trang Blog

octjapTham gia: 12/06/2009
 • Viết về mùa xuân
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Viết về mùa xuân

  Khi tỉnh giấc nơi một ngày mới, cảm giác tiếc nuối hương vị của ngày hôm qua vương vấn tôi. Vậy là, ngày hôm qua đă qua thật rồi, một phút giây lao xao, một nỗi buồn vu vơ, một sự cố gắng đến mệt mỏi...Một năm đi qua cũng giống như một ngày vậy: nuối tiếc và nhớ nhung. Nhưng dường như vẫn không thể phủ nhận nhen nhóm niềm mong chờ, háo hức với ngày mai, với tháng năm phía trước.

  Đêm qua, tôi về nhà muộn. Những hạt mưa bụi lất phất dưới ánh đèn đường vàng. Tôi nghĩ đến một câu thơ của bạn tôi :"một, hai, ba chúng ta cùng bay qua bầu trời nhé!". Có phải những hạt mưa đang rủ nhau vậy không? Có phải mùa Xuân đang trở về đấy không? Tôi mỉm cười một ḿnh thích thú như vừa phát hiện ra một điều ǵ tuyệt lắm. Tức nhiên là tuyệt rồi. Xuân mà!

  Xuân về rồi đấy!Kí ức về tuổi thơ quanh tôi rất đậm. Kí ức về những dấu yêu trong tôi rất sâu. Tôi đă có bao nhiêu những mùa xuân nồng nàn đến thế! Có mùa xuân nào chiếc cầu Thê Húc cong mà dài quá! Tôi chạy măi, chạy thật nhanh về phía đầu kia của cầu. Mẹ đang chờ tôi. Mẹ đă hứa rồi, mẹ sẽ cho tôi chụp ảnh và gửi cho bố xem. Tôi cố gắng không được ngă nữa, vì quần áo rất mới, rất đẹp. Thích nhất của một ngày trong Xuân là khi tôi được mặc những bộ quần áo mới, mẹ đi xin những mảnh vải thừa ở các hiệu may gần nhà về cắt và khâu cho tôi, chiếc mũ len, chiếc áo len mẹ đan ...Tất cả đều được làm bởi bàn tay của mẹ. Thứ khiến tôi thích thú nhất là những quả bóng bay xanh, đỏ, tím vàng...sao chúng lại hấp dẫn tôi đến thế chứ?! Có lẽ vì không ít lần tôi đă làm bay mất chúng. Tôi để tuột tay, tôi để quên, tôi làm cho chúng nổ tung.

  Tôi cũng nhớ mùa xuân năm tôi học lớp 2. Cả một triền đê xanh mơn man, cơ man nào là cỏ bát ngát, nhìn dịu mắt. Tôi nô đùa cùng lũ bạn nắc nẻ, trêu những con gà khiến chúng vỗ cánh quàng quạc thỉnh thoảng lại rụng một cái lông gà bay phất phơ trong gió, trêu con Vàng nhà tôi, hết đứa này đến đứa khác trèo lên lưng nó mà phi như phi ngựa. Đến tối th́ đứa nào, đứa đấy tranh nhau ngồi quanh nồi bánh trưng luộc chung mấy nhà. Nhưng cuối cùng th́ ngủ kh́ luôn rất chi là tiện thể. Thời gian đó, những đêm giao thừa chỉ có hai mẹ con, bố đi vắng xa nhà. Tôi len lén lấy hết sức b́nh sinh ngoan ngoăn, không nghịch ngợm lung tung để mẹ làm hết mọi việc cần thiết và rồi mẹ sẽ cho tôi viết thư cho bố. Hồi đấy thì chẳng biết nhớ bố gì cả. Nhưng viết thư rồi mà khoe với lũ bạn thì tự hào biết mấy!

  Xuân cứ đi rồi trở lại. Mỗi mùa Xuân là một mùa khác, mỗi mùa qua là một tôi khác. Xuân về, tức nhiên là Tết đến rồi. Những ngày lễ Tết lúc nào cũng thật hay, thật thích. Ngày nào cũng được chơi suốt, chơi triền miên. Nhặt những quả pháo sót, rụt rè đốt. Tiền mừng tuổi đem hết mua ảnh,mua chun, mua bi ve...tết chun thành một con rết thật dài...bi ve để trong một cái lọ thỉnh thoảng lại xúc xắc, xúc xắc... ngắm cũng đă thích rồi ...huống hồ gì khi chơi còn được thắng ra bao nhiêu.

  Rồi những trò chơi đó cũng xa tôi, niềm vui với Xuân là một đêm giao thừa, đạp xe đạp long rong ngoài đường vắng tanh để cho sương, cho mưa, cho hương trầm bám riết tôi. Một cảm giác rất lạ không thể diễn tả. Hình như là nhẹ bẫng, hình như là trong veo. Tất nhiên không thể nào không kể đến buổi sáng tinh mơ đi chợ hoa Tết được. Hoa là một phần của Xuân, là một Xuân xao xuyến ngây ngất. Thiếu hoa thì Xuân phai màu rất nhanh phải không?!

  Tôi cũng thích được dành một chút thời gian bên biển trong Xuân mù sương. Cảm giác ở biển rất ấm. Mọi cảm giác cùng biển đều hết sức tuyệt. Nếu mùa Xuân nào chúng tôi cũng cùng nối tay nhau đi trong nước, để những con sóng xô vào chân một cách thích thú thì hay biết mấy. Tôi sẽ lại viết tên mình trên cát chứ nhỉ? Nhưng sóng sẽ xô tan mất thôi. Có gì đâu, Xuân sau, tôi lại viết. Hứa như thế có được không Xuân ?

  Có phải Xuân đă trở lại đấy không? Bạn hăy ước một điều gì đấy đi nào !
  Viết về mùa xuân