Đăng nhập

Nửa kia thật tuyệt vời

Người độc thân hay nói tôi đi tìm nửa của tôi hoặc tôi đang còn thiếu nửa của tôi,ý rằng,nếu không có nửa kia thì...

Người độc thân hay nói tôi đi tìm nửa của tôi hoặc tôi đang còn thiếu nửa của tôi, ý rằng, nếu không có nửa kia thì tôi mãi mãi vẫn còn lệch, chênh, cũng như bên lỡ bên bồi bù đắp cho nhau, có gì là mắc cỡ, bổ khuyết cho nhau là hạnh phúc, là chuyện nên làm của con người kể cả vạn vật.Trời sinh vố dĩ người phân nửa

Phân nửa bềnh bồng bổ khuyết chơi

Đừng ai tự phụ ta tòan vẹn

Ai biết ai cho nửa tuyệt vời
.

Ngày xưa tôi đi kiếm vợ, gặp bà mai nói rằng:

- Bà sẽ làm mai cho cháu cô này rất đẹp, nết na thùy mỵ. Bà chắc đó là một thiếu nữ  tòan diện, công dung ngôn hạnh vẹn tòan

Tôi khiêm tốn:

- Dạ , cháu chỉ muốn kiếm một người vợ có nhiều khuyết điểm, chứ cháu không dám cưới người sắc tài tòan diện đâu ạ!

Bà mai ngạc nhiên:

- Sao cháu nói lạ vậy? Ai cũng đi tìm người tòan vẹn để cưới, mà cháu lại kiếm vợ có nhiều khuyết điểm? Cháu biết không, đi kiếm người tòan vẹn mới khó, chứ người nhìều khuyết điểm thì thiếu gì?

- Vậy bà thấy ai tự nhận mình là người có khuyết điểm thì làm mai cho cháu nha.

Bà mai ngẫm nghĩ rồi bật cười:

- Ờ, coi vậy chứ kiếm người dám tự nhận có nhiều khuyết điểm là khó lắm. Bà gặp  ai họ cũng khen con mình tài sắc vẹn tòan...

-Dạ, bà ráng tìm giúp cháu nha. Khi nào bà gặp một người nói giống cháu, biết đâu cô ấy sẽ bật mí cho bà ta nghe tại sao cháu lại tìm người dám tự nhận mình có nhiều khuyết điểm để làm vợ?

- Vậy bà quyết tâm tìm kiếm cho bằng được cô gái có ý nghĩ giống cháu để biết điều bí mật của hai người  mới được.

Cuối năm, bà hớn hở đến gặp tôi.

- Cháu ơi, bà tìm được rồi, mà ở tận Mỹ Tho lận.

- Xa mấy tôi cũng đi mà.

Thế là sáng chủ nhật, tôi và bà mai đi Mỹ Tho bằng xe đò. Bà đưa tôi qua mấy con đường đất có lũy tre xanh. Đến một ngôi nhà ngói ba gian rất xưa, bà mai gọi cửa, hai ông bà già ra mở cửa hỏi thăm dòn dã mời vào.

Sau khi mời ngồi, uống trà nói chuyện xã giao về thân thế, công ăn việc làm thì ông bà chủ nhà gọi cô con gái ra mắt. Nàng rất dịu dàng, cúi đầu chào lễ phép, nói chuyện nhỏ nhẹ, khiêm tốn có duyên. Ồ! một người con gái trong mơ của tôi đây rồi, nàng không đẹp nhưng là mẫu người lý tưởng nhất mà tôi chấm.

Tôi đánh bạo, đặt thẳng vấn đề:

- Thưa cô, tôi là người có nhiều khuyết điểm lắm! Cô có bằng lòng cho tôi đến làm quen không?.

Nàng mỉm cười:

- Em cũng vậy, em có nhiều khuyết điểm lắm đó! Nếu anh không chê, mời anh thỉnh thỏang ghé nhà chơi nói chuyện như là đôi bạn vật nhé!

- Vật thì tốt qua. Tôi sẽ thường xuyên ghé thăm hai bác và cô đây.

- Cám ơn anh. Em tên là Hạnh.

- Tên hay quá, anh tên là Phúc.

Thấy sơ giao như thế là đủ, bà mai và tôi đứng dậy xin kiếu từ với niềm vui bất ngờ ngộ nghĩnh.

Chủ nhật nào cũng thế, tôi đều đặn ghé thăm ba má Hạnh và trao đổi với nàng thật cặn kẽ về những điều cần thiết để đi đến hôn nhân.

Đầu xuân, bà mai đưa ba má tôi đến nhà ba má hạnh để xin cưới hỏi nàng. Lễ cưới được cử hành trang trọng với sự tham dự đông đủ của bà con hai họ và bạn bè.

Đêm tân hôn tôi âu yếm hỏi nàng

- Hạnh ơi, vì sao anh có nhiều khuyết điểm mà em lại bằng lòng lấy anh?

Nàng hóm hỉnh cười:

- Vậy sao anh đến cưới em, một người có nhiều khuyết điểm làm vợ? chúng ta cùng nói xem có trùng phùng hi hữu không? Nào, một hai ba chúng ta cùng...

Thà rằng không biết thì thôi

Đắp bồi, bổ khuyết một hồi cũng xong.

Anh tự nguyện bổ khuyết cho em, em sẳn sàng đắp bồi cho anh. Người tự nhận mình có nhiều khuyết điểm là người chịu lắng nghe người khác, bổ khuyết cho mình những điều tốt đẹp trên cả... tuyệt vời.

Nửa kia thật tuyệt vời

Nửa kia thật tuyệt vời

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận