Đăng nhập

Phụ thuộc ba má đến bao giờ?

TT – Bạn bè nói tôi là… gà vì đã là sinh viên năm 3 rồi mà cái gì cũng phụ thuộc ba má, một đồng tiền tự kiếm ra không có, tiêu xài gì riêng tư cũng phải ngửa tay xin gia đình. Tôi thấy bức xúc về điều này lắm.

Là con gái một nên tôi cũng muốn đi làm thêm để tập bước vào đời nhưng ba má không cho, bảo cứ tập trung học hành, đang còn đi học thì hầu hạ người khác làm gì cho cực thân, vả lại ba má đâu có để thiếu thốn mà phải lo mưu sinh sớm.

Tôi thấy lời ba má cũng có cái đúng, vì trong lớp tôi nhiều bạn ham kiếm tiền mà học hành sa sút, thi lại triền miên, kiến thức tiếp thu được như vậy đâu còn bao nhiêu…

Nhưng nhìn nhiều bạn trẻ còn rất nhỏ tuổi mà đã tự lập và thành công, tôi lại hoang mang về tương lai “gà công nghiệp” của mình lắm.

Sau này nếu ra đời mà tôi vẫn ngố như thế, không có chút kinh nghiệm gì về cuộc đời thì liệu tôi sẽ dễ dàng va vấp và thất bại?

Tôi có nên đi làm thêm để có những trải nghiệm thực tế về cuộc sống không? Và làm cách nào để thuyết phục ba má đồng ý?

THU TRANG (ĐH Mở TP.HCM)

Viết bài này cho mục Alô Nhịp sống trẻ – báo Tuổi Trẻ từ vấn đề của bé Trang từng sống chung với mình 2 năm trước. Suốt ngày giục bé ý đi làm thêm để trải nghiệm đời, mà ba mẹ bé ý hem cho. Chẳng bù cho mình khi xưa, đi làm thêm từ hồi 16 tuổi, đến mức giờ đi làm cứ thấy như đi cày. Mệt mỏi với đời! Click view original post on TTO.

 

Nếu bạn là Sinh viên, nhớ tham gia khảo sát cho đông vui nha!

Và đây là tư vấn của một số độc giả đã được chọn lọc bởi hội đồng TTO:

 1. PHUCWAW
   

  Thử làm công việc bán thời gian xem sao?

  Ba mẹ em nói cũng không có gì là sai, ba mẹ ai chẳng thương con, vả lại em là con một nữa. Sinh viên nước ngoài họ vừa học vừa kiếm một công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm sống. Các công ty nước ngoài khi phỏng vấn nhân viên xin việc, nhất là sinh viên mới ra trường, họ thường tính luôn điểm ưu tiên tuyển dụng là sinh viên đó đã có những thời gian làm việc gì hay chưa? Đã từng tham gia những chương trình từ thiện nào chưa?

  Dẫu sao làm thêm cũng rất tốt cho bản thân sinh viên nhưng tuyệt đối không được xa rời việc học để chạy theo việc kiếm tiền vì đối với sinh viên, việc học là trên hết.

 2. Không nhất thiết phải đi làm thêm

  Mình cũng ở trong hoàn cảnh tương tự bạn. Một dịp hè, mình đã chuẩn bị đi làm nhưng bố mẹ can thiệp và khuyên mình không nên đi làm khi còn là sinh viên. Mình cũng hơi buồn về chuyện này vì xung quanh đa phần bạn bè đều đi làm thêm. Bố mẹ mình cũng khuyên bảo rằng cứ học tốt trước đã, rồi đến lúc ra trường tha hồ có thời gian thử sức bản thân. Mình nhận thấy bố mẹ nói đúng.

  Bản thân mình không đi làm thêm nhưng lại tham gia hoạt động phong trào của trường lớp tổ chức. Mình thấy tham gia những hoạt động ấy cũng rất vui và ý nghĩa, nó còn tạo cho chúng ta những kỉ niệm đẹp của thời sinh viên nữa. Đương nhiên, nó không thể cung cấp kinh nghiệm cuộc sống bằng việc làm thêm. Nếu gia đình bạn vẫn không muốn bạn đi làm thêm. Hãy tham gia những lớp học theo sở thích của bạn hay theo nhu cầu công việc trong tương lai.

  Không nên chỉ ở nhà bạn ạ. Chúc bạn chọn được hướng đi phù hợp với bản thân.

 3. Đừng đặt nặng việc tiền bạc

  Tôi nghĩ nếu bạn có thể thu xếp được thời gian thì hãy mạnh dạn đi làm thêm. Tôi cũng đang là sinh viên năm 3 và cũng đang có một công việc làm thêm khá tốt. Nhưng cha mẹ tôi ở quê vẫn hay gọi điện vào và nhắc nhở: “có cơ hội, thời gian đi làm thêm thì hãy làm nhưng nhất định không đựơc chểnh mảng việc học” – tôi thấy lời khuyên của ba mẹ tôi là rất hợp lý.

  Từ khi tôi đi làm thêm, tôi biết trân trọng từng đồng tiền do mình làm ra và tiền do ba mẹ chu cấp. Thứ hai là tôi chủ động hơn trong việc phân phối thời gian. chúc bạn học tốt.

 4. Cần xem xét công việc làm thêm có phù hợp không?

  Tôi cũng là sinh viên năm thứ 3 như bạn Thu Trang, lại được ba má chăm chút từng li từng tí ngay từ nhỏ, nên tôi rất đồng cảm với suy nghĩ của bạn. Song, theo tôi, vấn đề tìm kiếm việc làm thêm có đúng hay không, thích hợp hay không, phụ thuộc công việc đó có bổ trợ cho ngành nghề tương lai mà bạn sẽ theo đuổi hay không. Làm gia sư giúp ích cho nghề sư phạm, làm tiếp thị bổ trợ việc học Marketing, phụ bán quần áo mở rộng kiến thức cho ngành thời trang, thiết kế… Những việc làm như thế ít nhiều cho bạn kinh nghiệm và khả năng nhạy bén với thực tế sau này.

  Ngược lại, việc bán hàng đa cấp, phát tờ rơi ở ngã tư, bán thẻ điện thoại, phụ việc nhà thường không bổ trợ nhiều, lại tốn thời gian và ảnh hưởng sức khỏe. Bản thân tôi, học về kinh tế, ngành tài chính ngân hàng, nên tôi đã xin vào đội PG (lễ tân) của trường. Mỗi khi trường có những buổi lễ kỷ niệm, phát thưởng… chúng tôi đều tham gia phục vụ buổi lễ từ khâu đón khách, xếp chỗ đến mang hoa, kỷ niệm chương … Nhờ đó, tôi biết được trình tự tổ chức một buổi lễ, học được cách cư xử với những người có học thức, có địa vị trong xã hội.

  Bên cạnh đó, tôi không đặt lương bổng lên hàng đầu mà chỉ tham gia lễ khi có thời gian thích hợp. Chỗ làm thường là ngay tại trường hoặc những nhà hàng chuyên tổ chức lễ. Vì vậy, tôi vừa có thêm thu nhập, kinh nghiệm giao tiếp, vừa không ảnh hưởng đến việc học hành, lại rất an toàn. Ba má tôi rất ủng hộ việc đó.

  Không phải ai tự lập ngay từ nhỏ cũng sẽ thành công và ngược lại, phụ thuộc gia đình sẽ dễ va vấp, thất bại. Điều đó còn tùy vào năng lực cá nhân, môi trường sống, mức độ tự lập, phụ thuộc… Không nên đi làm chỉ để bằng bạn bằng bè như là một trào lưu, chứng tỏ bản thân. Hơn nữa, hiện nay vẫn còn một số đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, dễ tin của sinh viên để gạ gẫm, lừa gạt. Do vậy, phải cẩn thận tìm hiểu thật kỹ về công ty, những người làm chung công ty, địa điểm.

  Nói tóm lại, để được sự tán thành của phụ huynh, tôi nghĩ bạn nên trình bày rõ ràng, thẳng thắn với gia đình về nguyện vọng của bạn. Bạn sẽ làm thêm ngành nghề nào, thời gian nào, địa điểm làm thêm có an toàn hay không. Tôi tin chắc sau khi cân nhắc, gia đình bạn sẽ đồng ý nếu những yếu tố đó thích hợp và có ích cho tương lai của bạn.

 5. Không nhất thiết phải kiếm việc làm thêm khi còn là sinh viên

  Khi đến tuổi bắt đầu có ý thức trách nhiệm, tự lập và trên hết là áp lực từ bạn bè đồng trang lứa, bạn cảm thấy không có việc làm và phải phụ thuộc tài chính là bức xúc, điều đó thường dễ thấy.

  Nhưng theo tôi, kiếm việc làm thêm không phải là tất cả, nếu trong hoàn cảnh không bị bắt buộc phải như vậy, bạn có tự do để tập trung phát triển những sở thích để có thể hỗ trợ cho nghề nghiệp sau này của bạn.

  Trong trường hợp bạn lo lắng không có kinh nghiệm thực tế, tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để nhắm đến những chương trình thực tập hoặc cùng bạn bè thân thành lập một doanh nghiệp nho nhỏ để bạn có thể làm quen với thực tế.

 6. Đi làm thêm sẽ học hỏi được nhiều điều

  Bạn Thu Trang thân mến! Nên hay không nên đi làm thêm là những băn khoăn của nhiều bạn sinh viên trước ngưỡng cửa vào đời. Tôi nhớ, năm đầu tiên vào đại học, các bạn trong lớp tôi, nhất là các bạn tỉnh xa rất bỡ ngỡ với cuộc sống xa nhà ở nơi đất khách. Lúc đó, tôi cũng như các bạn, chúng ta chỉ lo sao học thật tốt, chi tiêu thật “chặt” với số tiền cha mẹ chu cấp hàng tháng. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, hầu hết các bạn vỡ lẽ ra nhiều điều và họ chạy đua tìm việc làm thêm.

  Tôi cũng đang đi làm thêm và tôi nghĩ sinh viên đi làm thêm vì ba lí do: Thứ nhất, kiến thức trên giảng đường hầu hết là nền tảng và có sự khác biệt với công việc thực tế sau này. Chúng ta đều thấy các nhà tuyển dụng luôn đặt tiêu chí hàng đầu cho các ứng viên là có kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, biết cách ứng xử… Những kĩ năng này trong trường đại học không dạy chúng ta.

  Thứ hai, trong xã hội có nhiều các nhóm người với tính cách, phẩm chất khác nhau mà sau này ta có những mối quan hệ với họ. Chỉ có thực tế cuộc sống với những va chạm, vấp ngã mới dạy ta thấu hiểu điều này. Mặt khác, nghề nào cũng cần các mối quan hệ tốt, mà mối quan hệ không tự gõ cửa chúng ta bao giờ. Khi đi làm thêm, bạn sẽ học được kĩ năng làm việc và bước đầu có thêm các mối quan hệ tốt cho nghề nghiệp sau này.

  Thứ ba, càng ngày ta càng có thêm các mối quan hệ, việc đi lại nhiều hơn, tham gia nhiều hoạt động hơn. Do đó sẽ phát sinh những khoản chi tiêu chính đáng nhưng “không có tên”. Những khoản tiền cha mẹ cho chúng ta trở nên eo hẹp hoặc không đủ. Khi đi làm thêm bạn sẽ dần tìm được lời giải đáp cho ba lí do trên.

  Theo lời bạn kể thì ba má không để bạn thiếu thốn, tức là lí do thứ ba về tiền bạc sẽ không “chính đáng”. Vậy thì bạn hãy khéo léo dùng hai lí do trên thuyết phục ba má cho đi làm thêm. Bạn hãy cố gắng tìm một việc làm thêm hợp với ngành học của mình thì càng tốt đồng thời nói với ba mẹ rằng con đi làm để học hỏi cuộc sống, con sẽ sắp xếp việc làm và việc học hợp lí.

  Tôi nghĩ, ba má bạn sẽ “mủi lòng” cho con gái thử làm thêm một thời gian ngắn xem sao. Cuối học kì vừa học vừa làm, bạn mang bảng điểm bằng, thậm chí tốt hơn những năm trước. Đó chẳng phải là món quà lớn cho ba má bạn sao?

  Và một lí do nữa tôi muốn mách nhỏ với bạn: khi đi làm thêm bạn sẽ quý trọng đồng tiền do chính công sức mình làm ra và học được cách dùng tiền thông minh nhất. Làm được đồng tiền đã khó nhưng dùng nó lại khó hơn phải không bạn? Chúc bạn luôn vững bước trong cuộc sống.

 7. Đi làm thêm mà vẫn đảm bảo được việc học thì cũng tốt thôi

  Khi còn đi học mình cũng như thế nhưng từ năm 2 mình đã thích đi làm, không phải vì thiếu thốn gì mà thích tự kiếm tiền để phụ thêm việc học. Lúc đó, mình chia ra thứ 2-4-6 làm gia sư, thứ 3-5-7 vẫn đi học thêm tiếng Anh hoặc vi tính bình thường, nhưng không nói nhà biết.

  Đi làm cỡ 1-2 tháng, cuối tháng về thăm nhà, mình mua quà bánh cho ba mẹ. Lúc đó, mình mới nói: “Đây là tiền con tự kiếm được, 1 tháng qua con vẫn học hành bình thường, đi dạy cũng vui lắm mẹ ạ!”. Mẹ mình trả lời: “Uhm, làm thì làm, nhưng học là chủ yếu nhen con”. Giờ đây nhìn lại mình thấy rằng, nếu đi làm thêm mà vẫn đảm bảo được việc học thì cũng tốt thôi.

 8. Phải biết cân đối thời gian đi làm và việc học

  Chuyện đi làm như các bạn nói cũng có lý bởi nhà tuyển dụng bây giờ không chỉ cần những cử nhân, kỹ sư có bảng điểm đẹp là đủ mà còn phải biết nhiều kỷ năng khác, kiến thức xã hội cũng rất quan trọng, tất nhiên muốn hoàn thiện những điều ấy Thu Trang nên đi làm thêm ngoài giờ học trên lớp.

  Theo mình nghĩ, đâu phải sinh viên nào đi làm cũng là để mưu sinh, nhiều người đi làm chỉ để học hỏi, tăng kinh nghiệm đấy thôi. Về khoản này bạn nên thuyết phục gia đình rằng việc đi làm thêm không phải để kiếm tiền ngay bây giờ mà là để học hỏi, tăng hiểu biết xã hội.

  Điều quan trọng là phải cam kết ưu tiên số một vẫn là vấn đề học tập, vì dù sao học ra trường thì cũng để đi làm kia mà. Trang không cần đi làm nhiều để bị ảnh hưởng như các bạn kia, chỉ cần làm thêm với những công việc bán thời gian nhẹ nhàng, vừa sức là được.

  Chúc thành công.

 9. Cần phải biết tính toán mọi việc một cách hợp lý

  Cái này tùy quan điểm của mỗi người và tùy hoàn cảnh từng người. Bạn không nên theo xu hướng của bạn bè, cứ làm gì ta thích và cảm thấy có lợi cho bản thân và gia đình. Nếu bạn cảm thấy mình nhút nhát rụt rè, thiếu kĩ năng mềm thì bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường để mình tự tin hơn hoặc kiếm 1 vài việc làm bán thời gian mà không ảnh hưởng đến việc học tập.

  Mình nghĩ đó cũng là rèn luyện các kĩ năng sống. Tiền của ba mẹ mà biết xài đúng cách thì cũng là một kĩ năng sống đó bạn, biết chi tiêu hợp lí cũng cần phải tính toán vậy. Những chuyện đơn giản tưởng chừng vô nghĩa nhưng tất cả những cái ấy tập hợp lại cho chúng ta một kĩ năng sống để vào đời. Không có việc gì thiếu và đủ mà tùy vào người sử dụng công việc đó đúng cách và có chừng mực thì công việc tuy nhỏ nhưng cũng rất giá trị.

  Chúc bạn thành công.

 

Phụ thuộc ba má đến bao giờ?

Phụ thuộc ba má đến bao giờ?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận