trang Blog

Phuongnam1959Tham gia: 07/10/2007
 • Nguyễn Đình Chiểu - Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm.
  Cảm Xúc
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Nguyễn Đình Chiểu - Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm.

  (Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu tại Ba Tri, Bến Tre)  Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, sinh ngày 13 tháng 5 năm Nhâm ngọ, nhằm ngày 01/07/1822 tại làng Tân Thới (sau đổi thành Tân Khánh) huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu Kho, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh). Ông mất ngày 24 tháng 5 năm Mậu Tý, nhằm ngày 03/07/1888, tại làng An Bình Đông, tổng Bảo An (nay thuộc xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre).

  Cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương sáng về một người trí thức yêu nước, sống và lao động nghệ thuật trong hoàn cảnh lịch sử đất nước trải qua một thời gian khó nhưng vĩ đại. Toàn bộ cuộc đời ông từ ý nghĩ đến hành động đều thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc. Sự nghiệp thơ văn của ông là thơ văn yêu nước. Theo ông, nhân nghĩa là yêu nước.

  Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm.

  Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

  Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu diễn ra không bình thường mà trải qua nhiều bi kịch. Ông bị mù lòa từ lúc đến tuổi vào đời, đất nước lại trải qua những cơn nguy biến. Vì mù lòa, ông không thể dùng gươm, ông đã dùng bút để đánh giặc. Đối với Nguyễn Đình Chiểu, cuộc đời và sự nghiệp là một. Ngòi bút của ông không chỉ là phương tiện diễn đạt tư tưởng và tình cảm, mà còn thể hiện toàn bộ nhân cách của một nhà thơ yêu nước. Toàn bộ cuộc đời, con người và ngòi bút của ông là vũ khí chiến đấu chống quân xâm lược, chống tội ác, bảo vệ đạo lý, nhân nghĩa truyền thống của dân tộc. Với bất cứ hoàn cảnh nào, cương vị xã hội nào, trước sau như một và cho đến cuối đời ông vẫn thanh bạch, kiên trung, dũng cảm đương đầu với kẻ tù, với những nỗi bất hạnh của số phận cá nhân; giàu sang không quyến rũ, uy vũ không chuyển lay, luôn sống sôi nỗi, hết mình vì dân, vì nước.

  Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu biểu hiện một nhân cách lớn, toàn diện, sáng chói phẩm chất và đạo làm người. Đó là nhân cách của một người con hiếu thảo với mẹ, một người chồng thủy chung với vợ, một người cha mẫu mực đối với các con. Đó là nhân cách của một con người trung thực, khiêm tốn trong mối quan hệ bè bạn thân tình. Đó là nhân cách của một người dân đối với Tổ quốc và đồng bào.

  Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương sáng, nhân cách của ông là chất kim cương tỏa sáng mãi mãi đến muôn đời sau. Như chính lời thơ ông viết : “Sự đời thà khuất đôi tròng thịt. Lòng đạo xin tròn một tấm gương”. Đạo ở đây là đạo lý, đạo đức, là phẩm chất và nhân cách của con người. Con người đó không ai khác, chính là Nguyễn Đình Chiểu, là tấm gương sáng để chúng ta noi theo./.

  Theo Di sản văn hóa Bến Tre”.


  Phương Nam, 4/2011.

  ***

  (Lăng mộ gia tộc Nguyễn Đình Chiểu)

  Nguyễn Đình Chiểu - Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm.