Đăng nhập

Phần mềm làm phim đơn giản: Proshow Gold

Với phần mềm Proshow Producer (hay bản Proshow Gold) thì bạn sẽ tạo cho mình những đoạn phim (Made in tự tui), Web show, Photo Album với khoảng hơn 280 hiệu ứng đẹp, tha hồ cho bạn lựa chọn.

Chắc hẳn trong các bạn thỉnh thoảng có lúc cũng muốn làm tặng cho bạn bè, người yêu, gia đình... một đoạn phim
một show trình diễn ảnh, photo album, hay đơn giản là Web show để chia sẻ cho bạn bè.

Với phần mềm Proshow Producer (hay bản Proshow Gold) thì bạn sẽ tạo cho mình những đoạn phim (Made in tự tui), Web show, Photo Album với khoảng hơn 280 hiệu ứng đẹp, tha hồ cho bạn lựa chọn. Giao diện rất thân thiện, chắc chắn sẽ giúp bạn làm được tác phẩm của mình 1 cách nhanh chóng và vừa ý.

Vì bản Proshow Producer và bản Proshow Gold cũng có các tính năng gần giống nhau. Chỉ khác là bản Proshow producer là bản "xịn" hơn, chuyên nghiệp hơn nên nó có một số tính năng khác hơn so với bản Proshow Gold.

Nhưng nếu đã nắm rõ được các tính năng của Proshow Producer rồi thì việc dùng Proshow Gold sẽ rất dễ dàng.

Khi chạy chương trình. Bạn sẽ thấy giao diện của phần mềm như sau :Công việc của bạn bây giờ là phải Browers đến thư mục chứa các hình ảnh mà bạn muốn cho vào cuốn phim của mình trong mục Folders.

Xem hình 1: 

Công việc của bạn bây giờ là dùng chuột, click và kéo ảnh sang bên phải (Phần có chữ "Drop photo or Video here). Số lượng ảnh bạn muốn làm bao nhiêu thì bạn kéo sang bên đó bấy nhiêu (Nên để <200 ảnh, không nên để nhiều nó treo máy thì khổ).Đoạn phim này mình chỉ Demo 15 ảnh thôi, còn tùy bạn nếu bạn có nhiều ảnh thì bạn kéo sang bao nhiêu cũng được. Công việc tiếp theo của bạn là chỉ định thời gian ảnh chạy (tức là thời gian ảnh hiện lên cho bạn nhìn thấy)
và thời gian để hiệu ứng chuyển động (từ ảnh này đến ảnh khác) thường tính bẳng giây.

Như hình ảnh Demo, bạn thấy ảnh 1 mình để thời gian chạy ảnh là 15 giây, thời gian hiệu ứng chuyển động là 10 giây, ảnh 2 là 18 giây và 10 giây. Những mốc thời gian này bạn có thể đặt tùy ý. 

Phần tiếp theo khá hay đó là chọn hiệu ứng cho hình ảnh chuyển động từ ảnh này sang ảnh khác. Mặc định của chương trình bạn sẽ nhìn thấy hai chữ AB liền nhau. Đây là hiệu ứng Crossfade - Linear mặc định của chương trình (hiệu ứng xấu nhất trong tất cả các hiệu ứng...). Để thay đổi hiệu ứng mặc định bằng các hiệu ứng khác bạn chỉ cần kích chuột vào chữ AB. Khi đó nó sẽ xuất hiện hộp thoại Choose Transition như hình: 

Với 281 hiệu ứng khác nhau bạn thích cái nào thì chỉ cần click chuột vào là "ngon" rồi.

Mải mê chán với mấy cái hiệu ứng này, thì phần tiếp theo không kém quan trọng và có ý nghĩa nhất trong đoạn phim là phần chọn nhạc cho đoạn phim. Để chèn nhạc vào đoạn phim, các bạn cũng nhìn thấy dòng chữ "Drop Background songs here". Đấy là cái phần mà bạn sẽ kéo bản nhạc yêu thích của mình vào đây. Cũng làm tương tự như kéo ảnh, bạn Browser đến nới có bản nhạc mà bạn yêu thích. 

Ứng dụng này nó hỗ trợ cả MP3, Wma, Wav. Xem tớ làm này:

Nếu thời gian chuyển động ảnh và thời gian chạy hiệu ứng của bạn lớn hơn thời gian của bài hát thì bạn có thể chỉnh lại sao cho chiều dài của đoạn đúng bằng thời gian bài hát. Nếu đoạn phim dài thì bạn có thể thêm bài hát khác vào tiếp sau bài hát trước.

Bước tiếp là hiệu chỉnh riêng cho từng tấm hình. Để áp dụng hiệu chỉnh cho từng bức hình, bạn có thể nhấp đúp chuột vào tấm hình hoặc nhần chuột phải, chọn Slide Options. Nó hiện ra cái bảng này:

Trong phần Silde Options này, nó bao gồm 5 mục dùng để chỉnh sửa hoặc thêm cái hiệu ứng cho bức ảnh.

+ Mục Image/ Video: Cho phép thêm các hình ảnh, video vào cùng với bức hình có thể xếp trên hoặc dưới bức hình (tối đa 100 ffile image or video). Ngoài ra nó còn hiển thị thông tin về bức ảnh (dung lượng, kích cỡ, độ phân giải), và cho phép thay đổi cách hiển thị bức hình (fit to frame, fill frame..).

+ Mục Adjustments: Chỉnh độ sáng, màu sắc, độ tương phản của bức ảnh.

+ Mục Motion Effects: Hiệu chỉnh cách chuyển động của bức ảnh trong qua trình chuyển động (ví dụ: Vừa nhỏ dần vừa xoay ảnh, thu ảnh nhỏ dần...)

Cần chú ý 4 mốc là:

Starting Postition: Thiết lập lúc bắt đầu hiệu ứng chuyển động

Ending Postition: Thiết lập lúc kết thúc hiệu ứng chuyển động

Motion Timing : Thiết lập thời gian bắt đầu chuyển động và thời gian dừng chuyển động (tính bằng giây)

Còn phần Motion: Chọn kiểu chuyển động Smooth (nhẹ nhàng), Linear (theo đường), Accelerate (nhanh dần), Decelerate (chậm dần).

Captions: Thêm chữ, và đặt các hiệu ứng cho chữ

Sounds: Thêm một bài nhạc nền cho bức ảnh (chỉ chạy khi bức ảnh đang được show)

Background: Thêm hình nền cho bức ảnh

* Với mõi bức ảnh, bạn có thể thiết lập tùy ý. Ngoài ra còn có lựa chọn hiệu chỉnh chung cho cả Slide Show bằng cách nhấn chuột phải vào bức ảnh, chọn Show Options. Trong phần này cũng gần tương tự như phần Slide Options nhưng nó sẽ được áp dụng cho cả đoạn phim chứ không phải chỉ cho 1 bức hình nữa.


Sau khi chỉnh cái Music, hình ảnh và hiệu ứng ổn rồi thì các bạn có thể xem thử tác phẩm của mình trước khi ghi ra đĩa bằng cách click vào nút Play Now để xem thử. Nếu còn chưa vừa ý thì sửa cho "ngon" rồi đến bước tiếp nhé. Bước cuối cùng là in tác phẩm của mình ra đĩa hoặc HDD để thưởng thức. 

Vào menu, chọn Create

Create DVD: Ghi trực tiếp ra đĩa DVD (Yêu cầu phải có ổ DVD ReWrite)

Create VCD: Ghi trực tiếp ra đĩa VCD (Yêu cầu phải có ổ CD Write)

Create Video File: Ghi thành file Video (.mpg) để lưu trong ở cứng, lúc nào khoái thì Burn nó (mình hay dùng cái này)

Create Autorun CD: Ghi thành file Autorun cho đĩa CD

Executable: Ghi thành file chạy (exe) chạy trực tiếp mà không liên quan đến phần mềm hỗ trợ nào hết (hay lắm)

Create Screen Saver: Lưu thành file để chạy khi màn hình không dùng đến (chế độ bảo vệ màn hình)

Create Web show: Tạo show để xem trên mạng Internet

Đó là tất cả những cái cơ bản nhất mà mình đã biết và post lên cho mọi người cùng tham khảo. Ngoài ra nó còn rất nhiều cái hay khác nữa, mình không thể giới thiệu hết ra trong topic này được. Do vậy nếu ai chưa biết có thể lấy về xem và thực tập. 

* Các bạn download phần mềm miễn phí tại đây nhé: http://download.cnet.com/ProShow-Gold/3000-12511_4-10280465.html?tag=mncol

Chúc các bạn thành công

Phần mềm làm phim đơn giản: Proshow Gold

Phần mềm làm phim đơn giản: Proshow Gold

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận