trang Blog

Slavik PhạmTham gia: 19/03/2010
 • Âm nhạc trong khiêu vũ thể thao
  Thể Thao
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Âm nhạc trong khiêu vũ thể thao

  Tôi tin rằng khiêu vũ là một môn nghệ thuật, hay chí ít là một trò giải trí mang tính nghệ thuật cao.

  Đã là nghệ thuật, thì ta phải có ít nhiều thiên hướng. Có thể gọi là năng khiếu cũng được. Thomas Edision (không phải TEdision) có nói: "Thiên tài là 1% thiên phú, 99% mồ hôi" (Genius is one per cent inspiration, ninety-nine per cent perspiration). Tôi không rõ ông có ý nói cho tất cả các lĩnh vực hay chỉ riêng trong khoa học, nhưng ít ra ông công nhận sự có mặt của 1%.

  1% là quá ít, nhưng tôi cho rằng nó mang tính quyết định khi bạn mới chập chững học những bước đầu tiên. Nghĩ đến khiêu vũ, người ta thường liên tưởng đến những thứ đẹp đẽ như ánh đèn màu, quần áo đẹp, bạn nhảy xinh trai xinh gái... Không ai nghĩ đến "mồ hôi" khi học nhảy ở các lớp cơ bản cả. Vì thế, khi muốn thành công, hay còn gọi là "nhảy đẹp" mà không đổ mồ hôi, ta cần dùng cái 1% ở trên.

  Một thứ đẹp đẽ nữa trong khiêu vũ là âm nhạc.

  Trong các lớp cơ bản, tôi thường bật nhạc trước khi dạy 1 điệu nhảy mới và quan sát phản ứng của học viên. Tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy nhiều bạn không hề có phản ứng gì với âm nhạc ở cơ thể hay trên khuôn mặt. Họ cũng thừa nhận nghe nhạc ít hơn 30 phút một tuần, có nghĩa là nửa tháng mới nghe hết 1 đĩa nhạc. Có nghĩa là họ không thích nhạc.

  Cũng có nhiều người khác thích nhạc, nhưng không thể nhận ra phách nhịp, hoặc rất khó giữ được nhịp điệu của mình theo âm nhạc. Trong khi có nhiều người chưa hề được dạy về cách lắp bước cơ bản vào nhạc như thế nào mà đã có thể đi đúng nhạc ngay được, thì những người trong 2 trường hợp trên lại phải vật lộn với các điệu nhảy. Những người nhảy sai nhạc mà không biết còn sung sướng, chứ những người biết mình nhảy sai nhạc mà mãi không sửa được thì rất khổ sở. Có nhiều trường hợp tôi giúp được, nhưng cũng có nhiều trường hợp khác học sinh tự bỏ cuộc trước khi cảm nhận được niềm hạnh phúc "nhảy đúng nhạc".

  Tôi bắt đầu phải tìm hiểu xem tại sao âm nhạc là một động lực của người này, nhưng lại là một rào cản đối với người khác. Tình cờ trong một lần tìm hiểu về IQ và các thể loại trắc nghiệm, tôi nhận ra rằng trí thông minh của con người cũng chi phối cả các vấn đề về âm nhạc. Bạn cũng có thể tự tìm hiểu xem cái gì đang xảy ra với mình bằng cách trả lời có hoặc không ở mỗi câu trong phần kiểm tra ngắn dưới đây:

  * Tôi có thể chơi 1 nhạc cụ
  * Tôi có thể hát đúng tông hoặc có thể nhận ra ai hát hay chơi nhạc sai tông
  * Tôi có thể nhớ được một giai điệu khi nghe nó chỉ một vài lần
  * Tôi thường xuyên nghe nhạc và có rất nhiều đĩa hát
  * Tôi dễ dàng gõ đệm đúng nhịp điệu theo một đoạn nhạc nào đó
  * Nhạc quảng cáo hay những giai điệu quen thuộc thường bật lên trong đầu tôi
  * Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ chán thế nào nếu không có âm nhạc
  * Tôi nhớ giai điệu của nhiều bài hát hoặc bản nhạc
  * Tôi thường huýt sáo, ngâm nga, hoặc gõ nhịp một bài nào đấy khi làm việc hay học
  * Tôi thường thích làm việc hoặc sống trong môi trường có tiếng nhạc nền

  Trên đây là 10 câu trắc nghiệm điển hình trong phần trắc nghiệm về "trí thông minh âm nhạc", nằm trong bài trắc nghiệm 7 loại trí thông minh (Gadner's Multiple Intelligence). Bạn có thể tự đánh giá khả năng thiên phú của mình về âm nhạc theo thang điểm 10. Bạn thật may mắn nếu có kết quả từ 8 trở lên. Những người có kết quả dưới 5 chắc chắn sẽ gặp khó khăn với âm nhạc khi bắt đầu học khiêu vũ. Nếu bạn không bằng lòng với kết quả này, đó là lúc phải sử dụng "mồ hôi". Trí thông minh có thể được rèn luyện, và tại sao bạn không:

  * Tập thói quen nghe nhạc vài lần trong một ngày?
  * Nghe đi nghe lại một bản nhạc yêu thích vài lần liên tục và tập gõ tay theo nhịp của nó?
  * Nghe nhiều bản nhạc khác nhau và nhiều thể loại nhạc khác nhau?

  Việc tập nghe nhạc không vất vả và mất nhiều thời gian cũng như công sức như tập khiêu vũ. Cái chính là chúng ta muốn đạt kết quả như thế nào trong học tập. Tôi tin rằng ai cũng muốn học tốt, và nếu chúng ta muốn, chúng ta sẽ tự biết phải làm thế nào.

  Âm nhạc trong khiêu vũ thể thao