trang Blog

phuongphuongTham gia: 15/06/2009
 • Bài dự thi tìm hiểu về 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Bài dự thi tìm hiểu về 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa


  Tìm hiểu "Chủ quyền Biển đảo Việt Nam và hai quần

                      đảo Hoàng Sa, Trường Sa"

   

  Câu 1:  Bạn cho biết có bao nhiêu quốc gia tiếp giáp với biển Đông và đó là những quốc gia nào? Trong vùng biển nước ta có khoảng bao nhiêu đảo lớn nhỏ? Nêu những chứng cứ khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt

  Nam?


  Trả lời :

  Có 9 quốc gia tiếp giáp với biển Đông : Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei, Campuchia, Thailand, Singapore và Việt Nam. Trong vùng biển nước ta có khoảng 2800 đảo lớn nhỏ khác nhau. Chứng cứ khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam :
  Việt
  Nam tuyên bố chủ quyền đối với đảo dựa trên vị trí lịch sử và trên nguyên tắc thềm lục địa. Các bản đồ địa lý cổ Việt Nam ghi chép Bãi Cát Vàng để chỉ cả Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam từ đầu thế kỷ 17. Trong cuốn Phủ Biên Tạp Lục của học giả Lê Quý Đôn, Hoàng Sa và Trường Sa được định nghĩa thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Trong Đại Nam Thống Nhất Toàn Đồ, một cuốn bản đồ của Việt Nam được hoàn thành năm 1838, Trường Sa được vẽ thuộc lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát địa lý và tài nguyên trên quần đảo. Kết quả của các chuyến khảo sát đó đã được ghi chép trong văn học và lịch sử Việt Nam và được xuất bản kể từ thế kỷ 17. Hơn nữa, sau một hiệp ước ký kết với triều đại nhà Nguyễn, Pháp đại diện cho các quyền lợi của Việt Nam đối với các công việc quốc tế và đã thi hành chủ quyền trên quần đảo thay cho Việt Nam.
  Ngày
  7 tháng 7 năm 1951, Trần Văn Hữu, chủ tịch phái đoàn chính phủ Bảo Đại tới dự Hội nghị San Francisco về Hiệp ước Hoà bình với Nhật Bản tuyên bố rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đã thuộc lãnh thổ Việt Nam. Tuyên bố này không bị bác bỏ hay bảo lưu ý kiến nào của 51 nước có mặt tại hội nghị. Sau khi Pháp rút đi, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã thi hành chủ quyền trên quần đảo.

   

  Câu 2:  Chính phủ nước ta đã tuyên bố về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa của Việt

  Nam vào thời gian nào? Quốc hội nước ta đã có nghị quyết về phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 vào thời gian nào? Nêu khái quát quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông?

  Trả lời:

  Nghị quyết về việc phê chẩn công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 :

  Quốc hội nước ta đã có nghị quyết về phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, vào khoá IX kỳ họp thứ 5 thông qua ngày... tháng 6 năm 1994.

  Chính phủ nước ta đã tuyên bố về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vào ngày 12 tháng 5 năm 1977.

  Quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông :

  Trong điều kiện hiện nay, Đảng và Nhà nước ta chủ trương đối thoại hòa bình, giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng con đường đàm phán ngoại giao. Thiết nghĩ, đây là một sách lược đúng đắn. Chúng ta cần lưu ý và tận dụng sự ủng hộ của Quốc tế. Đặc biệt tranh thủ sự ủng hộ của các nước ASIAN.  Câu 3: Bờ biển nước ta dài bao nhiêu ki-lô-mét(km) và có bao nhiêu tỉnh tiếp giáp với biển? Bờ biển Khánh Hoà dài bao nhiêu km và có bao nhiêu huyện, thành phố và bao nhiêu xã, phường, thị trấn tiếp giáp biển? Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà thời gian nào? Thị trấn huyện đảo Trường Sa hiện nay ở đảo nào?


  Trả lời:

  Bờ biển nước ta dài 3.260 km và có 28 tỉnh, thành phố tiếp giáp biển. Bờ biển Khánh Hoà dài 385 km và có có 6/9 huyện, thị xã, thành phố với 48/138 xã, phường tiếp giáp biển. Ngày 28/12/1982, Nghị quyết của Quốc hội khóa VII, sát nhập huyện Trường Sa vào tỉnh Phú Khánh. Ngày 01/7/1989, tỉnh Phú Khánh tách ra thành tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, huyện đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Thị trấn huyện đảo Trường Sa hiện nay ở đảo Trường Sa lớn và các đảo, đá, bãi phụ cận.


  Câu 4: Thời gian qua cơ quan, trường học, đơn vị … hoặc địa phương (xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố…) của bạn đã có những hoạt động gì thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào vùng biển đảo nói chung và huyện đảo Trường Sa nói riêng?


  Trả lời:

  Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh đã bám sát đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác quốc phòng - an ninh nói chung, công tác bảo vệ, phát triển kinh tế - xã hội vùng biển, đảo nói riêng và đặc điểm của tỉnh có huyện đảo Trường Sa - địa bàn có vị trí quốc phòng, kinh tế đặc biệt quan trọng của cả nước để định hướng, chỉ đạo và tổ chức công tác tuyên truyển biển đảo. Hàng năm, tỉnh cử Đoàn cán bộ chủ chốt đi thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Cùng đi với Đoàn công tác có lãnh đạo và phóng viên các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh. Từ những vấn đề đặt ra trong chuyến công tác, công tác tuyên truyền biển đảo trong năm được triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả.
  Trên cơ sở những định hướng của Trung ương và những nội dung ký kết trong Chương trình phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền về biển đảo giữa Bộ Tư lệnh Hải quân và Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngay từ đầu hàng năm Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền biển đảo trên địa bàn toàn tỉnh; ký kết với Học viện Hải quân về chương trình phối hợp tuyên truyền biển đảo và thường xuyên định hướng, nhắc nhở, kiểm tra công tác tuyên truyền biển đảo.
  Báo Khánh Hòa xác định tuyên truyền biển đảo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mình, nên đã có kế hoạch tuyên truyền toàn diện. Hàng tuần, báo có trang quốc phòng - an ninh, phản ánh tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sinh hoạt đời sống của các chiến sĩ và các hoạt động hướng tới vùng biển đảo, hướng tới Trường Sa. Hàng năm, báo đều cử phóng viên tham gia các đoàn ra công tác vùng biển đảo và từ đó có được nhiều bài viết về cuộc sống của những người lính đảo.
  Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa đặc biệt quan tâm tuyên truyền công tác bảo vệ quốc phòng, an ninh nói chung, trong đó hướng trọng tâm đối với huyện đảo Trường Sa. Đài đã xây dựng được nhiều chuyên mục phát sóng định kỳ có liên quan về biển đảo như chuyên mục quốc phòng, an ninh, du lịch, hội nhập kinh tế... Ngoài việc tuyên truyền thường xuyên và định kỳ các tin, bài, chuyên mục về biển đảo, Đài phối hợp tổ chức thực hiện một số chương trình truyền hình trực tiếp như: Chương trình cầu truyền hình Trường Sa vào dịp tết Nguyên đán, Chương trình Festival Biển, khắc đậm văn hóa vùng biển đảo gắn với hình ảnh người lính biển….Biển đảo là một trong những đề tài được ưu tiên trong các thể loại văn nghệ của Đài. Chương trình văn nghệ tổng hợp chuyên đề về Trường Sa phát trên sóng phát thanh hàng tháng, chương trình trên sóng FM, thường xuyên có tiếng hát gửi tặng các chiến sĩ nơi hải đảo và chương trình giao lưu với các tác giả viết về Trường Sa...
  Các hoạt động văn hóa - văn nghệ phản ánh và phục vụ công tác tuyên truyền biển đảo được tỉnh đặc biệt chú ý. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về phương tiện đi lại và phải nhiều ngày trên sóng nước, tỉnh cũng đã cử nhiều đoàn văn nghệ chuyên nghiệp, nhiều văn nghệ sĩ đi phục vụ và sáng tác tại các đảo xa. Nhiều chương trình giao lưu văn nghệ động viên các chiến sĩ được dàn dựng. Ngành văn hóa - du lịch - thể thao đã tổ chức triển lãm một số hình ảnh về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hình ảnh về những thành tựu của quân và dân vùng biển đảo đã đạt được trên các lĩnh vực. Đặc biệt, phong trào sáng tác nghệ thuật về đề tài người lính đảo đã được nhiều phóng viên, văn nghệ sĩ thực hiện. Với đề tài này nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đã đạt giải cao trong các cuộc thi của tỉnh, khu vực và quốc gia.
  Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền biển đảo với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Học viện Hải quân đã kiện toàn hệ thống báo cáo viên, tổ chức công tác tuyên truyền miệng đến các huyện, thị xã, thành phố, một số xã, phường và các đoàn thể của tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền trong tình hình mới; biên soạn nội dung, xây dựng chương trình chiếu phim phục vụ tuyên truyền biển đảo phù hợp với từng loại đối tượng; phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động của Học viện và Quân chủng Hải quân trên các lĩnh vực.
  Bộ đội biên phòng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng đóng chân trên địa bàn ven biển, hải đảo tham gia xây dựng củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, mang ánh sáng văn hóa và củng cố tình đoàn kết quân dân. Các đơn vị bộ đội biên phòng tỉnh đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ cùng các địa bàn dân cư nơi đầu sóng, ngọn gió của vùng biển đảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
  Các ngành, các đoàn thể, địa phương, đơn vị, trường học trong tỉnh bằng nhiều hình thức sinh động như tổ chức kết nghĩa, sinh hoạt hội thảo về Trường Sa, viết thư, gửi quà thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ cầm chắc tay súng bảo vệ vùng biển đảo; tổ chức thăm hỏi gia đình có người thân đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa. Đặc biệt, có những đợt thực hiện chủ trương của cấp trên, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, trong đó lực lượng chủ công là ngành tuyên giáo đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền đậm nét và đạt được những kết quả cụ thể về tuyên truyền biển đảo. Tiêu biểu như những đợt tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lịch sử như Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), kỷ niệm ngày giải phóng Nha Trang - Khánh Hòa (2/4) và ngày giải phóng Trường Sa (29/4) lồng ghép những đợt tuyên truyền khẳng định chủ quyền biển đảo, vv...
  Câu 5: Kể tên 5 bài hát mà bạn yêu thích về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; tác giả bài hát là ai và được sáng tác vào thời gian nào?


  Trả lời:

     5 bài hát mà tôi yêu thích về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là :
  - Gần lắm Trường Sa , tác giả  Hình Phước Long , năm 1982.
  - Nơi đảo xa , tác giả Thế Song , năm 1979.
  - Mưa Trường Sa , tác giả  Xuân An.
  - Lấy lại Hoàng sa - Trường sa (Nhạc: Ngô Nguyễn Trần; Thơ: Tâm Thơ).
  - Trường sa, Trường sa  tác giả Phạm Đăng Khương.

   

  Câu 6:  Bạn hãy thể hiện tình cảm của mình về quần đảo Trường Sa thân yêu qua bài viết (với các thể loại như: thơ, nhạc, viết thư, phát biểu suy nghĩ, cảm tưởng, bài phản ánh, các dạng ký…). Bài viết không quá 1000 từ.

   

   

   

  Trả lời:

  Đời sống nơi “Tổ quốc trên vùng đảo nhỏ/ Giữa ngàn trùng sóng nhấp nhô” được khái quát chân thực bằng cái nhìn dí dỏm:

   

  Không chợ chẳng hàng quán
  Ở đây không thấy tiền
  Không nói thách mặc cả
  Tính làm gì thiệt hơn

   

  (Trường Sa)

  Tác giả là chuẩn úy Hoàng Nam

  , một xạ thủ xe tăng của đảo Sinh Tồn Đông. Cái sự dí dỏm của anh bắt nguồn từ một điều thuộc về chân lý: “Biển Đông đầy vàng bạc/ Dễ gì mua, bán, cân/ Tất thảy đều vô giá/ Con người cùng thiên nhiên”.

   

  Hình ảnh người lính Trường Sa được chính người trong cuộc khắc họa đẹp một cách lạ thường nhưng không xa lạ:

   

  Tựa lưng đảo hồng hào
  gương mặt lính
  Cờ tổ quốc như vệt nắng
  căng buồm.

   

  (Lính và sóng, tác giả Đàm C. Đạo, đảo Sinh Tồn Đông)

  Đấy không phải là hình ảnh chung chung mà là những con người cụ thể với những khát khao rung cảm, những niềm vui, nỗi buồn và cả những ước mơ cháy bỏng… Thơ của người lính đảo Trường Sa cũng vì thế mà thấm đẫm chất lính hơn ở đâu hết:

   

  Lúc vui buồn thường kể
  chuyện nhau nghe
  Rồi xem ảnh cô nào xinh nhất
  Có cậu bảo trông cô này xinh thật
  Lúm đồng tiền môi chúm chím
  thêm duyên
  Người ước ao có một mảnh
  tình riêng
  Người thì nghĩ đến bao giờ
  mới tới?

   

  (Đảo - nỗi nhớ và em, tác giả Đức Toàn, đảo Tiên Nữ)

  Những anh lính trẻ không giấu được “Nỗi nhớ nhà chát mặn trên tay”:

   

  Cuối năm chưa được phép về
  Chao ơi lính đảo nhớ quê
  quá chừng
  Con trai đâu dám rưng rưng
  Chỉ nghe bụng dạ bần thần
  vậy thôi
  Chiều ra hóng gió trông trời…

   

  (Lính đảo, tác giả Khánh Toàn, đảo Tiên Nữ)

  Hà Vũ- một thành viên của đảo Tiên Nữ, điểm cực đông của Tổ quốc, luôn cồn cào nhớ con thơ. Anh thủ thỉ cùng con và cũng là với chính mình:

   

  Ba đi công tác Trường Sa
  Con ở lại nhà với mẹ nghe con
  Đảo xa ba giữ nước non
  Tiếng con, hình mẹ ba còn in sâu
  (…)
  Đêm nay như những đêm nào
  Thương con nhớ mẹ gửi vào cùng trăng

   

  (Đêm gác nhớ con)

   

  Người lính Trường Sa hy sinh cái riêng để vì cái chung- sự bình yên của Tổ quốc. Đáng trân trọng nữa là họ tìm thấy vẻ đẹp và phẩm chất của cái đẹp ngay trong gian khó:
  Không có mai vàng thì hoa cải
  Cài bên máy phát cũng là Xuân

   

  Và:

   

  Thiếu đàn chim én trên đảo đá
  Thì có hải âu giỡn sóng xanh

   

  (Mùa Xuân trên đảo của Đại Nghĩa, lính thông tin đảo Sinh Tồn Đông).

  Không chỉ biết cầm súng, những người lính Trường Sa còn là những nghệ sỹ. Và chỉ thật sự nhạy cảm, anh lính thông tin mới cảm nhận được sự giao chuyển của đất trời qua đôi cáp:

   

  Biết mùa xuân đến qua đôi cáp
  Tiếng mầm tách vỏ ấm trong mưa

   

  Thơ của người nghệ sỹ - lính đảo luôn chân thực trong cảm xúc, dung dị ở hình ảnh và mộc mạc trong cách biểu hiện. Nhưng không vì thế mà kém phần tinh tế.

  Mặc dù đang mùa biển động, sóng cuồng dữ dội và gió thông thốc thổi, nhưng tôi vẫn cảm thấy ấm lòng khi đọc những dòng thơ như thế.

   

   

   

  Bài dự thi tìm hiểu về 2 quần đảo Hoàng sa và Trường sa