trang Blog

pandaTham gia: 15/10/2008
  • Công dụng của cà chua, dưa hấu và đậu phộng.
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Công dụng của cà chua, dưa hấu và đậu phộng.

    Cà chua từ lâu vẫn được biết đến là cắt giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư. Nay người ta tìm thêm 2 lợi ích khác của nó - bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và giúp làn da tươi trẻ.
    Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester và Newcastle, Anh, khuyên mọi người nên ăn 2 bữa có cà chua mỗi ngày để thu được lợi ích tối đa.

    Thực đơn có thể bao gồm một cốc nước cà chua cho bữa sáng, salad hay súp cà chua cho bữa trưa và mỳ sốt cà chua cho bữa tối.

    Để kiểm tra khả năng bảo vệ da của thứ quả này, 10 tình nguyện viên được yêu cầu ăn 5 thìa bột cà chua trộn dầu oliu mỗi ngày trong 3 tháng. 10 người khác thì ăn dầu olive hằng ngày nhưng không có bột cà chua.

    Kết quả cho thấy những người ăn cà chua có làn da được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời tốt hơn 30%. Cà chua cũng thúc đẩy sự sản xuất collagen giúp da săn chắc. Ngoài ra, thứ quả này cũng bảo vệ mitochondria - thành phần tế bào biến thức ăn thành năng lượng, đồng thời cải thiện sức khỏe da và chống lão hóa.
    Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định cà chua không thể thay thế kem chống nắng, nhưng nó sẽ là một biện pháp bổ sung hiệu quả.

    Có lợi cho tim

    Ăn nước sốt cà chua mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ tim bạn hiệu quả. Món ăn hấp dẫn này giúp giảm hàm lượng cholesterol và ngăn nguy cơ bệnh tim hoặc đột quỵ.
    Các cuộc kiểm tra do nhóm khoa học tại Đại học Oulo, Phần Lan, thực hiện tìm thấy món nước sốt yêu thích của nhiều người có lợi cho tim bởi nó chống lại những cholesterol có hại, được gọi là LDL (low-density lipoprotein).

    Những người tham gia bổ sung một chút nước sốt vào bữa sáng, bữa trưa hoặc uống một vài cốc nước cà chua. Kết quả cho thấy hàm lượng LDL của họ đều giảm đáng kể chỉ trong 3 tuần. Trong đó, hàm lượng cholesterol giảm 6% và LDL giảm 13%.
    Nhóm khuyên rằng những bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao nên ăn nhiều nước sốt cà chua hoặc uống nước cà chua để giảm nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ.
    Các nghiên cứu trước cũng cho thấy cà chua có thành phần giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

    Tốt cho đàn ông

    Các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố danh sách thực phẩm có ích cho sức khoẻ của quý ông. Đứng đầu là cà chua và rau cải, có tác dụng phòng chống bệnh ở đường tiết niệu.
    Các nghiên cứu cho thấy, đàn ông ăn nhiều cà chua sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chất lycopen trong cà chua sẽ được hấp thụ rất tốt khi đem nấu với dầu thực vật.

    Còn các loại rau cải có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang. Những người ăn rau cải hằng ngày có tỷ lệ mắc bệnh giảm 50% so với những người ăn ít hơn.
    Những thực phẩm sau cũng được các nhà khoa học Đại học Harvard khuyên nam giới nên dùng:

    Đậu phọng:

    Việc ăn đậu phộng thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch - vốn rất hay gặp ở đàn ông. Bên cạnh đó, nó cón có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và chất béo trong máu.

    Dưa hấu:

    Những loại thực phẩm giàu kali sẽ khống chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và đứt mạch máu. Dưa hấu là loại thực phẩm chứa nhiều chất kali, chất khoáng.
    Hàm lượng kali trong chuối, cam cũng rất cao nhưng không bằng dưa hấu.

    Sò:

    Các loại thuỷ sản như sò, nghêu, ốc, hến, tôm, cua, ghẹ, mực, cá, cung cấp chất kẽm để giúp hệ sinh dục hoạt động bình thường.
    Ăn đủ lượng kẽm, khoảng ba con sò trong một ngày, bảo đảm đầy đủ chất, testosterol góp phần làm tăng "sức mạnh" đàn ông.

     
    Công dụng của cà chua, dưa hấu và đậu phộng.