Đăng nhập

Phong Nha - Kẻ Bàng kỳ quan đệ nhất động

Trải qua nhiều thay đổi lớn về địa tầng và địa mạo, địa hình khu vực này hết sức phức tạp và phong phú vô cùng.

Chuyến hành trình cứ xuôi dài theo năm tháng,với đôi chân thích dịch chuyển và luôn mang nặng trong mình một tâm hồn ăn uống. Nên Blog bé Ty Yume luôn mang nhiều trạng thái và sắc màu phong phú của một trời bao la, toàn là những món ngon và là lạ. Cùng với các địa danh, những vùng nơi mà bé Ty còn quá nhỏ và một đôi chân chưa thật sự khỏe, để đi hết những miền quê trên đất nước Việt Nam tươi đẹp này.
 Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
 

Và đây là những câu chuyện dài,kể chưa bao giờ dứt. Hổng chừng còn dài hơn cả một huyền thoại "1001 đêm" của xứ Ả Rập huyền bí nữa đấy nhé.

Có thể bạn đã đến, từng đến và chưa bao giờ đến địa danh này. Nhưng nếu đến Quảng Bình mà không chịu khó đặt bước chân của mình, khám phá về vườn quốc gia bảo tồn thiên nhiên hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, thì coi như bạn chưa đến Quảng Bình. Chuyến đi của bạn đã chưa thật sự trọn vẹn. Vô tình làm mất đi sự thú vị chút nào đó về chuyến đi của bạn.
 Thanh bình và yên ả trước ngõ vào hang động Phong Nha - Kẻ Bàng
 

Nằm tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng chừng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam và cách Sài Gòn hơn 1200 cây số. Vườn quốc gia này giáp khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan, Lào về phía tây, cách Biển Đông 42 km về phía đông kể từ biên giới của hai quốc gia. Đó là một quần thể núi bao la rộng lớn trải dài từ đông sang tây.

Hang động đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. Một địa danh được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo vào năm 2003, và Phong Nha - Kẻ Bàng còn được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học vào năm 2008 nũa đấy bạn tôi àh. Từng được mệnh danh là hang động của nhữg hang động, hay như là đệ nhất động Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cũng xứng đáng thôi. Bởi hang động đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng có nhiều cái nhất, mà không phải hang động nào trên thế giới này cũng có những cái nhất như ở hang động này. Động Phong Nha - Kẻ Bàng là động giữ nhiều kỷ lục của mọi kỷ lục. Đó là:

(1) Hang nước dài nhất.

(2) Cửa hang cao và rộng nhất.

(3) Bãi cát, đá rộng và đẹp nhất.

(4) Hồ ngầm đẹp nhất.

(5) Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất.

(6) Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam.

(7) Hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.

(8) Hang động từ thời kỳ Đại Cổ Sinh do đó là carxtơ cổ nhất ở châu Á.

Trải qua nhiều thay đổi lớn về địa tầng và địa mạo, địa hình khu vực này hết sức phức tạp và phong phú vô cùng. Phong Nha - Kẻ Bàng là bằng chứng xác thực, ấn tượng nhất về lịch sử của Trái Đất, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử hiểu được lịch sử địa chất và địa hình của khu vực. Khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng có lẽ là một trong những mẫu hình riêng biệt và đẹp nhất về sự kiến tạo carxtơ phức tạp ở Đông Nam Á.

Sự độc đáo của động Phong Nha còn ở chỗ đây là một động nước lớn, với dòng sông ngầm dài ngót 14km, khi chảy ra khỏi động trở thành dòng sông Son tạo nên con đường chính đưa chúng ta vào thăm động.

Ngoài ra vườn quốc gia quần thể hang động đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng còn có hàng chục đỉnh núi cao trên 1.000 mét, hiểm trở, chưa từng có vết chân người, là các điểm hấp dẫn thể thao leo núi và thám hiểm. Điển hình là các đỉnh Co Rilata cao 1.128 mét, Co Preu cao 1.213 mét. Xen kẽ giữa các đỉnh núi trên 1.000 mét là những thung lũng phù hợp cho du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Mời bạn đọc Yume khám phá những nét đẹp của vườn quốc gia, hang động Phong Nha - Kẻ Bàng qua những hình ảnh này bạn nhé.
Sông Son tạo nên con đường chính đưa chúng ta vào thăm động.Dòng sông được tạo nên nhờ những mạch nước ngầm chảy ra từ hang động
 Một lối vào hang động là nửa chìm nửa nổi.

 

Nhìn từ cửa hang động
Từ bên trong của hang nhìn ra ngoài

Dong lai

Thuyền và đò nhỏ đưa bạn vào với hang động

Dong lai

Lối vào hang động từ trên cạn

http://farm4.static.flickr.com/3197/2969946470_de70f09a97_o.jpg

Bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong cuộc hành trình khám phá hang độngCõi Thiên Thai trong hang độngLung linh đến ngỡ ngàng
Kỳ ảo thật cuốn hút làm sao
Trên cả tuyệt vời dưới bàn tay tạo hóa của thiên nhiên
Muôn vạn ánh sắc màu lung linh huyền ảo
Bạn như lạc vào chốn thần tiên huyền thoại.
 

Thời gian thì có hạn làm cản bước chân đi ít nhiều của bạn. Phải mất một thời gian khá dài để đi hết quần thể hang động đá vôi này. Hy vọng một ngày không xa nào đó, bạn sẽ có một chuyến đi thật lâu và thật dài hơn thế nữa khi đến vườn quốc gia thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng này bạn nhé.

     Chúc bạn đọc Yume có một chuyến đi thú vị và trải nghiệm khi tới vườn quốc gia thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng .Tạm biệt nhé những đôi chân thích dịch chuyển của tôi ơi.

 

 

Phong Nha - Kẻ Bàng kỳ quan đệ nhất động

Phong Nha - Kẻ Bàng kỳ quan đệ nhất động

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận