trang Blog

©arolTham gia: 05/06/2009
 • Nghệ thuật phối màu
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Nghệ thuật phối màu

  Hôm nay Carol chia sẻ cách phối màu hen. Bài viết cũng lượm lặt từ trên mạng chứ không phải do Carol tự viết, chỉ là tổng hợp những gì cần thiết thôi.

  Chúng ta có một số khái niệm sau đây ^^ :

  Màu sắc luôn tác động đến cuộc sống của chúng ta.


  Màu sắc là hiện tượng vật lý mà mắt chúng ta thấy được.


  Màu sắc có ngôn ngữ riêng của nó mà chúng ta phải tự cảm nhận. Màu sắc có sức mạnh làm tâm hồn chúng ta rung động.  Người ta có thể dùng nghệ thuật phối màu để nói lên ý tưởng của mình mà không cần đến lời nói hay câu văn.


  Màu sắc ngoài cái đẹp trời cho còn có một chiều sâu kín đáo, chính cái điều kỳ diệu ấy làm rung động lòng người. Tất nhiên không phải lúc nào màu sắc cũng đẹp, không phải lúc nào màu sắc cũng hài hoà.


  Vì vậy nghệ thuật phối màu sẽ bù đắp những khuyết điểm đó.

  Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về bánh xe màu là gì nhé :)

  ps : Các bạn có thể click vào hình để phóng to hình.

  Chúng ta cùng xem xét một vài ví dụ sau về cách phối màu :

  thiet_ke_do_hoa1-inhanoi.net-

  Tấm vải màu đỏ xuất hiện trong sản phẩm trêntương phản mạnh với màu xám của người đấu bò tót. Màu đỏ, ám chỉ sự giận dữ, góp phần tăng sức sống cho tác phẩm. Màu được pha trộn : kiểu chữ trong sản phẩm trên trở nên sinh động hơn nhờ cách chọn màu.Màu tím sen và xám có sự tương phản mạnh và sự pha trộn chúng tạo ra ấn tượng về một màu khác hẳn.


  Nhiều màu mạnh , sáng được dùng cho quyển sách dành cho họa sĩ họat hình.

  Màu ngôi sao bằng cách dùng các màu chính,nhà thiết kế đã tạo ra sự tương phản mạnh giữa các phần nhưng vẫn làm hòa hợp tổng thể bằng cách kết hợp các màu với màu trắng.

  Sự hài hòa kết hợp Cách sắp xếp màu sắc

  hài hòa giúp tạo thành sự thống nhất cho
  tấm poster tạo ra từ cách ghép các bức ảnh.

   

  Sự đối chọi màu trong ví dụ bên về sự tương phản, vàng đối nghịch với xanh dương đậm tạo cảm giác mạnh, phản ánh xung đột cao trào của vở kịch Hamlet.

  Ngòai các biện pháp sử dụng sự hòa hợp hoặc tương phản về màu sắc, sự hòa hợp hay tương phản còn thể hiện trong các yếu tố khác như bố cục, sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ...


  Góc nhìn sinh động: sự kết hợp giữa những hình ảnh cắt xén khác thường và kiểu chữ ở góc hình đã tạo ra sự hòa hợp trong tác phẩm này.
   

  Một cảm giác yên bình được sử dụng trong tác phẩm này thông qua việc áp dụng không gian trống và một kiểu chữ đơn giản.
   

  Yếu tố của sự bất ngờ thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng cho thiết kế tạp chí ; những dòng chữ chạy ở những vị trí bất ngờ có thể đạt đến điều này.
   
  (st)
  Nghệ thuật phối màu