Đăng nhập

Phạm Hoàng Nam: "Tôi có cơ hội để tự quyết định"

Tôi biết anh là dân quay phim, chụp ảnh, là đạo diễn nhiều chương trình liveshow ca nhạc, thời trang có uy tín. Biết một Phạm Hoàng Nam viết lách sắc sảo, hóm hỉnh. Hẹn gặp anh một buổi sáng Sài Gòn, tôi cảm nhận như đang ở không gian Hà Nội của tôi, chúng tôi bắt đầu nói về nghề (cùng là dân điện ảnh), về nghệ thuật, thời trang và những công việc anh đang làm, anh dự định. Tôi sẽ gặp lại anh để tiếp tục những câu chuyện không có hồi kết ấy.

1, Anh đang xuất hiện rất nổi bật với những liveshow thời trang lớn như Đêm hội chân dài, Elle Fashions…., đó là những sự lựa chọn ngẫu hứng hay là cơ hội kiếm tiền mà anh thích?

Cả hai đều không hẳn đúng. Tôi có công ty tổ chức sự kiện và những Show trên chỉ là công việc cho công ty hoạt động, trong đó tôi đóng vai trò chủ yếu là phần ý tưởng và Giám đốc sản xuất. Những hoạt động như vậy vẫn diễn ra bình thường, có show lớn, có show nhỏ chứ không phải cái gì đặc biệt với tôi. Quan trọng nhất là làm cái gì ra cái đó theo yêu cầu của người đặt hàng và của khán giả chương trình. Lý do làm “nổi bật” là do báo chí vì đó là những sự kiện được nhiều người quan tâm.

2, Hình như lâu rồi, anh không làm phim và sống khá khép kín với giới showbiz ồn ào? Phải chăng anh luôn tỉnh táo trước những thị phi cũng như phức tạp của nghề nghiệp và các mối quan hệ?

Đúng là khá lâu tôi không làm phim một cách chính thống mà chỉ làm phim quảng cáo và tài liệu. Đơn giản là chưa tới thời điểm và sự hứng thú. Được tự giải phóng khỏi những đòi hỏi về tài chính qua việc làm phim, giờ đây tôi có cơ hội để tự quyết định cho sự lựa chọn phim ảnh của mình.

3, Tôi thích thế hệ của anh, có lý tưởng và tình yêu thực sự với những gì đang có như sự nghiệp, đời sống hàng ngày, có phải đó là những may mắn như anh có được, đi du học bên Nga, gia đình khá giả, mọi thứ đến như những món quà nhiều người mơ ước, anh thấy sao?

Khá giả ư? Tôi không nghĩ vậy. Mọi thứ chỉ vừa đủ cho những nhu cầu bình thường của một con người trong xã hội văn minh. Trong thời điểm mà mọi thứ biến đổi mỗi ngày như nước ta hiện nay thì ít người giám nói mình là “khá giả”. Tôi có được mọi thứ tạm đủ ăn như hiện nay thì cũng phải trả giá nhiều trong cuộc sống. Chẳng có gì là cho không trên đời này, vì vậy sự may mắn sẽ đến với những ai biết tự cân bằng và hiểu rõ bản thân, hiểu rõ thời cuộc. Tôi mạng Thủy nên chọn cách sống thiên về uyển chuyển dùng sức mạnh “mềm” để tồn tại thay vì đối đầu trực tiếp với mọi thứ cản đường đến “lý tưởng”, và mục đích cuối cùng quan trọng hơn là một phương pháp cụ thể. Còn đi du học là kết quả của một quá trình nỗ lực ghê gớm và kiệt sức phấn đấu, không hẳn là do may mắn.

4, Tôi ấn tượng về cách giáo dục của anh với con gái, sự hy vọng của anh với thế hệ trẻ như chúng tôi, tư duy mở về những vấn đề như nghệ thuật, đời sống, một Phạm Hoàng Nam theo Phạm Hoàng Nam là như thế nào?

Cuộc sống lành mạnh là phải có đối thoại, chia sẻ và đồng cảm. Cách nhìn hướng về tương lai và đánh giá đúng những chủ nhân của tương lai sẽ mang lại động lực và nhân sự giỏi cho xã hội sau này. Gia đình là nhân tố quan trọng nhất trong sự hình thành xã hội tương lai đó. Nếu các thế hệ không chấp nhận nhau và không đối thoại được với nhau thì mất tính kế thừa và tính truyền thống, sẽ mất luôn cả bản sắc và sự phát triển. Nguyên tắc của tôi là phải biết làm người bạn thân với con thì mới dạy dỗ được chúng. Thay vì chỉ trách móc và áp đặt thì tôi luôn đặt mình dưới góc nhìn của bọn trẻ để có thể hướng dẫn chúng tới những mục đích sống tốt đẹp mà mình mog muốn. Cách đối xử của người Âu là ngồi xuống ngang tầm trẻ con để đối thoại, người Á thích đứng xoa đầu từ trên xuống rồi phán xét, dạy dỗ. Không nói cách nào hay hơn nhưng tôi thích cách người Âu hơn. Văn minh loài người là những cuộc chạy tiếp sức liên tục và nên tận dụng sức mạnh cùng sự khôn ngoan của người chạy trước với tốc độ của người chạy sau để nước rút về đích. Còn về tư duy mở thì đâu có gì đặc biệt! Ai cũng có những khả năng riêng và thế gian nhiều người giỏi lắm. Biết học hỏi và tôn trọng thì sẽ biết mở lòng để cùng bước lên thay vì cùng dìm nhau xuống.

5, Viết lách hóm hỉnh, sắc sảo, anh có kịch bản phim nào đang “giấu” không?

Tôi có những thứ còn chưa công khai vì sai thời điểm chứ không có gì để giấu. Còn viết lách không phải nghề của tôi, chỉ là những ngẫu hứng nhất thời với những vụ việc cụ thể. Vì vậy tôi gọi đó là “tám hay xàm” nhiều hơn là nghiêm túc. Sự hài hước làm đời vui hơn và người đối thoại sẽ dễ chấp nhận một chuyện nghiệm túc hơn là trình bày căng thẳng. Như bài PV này chẳng hạn, cũng hơi nghiêm túc quá nhưng… thực lòng.

6, Theo tôi thấy, anh hợp với vai trò một nhà sản xuất hơn là một đạo diễn hoặc không thì kết hợp anh là một người rất giỏi ở 2 vị trí này, có phải vì làm nghệ thuật nhưng anh vẫn tỉnh táo và cân bằng?

Tôi là ai và hợp với cái gì là tùy thuộc vào mục đích mà tôi muốn hướng mình đến. Còn đánh giá chuyện đó dành cho người thực sự có liện quan và tôi chỉ quan tâm đến những ý kiến đó. Như đã nói, tôi luôn cố gắng làm việc nào ra việc nấy.

7, Khoảng lặng của anh là khi nào? Có gì đột biến hoặc bất ngờ lớn với anh ở thời điểm này?

Khoảng lặng của tôi luôn có bất cứ lúc nào tôi muốn vì tôi luôn tìm mọi cách để chủ động trong cuộc sống và công việc. Mọi đột biến nếu có thường vẫn nằm trong sự chuẩn bị của tôi chứ ít khi mất kiểm soát.

8, Câu hỏi này nữa, hơi riêng tư chút, đó là tình yêu hiện tại của anh khác gì với tình yêu thời 20 như chúng tôi hiện nay và anh thời 20?

Với tôi thì không khác gì nhưng với các bạn thì tôi chịu.

9, Nếu muốn gặp anh, tìm anh tôi sẽ tìm và thấy anh ở đâu? (trừ tin nhắn và email nhé).

Tôi vẫn chỉ có “một cõi đi về” mà thôi, tuy nhiên không phải muốn tìm là được. Lại vẫn phải nhờ cậy đến tin nhắn và mail thôi.

Cảm ơn anh cuộc trò chuyện thú vị!

Phạm Hoàng Nam:

Phạm Hoàng Nam: "Tôi có cơ hội để tự quyết định"

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận