trang Blog

Góc Văn NghệTham gia: 02/10/2008
 • TUYỆT ĐỈNH PHIM KIẾM HIỆP HONGKONG - TRUNG QUỐC
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  TUYỆT ĐỈNH PHIM KIẾM HIỆP HONGKONG - TRUNG QUỐC

  Dù ở thời đại nào, các nhà làm phim Hong Kong, Trung Quốc vẫn luôn dành ưu ái và cảm hứng sáng tạo cho đề tài phim kiếm hiệp, một thế mạnh đầy tiềm năng của đất nước họ. Từ đạo diển tài ba Trương Triệt của thế kỷ trước, cho đến các đạo diển nổi danh của thế hệ hiện tại như: Lý An, Ngô Vũ Sâm, Trương Nghệ Mưu, Từ Khắc, Phùng Tiểu Cương.. đều đã từng bay bổng, hào hoa và đầy ngẩu hứng với những tác phẩm kiếm hiệp lừng danh. Lý An với Ngọa hổ tàng long, Trương Nghệ Mưu với Thập diện mai phục, Phùng Tiểu Cương với Dạ Yến, Từ Khắc với Tân Long môn Khách Sạn và mới đây là Địch Nhân Kiệt, đạo diển Ngô Vũ Sâm sau khi thăng hoa cùng Xích Bích cũng giang hồ, sát thủ  và đầy chiêu thức biến ảo cùng các nhân vật bí hiểm trong Kiếm Vũ.

  Thập tứ nữ anh hào - Bộ phim gây chấn động màn ảnh Saigon đầu thập niên 1970

  Thập niên 70,  phim kiếm hiệp chiếm lỉnh màn ảnh Saigon với những tên tuổi một thời làm mưa, làm gió ở các rạp chiếu phim như: Vương Vũ, Trịnh Phối Phối, Lăng Ba, Lý Thanh, Hà Lợi Lợi, Khương Đại Vệ, Địch Long, La Liệt, Nhạc Huê…Khán giả Saigon ngày ấy đã từng say mê với các siêu phẩm: Thập tứ nữ anh hào, Độc thủ đại hiệp, Thập Tam Thái Bảo, Song Hiệp, Thủy Hử, Hiệp sĩ hành, Độc Long Đàm, Tuyệt tình kiếm, Thái âm chỉ v.v..Những bộ phim ngày xưa thực hiện đơn sơ, ít kỹ xảo, và còn ảnh hưởng  nhiều của nghệ thuật sân khấu. Thế nhưng dàn diển viên đẹp, cốt chuyện lôi cuốn hấp dẩn, đã tạo nên một chổ đứng vững vàng cho phim kiếm hiệp, thỏa mản thị hiếu của số đông thần dân mê truyện Tàu, truyện chưởng Kim Dung…

  Các ngôi sao của Hảng Shaw Brother - Hà Lợi Lợi, Khương Đại Vệ, Địch Long và Nhạc Huê trong phim Thủy Hử

  Dòng chảy phim kiếm hiệp sau đó tạm nhường bước cho phim vỏ thuật khi lần lượt xuất hiện hai ngôi sao vỏ thuật siêu đẳng Lý Tiểu Long, Thành Long. Phim kiếm hiệp chỉ thật sự hồi sinh trở lại  vào thập niên 90 với một thế hệ đạo diển, diển viên mới, cùng hàng loạt bộ phim hấp dẩn , mới mẻ. Nổi bật giai đoạn này có những bộ phim: Tân Long Môn Khách Sạn, Tiếu ngạo Giang Hồ, Chiến thần truyền thuyết, Túy quyền Trương Tam Phong…với những tên tuổi: Lâm Thanh Hà, Trương Mạn Ngọc, Vương Tổ Hiền, Lưu Đức Hoa, Lý Liên Kiệt, Mai Diểm Phương, Lương Triều Vỹ, Lương Gia Huy, Dương Tử Quỳnh, Quan Chi Lâm, Trương Mẫn…Phim kiếm hiệp giai đoạn này được dàn dựng với tiết tấu nhanh, kỷ xảo kiếm pháp được chăm chút và đầu tư kỹ lưởng, không còn màu sắc sân khấu như những phim của thập niên trước.

  Poster phim Chiến thần truyền thuyết, với diển xuất của Lưu Đức Hoa, Mai Diễm Phương, Trương Mạn Ngọc

  Khi phim Ngọa hổ tàng long của Lý An giành giải thưởng Oscar phim nước ngoài xuất sắc nhất năm 2001, thì cả thế giới cũng bắt đầu say mê với những màu đấu kiếm, phi thân, bay lượn, những vũ đạo, kiếm pháp đẹp mắt được kỳ công nâng lên thành tuyệt đỉnh trong phim kiếm hiệp Trung Quốc. Từ đấy về sau những đạo diển tài ba của Trung Quốc khi bắt tay vào dàn dựng phim kiếm hiệp thường tìm tòi, sáng tạo những khuôn hình, những thế vỏ, đường kiếm tuyệt đẹp, bố cục, ánh sáng, màu sắc, trang phục và cảnh trí thật lung linh, tuyệt vời. Từ đấy xuất hiện ra hàng loạt những bộ phim gây ấn tượng xuất sắc như: Anh hùng, Thập diện mai phục, Thất kiếm, Dạ Yến, Vô cực, Đầu danh trạng, Xích Bích, Địch Nhân Kiệt, Kiếm vũ…

  Phim Dạ Yến với Chương Tử Di, Ngô Ngạn Tổ, Châu Tấn

  Bộ phim mới nhất năm 2010 - Kiếm vũ của đạo diển lừng danh Ngô Vũ Sâm

  Phim kiếm hiệp không chỉ thu hút người xem ở những thế vỏ, đường kiếm đẹp mắt, mà còn bởi nội dung hấp dẩn, lôi cuốn từ các tích truyện trong kho tàng văn học, tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Quốc. Ở đó nhân nghĩa, đạo lý, thiện ác, chánh tà được phân định rõ ràng. Tình yêu chung thủy, nghĩa cha con, tình mẫu tử, nghĩa thầy trò, tình bằng hữu luôn luôn được đề cao.

   Với kỹ thuật ngày một tân tiến, những bước tiến dài vượt bậc cộng với tài năng , các nhà làm phim Trung Quốc chắc chắn sẽ đem đến cho người xem yêu mến phim kiếm hiệp những tác phẩm tuyệt đỉnh trong tương lai.

  TUYỆT ĐỈNH PHIM KIẾM HIỆP HONGKONG - TRUNG QUỐC