Đoàn Bá, Huỳnh Nga, Trần Ngọc Giàu,... cho nên theo ngày tháng giữa Châu Thanh và Phượng Hằng có sự hòa quyện rất ăn ý. Có lẽ nhiều khán giả cũng cảm nhận như thế nên Hằng và anh Thanh từng được giải thưởng đôi nghệ sĩ được yêu thích nhất của báo SKTP. Còn các nam nghệ sĩ khác thì do thời gian hát chung trong các vở chỉ vài suất nén khó lòng đọng lại trong tám trí khán giả về một đôi bạn diễn ăn ý được.

  * Em là một khán giả hâm mộ chị đã lâu, nhất là khi chị đoạt giải Xuất Sắc trần Hữu trang năm 1997và cho đến hôm nay tình cảm ấy vẫn không thay đổi. Gần đây SKCL ngày càng thưa vắng khán giả. Chị có buồn không? Và chị sẽ làm gì để góp phần ''''nâng cấp'''' sản khấu cải lương? (Trần Anh Tuấn - lớp K9 - trường Cao đẳng nghề Rạch Giá - Kiên Giang)

  -Phượng Hằng: Có nghệ sĩ yêu nghề nào lại không buồn trước tình hình SKCL thưa vắng hở em? Nhưng đó là hoàn cảnh chung của sân khấu mà những người trong cuộc có muốn thay đổi trong ngày một ngày hai không phải dễ. Riêng Hằng mong muốn SKCL TPHCM phải có những sân khấu thường xuyên sáng đèn như bên kịch nói. Nhưng làm theo kiểu hoành tráng như vở Kim Vân Kiểu thì quá lớn. Theo Hằng khán phòng cải lương nên thu nhỏ lại, vài trăm khán giả là đủ. Mỗi tuần diễn hai suất và điều kiện tiên quyết là phải có vở mới thật hay. Lương ít chẳng sao cả, miễn là mình được diễn trên một sân khấu có chất lượng nghệ thuật thật sự để cho các nghệ sĩ có môi trường, điều kiện thể hiện tài năng. Hấng nghĩ anh chị em nghệ sĩ rất sẵn lòng chấp nhận hy sinh để làm nghệ thuật, hầu cứu vãn tình hình SKCL. Có thể nhiều nghệ sĩ sẽ đóng chung một vai. Tuần này ai rảnh thì hát, tuần sau đến lượt người khác miễn là phải cho sân khấu thường xuyên sáng đèn, lấy lại niềm tin trong công chúng. Hằng cũng mong Sở VHTT-DL TPHCM, Hội SKTP hướng dài lâu cho sự phát triển của sân khấu.

  * Chị đi hát đã lâu, chắc là có nhiều kỷ niệm vui buồn với nghề. Chị có thể kể cho em và độc giả báo Sân Khấu về những kỷ niệm đặc biệt trong đời đi hát của chị? (Lưu huy Vũ - Bến Cát - Bình Dương)

  - Phượng Hằng: Kỷ niệm đi hát của Hằng thì nhiều vô số kể. Nhưng có hai kỷ niệm mà Hằng không bao giờ quên. Cách đây khoảng 5 năm, Hằng và Trọng Phúc tăng cường diễn cho một đoàn ca nhạc của tỉnh Cà Mau, diễn ở điểm Chuỗi Ngọc. Đường vô đếm diễn rất khó khăn, phải đi bằng ghe. Đi được nửa đường thì có chiếc ghe lớn ngược chiều chạy với tốc độ cao, bắn nước vô ghe của Hằng rất nhiều và ghe bị lật. May là Hằng biết bơi chút đỉnh nên bơi vô được tới bờ. Do đuối sức, về nhà Hằng bị bệnh đến 5 tháng sau mới hết. Cách đây mấy tháng, Hằng diễn cho đoàn ca nhạc Hùng Minh ở Tân Uyên (Bình Dương), đêm diễn mưa quá lớn nhưng khán giả dầm mưa chờ Hằng đến biểu diễn. Sợ khán giả dầm mưa lâu bi bệnh nên Hằng cố gắng biểu diễn hai bài cho bà con thỏa lòng và hẹn dịp khác sẽ bù lỗ. Dù mưa mỗi lúc một lớn nhưng nhiều bà cụ vẫn chưa chịu về, họ lên sân khấu giao lưu và trò chuyện với Hằng khiến Hằng vô cùng xúc động. Quả là bà con khán giả còn mê cải lương lắm!
  NS Phượng Hằng: Nghệ sỹ rất sẵn lòng hy sinh để làm nghệ thuật