trang Blog

ntanh2009Tham gia: 08/06/2009
 • Hoa Bát Tiên
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hoa Bát Tiên

  Bát tiên còn được gọi là xương rồng bát tiên , hay cây xương rắn , nhưng thực chất nó không thuộc họ xương rồng cactus cactaceae mà thuộc họ Euphobiaceae(chỉ vì nó có gai và nhựa đục nên được đặt gọi là xương rồng. Bát tiên có nhiều chủng loại, hoa có nhiều màu: trắng, hồng, cam, đỏ, vàng, trơn, chấm hay sọc, nhưng không có màu tím.

  Cây Bát Tiên (Euphorba Milii or Crown of Thorns). Người Thái Lan và Trung Hoa tin rằng cây này đem lại điều may mắn cho gia chủ, nhất là khi cây nở 1 chùm có 8 hoa.

  Cây này nhớ là ở VN còn được gọi là cây tiền. Nên nhiều nhà hay trồng để lấy hên

  Xương rồng bát tiên nguyên thuỷ chỉ có 2-4 hoa , hoa nhỏ nên ít được ưa chuộng. Qua quá trình lai tạo người Trung Hoa cho ra giống xương rồng hoa to, có 8 hoa trên một phát hoa và để mừng thành công này người Trung Hoa đặt tên cho giống mới này là Bát Tiên, là 8 vị tiên mà bất cứ người Trung Hoa nào cũng kính trọng. Ngày nay Xương rồng Bát Tiên có cơ số hoa luôn là bội số cuả 4, 8; hoa có nhiều tầng: tới nay hoa có 4 tầng là tối đa; nếu tầng thứ nhất 4 hoa, tầng thứ 2 cứ một hoa cuả tầng thứ nhất cho ra thêm 2 hoa nưã, tổng cộng 12 hoa...và cứ thế tiếp tục tầng thứ 3, thứ 4; nếu tầng thứ 1 có 8 hoa , tầng thứ 2 sẽ có 16 hoa tổng cộng là 24 hoa....., tối đa hiện nay là 60 hoa trên một phát hoa. Về gai xương rồng bát tiên có 2 loại gai là gai đơn và gai kép (gai kép, gai ba và gai tư). Về lá thì xương rồng bát tiên có nhiều hình dạng lá khác nhau như hình mác, hình tròn....Một điểm đặc biệt đó là trên mỗi mắt lá nếu ra hoa thì không bao giờ ra con và ngược lại do đó những cây siêng hoa thì rất hiếm con.

  Hoa Bát Tiên