Đăng nhập

Patch FIFA 2.0

Patch FIFA 2.0

Phòng ngự hiệu quả tạo nên sự khác biệt

“Muốn thắng thì trước hết phải không thua” – đó không chỉ là triết lí bóng đá thực mà còn là kim chỉ nam cho mỗi người chơi Fifa online 2!
    “Không thua” trong fifa online 2 có thể hiểu là không bị đối thủ ghi bàn từ quá sớm, không bị dẫn với cách biệt quá sâu! Vì yếu tố tinh thần khi chơi game là rất quan trọng, nếu thua sớm thì bạn sẽ có phần nản chí và "cóng tay", kết quả là đối phương mặc sức phô diễn, mặc sức ghi bàn, cày nát hàng phòng ngự của bạn!
    Bài viết của tôi sẽ đề cập tới một vài kĩ năng phòng ngự, tất nhiên là không thể đầy đủ, dựa trên những gì tôi đã tích lũy được trong 2 năm gắn bó với fifa online 2.

    Phần 1: Cách nào để phòng thủ tốt?

1.1: Lựa chọn sơ đồ chiến thuật:

Hãy dùng 4-1-2-1-2, 4-2-2-2 nếu bạn ưa thích lối đá phòng ngự chặt chẽ. 4-4-2 cho bạn sự cân bằng trong tấn công – phòng ngự. Các sơ đồ 5 hậu vệ chỉ nên dùng khi bạn ngay từ đầu chủ trương phòng ngự và tin vào quy luật “nếu đối phương tấn công nhiều mà không ghi được bàn thắng thì ắt phải trả giá”!
Hãy xây dựng một hàng phòng ngự tốt: thủ môn cao trên 1m90 (nên sử dụng những thủ môn nổi tiếng, có chỉ số gốc tốt), 2 trung vệ phải cao to, chỉ số vị trí cao. Hai hậu vệ biên phải nhanh, khỏe (điều mà bạn dễ dàng đạt được khi cày max chỉ số cầu thủ)

 
    Đừng ngần ngại ấn ESC để thay đổi chiến thuật trong một trận đấu!

1.2: Sử dụng hệ thống Q + numlock (2,4,5,6,8):

Việc kết hợp Q + các numlock sẽ đem lại cho bạn sự hiệu quả trong
phòng ngự, mà nếu lần đầu sử dụng thì bạn sẽ thấy tác dụng của nó rõ ràng tới mức nào!
    Q2 là phòng ngự khu vực (zone defence), Q4 là đổ bê tông (flat back), Q6 là bẫy việt vị (offside trap), Q8 là kèm người khắp mặt sân (pressing). 5 là phím điều chỉnh đội hình dâng cao hay lùi thấp (tùy thuộc vào việc ấn bao nhiêu lần). Cụ thể tác dụng của mỗi cách kết hợp trên có lẽ tôi cũng không cần phải giải thích thêm nữa. Quan trọng là bạn dùng Q + numlock nào? Và trong tình huống như thế nào?

    Sơ đồ chiến thuật của bạn ảnh hưởng rất nhiều tới việc sử dụng các numlock kể trên trong phòng ngự. Ví dụ:

- Khi đá 4-3-3: việc dùng numlock là điều cần thiết, vì đây là sơ đồ lấy tấn công làm chủ đạo. các tiền vệ và 2 hậu vệ biên luôn có xu hướng dâng cao, để lộ nhiều khoảng trống. Nếu bạn phòng ngự tốt thì 4-3-3 cho phép bạn phản công rất thần tốc! Theo kinh nghiệm của tôi, đá 4-3-3 thì nên nhấn 5 (3 lần) khi phòng ngự, kết hợp Q4 và Q2 để đội hình lùi thấp, che chắn cho hàng phòng ngự, bắt người rát hơn.
    - Khi đá 4-2-2-2: đây vốn là sơ đồ nặng về phòng ngự với 2 tiền vệ đánh chặn. vì thế hiệu quả "bóp nghẹt đối phương" khu trung lộ là rất cao. Chỉ cần dùng thêm Q4, thậm chí không cần numlock nào cả nếu bạn cảm thấy mình bắt bài đối phương tốt!
    - Khi đá 4-1-2-1-2: sơ đồ mà mọi người thường nói là “công thủ toàn diện”. Điểm mạnh của sơ đồ này là một CDM đóng vai trò máy quét và thu hồi bóng. Đã có thời gian hơn 1 năm sử dụng 4-1-2-1-2 nên tôi thấy kết hợp Q4, 5 (3 lần) không khác gì việc bạn đặt một chiếc xe bus 2 tầng trước khung thành! 4-5-1 cũng như vậy!
    - 4-4-2: dùng Q8 hoặc Q4, vì 4-4-2 trải đều cầu thủ của bạn trên khắp mặt sân.

Ngay cả sơ đồ chiến thuật của đối thủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng ngự của bạn:

    - Đối thủ sử dụng sơ đồ 3 tiền đạo (4-3-3 hoặc 3-4-3): đặc điểm của loại chiến thuật này là luôn có một ST (tiền đạo cắm) thu hút sự kèm cặp tự động đối với các trung vệ của bạn khiến lực lượng phòng ngự của bạn tự động phân tán khi đối phương tấn công, 2 tiền đạo cánh lại rất nhanh và khỏe, đánh biên rất lợi hại! Kết hợp Q8, Q4 và 5 (3 lần) là điều nên làm!
    - Với sơ đồ 2 tiền đạo (khá nhiều sơ đồ): việc phòng ngự sẽ dễ dàng hơn vì 2 trung vệ của bạn di chuyển hợp lí hơn, không tạo ra nhiều khoảng trống. Đối phương cũng không dễ dàng triển khai bóng ra biên. Có thể sử dụng Q8 trong trường hợp này.
    - Sơ đồ 1 tiền đạo: không nên dùng numlock, vì số đông cầu thủ đối phương ở giữa sân, dùng Q4, Q2 sẽ khiến bạn “dâng” khu giữa sân cho đối thủ - hết sức nguy hiểm! Bạn có thể sử dụng chức năng “man marking” – điều một trung vệ hoặc 1 tiền vệ thủ “bắt chết” ST duy nhất của đội bạn!

Việc sử dụng numlock không đem lại hiệu quả hữu hình, vì thế việc điều chỉnh là tùy vào kinh nghiệm và thói quen của mỗi người chơi. 
Bạn sẽ ấn Q + numlock khi nào? Đó là khi bắt đầu hiệp đấu, khi bạn giao bóng, hoặc tốt hơn là bạn chỉ dùng khi bạn để mất bóng và đối thủ bắt đầu tấn công – rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng đủ bình tĩnh và thời gian để bấm mấy nút đó!

1.3: Sử dụng các nút thông thường bên khu phím chữ:

Rõ ràng việc phòng ngự không chỉ đơn giản là dùng mấy numlock, mà đó còn là việc cản phá – lấy bóng trực tiếp ra sao cho hiệu quả!
Phân tích một số cách cản phá – lấy bóng cơ bản:
- A: cách lấy bóng cực kì hiệu quả, nhanh gọn và mạnh mẽ! để dùng A lấy bóng đòi hỏi bạn phải thật nhạy cảm, đoán được hướng cầu thủ chạy đến để xoạc cắt bóng. Nhược điểm: dễ làm đối phương chấn thương, phá hỏng trận đấu! Hiện nay cách này chưa được nhiều game thủ ủng hộ vì cho rằng đó là chơi xấu! Tuy nhiên chúng ta nên dần thay đổi quan điểm nếu như dùng A đúng cách và hợp lệ!
    - E + D: cầu thủ bạn điều khiển chạy vào lấy bóng “hùng hục như trâu”, chỉ nên dùng khi bạn đuổi theo cầu thủ cầm bóng hoặc khi đối phương đang đẩy bóng quá dài. Nhược điểm là sẽ tạo ra khoảng trống lớn tại chính vị trí cầu thủ đó.
    - Q + D: cho 2 kèm 1. Nhược điểm: cả 2 cầu thủ kèm đều không tranh bóng quyết liệt cho nên chỉ làm hẹp không gian cầu thủ giữ bóng bên đối phương. Chỉ nên dùng ở khu vực giữa sân.
    - C + D: cầu thủ bạn điều khiển sẽ di chuyển cực chậm chạp, nhưng lấy bóng rất tốt và gần như 100% lấy được bóng trong tình huống mặt đối mặt. Nhược điểm là dễ bị qua nếu đối thủ hay bật tường, chuyền nhanh.
    - Q + C: dùng Q trong phòng ngự là để cho một cầu thủ tự động vào kèm, còn bạn sẽ điều khiển một cầu thủ khác. Nhược điểm: cầu thủ tự động rất hay bị lỡ đà và bị “đơ” khi đối phương ngoặt bóng. Việc đổi người của bạn ở tình huống tiếp theo trở lên khó khăn hơn! Tuy vậy, đây là cách phòng ngự hiệu quả để chống đánh biên, rê biên hoặc gần khu vực đá phạt!

Không nên chỉ dùng mỗi D hoặc một cách kết hợp để cản phá. Hãy cố gắng tập sử dụng toàn bộ các cách kết hợp đơn giản trên trong một trận đấu, trong từng tình huống cụ thể!

Phần 2: Phòng ngự trong các tình huống cụ thể:
    
  2.1: Chống đánh biên: 

    2.1.1: tạt cánh - đánh đầu hoặc căng ngang:
    Đây là một hướng tấn công chủ đạo trong fifa online 2. Với những game thủ tạt bóng tốt bằng A, Q-A, A-A, Q-W thì việc ngăn chặn những đường tạt từ biên là vô cùng cần thiết!
    Nếu đối thủ đang dốc cánh và chuẩn bị tạt bóng, bạn hãy dùng Q để hậu vệ biên hoặc tiền vệ cánh kèm tự động cầu thủ đó. Việc của bạn là điều khiển một trung vệ, hoặc 1 tiền vệ trung tâm lùi vào vòng cấm, trước khu vực 5m50. Sẽ tốt hơn nếu bạn điều khiển tiền vệ thủ, vì khi đó trong vòng cấm sẽ có ít nhất 3 cầu thủ của bạn - sẵn sàng không chiến! Việc chọn vị trí hợp lí đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm thi đấu!
    Nếu đối phương không tạt mà rê bóng xuống sát biên, hãy chuẩn bị "tiếp đón"...

    2.1.2: rê biên:
    Rê biên không còn bị cấm, tuy vậy lối đá này thực sự gây rất nhiều khó khăn cho việc phòng ngự của chúng ta. Trong fifa online, bạn không thể cùng lúc điều khiển 3 cầu thủ. Chính vì thế, xu hướng di chuyển của các hậu vệ là "đến đúng vị trí của mình". Khi đối phương đánh biên bằng tiền đạo cánh hay tiền vệ thì trung vệ của bạn còn mải kèm cặp các tiền đạo còn lại (cũng đang di chuyển vào trong).

    Vậy thì bạn phải chơi như thế nào để không bị dễ dàng qua mặt?
    Dùng Q4, Q2, 5(x3) để đội hình lùi rất thấp. Nhấn Q cho kèm tự động, bạn điều khiển cầu thủ còn lại (nên là trung vệ). Nhớ dùng C để trung vệ của bạn di chuyển "chậm mà chắc". Tuyệt đối không "zic zac" theo đối thủ. Hãy đợi sắn ở các điểm nóng như: sát vạch biên ngang, góc vuông ở khu 5m50, quanh khu vực chấm penalty. Khi đối thủ định đi vào những điểm thuận lợi để Z-D đó, bạn hãy kéo trung vệ thật nhanh vào vị trí ấy và nhấn D, hoặc E-D để lấy bóng.


    Bạn cảm thấy không tự tin vào việc dùng Q+C ? Hãy nhấn W cho thủ môn lao lên (rồi có thể buông tay ngay để đánh lừa tiền đạo đối phương). Cách này tưởng chừng nguy hiểm, tuy nhiên lại khá hiệu quả! Đối thủ của bạn thường vội vàng sút nếu thấy thủ môn lên, hơn nữa góc sút khá hẹp - không có nhiều phương án dứt điểm! 
    
2.2: Chống sút xa: 
    Sút xa ở đây là việc sút bóng từ ngoài vòng cấm, nhưng không phải là từ giữa sân (bug).
    2.2.1: chống Z-D:
    Một lối tấn công ưa thích của game thủ fifa online là dắt bóng từ biên, đến trước khu vực đá phạt thì đột ngột tằng tốc rồi Z-D để bóng đi vòng cung vào lưới.
    Để khắc chế kiểu dứt điểm này bạn tuyệt đối không điều khiển cầu thủ của mình chạy sau lưng để kéo áo cầu thủ cầm bóng! Hãy dùng Q4, Q2 hạn chế khoảng trống trước khung thành. Không nên cho kèm tự động - sẽ phí 1 cầu thủ, thậm chí dễ gây phạm lỗi, dẫn đến tình huống đá phạt gần rất nguy hiểm! Theo kinh nghiệm của tôi, dùng C để một tiền vệ di chuyển chậm trong vòng cung đá phạt là khá ổn! Khi có thời cơ thì dùng E-D để lấy bóng!
    Nếu bạn "còn nhiều thứ để mất" thì đừng nhấn A khi đối thủ đang có bóng trước vòng cấm! Một tình huống đá phạt hàng rào ở khu vực này không khác gì một quả penalty!
    2.2.1: chống sút trực diện (bằng D, C+D):
    Kèm kết hợp kiểu Q+D, Q+C là cần thiết! Vì đối phương cần có nhiều khoảng trống, chạy đà và sút. Q+D cho phép bạn làm hẹp không gian của cầu thủ có bóng, Q+C giúp bạn có thể toan tính bắt bài những đường chuyền của đối thủ!
    Một kiểu sút xa trực diện khá lợi hại là sút bóng sống sau đường chọc khe hay bật tường! Muốn vậy, bạn không còn cách nào khác là chuyển về sơ đồ có thiên hướng phòng ngự, đổ bê tông bằng Q4, 5(x3). Nếu thấy đối phương đi bộ để dẫn bóng, đừng chạy vào tranh, vì đó là điều kiện cần để đối thủ thực hiện bật tường rồi dứt điểm! Hãy dùng C để di chuyển cầu thủ của bạn!  >>>>> DOWLOA<<<<<<
    
2.3: Chống một số loại bug:

    2.3.1: Ném biên vào vòng cấm:
    Nếu thấy đối thủ bắt đầu chuyển người thì ngay lập tức bạn điều khiển trung vệ lùi thẳng vào vòng cấm, không nên chạy theo tiền đạo của đối thủ. Hãy cho trung vệ đứng ngay trong khu vực 5m50 hoặc có thể xa hơn 1 chút. Bạn phải thực hiện thật nhanh, vì đối thủ là người chủ động hơn! Khi cầu thủ đối phương ném biên thì bạn dùng D hoặc A (full lực) + mũi tên hướng lên trên để trung vệ đánh đầu phá bóng!
    Một điều kiện cần thiết là trung vệ của bạn phải cao và khỏe (như Mertesacker, Naldo,...). 
    2.3.2: Z-D giữa sân:
    Kiểu thực hiện là cầu thủ có bóng chạy từ biên vào khu giữa sân rồi Z-D kết hợp chỉnh hướng, trong tình huống này thủ môn bạn lên cao và không điều khiển được. 
    Hãy nhấn Q cho cầu thủ tự động của bạn "kéo áo" đối phương, cầu thủ bạn điều khiển chạy hơi chếch lên giữa sân để cắt bóng. Nhiều khi bạn chẳng cần ấn thêm nút gì vẫn có thể đoạt được bóng (vì khi đó cầu thủ đội bạn không che bóng). Nếu bạn cảm thấy hơi chậm hơn đối thủ, hãy lấy đà rồi nhấn A để xoạc bóng!
    2.3.3: Sút lá vàng rơi giữa sân:

    Kiểu sút này có nhiều cách thực hiện, bóng đi rất nhanh, mạnh và găm thẳng vào cầu môn mà thủ môn ngả người hết cỡ về sau cũng không đẩy được, có khi đẩy được thì bóng vẫn từ từ lăn vào lưới!
 
    Các bạn có thể thấy trong những tình huống trên khoảng trống dành cho cầu thủ sút bóng là rất nhiều! Vậy bạn nên đối phó như thế nào?
    Không nên dùng Q4 hay 5(x3) trong tình huống này, vì bạn sẽ cho đối thủ rất nhiều khoảng trống nơi giữa sân. Chỉ nên dùng Q8 hoặc Q2, chỉnh 5 để đội hình không dâng cao cũng không lùi quá thấp! Cách kèm trực tiếp là tùy thuộc vào tình huống diễn biến nhanh hay chậm. Tuy nhiên, tôi hay sử dụng E-D và A (xoạc trực diện) để bắt bài và chặn bug kiểu này!
    2.3.4: Phất bóng từ sân nhà cho tiền đạo tì đè, chạy rồi dứt điểm:
    Kiểu đá này hay gặp ở những đối thủ sử dụng 1 trung phong to cao (như Ibrahimovic, Fernando Llorente, Crouch, Zigic...).
    Điều kiện cần là trung vệ của bạn phải cao trên 1m90, tổng quát đã max (nên dùng thêm vật phẩm để tăng chỉ số tổng quát). Khi đối phương phất bóng, bạn giữ phím mũi tên lùi về sân nhà, lúc bóng chuẩn bị rơi xuống thì nhấn A thật chắc, kết hợp chỉnh hướng sang ngang (trái, phải đều được). Trung vệ của bạn sẽ đánh đầu sang cho 2 hậu vệ biên. Hiệu quả phòng ngự kiểu này gần như là 100%. 
    Nếu đối phương thực hiện tình huống đánh đầu chứ không đỡ bóng thì rất có thể trung vệ của bạn sẽ bị ngã. Tuy nhiên công việc tiếp theo của bạn không quá cấp bách!
    
    Phần 3: Hãy giảm áp lực cho hàng phòng ngự!

    Hãy chơi fifa online 2 theo cách của bạn! Cố gắng áp đặt lỗi chơi của mình lên đối thủ để làm chủ khu trung tuyến. Đó là cách tốt nhất để bạn cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
    Hãy bắt đầu trận đấu 1 cách thận trọng, không dốc bóng sang phần sân đối phương ngay. 
    Chỉ chuyền khi thấy có đủ khoảng trống, không nên đợi bóng khi chuyền. chỉ sút trong những tình huống mà bạn cho là "tủ" của bạn!
    Tránh tuyệt đối chuyền ngang - sệt - ngắn, bật tường trước vòng cấm nếu như hàng tiền vệ đối phương đang đứng toàn bộ trên phần sân của bạn.
    Hãy chuyền về cho thủ môn nếu đằng sau bạn không còn cầu thủ nào!
    Hãy dùng E thật khoa học để giữ bóng chắc, làm lỡ nhịp cầu thủ đối phương. Biểu diễn kĩ thuật nếu bạn tự tin, điều đó giúp bạn "dẻo tay" hơn, đối thủ sẽ có phần cuống hơn khi có bóng.
    Hãy bắt bài những đường chuyền của đối thủ: đơn giản chỉ là việc bạn điều khiển cầu thủ của mình di chuyển vào vị trí mà bạn cho rằng bóng sẽ được điều đến đó. Đây là một kĩ năng khó, cần nhiều thời gian luyện tập và tích lũy kinh nghiệm.
    Khi cướp được bóng, cố gắng giữ bóng vài giây để đội hình dâng lên rồi mới chuyền, ban bật.
    Nếu cảm thấy bạn đang bị đối thủ ép sân quá nhiều, liên tục phải chống đỡ những cú sút xa, hay tình huống rê biên, hãy tạm dừng trận đấu, thay đổi chiến thuật, thay người để bạn bình tĩnh lại, đồng thời làm giảm hưng phấn của đối thủ. Khi bị ép như vậy thì hãy nói KHÔNG với việc kèm tự động!
    Hãy phản công bằng những đường chuyền dài qua lại sang 2 cánh, hoặc để hậu vệ phất bóng bằng A, D hoặc Q-W cho các tiền đạo.


*** Lời kết:   >>>>>DOWLOA..........................
    Fifa online 2 là một game bóng đá mang vẻ đẹp tấn công và sự thăng hoa của những bàn thắng, vì thế phòng ngự tốt là một điều rất khó, đòi hỏi sự bình tĩnh, kinh nghiệm cũng như sự khôn ngoan của mỗi người chơi.
    Thắng 1-0 với tỉ lệ chuyền ngắn hơn 90%, kiểm soát trên 60%, thi đấu fair play, đó mới là đẳng cấp

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận