trang Blog

Christine HuyenTham gia: 24/03/2009
 • Những "tuyệt chiêu" điều chế ánh sáng trong Photoshop
  Công Nghệ Thông Tin
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Những "tuyệt chiêu" điều chế ánh sáng trong Photoshop

  Những "tuyệt chiêu" điều chế ánh sáng trong Photoshop (1)

   

  [Kênh14] – Chúng mình cùng "chế biến" những vầng hào quang nhé.

    [Chính Minh - Theo Photoshopessential]

   
   
   
   
   
   
   
   

  Như đã hứa, Kênh 14 sẽ bắt đầu giúp teens nhà mình "học lỏm" một vài "tuyệt chiêu" điều chế ánh sáng của các "cao thủ" Photoshop đấy nhé.

  Các bạn chuẩn bị sẵn "đồ nghề" đi nào.

  Bài đầu tiên này, chúng mình sẽ cùng học cách tạo một đường sáng uốn lượn. Đầu tiên các ấy phải chọn một bức ảnh có màu nền càng tối càng tốt. Thế mới nổi ánh sáng được đấy. Như bức ảnh dưới đây là "chuẩn không cần chỉnh" đấy.

  Bước 1: Các bạn chọn ảnh, sau đó click chọn mục New Layer như trong hình. Sau đó bạn sẽ thấy hiện ra Layer 1 phía trên Layer ảnh nền.

  Bước 2: Bạn chọn công cụ Pen để vẽ. Muốn "ăn liền" thì bạn có thể bấm phím P.


  Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy phía trên chương trình sẽ hiện ra một menu ngang. Đây là menu của công cụ Pen đấy. Bạn nhớ chọn biểu tượng Path là đầu chiếc bút viết được "bao vây" bởi các chấm nhé.


  Bước 4: Bạn dùng chiếc bút của Pen để vẽ những đường thẳng hoặc cong ở nơi bạn muốn những đường sáng xuất hiện. Bạn chỉ cần vẽ đường thẳng rồi sau đó tại các điểm nút, bạn có thể "bẻ cong" tùy ý. Bước này đòi hỏi phải có một chút khéo tay đấy nhé.

  Bước 5: Sau khi đã vẽ vời xong xuôi, bạn lại quay về thanh công cụ bên tay trái để chọn Brush có biểu tượng giống như chiếc bút lông nhé.


  Bước 6: Có bút rồi, đến lượt phải chọn kiểu bút nào cho "nuột". Muốn thế thì bạn phải chọn biểu tượng Brushes palette toggle trên thanh công cụ bên trên.


  Khi cửa sổ Brushes xuất hiện, bạn hãy click vào Brush Tip Shape ở góc trái của cửa sổ. Bạn sẽ thấy bên phải sẽ xuất hiện một  loạt các kiểu bút khác nhau.
  Các bạn hãy xuống dưới và chọn kiểu bút có số 40 nhé.

  Bước 7: Ngay bên dưới, bạn chọn Spacing và kéo thanh trượt giảm xuống còn 1%

   

  Bước 8:

  Để cho ánh sáng thêm thật hơn, nghĩa là điểm bắt đầu và kết thúc rất “mờ ảo” thì trong cửa sổ Brush như trên bạn hãy chọn Spacing Dynamics. Ngay bên cạnh đó, bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại có tên Control. Thế thì bạn chỉ cần chọn Pen Pressure trong hộp này là xong.

   

  Bước 9 : Thế là xong bước chọn “đồ nghề”. Giờ thì các ấy chọn màu cho ánh sáng nhé. Bạn chọn màu Foreground Color ở dưới cùng của thanh công cụ dọc ấy nhé. Thường thì “dân tình” hay chọn ánh sáng  màu trắng đấy, teens nhé.

   

  Bước 10: Bạn click vào nút mũi tên nhỏ ở góc phải của thẻ Path (bên cạnh thẻ LayersChannel, bên phải nhé). Sau đó bạn chọn Stroke Path.

  Bạn sẽ thấy hiện ra hộp Stroke Path. Còn chần chờ gì nữa, bạn hãy vào mục Tool và chọn Brush rồi click chọn Stimulate Pressure. Bạn sẽ thấy đường sáng bạn vừa vẽ đã có nét bút Brush mà bạn vừa chọn rồi nhé.

   

  Bước 11: Bạn trở về thẻ Layer ban đầu mà bạn đã tạo ấy. Xong rồi, bạn chọn biểu tượng Styles ở phía cuối rồi chọn Outer Glow. Cái này là để cho “đường cong” của bạn tỏa sáng đấy nhé. Sau đó bạn sẽ thấy hiện ra hộp thoại “hỏi” bạn muốn “chế biến” “vầng hào quang” như nào.

   

  Ở đây thì bạn hãy chuyển mục Blend Mode thành Linear Light để có ánh sáng “lung linh” hơn nhé.

  Tương tự như vậy, bạn cũng vào phần Styles của layer rồi chọn Inner Glow để cho ánh sáng tỏa sáng ở phần bên trong của “đường cong”. Bạn cũng làm các thứ giống như Outer Glow. Chỉ cần chú ý chỉnh diện tích của Inner Glow nhỏ nhỏ thôi. Cỡ 10px là vừa rồi.

  Thế là bạn đã có một đường sáng lung linh rồi nhé. Để thêm phần hoành tráng , bạn có thể tạo một Layer mới rồi vẽ thêm một đường sáng nữa và  vào phần Styles của Layer, chọn Copy Slide. Rồi quay lại đường sáng mới vẽ và chọn Paste Layer Style. Thế là a-lê-hấp, bạn đã có một đường cong cũng lung linh không kém đâu nhé.

  Cũng không hề khó phải không nào teens? Có thêm những đường sáng, bức hình trở nên "độc" hơn nhiều ấy chứ nhỉ?

   

  __________________________________________________________________

  Những “tuyệt chiêu” điều chế ánh sáng với Photoshop (2)

   

  [Kênh14] – Lần này là để biến bạn thành một “xì-ta” nhé.

    [Chính Minh - Theo Photoshopessential]

   
   
   
   

  Chúng mình thường thấy những bức hình của các ngôi sao hay có những ngôi sao lấp lánh xung quanh để thể hiện vẻ “xì-ta”. Bạn có muốn “học tập” không nào. Không hề khó đâu, các bạn cùng làm với Kênh 14 nhé!

  Trước tiên là các ấy chọn một hình mà mình thích. Chỉ cần một hình thật “kul” là được.

   

  Bước 1: Muốn tạo những ngôi sao nho nhỏ xinh xinh, trước hết, các bạn tạo nền cho ngôi sao tỏa sáng bằng cách tạo một cửa sổ mới, vào File/New hay đơn giản là Ctr+N. Sau đó chọn kích thước của của sổ như hình vẽ.

  Sau đó, bạn chọn chiếc bút lông Brush trên thanh công cụ rồi chọn màu Foreground là màu đen nhé.

   

  Bước 2: Bạn chọn bảng Brushes ở phía cuối rồi chọn Brush Presets và kéo khung bên phải xuống chiếc bút long kiểu 70 nhé.

  Bước 3: Bạn dùng chiếc bút lông Brush click “vô tư” lên cửa sổ mới tạo lúc nãy nhé.

  Bước 4: Tương tự như lúc nãy, bạn lại quay về bảng điều khiển Brushes rồi chọn kiểu bút 17 và “chấm” thoải mái lên cửa sổ nhé.

   

  Bước 5: Bạn lại vào bảng điều khiển Brushes rồi click vào mũi tên bên phải ở góc trên và chọn Assorted Brushes.

   

  Lúc này bạn sẽ thấy Photoshop “chất vấn” bạn bằng một hộp thoại. Bạn chỉ cần chọn Append thôi là ok.

   

  Bước 6: Bạn lại chọn kiểu bút 50 ở bảng điều khiển Brushes và click lên vài điểm bất kì trên của sổ.

   

  Bước 7: Bạn lên thanh menu trên cùng của Photoshop, chọn Edit/Define Brush Preset. Chỗ này bạn đổi tên là Sparkle Brush.

   

  Bước 8: Công việc tiếp theo khá đơn giản. Bạn tạo một layer mới trên layer Background bằng cách chọn nút New Layer ở phía cuối bảng điều khiển.

  Sau đó, bạn quay về chọn Brush trên thanh công cụ và chuyển màu Foreground sang màu trắng.

   

  Bước 9: Như lúc nãy, ở mục Brush Presets, bạn chọn kiểu bút 195 nhé. Tiếp tục, bạn “nghía” sang bên trái của sổ này, chọn Shape Dynamics. Sau đó, bạn sang bên phải, sửa phần Control thành Fade.

  Bước 10: Tiếp tục ở Brush Presets, bạn click chọn Scattering rồi chọn các chỉ số như hình vẽ.

  Bước 11: Bạn lên phía trên một tẹo, chọn Brush Tip Shape rồi kéo thanh ngang ở sao cho chỉ còn 50% nhé.

  Bước 12: Thế là “những ngôi sao nhỏ” của bạn đã “hòm hòm” rồi đấy. Giờ thì bạn chỉ cần tạo 1 layer mới rồi lên thanh Menu, chọn Filer/Blur/Gaussian Blur và chỉnh Radius còn 4.0 pixels.

  Bước 13: Bạn lại tạo một layer mới, rồi chọn layer này và click vào biểu tượng có hình chữ F ở cuối. Bạn sẽ thấy hiện ra môt menu. Chỗ này thì bạn hãy chọn Outer Glow rồi chỉnh như hình vẽ nhé.

  Ở đây chúng tớ dùng màu hồng cho xì-tin, đó là vầng sáng bao quanh ngôi sao của bạn cho “ảo” ấy mà. Phần màu sắc thì “tùy tâm” nhé.

   

  Thế là các ấy đã có một bức tranh với những ngôi sao y như là trong truyện cổ tích ấy. Thích không nào teens?

   

  ____________________________________

  Những “tuyệt chiêu” điều chế ánh sáng với Photoshop (3)


  [Kênh14] – Cùng Kênh 14 “điều chế” một bầu trời đầy sao nhé!

    [Chính Minh - Theo Photoshopessentials]

   
   
   

  Một bầu trời toàn sao thì bao giờ cũng lung linh hơn khi chỉ đen kịt toàn mây là mây đúng không nào. Với Photoshop, chúng mình có thể dễ dàng “hô biến” những ngôi sao xuất hiện rất dễ dàng đấy. Teens nhà mình thử làm nhé.

   

  Bước 1: Đầu tiên các ấy tạo một layer mới trên layer bầu trời ban đầu. Cái này thì “chuyện nhỏ như con thỏ” rồi. Sau đó, các ấy xuống phần chọn màu Background là màu đen nhé.

   

  Bước 2: Bước này là bước tạo những ngôi sao. Cách đơn giản nhất là bạn tạo Noise (nghĩa là các chấm nhỏ) bằng cách chọn layer lúc nãy bạn mới tạo. Sau đó vào Filter/Noise/Add Noise. Ở cửa sổ Add Noise bạn kéo thanh trượt sao cho ô Amount khoảng từ 100% đến 140% là được. “Liều lượng” thì tùy bạn muốn nhiều sao hay ít sao ấy mà.

  Nhưng mà nhớ là chọn GaussianMonochromatic như hình nhé.

   

  Bước 3: Để những ngôi sao nhìn giống thật, bạn cần phải làm mờ những ngôi sao đi. Để làm như vậy, bạn vào Filter/Blur/Gaussian Blur rồi chọn ô Radius còn khoảng 0,3 pixels.

  Bước 4: Bạn dùng các công cụ Magic Wand hay Polygonal Lasso Tool để chọn bầu trời. như hình vẽ. Nhưng mà trước khi chọn, bạn nhớ tắt layer “xì-ta” ban đầu bằng cách bỏ chọn chỗ đôi mắt bên cạnh layer ấy nhé.

  Bước 5: Sau khi đã chọn bầu trời xong xuôi, bạn lại làm hiện lên layer mới tạo, sau đó chọn nút Layer Mask bên dưới. Bạn sẽ thấy bầu trời hiện lên như là màn hình TV nhiễu sóng thế này là được.

   

  Bước 6: Bạn chọn New Adjustment Layer ở Bảng điều khiển, sau đó chọn tiếp Levels. Tại đây, bạn chú ý hai hình tam giác đen và trắng như trên hình vẽ. Bạn hãy kéo hình tam giác trắng sang bên trái để  những ngôi sao bạn sáng hơn còn kéo tam giác đen sang bên phải để phần đen của những ngôi sao nhiều hơn.

   

  Bạn chỉ cần kéo 2 tam giác nào sao cho những ngôi sao hiện vừa đủ trên bầu trời .

  Bước 7: Hãy “thêm thắt” một chút để bầu trời sao nhìn y như thật. Đầu tiên bạn vào ô có chữ Normal như hình vẽ rồi chọn Sreen. Tiếp đó, bạn lại vào New Adjustment Layer rồi chọn Hue/Saturation để đổi màu các ngôi sao. Cứ như hình dưới đây là “ổn” đấy teens nhé.

   

  Đấy, chỉ một loáng là bầu trời đêm đã rực rỡ với ánh sáng lung linh của những ngôi sao cực “ảo” phải không nào?

   

  _________________________________________

  Những “tuyệt chiêu” điều chế ánh sáng với Photoshop (4)


  [Kênh14] – Tạo hiệu ứng “tung chưởng” với Photoshop nào...

    [Chính Minh - Theo Abduzeedo.com]

   
   
   

  Các bạn thường thấy trong các poster quảng cáo phim có các nhân vật nhìn rất “hoành tráng” với các màn “tung chưởng” ánh sáng rất “khủng”. Nhìn thế thôi nhưng đều là hiệu ứng Photoshop hết đấy. Chúng mình cùng thử làm nhé, không hề khó đâu teens.

  Bước 1: Bạn chọn một tấm ảnh có nền màu tối, với “dáng” đẹp một chút, để thuận lợi cho việc “tung chưởng” ấy mà.

  Sau đó, bạn chọn layer Background rồi tạo một layer mới. Sau đó vào cửa sổ layer bên dưới và chọn Layer>Layer Style>Gradient Overlay. Ở mục Style,bạn nhớ chọn Radial để tạo hiệu ứng vòng tròn và kéo thanh ngang để Scale ở mức 62% nhé.

  Bạn cố gắng đặt vị trí của vòng tròn này tại những nơi mà bạn muốn “tung chưởng”. Thường thì là ở bàn tay hay thậm chí là… bàn chân. ^^

  Bước 2: Bạn chọn layer ảnh Background ban đầu. Chọn duplicate layer này để tạo một layer giống hệt như vậy. Sau đó bạn làm ẩn đi 1 trong 2 layer bằng cách click vào biểu tượng hình con mắt ở cuối cửa sổ layer.

  Tiếp tục, bạn chọn layer này rồi vào Image>Adjustments>Hue/Saturation và giảm bớt Saturation xuống -100, bạn sẽ có một bức hình đen trắng rất cổ điển.

  Còn ở layer còn lại (layer có màu), bạn vào mục Blend Mode và chọn Color Dodge. Tiếp đó, bạn lên thanh menu trên cùng, chọn Filter>Blur>Motion Blur và chỉnh Angle là 90 còn Distance là 100 pixels. Bước này để làm bức ảnh của bạn “ảo” hơn ấy mà.

   

  Bước 3: Bạn lại tạo một “bản sao” của layer ban đầu bằng cách duplicate rồi chuyển layer này lên trên các layer khác. Với layer này, bạn chuyển Blend ModeOverlay, sau đó vào Filter>Blur>Motion Blur chỉnh Radius là 7 pixels.

  Tiếp theo, bạn chỉ cần vào layer ban đầu, sửa Blend ModeOverlay rồi chỉnh Filter>Blur>Gaussian Blur sao cho Radius là 40 pixels.

  Chịu khó “nghịch” với các layer, bạn sẽ thấy một quầng sáng rất “hoành tráng” hiện lên như thế này đấy.

  Sau đó, bạn chọn cả 4 layer vừa tạo, nhóm lại thành 1 nhé.

  Bước 4: Bạn chọn công cụ Gradient ở thanh công cụ bên trái. Ở cửa sổ Gradient Editor, bạn chọn một màu bất kì.

  Sau đó, bạn chọn Gradient TypeNoise, Roughness là 100, chọn các mục Restrict Colors Add Transparency như hình nhé.

   

  Tiếp đó, bạn chọn một layer mới với Gradient bạn vừa tạo, chọn kiểu là Angle Gradient rồi cho phát sáng từ phần bạn muốn tung chưởng nhé. Bạn nhớ đặt layer này bên trên tất cả các layer khác nhé.

   

  Tiếp tục tại layer này, bạn chọn Image>Adjustments>Desaturate ở menu chính để chuyển Gradient thành đen trắng. Sau đó vào  Filter>Blur>Gaussian Blur và chọn Radius là 4.5 pixels. Tiếp tục chuyển Blend Mode thành Color Dodge .

   

  Tiếp theo là vào Image>Adjustments>Levels, chỉnh cho màu sáng hơn là được.

  Bước 5: Bước này là màn “múa may” với Brush. Bạn làm như hình nhé.  Bạn dùng Brush vẽ một quầng sáng trên tay (dùng hardness là 0% nhé)  Vẽ thêm một một số tia sáng đằng sau


  Dùng màu xanh, vẽ thêm một quầng sáng phía trên

  Bước 6: Bạn lặp lại bước tạo Gradient, nhưng lần này là ở phía khác, để tăng thêm phần “ảo” ấy mà.

  Kết quả là như này, quá đỉnh ấy chứ nhỉ ? (Chú ý là ảnh cuối cùng đã được "gia giảm" thêm một số hiệu ứng khác. Các ấy chỉ cần làm như những bước trên đã là quá "nuột" rồi.

   

  (theo kenh 14)

   

   

   

   

  Những "tuyệt chiêu" điều chế ánh sáng trong Photoshop