trang Blog

biennhothuyen2299Tham gia: 11/11/2008
 • Tình huống nghề nghiệp- chìa khóa thành công
  Kinh Tế
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tình huống nghề nghiệp- chìa khóa thành công

  Làm gì khi sếp không công minh? (8/6/2008 2:34:52 PM)

  (Mquiz) - Giỏi chuyên môn, quyết đoán trong công việc, liệu đã đủ để thành công? Bạn sẽ làm gì khi đã cố gắng hết sức nhưng sếp vẫn không công nhận khả năng của mình?

  Bạn sẽ phải làm gì khi gặp những tình huống như sau?

  Tình huống 1: Trong phòng làm việc có một đồng nghiệp rất thân thiết với trưởng phòng. Chính vì vậy, trưởng phòng thường thiên vị, giao ít việc, và thường xuyên khen ngợi cô ta …. Trong khi đó, đối với các nhân viên khác, trưởng phòng rất hay xét nét, bắt bẻ nhưng mọi người đều im lặng. Bạn sẽ phải làm gì để chấm dứt tình trạng này?

  Tình huống 2: Mặc dù nhận một nhân viên mới vào phòng nhưng trưởng phòng không hướng dẫn hay giao bất cứ một công việc gì cho cô. Người nhân viên này cố gắng và chủ động rất nhiều nhưng không có kết quả. Sau đó, người nhân viên này hỏi ra thì mới biết được vị trí của người nhân viên này đã được trưởng phòng nhắm cho một người quen của mình nhưng không được giám đốc nhân sự duyệt. Nếu bạn là người nhân viên ấy, bạn sẽ làm gì?

  Gợi ý cách giải quyết:

  - Ở tình huống thứ nhất, bạn trực tiếp là người bị sếp gây khó dễ, tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn phản ứng ngay lập tức với sếp. Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kĩ xem cô nhân viên được thiên vị kia có xứng đáng với sự ưu ái của sếp không? Biết đâu cô ta lại có tố chất nào đó mà sếp chưa thấy ở bạn? Hoặc có thể, sếp làm khó dễ để thử thách và giúp bạn hoàn thiện hơn khả năng làm việc của mình.

  Sau đó, hạn nên tranh thủ sự cảm thông từ phía những người đồng nghiệp khác vì họ cũng đều nhận thấy sự thiên vị của sếp với cô nhân viên kia. Nếu thực sự cô ta không đáng được sếp thiên vị, thì các bạn nên có ý kiến trực tiếp với sếp về điều này. Nên góp ý khéo léo để giữ uy tín cho sếp.

  Dù thế nào, bạn cũng phải biết bảo vệ mình, bảo vệ lợi ích cá nhân mình để có thế giữ công bằng cho cả tập thể.

  - Ở tình huống thứ hai, bạn sẽ phải xem xét kĩ vấn đề từ hai phía: bản thân mình và phía người trưởng phòng.

  Trước hết, hãy xem xét trong suốt một thời gian thử việc, bạn có làm gì sai sót trong công việc để sếp không tin tưởng hay không? Nếu cảm thấy bản thân mình đã làm đúng phận sự, bạn nên gặp vị trưởng phòng của mình và trao đổi trực tiếp với cô ta. Hãy thuyết phục với cô ấy rằng bạn có đủ khả năng làm công việc ở vị trí mà mình được tuyển dụng.

  Nếu cô ta đồng ý cho bạn bắt đầu vào công việc, hãy cố gắng hết sức để chứng tỏ năng lực của mình, chứng tỏ rằng bạn cũng là một mắt xích quan trọng trong êkíp làm việc của họ.

  Còn nếu vị trưởng phòng kia vẫn tiếp tục bảo thủ, bạn nên gặp Giám đốc nhân sự và đề nghị cắt bỏ vị trí bạn đang làm, xin được bàn giao một công việc thích hợp, bởi không có công ty nào chấp nhận trả lương cho một nhân viên không làm việc.

  Mỗi một tình huống sẽ có nhiều cách ứng xử khác nhau để có thể giải quyết công việc của mình. Trên đây chỉ là một số gợi ý nhỏ. Nếu bạn có cách giải quyết nào hay hơn, hãy gửi cho chúng tôi để chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau, để mỗi người có thể sớm tìm được chìa khóa thành công cho mình!

  Kiểm soát tình cảm với sếp (8/13/2008 10:15:22 AM)

  Từ lâu chuyện tình cảm xảy ra nơi công sở giữa sếp với nhân viên đã không còn mới mẻ, tuy vậy điều này vẫn thường được khuyên là nên tránh...

  Môi trường làm việc chung rất dễ làm nảy sinh tình cảm giữa các đồng nghiệp, cũng như giữa sếp với nhân viên. Tuy nhiên từ trước đến nay điều này vẫn thường được khuyên là nên tránh, có thể tình cảm giữa bạn và sếp là chắc chắn nhưng nhiều công ty vẫn nghiêm cấm mối quan hệ đôi lứa giữa cấp trên và cấp dưới, thế nên bạn cần suy nghĩ, cân nhắc cẩn thận trước khi bắt đầu một mối tình công sở.

  Cho dù bạn thật sự giỏi giang, nhưng các đồng nghiệp vẫn có thể sẽ đoán già đoán non mỗi khi bạn được tăng lương hay con đường thăng tiến của bạn ngày càng mở rộng… đó là quả thực sẽ là điều gây bất lợi cho công việc của bạn.

  Trong quá trình làm việc cùng nhau và thường xuyên tiếp xúc tại văn phòng, có đôi khi bạn sẽ thầm xao xuyến trước vị lãnh đạo đầy tài năng của mình, hoặc cũng có thể sếp sẽ bị rung động trước vẻ nữ tính và sắc đẹp cuốn hút của một nữ nhân viên trẻ như bạn…

  Vấn đề là phải làm sao để kiềm chế không cho tình cảm ấy ngày càng phát sinh mạnh mẽ, hoặc là bạn sẽ có một mối quan hệ tình cảm đẹp mà không bị ảnh hưởng tới công việc?

  Xin đưa ra một vài lời gợi ý với bạn đọc:

  Trong trường hợp cả bạn và sếp đều còn độc thân, cả hai đều đủ điều kiện để tiến tới một tình cảm tốt đẹp, vậy thì quả là một cơ hội tốt, tuy nhiên vẫn có những điều bạn nên cân nhắc.

  Trước hết, bạn cần tìm hiểu tình cảm của sếp đối với bạn có nghiêm túc hay không? Và bạn có thật sự muốn tiến tới với sếp hay không? Nếu đó là một mối quan hệ nghiêm túc, và bạn đã sẵn sàng, thì còn chờ gì nữa?

  Khi bắt đầu tình yêu với sếp, bạn cần xác định sếp của bạn là một người có tài, có mối quan hệ rộng, và rất có thế anh ấy sẽ có nhiều cô gái vây quanh, nếu muốn trở thành người phụ nữ của sếp, bạn nên biết chấp nhận tất cả những điều đó và không nên ghen tuông với tất cả các mối quan hệ của anh ấy.

  Bạn cũng cần tránh để tình cảm ảnh hưởng tới công việc, hai người nên tránh những cử chỉ tình cảm tại văn phòng, sẽ gây xì xào bàn tán giữa các nhân viên trong công ty. Tránh nghĩ ngợi quá nhiều đến “người ấy” khi đang trong giờ làm việc, kẻo ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

  Đặc biệt, bạn cũng không nên tâm sự quá nhiều về chuyện riêng tư của bạn và sếp với các đồng nghiệp, tốt nhất hãy giữ bí mật cho riêng mình. Những người cùng cơ quan biết càng ít càng tốt, bởi điều đó sẽ có lợi cho bạn.

  Cuối cùng, nên biết chấp nhận thực tế. Có thể bạn không nghĩ đến một ngày tình yêu sẽ kết thúc, không chỉ tình yêu nơi công sở mà bất cứ tình yêu nào cũng vậy. Bạn cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề khi tình yêu đã không còn, không nên quá đau khổ và khóc lóc tại văn phòng, như vậy sẽ ảnh hưởng tới công sở đồng thời sẽ tạo nên điều tiếng không hay cho bạn.

  Ở trường hợp bạn hoặc sếp đã có gia đình hoặc có một nửa của mình, tốt nhất là không nên phá vỡ tình cảm ấy để chạy theo những điều mới mẻ. Nếu sếp là người có tình cảm với bạn trước, bạn cần tìm cách để từ chối sếp một cách nhẹ nhàng với thái độ tôn trọng.

  Cần giữ gìn lời nói và ánh mắt, tránh gây hiểu lầm rằng bạn cũng có tình cảm với sếp, hạn chế gặp sếp ở nơi riêng tư kín đáo, và đặc biệt bạn nên giữ thái độ nghiêm túc, từ chối các món quà mà sếp tặng bạn.

  Và một điều quan trọng hơn hết, bạn cần tự tin vào khả năng của mình và biết thể hiện năng lực trong công việc.

  Nếu bạn đã trót âm thầm có tình cảm thì hãy tìm mọi cách để chế ngự tình cảm đó, tránh gặp và tiếp xúc với sếp nhiều và tập trung vào công việc hơn thay vì nghĩ ngợi nhiều tới sếp.

  Bạn hãy quên những hình ảnh về sếp bằng cách dành thời gian nhiều cho bản thân mình hơn và hãy gặp gỡ bạn bè, cùng tham gia vào những hoạt động tập thể.

  Khi bị khách hàng lợi dụng (8/20/2008 10:17:15 AM)

  Làm nhân viên kinh doanh cho một công ty lớn, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với nhiều đối tác để kí được nhiều hợp đồng cho công ty. Nhưng nếu khách hàng có ý lợi dụng mình, bạn sẽ phải làm gì?

  Có không ít các trường hợp một nhân viên kinh doanh phải mất một thời gian dài theo đuổi hợp đồng mới đến được ngày kí kết. Và trong những ngày này, họ sẽ không ít lần giao dịch với khách hàng ngoài giờ. Nếu đối tác nghiêm túc, công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn.

  Song, cũng có trường hợp đối tác chèo kéo bạn tham dự những cuộc hội thảo ở xa với lời hứa sẽ giới thiệu cho bạn nhiều đối tác làm ăn, cũng như sẽ bàn thảo về hợp đồng trong dịp này. Cuộc hội thảo này kéo dài một vài ngày. Bên cạnh đó, có người lại bàn ra nói vào về tai tiếng của vị khách hàng kia. Bạn sẽ đang băn khoăn không biết có nên nhận lời hay không?

  Lời khuyên chung cho bạn ở đây là nên xem xét và cân nhắc thật kĩ càng về tình hình công việc cũng như thói quen làm việc của đối tác.

  Nếu đối tác là người có uy tín, làm ăn nghiêm túc, hợp đồng cũng có triển vọng được kí kết thì bạn có thể cùng tham dự cuộc hội thảo này. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý một số điểm như sau:

  - Trao đổi trước với sếp bạn trước về tình hình để sếp không trách bạn nếu việc kí kết hợp đồng không thuận lợi.

  - Trang phục phải lịch sự, kín đáo, không hở hang, khêu gợi gây hiểu lầm từ phía đối tác.

  - Lời ăn tiếng nói cũng phải nghiêm túc, đúng mức. Tuyệt đối không đùa cợt trong công việc.

  - Tránh các tình huống chỉ có bạn với đối tác ngồi với nhau. Ngoài thời gian bàn chuyện không việc, không nên tạo không gian riêng tư cho hai người.

  - Không tỏ ra vồn vã hay thân mật để tránh điều tiếng từ những người khác.

  Và sau lần hội thảo này, nếu đối tác có thái độ không đúng mực với bạn thì bạn cũng không nên nhận lời ông ta trong những lần tiếp theo.

  Nếu đối tác là người có nhiều điều tiếng không hay, chẳng hạn bạn chắc chắn được ông ta đã từng dùng công việc để lôi kéo, lợi dụng các nhân viên bán hàng nữ thì tuyệt đối không nên nhận lời tham dự hội thảo xa. Nếu công việc chỉ diễn ra trong ngày thì bạn có thể tham gia nhưng cũng cần cư xử đúng mực để đối tác không có cơ hội lợi dụng bạn.

  Và dù thế nào đi nữa, điều quan trọng nhất là bạn cần phải giữ được những giá trị chuẩn mực đạo đức nhất định: nói không với sai traí.

  Khi đồng nghiệp thiếu trung thực (8/27/2008 11:53:22 AM)

  Câu chuyện một nhân viên lợi dụng công việc và chức vụ để ăn chặn tiền của công ty lấy tiền đút túi riêng đã không còn xa lạ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp truờng hợp này tại bất cứ công ty nào, và cũng đôi khi, đó lại chính là nguời đồng nghiệp hết sức gần gũi với bạn.

  Trong công việc, có những tình huống bạn vô tình phát hiện ra nguời đồng nghiệp của mình gian dối, trong những hoàn cảnh nào đó đã lén lút nhận tiền hoa hồng của nhà cung cấp, hoặc viết tăng hoá đơn lên để nhận số dư, hay bằng cách này hay cách khác để làm lợi cho bản thân mình, và gây tổn hại đến công ty. Trong truờng hợp đó bạn sẽ xử lý ra sao?

  Xin đưa ra một vài huớng giải quyết:

  Trong cuộc sống, không ai là nguời hoàn hảo , ai cũng có những lúc mắc lỗi dù là lớn hay nhỏ. Bởi thế, hãy tỏ ra là một nguời biết khoan dung và tha thứ, đừng vội đưa chuyện này ra truớc hội đồng công ty, bạn có thể sẽ gây tổn hại đến danh dự và công việc của một nguời mà có thể họ chỉ mới mắc sai phạm lần đầu tiên.

  Hãy gặp và nói chuyện riêng với nguời đồng nghiệp đã gặp sai lầm đó, bạn hãy nói chuyện một cách thẳng thắn với họ, tìm hiểu lý do vì sao họ mắc phải sai lầm như vậy.

  Chắc chắn khi làm chuyện đó, họ đều biết rằng mình đang làm một việc sai traí,  có những truờng hợp là do kinh tế của cá nhân họ gặp khó khăn, khi ấy hãy cảm thông với họ, khuyên nhủ họ không nên tiếp tục mắc phải sai lầm ấy, và trong điều kiện cho phép của mình bạn hãy tìm cách giúp đỡ họ.

  Cũng có những nguời đồng nghiệp đã mang tính gian dối sẵn có, và họ thuờng xuyên ăn chặn quỹ của công ty, coi đó như là một việc đuơng nhiên... Những nguời này chắc chắn sẽ không biết hối lỗi, và có thể khi nói chuyện với họ bạn sẽ nhận thấy rằng họ sẽ rất khó thay đổi.

  Đối với những nguời naỳ, sau khi gặp riêng để nói chuyện và nhắc nhở, bạn hãy cảnh báo với họ rằng bạn sẽ thuờng xuyên theo dõi hoạt động của họ, để họ ngừng công việc đó laị. Nếu bạn phát hiện ra họ vẫn còn tiếp tục việc làm sai trái ấy, hãy thông báo với cẩp trên.

  Riêng về bản thân bạn, hãy biết giữ mình tránh xa những việc làm sai traí, bởi những việc làm gian dối sớm muộn gì cũng sẽ bị phát hiện, và sẽ có kết cục không tốt. Trong truờng hợp bạn phát hiện và nói chuyện với nguời đồng nghiệp nọ, nguợc lại họ lại muốn lôi kéo bạn vào việc làm sai trái đó, hãy cảnh giác và giữ vững ý kiến của mình, đừng tự biến mình thành một kẻ gian dối.

  Bạn cũng không thể nhắm mắt làm ngơ để bỏ qua những hành động đó, bởi làm thế có nghĩa là tiếp tay cho nguời xấu phá hoại công ty của chính bạn.

  Trong mọi truờng hợp hãy giữ cho mình luôn là một nhân viên mẫu mực, trong sạch và mẫn cán trong công việc, bạn sẽ đuợc nhận đuợc những thành quả xứng đáng.

  Bộc lộ năng lực trong thời gian tập sự (9/3/2008 12:05:05 PM)

  Khi mới vào làm cho một công ty, bạn sẽ có một thời gian để tập sự và hòa nhập với môi trường làm việc. Làm thế nào để bạn có thể nhanh chóng bộc lộ năng lực cá nhân?

  Trong thời gian thử việc tại công ty mới, bạn thường xuyên bị các đồng nghiệp nhờ làm những  việc lặt vặt khiến công việc chính của mình bị ảnh hưởng và đồng thời bạn bị trưởng phòng đánh giá thấp. Không những thế, sếp còn không giao cho bạn những việc liên quan đến chuyên môn theo của bạn.

  Hẳn bạn sẽ rất chán nản nếu gặp phải tình huống này. Và đặc biệt hơn, bạn sẽ rất băn khoăn nếu lúc ấy bạn nhân được thư mời sang thử việc ở một công ty khác với vị trí tương đương. Một đồng nghiệp khuyên bạn nên ở lại vì ai vào công ty cũng sẽ trải qua giai đoạn đó. Vậy bạn sẽ phải làm gì trong trường hợp naỳ?

  Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

  Trước hết, khi mới vào làm, bạn cũng nên vui vẻ hòa đồng để hiểu hơn về văn hóa của doanh nghiệp cũng như thói quen và nhịp độ làm việc. Khi gia nhập một môi trường mới, cách nhanh nhất để bạn hoàn thành mọi công việc là có sự giúp đỡ và ủng hộ của đồng nghiệp.

  Bạn nên giúp đỡ khi đồng nghiệp nhờ vả nhưng phải lưu ý là trong chừng mực có thể, không để ảnh hưởng đến công việc của mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể từ chối một cách tế nhị bằng cách nói rằng bạn còn một số việc đang làm dở và sẽ giúp đỡ họ ngay sau khi kết thúc việc đang làm.

  Nếu các đồng nghiệp vẫn tiếp tục nhờ vả và cấp trên chưa tin cậy giao cho bạn việc chính thì bạn nên trao đổi với trưởng phòng trực tiếp quản lý mình. Hãy nói bạn muốn làm việc gì và cố gắng thể hiện khả năng hòa nhập cũng như hoàn thành tốt công việc của mình. Bạn nên nói về những công việc bạn đã thỏa thuận khi tham gia phỏng vấn.

  Nếu sếp còn băn khoăn và chưa tin tưởng thật sự bạn, hãy cố gắng ở lại thêm một thời gian nữa để chờ đợi. Trong lúc ấy, hãy cố gắng đưa ra những sáng kiến và khẳng định mình có năng lực, có khả năng giải quyết công việc xuất sắc.

  Sau đó, hãy trao đổi thẳng thắn thêm một lần với cấp trên của bạn về nguyện vọng của mình. Nếu sếp tiếp tục không tạo điều kiện cho bạn làm việc theo đúng chuyên môn thì đã đến lúc bạn nên tìm một công ty khác cho mình.

  Hãy làm việc tại nơi nào bạn thật sự được bộc lộ năng lực và phát huy hết sở trường của mình. Có như vậy bạn mới có thể thành công được!

  Khi sếp có tật xấu (9/10/2008 7:36:35 AM)

  Ứng xử với cấp trên đòi hỏi phải mềm dẻo và khéo léo. Trong công việc của mình đôi lúc bạn sẽ gặp phải những vị sếp có thói quen không được tốt lắm, vậy khi ấy bạn sẽ phải ứng xử ra sao?

  Là con nguời không có ai hoàn haỏ, bạn buộc phải chấp nhận tất cả những thói quen cũng như cá tính của sếp mình. Tuy nhiên có những thói quen lại gây cho bạn sự khó chịu, chẳng hạn như sếp quá quan tâm đến đời sống của các nhân viên, thậm chí hơi có phần thái quá gây ảnh huởng đến cuộc sống riêng tư của mỗi nguời.

  Trong truờng hợp ấy bạn sẽ làm gì?

  Bạn Đinh Thị Huơng nhân viên kinh doanh đang công tác tại Tổng công ty Thuơng mại Hà Nội đưa ra ý kiến: "Đuợc sếp quan tâm hỏi han là một điều may mắn, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống riêng tư sẽ bị ảnh huởng, mình sẽ tìm cách để nói với sếp rằng sếp có thể trao đổi trực tiếp mọi vấn đề với mình mà không cần gọi đến gia đình mình. Khi có cơ hội mình sẽ khéo léo kể cho sếp nghe về một tình huống của một nhân viên ở nơi khác, vì sếp quá quan tâm cho nên đã bị gia đình hiểu lầm, khi ấy sếp sẽ hiểu điều mình muốn noí."

  Theo bà Winnie Khor, phó tổng giám đốc Marketing Công ty Pepsico VN: "Đó là thói quen của sếp, và bạn cần hiểu rằng sếp không chỉ đối xử như vậy với riêng ai, vì vậy bạn hãy cùng trao đổi với các đồng nghiệp của mình để sau đó trong một dịp thích hợp tất cả cùng trình bày cho sếp hiểu, bởi có thể sếp không nghĩ rằng sự quan tâm như vậy là hơi thái quá. Điều này cần có sự hiểu nhau giữa sếp và nhân viên".

  PGS-TS luật học Phạm Hồng Haỉ, Chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội, TS luật tại Viện hàn lâm KH LB Nga lại đưa ra lời khuyên như sau: "Chúng ra cần phân biệt thế nào là "quan tâm" và thế nào là "can thiệp", và bạn cần phản ứng một cách tế nhị, hãy bày tỏ sự cám ơn chân thành tới sếp, nhưng cũng cần nói để sếp hiểu rằng bạn có thể tự giải quyết đuợc những vấn đề của riêng mình, và khi có những tình huống khó khăn vuợt quá khả năng của mình thì bạn sẽ nhờ tới lời khuyên của sếp".

  Riêng trong mối quan hệ giữa nhân viên nữ với sếp nữ cũng có không ít những tình huống khó giải quyết. Là phụ nữ với nhau, sếp thuờng thích trò chuyện với bạn về các lĩnh vực thời trang, mua sắm... , có những khi sếp thấy thích một món đồ nào đó của bạn và nhờ bạn mua giúp nhưng sau đó lại quên không gửi tiền, và chuyện này diễn ra không chỉ một lần. Vậy bạn sẽ giải quyết ra sao?

  Bạn Trần Hồng Trang, nhân viên kế toán đến từ Hà Nội, đã tỏ ra là một cô gái bản lĩnh khi thể hiện một thái độ kiên quyết. Bạn noí: "Nếu điều này diễn ra một hai lần đầu tiên thì mình sẽ bỏ qua. Nhưng về sau đó vẫn tái diễn nhiều lần thì mình sẽ tìm cách từ chối kheó, ví dụ như có thể nói rằng mình đang "kẹt" vì chưa có luơng. Nhiều nguời nghĩ rằng đầu tư vào quan hệ với lãnh đạo sẽ khiến mình nhanh chóng đuợc thăng tiến, nhưng điều đó sẽ khiến cho đồng nghiệp không huởng ứng với mình khi mình đuợc cất nhắc cho dù đó là nhờ vào năng lực thật sự".

  TS Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch chi hội Marketing Hà Nội đồng ý với suy nghĩ của bạn Trần Hồng Trang rằng mình cần thăng tiến bằng năng lực thật sự của mình chứ không nhờ vào việc tặng quà để lấy lòng sếp.

  Khi bị đồng nghiệp coi là keo kiệt (9/24/2008 4:49:39 PM)

  Trong công việc, hỗ trợ và giúp đỡ đồng nghiệp là một điều hết sức cần thiết để có thể hoàn thành tốt nhất công việc chung của công ty.

  Tuy nhiên, có những trường hợp vì bạn quá dễ dãi sẽ khiến đồng nghiệp ỷ lại vào bạn, và cuối cùng công việc của bạn không được suôn sẻ như dự tính. Nếu gặp phải những tình huống như vậy, bạn sẽ phải làm gì?

  Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, thường xuyên phải ra ngoài giao dịch với khách hàng, hẳn bạn sẽ được "đặc quyền"  hơn các đồng nghiệp khác ở chỗ được phép để xe tại công ty, trong khi mọi người phải để xe ngoài bãi khá xa. Nhưng vì có việc gấp, một số đồng nghiệp thường xuyên mượn xe của bạn. Tình trạng này kéo dài và khiến bạn không hề thoải mái, nhất là mỗi lần sử dụng xe đều thấy bình xăng đã gần như cạn sạch. Nhưng biết làm thế nào để có thể tránh được chuyện đồng nghiệp ỷ lại vào mình mà vẫn giữ được hòa khí trong công việc, không bị coi là một đồng nghiệp "keo kiệt".

  Anh Triệu Văn Dương - Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần đầu tư Kết nối mới đã có một cách ứng xử khá mềm mỏng trong trường hợp này.  Anh cho biết, nếu thời gian đầu "được" đồng nghiệp mượn xe, anh vẫn vui vẻ cho mượn. Tuy nhiên, anh sẽ không đổ đầy bình xăng như trước mà để cho đồng nghiệp nào đó sử dụng xe sẽ phải tự đổ xăng vào. Hơn thế nữa, anh cũng đề xuất với Ban lãnh đạo công ty xem xét một số trường hợp cần thiết được phép để xe tại công ty để tiết kiệm thời gian cho công việc. Trường hợp nào anh bận việc thì sẽ từ chối cho mượn phương tiện của mình.

  Ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Công nghệ của IDG Ventures Vietnam cho rằng, trong trường hợp naỳ, bên cạnh việc từ chối một cách mềm mỏng, chúng ta còn cần phải giữ đúng được những nguyên tắc chung của công ty. Bởi việc bạn được để xe tại công ty là một cách tiết kiệm nguồn lực về vấn đề thời gian và không nên vì cả nể mà bạn vi phạm những nguyên tắc đó. Hơn nữa, cũng không nên quá nhẹ nhàng, cần kiên quyết từ chối để tránh trường hợp bạn sẽ tiếp tục bị đồng nghiệp lợi dụng. Không phải trong trường hợp nào đồng nghiệp mượn xe của mình cũng vì họ có việc gấp.

  Còn nếu như ở công ty, bạn được trang bị một line điện thoại riêng để tiện cho việc liên hệ với khách hàng trong khi những nhân viên khác phải nối máy qua tổng đaì, hẳn bạn sẽ nhận được nhiều lời đề nghị gọi "nhờ" điện thoại vì có việc gấp. Có trường hợp đồng nghiệp gọi cho đối tác, nhưng cũng có lắm nữ đồng nghiệp lại sử dụng vào mục đích cá nhân. Kết quả là cuối tháng, hóa đơn tiền điện thoại của bạn tăng hơn hẳn, và buộc phải giải trình lí do hết sức phức tạp. Làm thế nào để tình trạng này sẽ không tiếp diễn.

  Chị Nguyễn Hà Thành - Nhân viên Trung tâm tham vấn và hỗ trợ tâm lí giáo dục phát triển cộng đồng cho biết,  nếu ở trong trường hợp này, chị sẽ trò chuyện với đồng nghiệp về vấn đề sử dụng điện thoaị. Nếu thật sự cần sử dụng điện thoaị, đồng nghiệp của chị có thể đề xuất với lãnh đaọ, hoặc nếu như có sử dụng điện thoại của chị, họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu như số tiền vượt quá quy định cho phép.

  Ông Trần Mạnh Hào - Giám đốc Marketing – Ngành Hàng Thực Phẩm Cty PepsiCo Việt Nam cho rằng, công ty đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các nhân viên đúng mục đích, và dù với bất kì lí do gì, chúng ta cũng không thể vì sợ mất lòng đồng nghiệp mà quên mất các nguyên tắc chung của công ty.

  Đặc biệt, nhấn mạnh hơn, Thạc sỹ Thái Quốc Minh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTY TNHH Đầu tư tư nhân VINA đưa ra lời khuyên cho mỗi người cần phải học nghệ thuật từ chối trong cơ quan một cách chính đáng, lịch sự, đúng nguyên tắc. Theo ông, văn hóa doanh nghiệp không phải làm hài lòng tất cả mọi người. Trước tiên, chúng ta phải biết tôn trọng các nội quy của công ty. Không phải lúc nào chúng ta cũng ứng xử nhẹ nhàng.  Đôi lúc, lời từ chối không cần đến sự mềm mỏng.

  Vô tình mắc lỗi với khách hàng (9/30/2008 1:52:18 PM)

  Trong quan hệ với khách hàng bạn cần có sự mềm dẻo và đặc biệt phải hết sức khéo léo. Tuy nhiên không tránh khỏi những khi bạn vô tình mắc lỗi, khi ấy phải làm sao?

  Quan hệ với khách hàng là một trong những mối quan hệ hết sức quan trọng trong công việc. Quan hệ khách hàng được xây dựng và phát triển bởi từng cá nhân trong công ty, nhưng kết quả của mối quan hệ ấy không chỉ ảnh hưởng đến từng cá nhân đó mà ảnh hưởng chung đến toàn công ty và quyết định sự tồn tại và sự thành bại của công ty đó.

  Là một nhân viên trẻ và còn thiếu kinh nghiệm, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn vấp phải những sai sót cho dù chỉ là vô tình. Hãy thử đặt mình vào những tình huống thú vị sau và đưa ra cách giải quyết của riêng mình.

  Tình huống của một  nhân viên bán hàng. Anh ta có một cuộc hẹn với một khách hàng lớn tại một nhà hàng sang trọng. Trong lúc gọi rượu vang, anh ta đã gọi loại anh ta thích và chê bai một loại rượu khác. Không ngờ, người khách hàng rất khó chịu và nói rằng sản phẩm anh ta vừa chê ỏng eo đó cũng chính là một nhãn hàng của công ty ông ấy. Anh ta rất bối rối và không biết phải làm sao ?

  Anh Hoàng Tiến Thành, chuyên viên IT hiện đang làm việc tại Hà Nội đưa ra ý kiến của mình: Có hai trường hợp, một là tôi chưa sử dụng loại sản phẩm đó và chỉ đưa ra những lời nhận xét mà tôi từng nghe được. Khi ấy, tôi sẽ xin lỗi vị khách hàng của mình và sửa lỗi bằng cách gọi loại sản phẩm đó ra để dùng thử. Trong trường hợp tôi đã dùng thử loại rượu đó rồi và đó là nhận xét của chính tôi, thì tôi sẽ kiểm nghiệm lại một lần nữa và đưa ra những nhận xét tế nhị hơn.

  Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Marketing Hà Nội cho rằng anh Hoàng Tiến Thành do là một chuyên viên kỹ thuật cho nên có thể không nắm rõ được lính vực chăm sóc khách hàng, tuy nhiên cách xử lý của anh đã thể hiện một sự chân thành mộc mạc. Ông cũng chỉ rõ, trong trường hợp này cậu nhân viên đã mắc phải lỗi là chưa tìm hiểu kỹ về đối tác của mình. Theo ông, có thể xử lý tình huống này bằng cách pha trò hóm hỉnh: “Ổ, em xin lỗi, em không biết, có lẽ chúng ta nên thử uống lại loại rượu này xem sao, nếu em sai thì em sẽ tự phạt mình vài ly nữa”. Như vậy sẽ bớt không khí căng thẳng giữa cả hai bên.

  Theo ông Thái Quốc Minh, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty TNHH đầu tư tư nhân Vina, ngoài sự chân thành thì bạn còn cần phải có nghệ thuật giao tiếp. Là nhân viên chăm sóc khách hàng, chắc chắn bạn sẽ ít tuổi hơn so với đối tác của mình, vì vậy khi ấy hãy thành thật nhận lỗi: “Xin lỗi anh, em còn ít tuổi và quá nông nổi khi buông ra những lời nhận xét không phải từ bản thân mình, và nhờ có lời nhắc nhỏ của anh thì em mới tự rút được kinh nghiệm. Anh có thể phân tích cho em biết rằng sản phẩm đó có ưu điểm gì so với sản phẩm khác? Và qua đó em sẽ thay đổi quan điểm của những người mà đã có nhận xét như vậy”, bởi lẽ chắc chắn ông khách hàng kia rất muốn được giới thiệu về sản phẩm của mình. Tuy nhiên nếu bạn đã từng thử loại rượu này và đó là quan điểm của chính bạn thì bạn nên pha trò một chút để vị khách hàng đó không phật ý.

  Cũng có những tình huống mà sai sót không phải do bạn trực tiếp gây ra nhưng bạn lại chính là người phải chịu trách nhiệm về điều đó. Đó là tình huống của một nhân viên tại một công ty tổ chức sự kiện. Công ty cô ta tổ chức một buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới cho khách hàng tại một khách sạn. Khi chương trình còn ít phút nữa bắt đầu, phía khách hàng phát hiện ra toàn bộ nước uống cho khách mời trong chương trình (do phía khách sạn chuẩn bị) là một nhãn hàng cạnh tranh với sản phẩm của công ty của họ. Vị giám đốc công ty khách hàng rất tức giận. Cô ta  phải xử lí tình huống này thế nào?

  Chị Trần Thị Thanh Thủy, nhân viên tín dụng ngân hàng Techcombank tại Hà Nội cho rằng: Đối tác phản ứng như vậy là điều dễ hiểu, quan trọng là cần bày tỏ sự chân thành xin lỗi của mình. Để xảy ra sơ suất là một điều đáng tiếc nhưng không có nghĩa là không thể khắc phục được. Trong trường hợp này cần lập tức thay đổi toàn bộ sản phẩm đang sử dụng bằng loại sản phẩm khác. Bày tỏ sự xin lỗi chân thành đến đối tác về sự sơ suất trong khâu tổ chức và sẽ nhìn lại vấn đề để rút kinh nghiệm trong những lần tổ chức sự kiện lần sau.

  Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó TGĐ Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận-PNJ nhận xét: Cái để giữ vị khách hàng này ở lại chính là uy tín của ông ta, bởi thời điểm này cuộc họp báo đã gần bắt đầu, bạn cần phải nhắc đến điều đó để giữ khách hàng của mình ở lại, nhanh chóng sửa sai và lời xin lỗi từ chính cấp trên của bạn là một điều cần thiết.

  Ồng Thái Quốc Minh, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty TNHH đầu tư tư nhân Vina đưa ra lời khuyên: Bạn cần giải thích rõ lỗi đó là do bên khách sạn cung cấp dịch vụ và cũng nhận lỗi do bạn đã không trao đổi kỹ với khách sạn. Cần nói với vị khách của bạn rằng đã sắp đến giờ bắt đầu, khách khứa và báo chí cũng đã đến, không thể hủy buổi họp báo được và hứa sẽ lập tức thay loại nước uống đó bằng một loại nước uống khác. Sau đó cũng cần báo với sếp của bạn để có một lời xin lỗi trực tiếp đến khách hàng.

  Khi đồng nghiệp là người yêu (10/7/2008 9:12:37 AM)

  Như chúng ta đã biết, đời sống doanh nghiệp không chỉ có những con số, những phép tính, những kế hoạch kinh doanh mà hết sức muôn màu muôn vẻ. Đặc biệt là khi người yêu của mình lại làm chung công sở.

  Yêu một người đồng nghiệp từ lâu đã trở thành một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi công việc và tình cảm là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Nếu tình cảm suôn sẻ, đó sẽ là một động lực tốt thúc đẩy cho công việc tiến triển tốt hơn. Nhưng cũng có trường hợp, chỉ vì sứt mẻ tình cảm mà bạn lại gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm  việc.

  Tình huống của một nhân viên bán hàng. Người yêu của cô là trưởng phòng kế toán cùng công ty. Do công việc, cô thường xuyên làm ngoài giờ với trưởng phòng bán hàng. Nghe những lời đồn thổi của các đồng nghiệp, người yêu của cô tỏ thái độ ghen tuông, bức xúc trực tiếp với trưởng phòng bán hàng, gây mất đoàn kết và khó khăn trong công việc. Giám đốc yêu cầu cô ấy chuyển công tác sang bộ phận khác để tránh rắc rối, nhưng bán hàng là nghề cô yêu thích. Nếu bạn rơi vào tình huống này, bạn sẽ giải quyết như thế nào?

  Bạn Trần Thị Xuân Hương - nhân viên kinh doanh thiết bị phụ tùng xây dựng tại Hà Nội có nêu ý kiến: Bạn sẽ thuyết phục cấp trên tạm hoãn thuyên chuyển công việc của mình. Bạn sẽ trình bày rõ về năng lực chuyên môn và niềm đam mê của mình. Bạn cũng hứa sẽ cố gắng thuyết phục hai đồng nghiệp có thể giữ hòa hảo trong công việc để không ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty.

  Bạn sẽ tìm cách gặp gỡ hai chàng trai kia - một là đồng nghiệp, một là người yêu để nói chuyện. Với anh trưởng phòng, bạn sẽ mong anh bỏ qua những xích mích với người yêu mình để có thể hoàn thành tốt công việc. Còn với người yêu, bạn sẽ nói rõ ràng về tình cảm của mình, và quan hệ với anh trưởng phòng chỉ là quan hệ công việc. Nếu như anh không thể bỏ qua, thậm chí tiếp tục ghen tuông, bạn chấp nhận dừng chuyện tình cảm laị, bởi nếu không hiểu và thông cảm được cho nhau thì cũng khó có thể giữ một mối quan hệ lâu dài.

  Ông Lý Quý Trung -Tổng giám đốc An Nam Group- Phở 24 cho rằng cách giải quyết của Xuân Hương chưa thật sự thuyết phục, bởi nếu tình cảm chưa thông thì công việc cũng khó có thể được giải quyết ổn thoả. Và rõ ràng là sự nghi ngờ của anh người yêu sẽ trở thành một rào cản lớn trong việc đoàn kết nội bộ công ty. Tuy nhiên, đây cũng là một tình huống điển hình. Và cách tốt nhất, nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên ngồi lại nói chuyện rõ ràng với anh người yêu, chứ không nên vội vã quyết định chia tay hay không, cũng như không nên khẳng định rằng công việc quan trọng hơn tình cảm.

  Trong đời sống công sở, có đôi lúc bạn sẽ phải làm việc trực tiếp với đồng nghiệp - lại là người yêu mình. Nhưng nếu chỉ vì chút hiểu lầm, giận dỗi mà người ấy không chịu hợp tác với mình mà còn giận dữ nhiều hơn, thậm chí nói bóng nói gió về chuyện cũ, bạn sẽ phải làm gì?

  Bạn Nguyễn Anh Tuấn - một nhân viên kinh doanh làm việc tại Hà Nội cho biết, nếu rơi vào tình huống này, bạn sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình hay chính người sếp của mình. Rõ ràng đây là một tình huống tình ngay lý gian, và dù cố gắng giải thích đến đâu, cô bạn gái ấy cũng khó tin những gì người yêu mình nói. Đồng thời, bạn sẽ mời cô gái gây ra sự hiểu lầm kia cùng bạn trai cô ấy đi uống nước với cả hai người. Khi có cả bốn người, mọi chuyện sẽ dễ dàng được giải quyết hơn. Còn trong trường hợp phải làm việc với đồng nghiệp nữ kia, bạn sẽ kể chuyện một cách vui vẻ cho người yêu mình, và khẳng định hoàn toàn đó là mối quan hệ công việc, giải tỏa mọi hiểu lầm không đáng có giữa hai người.

  Ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya tại Việt Nam cho rằng, cách giải quyết như trên hơi thiên về tình cảm. Nói chung, trong cuộc sống nói chung cũng như trong đời sống công sở nói riêng, khó có thể xác định được đâu là đúng, đâu là sai. Quan trọng là chúng ta cần phải hài hòa để giải quyết công việc một cách ổn thỏa nhất.

  Kết luận lại vấn đề, ông Shekhar Mundlay - Tổng Giám Đốc Kiêm Giám Đốc Điều Hành Công ty PepsiCo Việt Nam khẳng định, chúng ta cần phải thế hiện quan điểm rõ ràng trong mọi tình huống. Nên cân nhắc và hiểu được rằng, công việc cần được đặt ở vị trí quan trọng hơn là tình cảm cá nhân. Bởi chúng ta đến công ty để làm  việc chứ không phải làm những việc riêng tư của mình.

  Phóng sự đặc biệt cho ngày Doanh nhân VN (10/8/2008 4:30:03 PM)

  Doanh nhân là người lãnh đạo, là linh hồn của doanh nghiệp, không chỉ trăn trở, nỗ lực không ngừng để phát triển sự nghiệp kinh doanh, mà còn đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy văn hóa doanh nghiệp.

  Trong nền kinh tế thị trường, đặc biệt là thời kì hội nhập, sức mạnh cạnh tranh sẽ quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Một trong những yếu tố hàng đầu mang lại những sức mạnh đó cho doanh nghiệp chính là văn hóa, các giáo sư của Đại học Havard Mỹ đã tổng kết rằng: doanh nghiệp lớn không chỉ do vốn lớn, cũng không phải chỉ vì đông người, doanh nghiệp lớn là doanh nghiệp có văn hóa riêng của mình.

  Văn hóa doanh nghiệp là tổng hòa của các quan niệm, hành vi, thái độ và cách ứng xử giao tiếp giữa người và người trong doanh nghiệp, giữa những người trong doanh nghiệp với đối tác, với cộng đồng, văn hóa doanh nghiệp càng phát triển thì những yếu tố này càng đồng bộ, và trở thành sức mạnh cạnh tranh, bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp.

  Ông Thái Quốc Minh, Chủ tịch – TGĐ Công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina: "Bởi vì văn hóa doanh nghiệp là văn hóa của một loại hình quý giá nhất của doanh nghiệp đó, đánh giá về giá trị cũng như lòng tin của tất cả những con người thuộc về doanh nghiệp đó xây dựng nên."

  Bà Cao Ngọc Dung, Tổng GĐ Công ty Vàng, Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ: "Muốn cho một doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững thì mỗi thành viên sống trong doanh nghiệp đó phải có một nét chung, đó chính là những nét văn hóa, những suy nghĩ, những giá trị tinh thần mang đặc trưng chung của một doanh nghiệp, để từ đó tạo ra một nét riêng, giá trị riêng của doanh nghiệp cũng như của sản phẩm công nghiệp."

  Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT – GĐ Công ty cổ phần Sách Alpha: "Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố rất quan trọng, là một tài sản đối với cả doanh nghiệp, và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong việc hội nhập. Văn hóa doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp này khác biệt với doanh nghiệp khác."

  Doanh nhân là người lãnh đạo, là linh hồn của doanh nghiệp, không chỉ trăn trở, nỗ lực không ngừng để phát triển sự nghiệp kinh doanh, mà còn đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy văn hóa doanh nghiệp.

  Bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất có thể nhìn thấy được như cơ sở vật chất, môi trường làm việc, nội quy, quy chế, cho đến những giá trị vô hình như quan niệm, thái độ, định hướng kinh doanh, được hình thành trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt đối với mô hình doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở Việt Nam.

  Hơn ai hết, doanh nhân hiểu rõ nhất những khó khăn mà họ phải đối mặt khi xây dựng văn hóa riêng của mình.

  Ông Lý Quý Trung: TGĐ Công ty CP-SX-TM-DV Phở 24: Trong lĩnh vực ẩm thực thì tôi nghĩ rằng văn hóa doanh nghiệp liên quan đến sự đàng hoàng, việc cân nhắc tới sức khỏe của khách hàng, tính an toàn vệ sinh thực phẩm, và thái độ phục vụ, khi đi ra nước ngoài thì nó phải mang tính sáng tạo, và phải chú trọng rất nhiều đến tính dân tộc.
   

  Mỗi tiệm phở ở trung tâm Sydney, hay ở Singgapore, Philipin, Korea khiến cho mình cảm giác như ở đó đã được cắm lá cờ của Việt Nam.

  Hoa khôi Thu Hương: TGĐ công ty cổ phần Truyền thông và đầu tư N.H: Tôi nghĩ rằng lĩnh vực truyền thông một hoạt động sáng tạo vì vậy chúng tôi luôn xây dựng một tinh thần làm việc sao cho sáng tạo nhất, năng động nhất và luôn tạo cho các nhân viên sự hứng khởi nhất.

  Ông Thái Quốc Minh, Chủ tịch – TGĐ Công ty TNHH đầu tư tư nhân Vina: Cái khó khăn nhất là làm sao chúng ta duy trì được lòng tin, phát triển được giá trị của các doanh nghiệp và truyền đạt được nó đến các thế hệ người lao động cũng như những người làm việc trong công ty.

  Một doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể đứng vững khi văn hóa doanh nghiệp của họ không được hình thành và phát triển, đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa kinh tế như hiện nay. Chính vì vậy, doanh nhân đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

  Hơn 2 năm chính thức gia nhập WTO, gia nhập nền kinh tế thế giới với nhiều cơ hội và rủi ro, một tín hiệu đáng mừng là các doanh nhân Việt Nam đã ý thức được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, họ đã biết kế thừa và phát huy những bản sắc văn hóa doanh nghiệp của dân tộc cũng như không ngừng tiếp thu và vận dụng những giá trị mới của nền kinh tế thế giới, để có thể tạo dựng và khẳng định một nét văn hóa riêng, để cùng nhau mang bản sắc văn hóa doanh nghiệp Việt Nam ra với thế giới.

  Sai sót trong công việc (10/14/2008 9:25:46 AM)

  Trong công việc không thể tránh khỏi những lúc mắc phải sai sót ngoài ý muốn, quan trọng là bạn nhìn nhận sai sót của mình như thế nào, và giải pháp để khắc phục những sai sót đó?

  Cùng đến với chuơng trình "Chìa khóa thành công" với chủ đề "Quan hệ khách hàng - Vô tình mắc lỗi" phát sóng vào 21h10 thứ Tư ngày 15/10/2008 trên VTV1 để tham gia vào những tình huống thú vị, hoặc bạn có thể tham khảo tại website:  http://chiakhoathanhcong.mquiz.net/vie/news/ .

  Những tình huống rất thực tế sau đây sẽ cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm về ứng xử văn phòng và biết cách giải quyết những sai sót mà mình đã vô ý gây ra.

  Tình huống của một nhân viên trong công ty. Khó khăn lắm cô ta mới sắp xếp được cuộc hẹn làm việc với  một khách hàng lớn nhưng khó tính để xin tài trợ. Nhưng do file tài liệu bị lỗi nên cô ta gọi điện xin lỗi sẽ đến muộn 30 phút và được đồng ý. Sau 30’, cô ta đến gặp khách hàng nhưng phát hiện ra mình đã mang nhầm bản tài liệu khác (đề án thuyết trình nội bộ - nhấn mạnh điểm mạnh điểm yếu của dự án). Cô ta sẽ phải làm gì trong trường hợp này?

  Bạn Nguyễn Thị Lan Anh, nhân viên văn phòng đến từ TP Hồ Chí Minh cho rằng: Trước hết cần phải xin lỗi những người có mặt trong cuộc họp vì sự nhầm lẫn đó. Sau đó xin lỗi vì lý do đến muộn, và giải thích tại sao lại nhầm lẫn như thế, đó là do file dữ liệu bị virus. Về  sự nhầm lẫn này thì chúng ta không thể trốn tránh trách nhiệm được, bởi vì đây là lỗi do chính bản thân mình, mình sẽ xin thu lại bộ tài liệu và có thể hẹn lại vào một buổi khác để trình bày với một bộ tài liệu chính xác hơn.

  Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng vẫn muốn tiếp tục cuộc họp với bộ hồ sơ đó thì mình sẽ vẫn sử dụng bộ hồ sơ đó và giải thích với khách hàng rằng đây là tài liệu lưu hành nội bộ mà phía bên chúng tôi đã phân tích những điểm mạnh điểm yếu để có thể khắc phục những điểm yếu của dự án.

  Ông Thái Quốc Minh, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina nhận xét rằng: lỗi của nhân viên này là luộm thuộm trong công việc, không chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo trong một cuộc họp quan trọng. Ông Thái Quốc Minh cũng không đồng tình với cách xử lý của bạn Lan Anh, bởi vì việc bạn Lan Anh xin lỗi và thu lại tài liệu mà không có tài liệu nào khác thay thế thì sẽ khiến khách hàng tức giận và không muốn làm việc nữa.

  Ông cũng đưa ra hướng giải quyết: Bạn nên gọi điện cho cấp trên và nhận lỗi: “Em đã có sai sót là phát nhầm tài liệu, và hãy cho em được khắc phục sai sót bằng cách tiếp tục thuyết trình dự án” và khi thuyết trình bạn cần nhấn mạnh đến những điểm mạnh, đồng thời phân tích những điểm yếu để cho đối tác thấy sự chân thực của chúng ta. Bởi vì trong mọi sự hợp tác, sự chân thực đều mang tính thuyết phục cao hơn rủi ro, và trong kinh doanh, sự chân thực sẽ mang lại sự trung thành.

  Bà Ngô Thanh Thủy, giám đốc khối các định chế tài chính ngân hàng ANZ cho rằng trường hợp của Lan Anh rất khó. Bởi khó có thể rút lại toàn bộ bộ tài liệu đã phát nhầm, có thể khách hàng chưa đọc bên trong, nhưng chỉ cần họ nhìn thấy chữ “Tài liệu nội bộ” ở bên ngoài mà bạn vội vàng rút lại thì họ sẽ cho rằng bạn có điều gì giấu diếm. Cần phải tuyệt đối tránh việc thể hiện rằng chúng ta giấu diếm đối tác điều gì trong khi chúng ta đang làm việc với họ. Quan điểm của tôi là chúng ta hãy đưa bức tranh tổng thể cho đối tác để đối tác quyết định.

  Cũng có những tình huống mà bạn không thể lường trước được do nhiều nguyên nhân mà có thể không hẳn do lỗi từ phía bạn. Ví dụ tình huống của một nhân viên. Anh ta phải giao cho khách hàng một bộ tài liệu quan trọng trước khi bà ta rời thành phố. Do không liên lạc được người khách này, anh ta đã nhờ lễ  tân khách sạn chuyển giúp và ký nhận cẩn thận.

  Không ngờ sau đó, giám đốc gọi điện cho anh ta và tức giận nói rằng bà ta đã đến nơi và phát hiện mình vẫn chưa nhận được bộ tài liệu đó. Giám đốc nói là hoặc anh ta tự giải quyết vấn đề đó hoặc anh ta sẽ rời khỏi công ty. Anh ta vội đến khách sạn tìm người lễ tân kia thì cô ấy đã giao ca, và giờ là ca trực của người khác, họ không biết về việc này. Anh ta sẽ phải làm thế nào? 

  Bạn Ông Thanh Tú, chuyên viên phòng phát triển kinh doanh của Vietinbank sẽ xử lý tình huống đó như sau: Trước hết sẽ gọi cho sếp để xin lỗi vì đã để thất lạc bộ hồ sơ, nhận lỗi về sai sót của mình để có thể nhận được ý kiến chỉ đạo từ sếp, sẽ cố gắng bằng mọi giá để tìm bộ hồ sơ,  xin số điện thoại của người lễ tân đã nhận chuyển bộ hồ sơ để liên lạc và lấy lại.

  Trong trường hợp không liên lạc được với cô lễ tân đó thì sẽ điện thoại về xin ý kiến của sếp và gọi điện xin lỗi khách hàng, Nếu khách hàng đã ra đến sân bay chuẩn bị đi thì tìm cách gửi fax tới nơi khách hàng sẽ đến. Nếu đã tìm mọi cách để giải quyết mà vẫn không được thì chấp nhận mọi hình thức kỷ luật.

  Ông Thái Quốc Minh, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina nhận xét về tình huống này: Trước tiên bạn cần phải truy tìm bằng được bộ tài liệu, và khách hàng đã gọi cho giám đốc của bạn có nghĩa là điện thoại của họ đã liên lạc được, cần phải lập tức gọi đến và giải thích với chị khách hàng đó rằng:

  “Em đã đến đúng giờ hẹn với chị nhưng chị không có mặt ở khách sạn, em đã chờ nhưng có việc gấp nên buộc phải gửi lại lễ tân, lỗi của em là không theo dõi lễ tân đã chuyển cho chị chưa, vậy chị muốn nhận tài liệu theo hình thức nào?, có thể em sẽ đi ô tô đến sân bay để chuyển cho chị, hoặc em sẽ gửi fax cho chị, hoặc là em sẽ gửi qua email cho chị, và nếu cần thiết em sẽ xin nghỉ ngày mai để bay vào chuyển tận tay cho chị”. Như vậy, khách hàng sẽ nhận ra rằng bạn đã biết nhân lỗi và họ cũng sẽ hiểu ra họ cũng có một phần lỗi trong đó, do đó họ sẽ chỉ cho bạn cách để chuyển giao tập tài liệu đó.

  Ứng xử với đối tác (10/21/2008 2:30:10 PM)

  Trong công việc, đôi khi bạn gặp phải những tình huống khẩn cấp với đối tác làm ảnh hưởng đến kết quả, nhất là khi đối tác vì một lí do nào đó đột ngột hủy hợp đồng vào phút chót. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn sẽ phải làm gì?

  Trong công việc, đôi khi bạn gặp phải những tình huống khẩn cấp với đối tác làm ảnh hưởng đến kết quả, nhất là khi đối tác vì một lí do nào đó đột ngột hủy hợp đồng vào phút chót. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn sẽ phải làm gì?

  Công ty bạn đang chuẩn bị tổ chức một sự kiện lớn với tên gọi “Gặp gỡ mùa thu”, sau khi thảo luận Ban tổ chức đã quyết định chọn MC Liên Chi – một trong hai MC phù hợp nhất với chương trình này, người MC còn lại tên Hoài Thảo. Tuy nhiên, khi chương trình chỉ còn lại một ngày nữa thì MC ốm, bị mất giọng, không thể đảm bảo tốt công việc sẽ diễn ra? Trong khi đó, MC còn lại, vì tự ái cũng đã không chịu nhận dẫn chương trình thay cho MC. Vậy, với tư cách là một người phụ trách, bạn phải ứng xử như thế nào? 

  Bạn Đào Thị Thanh Hoa - Giám sát kinh doanh đến từ Hà Nội cho rằng, trong trường hợp này, bạn sẽ cố gắng thuyết phục cô MC Thảo, khơi gợi lòng tự trọng của cô ấy. Bạn sẽ nhấn mạnh rằng đây là một chương trình lớn và sẽ hết sức uổng phí khi Thảo từ chối không nhận lời tham gia. Còn nếu cô MC này vẫn từ chối thì sẽ phải cố gắng tìm ngay một MC khác.

  Tuy nhiên, không hẳn đồng tình với cách giải quyết này, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận- PNJ  cho rằng để giải quyết thấu đáo, cần phải nhấn mạnh đến các yếu tố sau: Thứ nhất là sẽ nâng thù lao cho cô MC Hoài Thaỏ. Thứ hai là cần thế hiện rõ sự đánh giá cao khả năng của cô MC cũng như hứa hẹn sẽ ưu tiên mời cô ấy trong các chương trình khác. Thứ ba, khẳng định rõ về tiếng tăm của chương trình cũng như uy tín nghề nghiệp mà cô MC ấy sẽ có được khi tham gia. Cuối cùng, trong trường hợp cô MC này không nhận lời thì ngay lập tức phải báo với khán giả để kiếm tìm một MC khác cho thật sự phù hợp. Dù thế nào thì việc giữ uy tín với khách hàng cũng hết sức quan trọng.

  Ông Lê Kim Giang - Phó trưởng văn phòng Luật sư Hưng Giang góp ý  thêm, chúng ta nên giải thích rõ cho cô MC Hoài Thảo hiểu thế nào là người đóng thế và người thay thế. Người đóng thế chỉ tham gia một phần công việc. Còn người thay thế có vị trí tương đương, năng lực tương đương và đóng vai trò quan trọng ngang nhau. Rõ ràng ở đây, Thảo là một người thay thế chứ không đóng vai trò của một người đóng thế. Việc bạn tham gia chương trình không đáng phải tự ái đến mức Thảo từ chối một cơ hội khẳng định mình.

  Một tình huống khác cũng không kém phần khó khăn mà bạn dễ dàng gặp trong công việc: Công ty tổ chức một sự kiện và bạn được giao nhiệm vụ mời một chuyên gia đến phát biểu trong buổi họp báo ra mắt sản phẩm mới của khách hàng. Hai ngày trước khi diễn ra sự kiện, vị chuyên gia được mời báo không tham gia được do có việc riêng cần giải quyết gấp. Bạn đã mời được một chuyên gia khác thay thế. Tuy nhiên, khi chương trình chỉ vài phút nữa bắt đầu, vị chuyên gia báo bận kia lại xuất hiện. Bạn băn khoăn không biết phải giải quyết sao cho ổn thoả.

  Bạn Nguyễn Vĩnh Hoàng - quản lý dự án ở Hà Nội cho biết nếu gặp tình huống này, bạn sẽ xem xét có thể mời vị chuyên gia đã báo bận kia cùng tham gia, có thể phát biểu một vài câu trong buổi họp báo hay không. Còn nếu chương trình đã khớp và không thể thêm nội dung nào khác, bạn sẽ xin lỗi vị chuyên gia ấy, cũng như sẽ mời cả hai vị chuyên gia ngồi cùng buổi họp mặt nội bộ trong công ty để trao đổi thêm về các kinh nghiệm về dinh dưỡng và họ có thể cùng chia sẻ một cách cởi mở.

  Ông Lê Kim Giang lại đưa ra một hướng giải quyết mềm dẻo hơn, đó là chúng ta sẽ mời vị chuyên gia đã báo bận kia cùng tham gia, với tư cách là người phỏng vấn, để sau đó cả hai vị chuyên gia sẽ cùng phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm của mình.

  Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, Ngân hàng ANZ bổ sung thêm, chúng ta cần phải nói thật trong mọi tình huống, tuy nhiên sẽ nhấn mạnh vào lợi ích mà vị chuyên gia kia có được khi tham gia chương trình: Sự có mặt của vị chuyên gia ấy đã chứng tỏ sự đánh  giá cao của công ty đối với họ.

  Khi đồng nghiệp là bạn thân (10/28/2008 10:15:26 AM)

  Quan hệ đồng nghiệp không chỉ phản ánh kỹ năng giao tiếp ứng xử của mỗi chúng ta, mà nó còn phản ánh văn hóa doanh nghiệp của công ty mà chúng ta đang làm việc.

  Phải xử lý thế nào khi đồng nghiệp lại chính là nguời bạn thân của mình từ lâu, và chính từ đây nhiều vấn đề đã xảy ra.

  Hãy đặt mình vào những tình huống rất thực tế và không kém phần thú vị trong chuơng trình "Chìa khóa thành công"

  Tình huống của một nhân viên kinh doanh đang tìm việc. Bạn thân của cô ta nói rằng, phòng kinh doanh của cô bạn đang cần thêm người đi phát triển thị trường ở một tỉnh xa và giới thiệu cô ta với trưởng phòng. Sau 3 tháng thử việc, cô ta được nhận vào làm nhưng sẽ đảm nhận phần công việc của bạn mình, còn cô bạn lại được phân về để phát triển thị trường ở tỉnh xa kia vì có nhiều kinh nghiệm hơn. Cô bạn rất buồn và tỏ ra lạnh nhạt với người nhân viên. Người nhân viên sẽ xử lý tình huống này thế nào ?

  Bạn Lê Thị Cúc Anh, nhân viên bán hàng đến từ Nghệ An đưa ra cách giải quyết: Trong trường hợp này tôi sẽ nói chuyện và thuyết phục những người nhân viên khác, rủ người bạn tôi cùng tham gia trong những cuộc đi chơi, ăn uống, để qua đó mọi người sẽ hiểu nhau hơn.

  Và tôi sẽ không tham gia, can thiệp những quy định nghiêm khắc do bạn tôi đặt ra, bởi vì đó là những quy định rất đúng đắn, và không vì thế khiến tôi ghét người bạn của tôi. Nhưng tôi sẽ nói với người bạn của tôi để cô ấy có những cách xử lý mềm mỏng hơn sao cho mọi người vẫn phải tuân theo nhưng không khó chịu. Đồng thời tôi sẽ cố gắng tạo không khí vui vẻ giữa hai bên.

  Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc PNJ cho rằng: Trong trường hợp này bạn cần phải chân thành hơn với các đồng nghiệp của mình. Hạn chế sự thân mật hoặc nói chuyện riêng trong giờ làm việc với người bạn mình để tránh gây ác cảm của các đồng nghiệp.

  Luật sư Lê Kim Giang: Phó trưởng văn phòng luật sư Hưng Giang nhận xét: Đây là một vấn đề liên quan đến văn hóa doanh nghiệp, bạn cần phải chia sẻ nhiều hơn với các bạn đồng nghiệp của mình về nội quy, quy định của công ty, bởi sự nghiêm khắc của người bạn kia cũng là theo nội quy của công ty đã đặt ra.

  Tình huống của một nhân viên. Tình cờ giám đốc nhân sự mới chuyển về  là một người bạn cũ của cô ta. Giám đốc nhân sự mới có nhiều cải cách rất nghiêm khắc so với thời giám đốc cũ nên bị nhiều người trong công ty ghét. Tuy nhiên,  người nhân viên này vẫn vui vẻ, thân thiết với bạn mình. Các đồng nghiệp khác vì thế mà thấy ác cảm với cô ta, không hỗ trợ cô ta trong công việc nữa .Người nhân viên sẽ làm thế nào?

  Bạn Nguyễn Thị Hồng Vân, giám sát mãi vụ đến từ Hà Nội đưa ra ý kiến: Đối với tôi tình bạn quan trọng hơn cả. Đặc biệt bạn tôi lại là người giới thiệu công việc cho tôi. Tôi sẽ tìm cách để nói chuyện lại với sếp và cả người bạn tôi, để bạn tôi hiểu rằng cô ấy được cử đi công tác xa vì là người có kinh nghiệm chứ không phải là do tôi có ý muốn tranh công việc của cô ấy. Sau khi nói chuyện lại với sếp, nếu có thể thì tôi sẵn sang đi công tác xa thay cô ấy.

  Luật sư Lê Kim Giang: Phó trưởng văn phòng luật sư Hưng Giang không đồng tình với cách xử lý đó, ông cho rằng: cách của bạn là có cuộc nói chuyện ba người với sếp bạn và người bạn của bạn không phải là một cách hay, bởi vì trong khi người bạn kia đang buồn, giận thì cuộc nói chuyện đó chưa chắc đã giúp được gì thêm.

  Bà Ngô Thanh Thuỷ, giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, ngân hàng ANZ nhận xét: Bạn nên quan tâm hơn đến tâm lý của cô bạn kia. Đây là lúc người bạn của bạn cần có bạn ở bên nhất, bởi vì đây không chỉ là sự hiểu lầm, mà có thể kèm theo là sự xấu hổ tự ái, vì nghĩ rằng mình bị cho đi công tác xa là vì năng lực kém, bạn cần ở bên động viên an ủi và chỉ rõ cho cô ấy hiểu rằng đây là một quyết định có tính chất tích cực đối với con đường sự nghiệp của cô ta. Bạn thay thế công việc của cô ấy không có nghĩa là bạn bội ơn cô ấy.

  Làm gì với những tình huống khó xử? (11/4/2008 9:38:43 AM)

  Không phải lúc nào công việc của bạn cũng thuận buồm xuôi gió. Đôi khi chỉ vì một sơ suất nhỏ cũng khiến bạn khó xử và thậm chí làm hỏng việc.

  Bạn sắp có một buổi thuyết trình quan trọng với khách hàng về kế hoạch ra mắt sản phẩm mới cho công ty của họ. Bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức để chuẩn bị cho buổi thuyết trình này, thậm chí phải ngủ lại qua đêm ở công ty để hoàn tất công việc sớm. Tuy nhiên, gần sát thời gian hẹn với khách hàng thì laptop của bạn bị trục trặc. Và bạn đã phải phải mượn máy của người đồng nghiệp.

  Tới phòng họp của công ty khách hàng, bạn tự tin mở máy thuyết trình. Không ngờ, trên màn desktop hiện ra bức ảnh sexy của một diễn viên điện ảnh. Khách hàng ồ lên kinh ngạc, bà giám đốc khách hàng hết sức bực bội. Bạn sẽ phải làm gì khi gặp tình huống này?

  Bạn Lê Văn Tú - chuyên viên Tổng hợp kinh tế Vụ Ngoại Giao ở Hà Nội cho biết, trong trường hợp này, bạn sẽ thành khẩn xin lỗi đối tác vì sự cố xảy ra. Sau đó, nếu có thể, bạn sẽ thay laptop khác, hoặc nếu không sẽ lập tức thay đổi hình nền máy tính. Sau đó, bạn sẽ nhấn mạnh vào sự quan trọng của hợp đồng và hi vọng khách hàng sẽ bỏ qua sơ suất nhỏ ấy. Nếu hợp đồng này không được kí kết thì thật hết sức đáng tiếc.

  Nếu khách hàng chấp thuận cho bạn tiếp tục, bạn sẽ nhanh chóng trình bày ngắn gọn những điểm quan trọng nhất và hết sức thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác của mình.

  Còn trong trường hợp vì quá giận dữ, bà giám đốc khách hàng bỏ về thì bạn sẽ xin hẹn vào một lần gặp khác. Và trong lần tới này, bạn cũng sẽ cố gắng thuyết phục giám đốc của mình cùng đi.

  Đối với anh chàng đồng nghiệp, bạn sẽ không trách cứ bởi dù sao, anh ta cũng đã có lòng tốt cho bạn mượn và lỗi lầm xảy ra chỉ vì bạn không kiểm tra máy móc kĩ càng.

  Cô Winnie Khor - Phó Tổng giám đốc Marketing Cty Pepsico Việt Nam đồng tình với cách giải quyết của bạn Lê Văn Tú và rất hài lòng khi bạn không trách cứ người đồng nghiệp của mình.

  Ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch Marketing chi hội Hà Nội cho rằng, để giúp tình hình bớt căng thắng, bạn có thể chuyển tình huống bất lợi thành có lợi  bằng một chút hài hước dí dỏm trong cách trình bày của mình. Không nên vì chút vấp váp ban đầu mà đừng vội suy nghĩ tiêu cực.

  Kết luận lại, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty CP sách Alpha (Alpha Book) nhận định, trong những tình huống khó xử như vậy, sự thành thật chính là tôn chỉ tốt nhất cho cách giải quyết của bạn. Tuy nhiên, đối với anh bạn đồng nghiệp, bạn Tú nên góp ý chân thành để anh ta cũng như các đồng nghiệp khác rút được kinh nghiệm trong những lần sau.

  Khi bạn lỡ miệng (11/11/2008 11:26:32 AM)

  Những câu nói thiếu cẩn trọng trong cuộc sống hàng ngày sẽ có thể dẫn đến những sự hiểu lầm, đặc biệt trong công việc và trong kinh doanh điều này còn gây nên những hậu quả không ngờ có thể làm tổn hại đến công ty, đến những mối quan hệ khách hàng vốn đã tốt đẹp và thân thiết.

  Không biết rằng đã khi nào bạn thiếu cẩn trọng và nói ra những điều không nên nói, bật mí những bí mật lẽ ra phải giữ kín. Mời bạn đến với chương trình Chìa khóa thành công được phát vào 21h10’ tối thứ Tư hàng tuần trên sóng VTV1 để có thể bày tỏ quan điểm của mình trong việc xử lý những tình huống khó xử đó.

  Trong một lần đứng chờ đi thang máy, bạn vui vẻ bình phẩm với đồng nghiệp về vị khách hàng bạn đang chuẩn bị làm việc mà không để ý đến những người xung quanh. Không ngờ, khi vào buổi làm việc, bạn hốt hoảng khi nhận ra vị khách hàng đó cũng có mặt trong chiếc thang máy lúc trước. Trong tình huống đó bạn sẽ làm thế nào?

  Bạn Lê Thị Thu Hiền – Cán bộ Ngân hàng đến từ Hà Nội cho rằng: sau khi buổi họp diễn ra bạn sẽ tranh thủ xin gặp riêng vị khách hàng đó để xin lỗi với một thái độ chân thành. Bạn sẽ cố gắng thể hiện cho đối tác của mình biết rằng những lời nói trong thang máy là do bạn lỡ lời, do sức ép công việc quá lớn nên bạn đã nói những điều không nên nói, bây giờ nghĩ lại bạn thật sự thấy xấu hổ.

  Ngoài ra, tại cuộc họp Thu Hiền cũng cố gắng để chứng tỏ cho đối tác thấy được mình là người rất cẩn trọng trong công việc, là người nhanh nhẹn và nhạy bén trong việc chuẩn bị và cung cấp tài liệu. Với tất cả những việc làm đó Thu Hiền hy vọng đối tác sẽ ghi nhận năng lực của bản thân và bỏ qua cho những lời nói không hay trước đó của mình.

  Đó là một trong những cách ứng xử của người chơi đối với tình huống này, còn các vị Giám khảo thì sao? Theo ông Lê Kim Giang – Phó trưởng văn phòng Luật sư Hưng Giang thì hình thức gặp riêng xin lỗi vị khách hàng bị nói xấu là không hợp lý lắm vì khi mình đã có lỗi thì nên công khai xin lỗi ngay trong buổi họp như thế sẽ gây thiện cảm ngay lập tức với đối tác rằng mình là  người thẳng thắn và trung thực.

  Ông Thái Quốc Minh – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư tư nhân Vina cũng đồng tình với ý kiến của ông  Lê Kim Giang là nên có lời xin lỗi ngay tại phòng họp. Tuy nhiên theo quan điểm của ông thì trong trường hợp này có hai hình thức xin lỗi có thể xảy ra.

  Nếu bạn xin lỗi ngay trong cuộc họp mà không có lý do gì thì sẽ mang lại cảm giác không chân thực mà có thể chỉ vì muốn ký được hợp đồng nên bạn mới xin lỗi như vậy. Còn nếu để sau khi cuộc họp kết thúc thì lời xin lỗi đó có thể lại trở nên quá muộn.

  Vì vậy, theo ông Minh trong cuộc họp này bạn nên chuẩn bị tài liệu thuyết trình thật tốt để có thể ghi điểm với đối tác bằng chính năng lực chuyên môn của bản thân bởi nếu đối tác là một nhà kinh doanh giỏi thì họ sẽ đánh giá rất cao năng lực của bạn và họ cũng không vì một lời nói xấu cá nhân mà bỏ qua cơ hội hợp tác kinh doanh tốt cho công ty họ.

  Ngô Thanh Thủy – Giám đốc khối các định chế tài chính Ngân hàng ANZ cho rằng Thu Hiền thật sự xuất sắc khi đưa ra một giải pháp mang tính thực tế đó là giả sử trong cuộc họp đó nó chưa phải là cuộc họp mang tính quyết định cuối cùng thì một cuộc gặp riêng xin lỗi chân thành với đối tác được bà đánh giá cao. Và nếu bà là vị khách hàng kia, bà sẽ tha thứ cho những lời nói lỡ miệng trước đó của bạn bởi thái độ chân thành của bạn đồng thời để bạn thấy  sự vị tha độ lượng của đối tác. 

  Chia buồn nhầm với khách hàng (11/18/2008 10:06:33 AM)

  Trong kinh doanh, đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống dở khóc dở cười do không nắm bắt chính xác thông tin của khách hàng. Bạn sẽ phải giải quyết thế nào cho ổn thỏa?

  Qua một người quen, bạn biết được người thân của một khách hàng lớn vừa mất. Bạn vội vã gọi điện đến chia buồn với người khách hàng đó sau khi thông báo cho tất cả đồng nghiệp cùng công ty. Tuy nhiên, thông tin này lại không chính xác. Người khách hàng tỏ ra tức giận vì nghĩ rằng bạn đùa quá trớn, báo hiệu điều xấu cho gia đình ông ta, hơn nữa, chính là nguyên nhân khiến ông ấy phải nhận một đống những lời chia buồn... Bạn không biết phải ứng xử ra sao?

  Bạn Trần Xuân Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, trong tình huống này, việc trước tiên cần làm là phải gọi điện báo cho người báo tin buồn cho mình để ngăn chặn người đó lan truyền tiếp thông tin này. Tiếp theo, bạn sẽ gọi lại cho vị khách hàng và xin một cuộc hẹn khoảng 5-10 phút để trực tiếp gặp ông ta xin lỗi về sự nhầm lẫn này. Bạn cũng sẽ xin lỗi một cách chân thành và giải thích rằng cũng chỉ vì muốn chia sẻ khi nhận được thông tin kia chứ không hề có ác ý hay chưa nghĩ đến tình huống xấu như vậy xảy ra.

  Còn nếu người khách hàng kia vì quá tức giận mà không gặp thì bạn Đức sẽ cố gắng giải thích qua điện thoại và nhận sai lầm về phía mình. Một phương án khác có thể áp dụng đó là nhờ sếp trực tiếp của mình nói chuyện giúp, bởi dù sao hai vị sếp có cùng chức vụ thì sẽ dễ thông cảm hơn.

  Đối với người quen đã thông báo cho mình tin buồn kia, bạn Đức cho biết sẽ không trách cứ gì. Quan trọng là mình phải giải quyết ổn thỏa để minh oan với đối tác. Còn chắc hẳn người bạn kia cũng sẽ biết lỗi và không cần phải trách móc gì thêm.

  Trong trường hợp sự nhầm lẫn này xảy ra là do bạn nhầm tên của một người khác trong công ty, bạn Đức tin rằng tình huống này sẽ dễ giải quyết hơn bởi đối tác của mình sẽ hiểu là do mình nhầm lẫn chứ không hề có ác ý gì với gia đình ông ta.

  Đánh giá về cách giải quyết tình huống của bạn Đức, ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Phát triển kinh doanh & Công nghệ, IDG Ventures Vietnam cho rằng bản chất của sự việc này không nghiêm trọng quá, bởi vì với cái nhìn logic và khoan dung thì đây hoàn toàn là do sự nhiệt tình của mình chứ chưa có gì là căng thẳng cả. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đấy bạn còn bị động trong cách tiếp cận.

  Ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch chi hội Marketing Hà Nội khuyên bạn Đức nên tìm hiểu khách hàng kỹ hơn, bở có thể người bạn kia nói về một người trùng tên khác, không nên vội vã trút giận lên người truyền tin mà nên tìm hiểu kỹ hơn nữa.

  Kết luận lại vấn đề, ông Phạm Hồng Hải - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội đưa ra một bài học quan trọng từ tình huống này: trong tất cả mọi tình huống, khi xử lý việc gì đó, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tiên phải tìm hiểu thông tin. Nếu chúng ta có thông tin đúng đắn thì cách ứng xử sẽ đúng đắn. Mỗi công ty có một sở thích, cách làm ăn riêng và chúng ra phải tôn trọng điều này.

  Ứng xử với cấp trên: Sếp cũ, sếp mới (11/25/2008 11:15:44 AM)

  (Mquiz) - Thật may mắn khi chúng ta có một người sếp tốt trong công ty, sếp sẽ là người ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của chúng ta. Thế nhưng mọi việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ như mình mong muốn, nếu sếp chưa hiểu mình bạn sẽ phải làm thế nào?

  Có một tình huống thường xảy ra trong công sở. Trưởng phòng của bạn rất nóng tính và bảo thủ khiến bạn rất ức chế và muốn chuyển công việc đến một nơi khác. Sau khi bạn chuyển đến một công ty mới, khi bạn  bắt đầu cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong môi trường làm việc mới thì hoàn cảnh thật trớ trêu. Đó cũng là lúc sếp cũ của bạn chuyển đến công ty mới và thay thế vào vị trí trưởng phòng của bạn. Trong tình huống này bạn sẽ phải ứng xử thế nào?

  Bạn Lưu Quyền – Phiên dịch viên đến từ TP. HCM cho rằng trong tình huống này trước mắt mình sẽ nhận khuyết điểm với vị trưởng phòng cũ là trong thời gian qua đã không kiên nhẫn ở lại công ty cũ tìm hiểu để có thể hiểu thêm về sếp cũ.

  Và khi gặp lại sếp cũ ở công ty mới thay vì cảm thấy khó chịu với sếp cũ mình sẽ cố gắng đón nhận người sếp này, chủ động chào hỏi thể hiện thái độ thân thiện với sếp cũ rồi sau đó chủ động tìm cơ hội tiếp xúc để làm sao có thể hiểu sếp nhiều hơn từ đó có thể có sự hợp tác tốt hơn với vị sếp mới của mình.

  Trong một tình huống khác, bạn là người có năng lực nên được trưởng phòng rất quý mến và mọi người đều biết được mối quan hệ thân thiết giữa trưởng phòng và bạn. Một thời gian sau, trưởng phòng xin nghỉ việc. Ban giám đốc chỉ định một người ở bộ phận khác thay vào vị trí trưởng phòng đó. Thế nhưng người trưởng phòng mới này vốn trước đây không ưa trưởng phòng cũ của bạn nên anh ta luôn làm khó dễ với bạn. Trong trường hợp đó bạn sẽ phải xử lý thế nào?

  Trong trường hợp này, bạn Nguyễn Thọ Vân – Nhân viên Kế toán đến từ TP. Hồ Chí Minh cho rằng trước tiên mình sẽ đưa cho người trưởng phòng mới những bản hợp đồng của mình và xin ý kiến chỉ đạo của trưởng phòng, từ đó có thể rút ra kinh nghiệm cho mình trong cách làm việc với trưởng phòng mới. Ngoài ra, sẽ cố gắng tạo tình cảm với trưởng phòng mới bằng thái độ thân thiện, chân thành và nỗ lực hết mình vì công việc.

  Tuy nhiên, bạn Thọ Vân cũng cho rằng nếu sau tất cả những cố gắng của mình như vậy mà vẫn không thể cải thiện được mối quan hệ thì bạn sẽ chọn cách ra đi.

  Đó là cách giải quyết tình huống của người chơi đưa ra. Vậy còn ý kiến của các vị Giám khảo thì sao?

  Ông Nguyễn Hồng Trường – Giám đốc phát triển KD & CN quỹ đầu tư IDG Venture Việt Nam nhận xét: cả Lưu Quyền và Nguyễn Thọ Vân đều có chung một cách giải quyết vấn đề đó là sự nỗ lực hết mình vì công việc để hy vọng đến một ngày sếp nhận ra và ghi nhận năng lực của mình.

  Tuy nhiên, ông Trường cũng chỉ ra thiếu sót của cả hai là đều chưa tìm ra cách tiếp cận chủ động nhất để giải quyết tình huống có hiệu quả. Hơn nữa cả hai đều lựa chọn giải pháp cuối cùng là ra đi nếu như không thể cải thiện được tình hình. Ông Trường cũng thẳng thắn nhận xét cách giải quyết như vậy là chưa thể hiện được bản lĩnh của mình trong công việc.

  Cùng chung ý kiến với Giám khảo Trường, ông Lâm Văn Hải – Phó TGĐ kinh doanh Cty Pepsico Việt Nam cũng cho rằng ông không có thiện cảm với những nhân viên thích nhảy việc. Lời khuyên của ông đưa ra trong những tình huống như vậy là bạn nên “dấn thân” hơn bằng cách trực tiếp nói chuyện với giám đốc, trình bày thẳng thắn suy nghĩ quan điểm của mình. Trong cách quan hệ sếp – nhân viên bạn cũng nên mạnh dạn hơn không nên có suy nghĩ: mình ở vị trí nhân viên nên không thể phát biểu ý kiến với giám đốc.

  “Hữu xạ tự nhiên hương” và “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” là lời khuyên của giám khảo Phạm Hồng Hải - Ủy viên hội đồng Lâm thời Luật sư Toàn quốc muốn gửi gắm đến người chơi và khán giả. Quan điểm của ông là trước bất kì tình huống nào việc đầu tiên là mình phải tự chứng minh được khả năng và năng lực của mình.

  Mặt khác ông cũng cho rằng trong bất cứ tình huống nào thì trước hết phải xem xét lại mình, tìm hiểu xem lý do vì sao người ta lại đối xử với mình như thế, rồi sau đó mới xem xét đến phía người ta từ đó để có thể đưa ra cách giải quyết các mối quan hệ một cách hài hòa nhấ

  Giải quyết sơ suất trong bán hàng (12/2/2008 3:14:04 PM)

  Đôi khi trong công việc, bạn sẽ rơi vào tình huống khó xử vì những sơ sẩy vô tình của bản thân. Bạn sẽ phải làm gì để giải quyết những tình huống đó?

  Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra  trong đời sống kinh doanh khiến bạn nảy sinh những khúc mắc với khách hàng. Đặc biệt là đối với nhân viên kinh doanh - những người thường xuyên gặp gỡ trực tiếp khách hàng.

  Đây là tình huống của một nhân viên bán hàng. Hôm nay anh ta và một đồng nghiệp làm về mảng nội thất đi kí hợp đồng với một khách hàng nước ngoài. Đối tác đã đồng ý với bản thiết kế và phương án vật liệu nhưng muốn giảm giá. Lúc đó, cô phiên dịch ra ngoài nghe điện thoại. Anh ta quay sang trao đổi với đồng nghiệp rằng có thể giảm giá cho khách hàng nhưng sẽ thay đổi vật liệu khi thi công vì chất lượng cũng không ảnh hưởng. Ngay lúc đó, cô phiên dịch quay trở vào nói chuyện với vị khách kia. Ông khách cũng trả lời bằng tiếng Việt rất sõi. Anh ta sững sờ vì biết chắc những điều mình vừa nói với đồng nghiệp người khách hàng kia đều hiểu hết. Anh ta phải ứng phó ra sao?

  Bạn Phạm Thị Thu Hằng (Hà Nội) cho biết nếu ở trong trường hợp này, bạn sẽ sẽ thảo luận trực tiếp thẳng thắn với khách hàng đúng cái nội dung mà mình đã để lộ ra cho khách hàng biết. Bạn sẽ hỏi ý kiến khách hàng về việc liệu thay đổi một chút trong thiết kế: ví dụ về nguyên vật liệu - giữa các loại gỗ để giảm giá thành và bên công ty anh ta sẽ giảm thêm 5 % giá thành, khách hàng kia có đồng ý hay không?

  Với phương án này, bạn vừa giữ được thể diện cho mình, vừa tạo được ấn tượng là mình chân thật, không lừa dối khách hàng cũng như tự động thay đổi thiết kế mà đã có sự thảo luận trước với đối tác. Khách hàng sẽ đánh giá cao ở điểm này bởi trong cuộc sống, sự chân thật là hết sức quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nêu ra thêm một số ưu điểm của vật liệu mình định thay thế để thuyết phục khách hàng - về màu sắc, chất lượng, giá cả...

  Ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya tại Việt Nam đưa ra một tình huống "éo le": nếu vị khách hàng kia coi như không nghe thấy cuộc nói chuyện và đề nghị muốn giữ nguyên bản thiết kế với nguyên vật liệu cũ đồng thời mong muốn được giảm giá thì bạn Hằng sẽ ứng phó thế nào?

  Bạn Hằng cho biết bạn sẽ thuyết phục khách hàng bằng những con số cụ thể: giá cả thế nào, nguyên vật liệu ảnh hưởng đến bản thiết kế ra sao, giá gỗ chiếm bao nhiêu phần trăm tổng giá trị trong bản thiết kế. Thực ra việc giảm giá 5% cho khách hàng đã là hết sức ưu ái vì bên công ty mình coi đây là đối tác chiến lược chứ giá trị thực của nó thì cao hơn.

  Ông Sherkhar Mundlay - Tổng Giám Đốc Kiêm Giám Đốc Điều Hành Công ty PepsiCo Việt Nam đánh giá bạn Hằng đã hiểu rõ những dữ liêu trong bản thiết kế của mình và tự tin với cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, có một cách giải quyết khác với bạn: khi tôi biết người đối tác này biết tiếng Việt, có thể  chủ động đề nghị đối tác dùng tiếng Việt để thảo luận tiếp về bản thiết kế.

  Kết luận lại, ông Lý Quý Trung - Tổng giám đốc An Nam Group- Phở 24 cho rằng, bạn Hằng giải quyết tình hình này tương đối hợp lý. Người bán hàng cần hết sức nhanh nhạy, thành công hay không là ở cách mình diễn đạt. Chuyện thay đổi nguyên vật liệu không quá kinh khủng, miễn sao mình phải trung thực với khách hàng.

  Khi đồng nghiệp đẩy việc (12/9/2008 9:52:21 AM)

  Sẽ là niềm hạnh phúc nếu như trong công việc có được những đồng nghiệp biết sẻ chia. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng như mong muốn nếu như bị đồng nghiệp đẩy việc bạn sẽ làm thế nào?

  Đây là tình huống của một nhân viên chăm sóc khách hàng của một công ty mĩ phẩm. Người nhân viên này và một đồng nghiệp nữa thường được phân công đi tặng quà hay giao dịch với khách. Tuy nhiên, người đồng nghiệp kia thường tỏ ra công việc của cô ấy quá vất vả và vin vào lý do ốm yếu nên cô ấy làm chậm chạp. Trong khi người nhân viên này luôn hoàn thành tốt công việc. Trưởng phòng quyết định để cô đồng nghiệp ốm yếu chỉ chuyên lo những công việc tại văn phòng và giao dịch qua email, còn người nhân viên này có sức khỏe và nhanh nhẹn thì phải lo công việc đi lại bên ngoài. Người nhân viên này phải làm thế nào?

  Bạn Trần Nguyên Thảo  - Nhân viên kinh doanh đến từ Hà Nội cho biết: Trước tiên bạn sẽ đưa ra ba việc cần phải làm, thứ nhất kiểm tra và sắp xếp lại công việc để xem bản thân mình có thể nhận thêm việc của các nhân viên khác trong phòng hay không.

  Thứ hai, bạn sẽ gặp gỡ và nói chuyện với người đồng nghiệp của mình trên tinh thần chân thành và thân thiện để hy vọng rằng người đồng nghiệp đó có thể nói thật với bạn về tình trạng bệnh tật của bản thân. Trong trường hợp nếu như người đồng nghiệp đó bị ốm thật thì bạn sẽ sẵn sàng giúp đỡ.

  Thứ ba, nếu như khi đã chia sẻ chân thành mà người đồng nghiệp kia vẫn khăng khăng khẳng định rằng mình bị ốm (trong khi thông tin đó lại không chính xác) thì bạn sẽ gặp trưởng phòng và mong muốn trưởng phòng kiểm chứng lại thông tin đó trước khi giao việc cho bạn.

  Cũng trong tình huống đó, bà Winnie Khor – Phó Tổng Giám đốc Marketing Cty Pepsico Việt Nam cho rằng nếu như bạn quyết định nhận thêm việc thì phải căn cứ vào hai điều: thứ nhất bạn phải xem xét lại khối lượng công việc hiện tại của mình. Thứ hai, bạn phải đảm bảo hoàn thành tốt công việc của mình. Trong trường hợp bạn không thể giúp đỡ được người đồng nghiệp đó bạn sẽ cảm thấy áy náy với tư cách là một người bạn. Tuy nhiên, việc giúp đỡ này sẽ có rất nhiều hạn chế bởi thời gian làm việc của bạn trong ngày là có hạn, hơn nữa như vậy sẽ tạo ra tính ỷ lại cho đồng nghiệp.

  Ông Phạm Hồng Hải - Ủy viên Hội đồng Lâm thời Luật sư Toàn quốc cho rằng bạn cần phải tìm được cách để chứng minh cho trưởng phòng biết rằng người đồng nghiệp đó đang không làm việc và thông tin về ốm đau chỉ là thông tin giả để trốn tránh công việc. Tuy nhiên ông Hải cũng không tán thành với cách giải quyết thiếu tế nhị của bạn Thảo như việc đến gặp đồng nghiệp để nói chuyện. Vì thế ông đưa ra lời khuyên bạn nên tế nhị hơn trong việc giải quyết vấn đề và hãy lấy công việc là thước đo, là tiêu chí để chứng minh sự cố gắng của mỗi người.

  Lựa chọn nghề nghiệp: Đi hay ở? (12/16/2008 9:30:15 AM)

  Việc lựa chọn giữa một công việc mới phù hợp với chuyên môn và ở lại gắn bó cùng công việc cũ với những hứa hẹn về khả năng thăng tiến, bạn sẽ lựa chọn phương án nào?

  Sau một thời gian dài làm việc, bạn cảm thấy không hứng thú với công việc hiện tại vì đó không phải là lĩnh vực yêu thích, cho nên bạn muốn tìm một công việc khác. Tuy nhiên, sau khi nhận được tin trúng tuyển vào một công ty khác, bạn lại nhận được quyết định thăng chức và tăng lương. Bạn sẽ phải giải quyết tình huống này như thế nào?

  Bạn Trương Quốc Thắng - nhân viên kinh doanh (TP HCM) cho rằng, nếu gặp tình huống này, bạn sẽ quyết định chuyển sang công việc mới thật sự phù hợp với chuyên môn của mình. Theo bạn, công việc hiện tại tuy khá tốt và ổn định, lại có khả năng thăng tiến nhưng đó không phải là công việc bạn thực sự yêu thích. Ở công việc mới, bạn vừa có niềm đam mê, vừa có năng lực chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ khẳng định được mình và có cơ hội thăng tiến cao.

  Trong trường hợp Giám đốc công ty cũ giữ lại và tăng lương gấp 2,3 lần, thậm chí chuyển bạn sang phụ trách khách hàng theo đúng chuyên môn của mình, bạn Thắng vẫn quyết định giữ chính kiến của mình và không thay đổi. Bạn mong muốn sẽ được cống hiến mình theo đúng quá trình được đào tạo. Quan trọng là được làm việc theo đúng ngành nghề chuyên môn của mình và được học hỏi, được chứng minh mình làm tốt công việc chứ vấn đề lương bổng không phải là cái quyết định.

  Đồng ý với cách giải quyết của bạn Thắng, ông Trần Mạnh Hào - Giám Đốc Marketing – Ngành Hàng Thực Phẩm Cty PepsiCo Việt Nam nhấn mạnh rằng, khi đảm nhận một công việc nào đó, niềm đam mê là một yếu tố hết sức quan trọng. Bởi giữ được niềm đam mê đó, nhất định bạn sẽ thành công và sớm khẳng định được mình.

  Ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc phát triển kinh doanh & công nghệ, IDG Ventures Vietnam lại khuyên bạn Thắng nên cân nhắc hết sức kỹ càng trước quyết định của mình. Tính ổn định cũng như cơ hội thăng tiến  là những yếu tố quan trọng để bạn gắn bó với một công việc lâu dài. Đứng trước những sự ưu đãi và cơ hội thăng tiến như vậy, bạn cũng nên suy nghĩ xem quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn hay chưa?

  Kết luận lại vấn đề, ông Phạm Hồng Hải - Ủy viên Hội đồng Lâm thời luật sư toàn quốc nhận định bạn Thắng đã có sự định hướng và phân tích về quyết định của mình. Trong cuộc sống không phải lúc nào mọi tình huống cũng như mình nghĩ, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh thì khi đưa ra một quyết định nào đó cần phải đặt ra những tình huống khách có thể phát sinh sao cho cách giải quyết thỏa đáng nhất.

  Xử lý mâu thuẫn trong nhóm (12/23/2008 10:28:41 AM)

  Một ngày nào đó bạn bị rơi vào hoàn cảnh chán nản mệt mỏi vì những sự đố kỵ và hiểu lầm trong công việc. Khi đó bạn sẽ cư xử thế nào để vừa có được những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp vừa đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

  Đây là tình huống của một trưởng nhóm bán hàng. Trong nhóm của anh ta có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh với nhau để chạy đua về doanh số. Điều này rất ảnh hưởng đến cả nhóm. Anh ta phải làm thế nào?

  Trước tình huống này, bạn Lê Văn Tú – Chuyên viên Vụ tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao đến từ Hà Nội đưa ra cách giải quyết của mình: Trước tiên, bạn sẽ ngay lập tức gọi anh Tâm vào trong phòng làm việc gặp riêng để hỏi rõ xem lý do vì sao anh Tâm lại có những hành động như thế.

  Sau đó, ngay lập tức bạn sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ngay trong ngày hôm đó với tất cả các thành viên. Trong cuộc họp đó, bạn sẽ trình bày rõ thực trạng kinh doanh của cả nhóm trong tháng này đang rất thấp và có nguy cơ không thể hoàn thành chỉ tiêu vào cuối tháng. Đồng thời với việc phê bình và khiển trách toàn nhóm, với tư cách là trưởng nhóm, bạn cũng tự nhận khuyết điểm của mình đã không hoàn thành tốt vai trò nhiệm vụ của mình.

  Sau khi phê bình, khển trách nhóm và tự kiểm điểm bản thân bạn sẽ đưa ra một số nguyên tắc nhất định để chấn chỉnh lại kỷ luật của nhóm. Thứ nhất là về xử lý tính chất chuyên môn, bạn sẽ ngay lập tức phân chia lại thị trường vì việc đó sẽ tránh cho các nhân viên bán hàng của mình giẫm chân lên nhau.

  Thứ hai: đối với khách hàng là nguyên nhân dẫn đến hai nhân viên của bạn đang tranh giành nhau thì khi đó bạn sẽ chuyển đơn hàng đó cho một nhân viên khác trong nhóm. Tiếp đó bạn sẽ khiển trách trước toàn nhóm cả hai nhân viên này, đồng thời yêu cầu cả hai nhân viên đó phải nỗ lực làm việc để cùng nhóm kịp hoàn thành chỉ tiêu ban đầu đã đặt ra.

  Trả lời câu hỏi của giám khảo Shekhar Mundlay: “Bạn sẽ cư xử như thế nào với người khách hàng mà hai thành viên trong nhóm đang tranh chấp?”, bạn Văn Tú cho rằng: Với trách  nhiệm là một trưởng nhóm thì trong lần gặp đầu tiên khi dẫn nhân viên mới đến làm việc với vị khách hàng đó thì bạn sẽ phải đi cùng và bạn sẽ xin lỗi khách hàng rằng việc đoàn kết nội bộ trong nhóm đã ảnh hưởng đến việc đàm phán cũng như ký kết hợp đồng của nhóm. Sau đó sẽ giới thiệu nhân viên mà bạn đề cử sẽ thay thế cho hai bạn kia và sẽ để lại địa chỉ của mình để trong trường hợp nào đó thì khách hàng đó có thể liên lạc ngay được với bạn.

  Đó là cách giải quyết của người chơi Văn Tú. Còn những người cầm cân nảy mực của Chìa khóa thành công sẽ nói gì?

  Ông Nguyễn Hoài Nam – TGĐ tập đoàn Berjaya Việt Nam cho rằng bạn Văn Tú đã đưa ra được những phương án xử lý khá hợp lý. Ngoài những yếu tố về thuyết phục còn có những yếu tố về mặt kỹ thuật ví dụ như: tổ chức cuộc họp, phân chia vùng miền để tránh cho các nhân viên hoạt động chồng chéo lên nhau.

  Ông Lý Quí Trung – TGĐ Công ty CP-SX-TM-DV Phở 24 rất tâm đắc với cách trả lời của bạn Tú. Ông đánh giá cao sự bài bản và chuyên nghiệp trong cách giải quyết tình huống của bạn Văn Tú.

  Ông Shekhar Mundlay –TGĐ – Giám đốc điều hành Công ty Pepsico Việt Nam nhận xét bạn Văn Tú đã đưa ra được những cách xử lý tình huống khá cụ thể, không hề mang tính chung chung mà ý thức được đó là những quyết định mang lại lợi ích chung cho công ty.

  Bí quyết làm việc nhóm (12/30/2008 8:48:40 AM)

  Là người điều hành nhóm, bạn sẽ phải làm thế nào để công việc của nhóm mình luôn được thực hiện một cách hiệu quả nhất?

  Làm việc nhóm tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại có rất nhiều vấn đề phát sinh. Nếu các thành viên trong nhóm cùng nhau đoàn kết thì công việc chạy sẽ rất êm. Tuy nhiên, chỉ cần một chút ỷ lại của người này sẽ khiến cho công việc của người kia tăng lên và sự hòa hợp của nhóm cũng dần mất đi.

  Tết và Noel là dịp mà ai cũng bận rộn công việc tại công sở cũng như gia đình. Đơn hàng ở công ty tăng lên đáng kể mà các thành viên trong nhóm lại rơi vào tâm lý vui chơi. Họ chỉ hoàn thành công việc một cách hình thức và ỷ lại vào trưởng nhóm khiến cô ta thường xuyên phải tự mình hoàn tất những phần việc còn dang dở hay chưa đạt yêu cầu. Người trưởng nhóm này sẽ phải làm gì để giải quyết tình trạng này?

  Bạn Trần Thị Mỹ Hiệp - Giao dịch viên (Bình Dương) cho biết, nếu gặp tình trạng này, trước tiên, bạn sẽ khơi gợi lên sự đồng cảm của mọi người: Nếu được thưởng thì niềm vui sẽ nhân lên, còn nếu bị phạt thì niềm vui sẽ không còn trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa nữa. Thứ hai, đó là trong một nhóm, tốt nhất là phân công theo chuyên môn của từng người để có thể hoàn thành tốt bản kế hoạch. Trên sự phân công ấy cùng với kết quả sẽ đánh giá công việc  - khen thưởng hay phê bình mỗi người.

  Khi được hỏi rằng tiêu chí đánh giá công việc bạn đưa ra bằng thời điểm cuối năm như vậy có quá muộn hay không, bạn cũng thẳng thắn trao đổi với các thành viên kia rằng khi làm việc nhóm, kết quả chung là hết sức quan trọng. Cho nên việc đánh giá là cả một quá trình đồng thời nhìn nhận lại sự đoàn kết của nhóm.

  Hơn nữa, bạn cũng sẽ nói với mọi người trong nhóm mình: bạn có việc bận tôi cũng có việc bận, vậy tại sao không cùng bắt tay thực hiện cho công việc sớm hoàn thành hơn, thay vì một người làm sẽ rất mất thời gian. Đồng thời động viên mọi người cố gắng hết sức hoàn thành công việc của mình.

  Đánh giá cách giải quyết của bạn Hiệp, Ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc phát triển kinh doanh & công nghệ, IDG Ventures Vietnam nhận định: Vấn đề gặp phải ở đây là phân biệt chưa rõ giữa việc ngắn hạn và việc dài hạn. Đây là một thời điểm khẩn cấp, bạn chỉ có vài ngày từ Noel đến năm mới để giải quyết tất cả các công việc – của khách hàng, công ty. Mỹ Hiệp có sự lầm lẫn giữa làm hộ và làm cùng. Bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ nhân viên bằng cách làm cùng, động viên chứ không làm hộ. Nếu bạn làm hộ, mãi mãi bạn sẽ nằm trong một cái vòng luẩn quẩn.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn - Chuyên viên kinh tế cao cấp lại nhấn mạnh vào vấn đề đoàn kết nhóm. Giải quyết như bạn Mỹ Hiệp thì rốt cuộc bạn vẫn phải làm thay, trong khi bạn có thể yêu cầu 1 cách quyết đoán hơn: mỗi người phải hoàn tất công việc của mình.

  Winnie Khor - Phó Tổng giám đốc Marketing Cty Pepsico Việt Nam cũng cho rằng Mỹ Hiệp đã hiểu vấn đề cốt lõi của tình huống này là các thành viên trong nhóm bị phân tâm về việc chuẩn bị mua sắm, vui chơi với gia đình, bạn bè trong dịp lễ Giáng sinh. Khi bạn đưa ra các chỉ tiêu hợp lý và khả thi, các thành viên trong nhóm sẽ không rơi  vào tình huống này nữa.

  thuyết phục nhân viên (1/13/2009 10:38:38 AM)

  Với cương vị một trưởng nhóm bạn sẽ phải làm gì để vừa khẳng định được năng lực bản thân vừa khiến nhân viên của mình có thể nhìn nhận mình và đánh giá mình xứng đáng trong vai trò quản lý.

  Đây là tình huống của một trưởng nhóm.trong ba nhóm bảo hành. Do giải thể một một nhóm nên công việc của nhóm đó được chia về cho hai nhóm còn lại đảm nhiệm. Trong buổi họp phân công công việc, anh ta đã nhận khối lượng công việc mới. Tuy nhiên khi anh ta phổ biến công việc trong nhóm thì các thành viên cho rằng anh ta đã ôm đồm, nhận về nhóm phần công việc nặng và khó khăn hơn so với nhóm kia, trong khi đó lương thưởng vẫn như nhau. Họ phản đối và không chịu hợp tác làm việc. Anh ta sẽ xử lý thế nào?

  Bạn Nguyễn Vĩnh Hoàng – Quản lý dự án đến từ Hà Nội đưa ra cách giải quyết của mình như sau:

  Việc đầu tiên bạn sẽ tiến hành họp nhóm và đưa ra câu hỏi để mọi người trả lời rằng mọi người làm việc để làm gì? Sau khi mọi người trả lời xong bạn sẽ đưa ra quan điểm của mình rằng làm việc là để thành công chứ không phải là làm việc để có việc và hết thời gian thì về như vậy chúng ta sẽ không thể thành công được. Đồng thời động viên mọi người hãy vượt qua khó khăn để có thể đến được thành công. Khi đó sẽ là cơ hội cho việc tăng lương và thăng tiến.

  Trong trường hợp nhân viên của mình vẫn tiếp tục phản kháng thì sẽ giao việc cho những người có trách nhiệm và có tinh thần phấn đấu hơn. Nếu khối lượng công việc nhiều quá và nhân viên của mình phải làm thêm giờ thì sẽ căn cứ vào quy định làm ngoài giờ của công ty để đề nghị sếp tăng lương cho nhân viên của mình. Trong trường hợp công ty chưa có quy chế làm thêm giờ thì cũng đề nghị sếp có biện pháp tăng lương hoặc thưởng để động viên tinh thần làm việc của mọi người.

  Một tình huống khác xảy ra đối với một trưởng nhóm kỹ thuật và phụ trách tổ bảo hành. Anh ta rất ít khi tham gia làm việc trực tiếp với các khách hàng mà chỉ điều hành và xử lý tình huống khẩn cấp. Các thành viên trong nhóm ngoài mặt thì vui vẻ, tỏ ra yêu quý anh ta nhưng sau lưng lại dèm pha với nhau rằng anh ta là kẻ bất tài vô dụng, nhóm hoàn thành công việc là do sự nỗ lực của các thành viên chứ anh ta chả có công cán gì, vậy mà luôn được thưởng cao nhất. Anh ta sẽ xử sự như thế nào?

  Nếu là trưởng nhóm trrong tình huống này bạn Trần Thị Thanh Thủy – Nhân viên Ngân hàng đến từ Hà Nội cho rằng:

  Sau khi kết thúc một giai đoạn phấn đấu của nhân viên trong nhóm bạn sẽ tổ chức một buổi họp tổng kết kết quả của cả nhóm đã đạt được. Đồng thời tuyên dương những cá  nhân có những đóng góp và những thành tích đặc biệt. Từ đó đưa ra kiến nghị với cấp trên có những đãi ngộ phù hợp với những đóng góp của họ. Điều đó sẽ chứng tỏ được sự minh bạch trong chế độ đãi ngộ của công ty và sự công bằng của trưởng nhóm.

  Ngoài ra cũng cần tiếp thu ý kiến phản hồi từ nhân viên để biết được những khó khăn và thuận lợi cho giai đoạn tiếp theo.

  Đánh giá cách giải quyết của người chơi, TS Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch Chi hội Marketing Hà Nội đánh giá cao cách giải quyết của Nguyễn Vĩnh Hoàng, bạn đã biết cách động viên khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên đồng thời bản thân cũng lao vào cùng làm.

  PGS, TS, Luật sư Phạm Hồng Hải - Ủy viên Hội đồng Lâm thời Luật sư toàn quốc cho rằng: trưởng nhóm như một mắt xích nối nhân viên với ban lãnh đạo công ty vì cậy trong trường hợp nhân viên chưa hiểu mình thì phải thuyết phục họ và khẳng định vai trò của mình trong công việc.

  Ông Sherkha Mundlay – TGĐ kiêm GĐ điều hành Công ty Pepsico Việt Nam cho rằng với tư cách là một nhà quản lý đã được cấp trên chỉ định vào vị trí này các  bạn cần phải chứng tỏ được khả năng của mình và giành được sự tin tưởng của các thành viên trong nhóm. Điều đó cần phải được chứng tỏ bằng kết quả làm việc của bản thân.

  Giải quyết những tình huống khó xử (1/20/2009 10:18:56 AM)

  Trong khi giao dịch với khách hàng, có thể bạn sẽ gặp phải những tình huống dở khóc dở cười - còn có thể gọi là "tai nạn trên sàn diễn." Bạn sẽ phải ứng phó như thế nào?

  Trong 1 buổi đi giới thiệu sản phẩm tại một doanh nghiệp có nhiều nữ, cả nhóm đang giới thiệu và tư vấn sản phẩm cho các nhân viên nữ trong công ty. Trong nhóm có một nhân viên nữ do bị dị ứng thực phẩm nên không trang điểm được. Chợt khách hàng phát hiện ra, hỏi tại sao thì nhân viên này trả lời rằng cô ta đang bị dị ứng. Lập tức mọi người tỏ ý nghi ngờ chất lượng sản phẩm của công ty cô. Người trưởng nhóm sẽ xử lý tình huống này như thế nào?

  Trần Thị Xuân Hương – nhân viên kinh doanh đến từ Hà Nội cho biết, nếu gặp phải tình huống này, trước hết bạn sẽ xin lỗi khách hàng vì sự việc đáng tiếc xảy ra như thế. Sau đó, để khách hàng yên tâm hơn, bạn sẽ trình bày về hai vấn đề: Trước hết là vấn đề an toàn của sản phẩm. Sau đó, bạn Hương cũng sẽ nói với khách hàng rằng trường hợp nhân viên của mình bị dị ứng hoàn toàn không phải do sử dụng mỹ phầm của công ty mà là do dự ứng thức ăn

  Đồng thời, để củng cố niềm tin khách hàng, bạn sẽ để lại một bộ sản phẩm để khách hàng dùng thử trong 1-3 ngày. Sau đó, nhóm của bạn sẽ quay lại để làm việc với khách hàng.

  Khi được ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc phát triển kinh doanh & công nghệ, IDG Ventures Vietnam hỏi về trách nhiệm khi để một nhân viên dị ứng như vậy tham gia giới thiệu sản phẩm, bạn Hương cho rằng, làm như vậy là bởi bạn muốn chứng tỏ cho khách hàng rằng bạn hoàn toàn không lừa dối khách hàng về sản phẩm của mình.

  Đồng thời, khi trả lời câu hỏi của bà Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, Ngân hàng ANZ về vấn đề phản ứng tiêu cực của khách hàng, bạn Xuân Hương khẳng định bạn sẽ chân thành xin lỗi về trường hợp đáng tiếc của nhân viên mình, và sẽ vẫn để lại một bộ sản phẩm cho khách hàng dùng thử.

  Bổ sung thêm cách giải quyết của bạn Hương, ông Thái Quốc Minh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTY TNHH Đầu tư tư nhân VINA nhận định: Lời xin lỗi của mình không phải bởi sản phẩm không tốt mà bởi đã đưa một nhân viên chưa được chuyên nghiệp lại  bị ốm đến gây phản cảm cho mọi người. Đồng thời, khi để lại sản phẩm dùng thử, cần phải đưa ra khuyến cáo bởi không phải loại da nào cũng thích hợp với một sản phẩm nhất định.

  Ứng xử trong tình huống trớ trêu (1/27/2009 7:54:32 AM)

  Đôi khi những sơ suất nhỏ cũng gây cản trở cho chúng ta rất nhiều và dẫn đến những bất lợi trong công việc, trong tình huống đó bạn sẽ làm thế nào?

  Đó cũng chính là chủ đề của chương trình Chìa khóa thành công đặc biệt: chủ đề Tình huống khó xử đuợc phát sóng trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam lúc 22h30' ngày 28/01/2009.

  Tại một cửa hàng nọ, một khách hàng đã đồng ý mua bánh chúc Tết cô ta tư vấn với số lượng lớn và hẹn sẽ đến lấy hàng vào ngày hôm sau. Trong giờ nghỉ trưa, cô ta tranh thủ sang một cửa hàng bánh mứt Tết khác để chọn mua một loại bánh mà bố chồng cô ta thích và nhờ mua. Vừa mua xong, đang khệ nệ mang về thì cô ta bắt gặp vị khách hàng nọ. Khi người khách hàng thấy cô ta mua cùng một loại hàng như mình nhưng của một nhãn hiệu khác, người khách hàng rất bực bội, cho rằng đã bị cô ta lừa dối về chất lượng sản phẩm và muốn hủy bỏ đơn hàng. Người trưởng nhóm sẽ giải quyết thế nào trong tình huống này?

  Trong tình huống này, bạn Phạm Thị Thu Hằng – Quản lý dự án đến từ Hà Nội đưa ra cách giải quyết của mình: đầu tiên là phải giữ cho khách hàng bình tĩnh trở lại bằng cách có thể mời khách hàng uống nước hoặc mời ăn bánh sản phẩm mẫu và nói chuyện một cách vui vẻ với vị khách hàng đó.

  Sau đó vui vẻ giải thích với khách hàng rằng: em mua bánh này không phải là để sử dụng cho bản thân mà để phục vụ cho công việc. Vì đó là một đối thủ cạnh tranh rất lớn của công ty và với vị trí trưởng nhóm bán hàng thì em mua sản phẩm của họ về để có sự nghiên cứu so sánh về sản phẩm và cách thức tiếp cận khách hàng của đối thủ.

  Khi giám khảo đưa ra câu hỏi: Bạn có thấy là mình nói dối khách hàng hay không? Bạn Hằng cho rằng: Nếu như chất lượng bánh của công ty tôi kém hơn chất lượng bánh của công ty đối thủ thật thì đó là tôi đã nói dối khách hàng. Tuy nhiên trường hợp này chị trưởng nhóm này đã khẳng định với người thân của mình về chất lượng bánh của công ty mình tốt hơn hẳn bánh của công ty kia, đó như là một lời khẳng định về lòng tin của cô ta với sản phẩm của công ty mình. Cho nên trong trường hợp này lòi nói dối này là không có mục đích xấu, đó là một lời nói dối vô hại.

  Ngoài ra, bạn Hằng cũng nghĩ đến giải pháp nói sự thật: rằng ông bố chồng mình là một người bảo thủ, không muốn thay đổi nhãn hiệu mà ông đã sử dụng rất nhiều năm. Cho nên là một người con hiếu thảo thì tôi mua để làm hài lòng người bố của mình.

  Vậy còn hội đồng giám khảo họ sẽ đưa ra ý kiến của mình như thế nào?

  Ông Huỳnh Bửu Sơn - Chuyên viên Kinh tế cao cấp cho rằng: Bước giải pháp của Thu Hằng đưa ra là đúng nhưng chưa hợp lý vì có thể đánh tan mối nghi ngờ này thì cũng có thể làm nảy sinh mối nghi ngờ khác bởi nếu mua sản phẩm về nghiên cứu thì không cần thiết phải mua với số lượng nhiều như vậy.

  Ông Lâm Văn Hải - Phó Tổng giám đốc Kinh doanh Công ty Pepsico Việt Nam cho rằng trong cuộc sống việc nhận lỗi khi có lỗi là điều nên làm do đó việc nói dối khách hàng như vậy là cách bạn phải nên xem lại.

  Còn Bà Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Ngân hàng ANZ cho rằng: nếu là bà thì bà sẽ nhận lỗi và sẽ luôn nói thật vì sẽ trớ trêu hơn nữa nếu khách hàng phát hiện ra chúng ta nói dối. Điều thứ hai là nên bình tĩnh xử lý và thể hiện sự coi trọng đối tác. Và nếu khi khách hàng của chúng ta nghi ngờ thì chỉ có thể đánh tan sự nghi ngờ đó bằng chứng minh.

  Trong trường hợp này nếu như bà là bạn Hằng thì bà không chỉ mời khách hàng ăn thử bánh của cửa hàng mình mà còn mời khách hàng ăn thử cả bánh của công ty kia để cho khách hàng tự cảm nhận và tự quyết định loại bánh phù hợp với sở thích của mình.

  Quản lý nhận thức - dễ hay khó? (2/3/2009 8:59:07 AM)

  “Con đường ngàn dặm được bắt đầu từ những bước nhỏ” - Có thể mượn câu nói đó của Lão Tử để nói về con đường mà một doanh nghiệp phải trải qua để xây dựng nên một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh cho tổ chức của mình.

  Đó là cả một quá trình dài, được hình thành dựa trên nền tảng những mối quan hệ trong và ngoài doanh nghiệp. Tuy nhiên có một điều cốt lõi nhất đó là mỗi một thành viên trong tổ chức đều cùng phải nhận thức và đồng lòng theo đuổi một mục đích chung.

  Và với cương vị một người đứng đầu, phải làm thế nào để các thành viên trong tổ chức đều có chung một nhận thức đúng đắn?

  Đây là tình huống của một trưởng nhóm PR trong phòng marketing. Trong nhóm của cô có một nhân viên rất thân với trưởng phòng. Các kế hoạch, ý tưởng mới cả nhóm đưa ra bàn thảo, thì nhân viên này thường thông báo trước với trưởng phòng và đưa ra những ý kiến cứ như thể toàn bộ ý tưởng, kế hoạch đó là của người nhân viên đó. Trưởng phòng thường khen nhân viên đó trong cuộc họp, đồng thời đánh giá công việc của cả nhóm không đúng mức. Người trưởng nhóm này sẽ phải làm gì?

  Bạn Phạm Thị Thanh Nga - Cán bộ ngân hàng đến từ Hà Nội cho biết, nếu đặt mình trong tình huống này, việc đầu tiên phải làm là ghi lại nhật ký công việc của toàn nhóm để biết được ý tưởng này là của ai, nội dung công việc này là do ai thực hiện. Qua những đợt báo cáo giao ban với trưởng phòng, thậm chí với các cấp lãnh đạo cao hơn, bạn sẽ đưa bản báo cáo công việc đó ra để trưởng phòng cũng như lãnh đạo đánh giá được năng lực làm việc của từng thành viên trong nhóm.

  Việc thứ hai, chính vì biết được lợi thế của cô nhân viên này là thân thiết với trưởng phòng và thường xuyên “đi cửa sau” như vậy, nên bạn sẽ “lờ” đi, coi như không biết gì cả. Bên cạnh đó, bạn sẽ tổ chức họp toàn nhóm, phổ biến cho nhân viên về quy trình làm việc cũng như việc mình sẽ báo cáo ý tưởng, công việc của nhóm lên các cấp lãnh đạo cao hơn. Nếu cô nhân viên đó là người biết ý, cô ấy sẽ hiểu rằng là bạn Nga đã ngầm nhắc cho cô ấy rằng làm như thế là không đúng, là qua mặt cấp trên, là “cướp công” của các đồng nghiệp khác.

  Khi được ông Huỳnh Bửu Sơn - Chuyên viên kinh tế cao cấp - hỏi về vấn đề báo cáo với trưởng phòng về việc đã xảy ra, bạn Nga cho rằng không nhất thiết phải gặp riêng trưởng phòng bởi trong bản báo cáo công việc khi giao ban đã chỉ rõ ai làm việc gì, ý tưởng này là của ai. Nếu trưởng phòng là người tinh ý sẽ nhận ra cô bạn thân của mình đang “qua mặt” trưởng nhóm để “đi cửa sau” với trưởng phòng.

  Trong trường hợp “Sau khi có biên bản họp cũng như đã phổ biến rõ ràng về quy trình làm việc mà người nhân viên này vẫn cứ báo cáo vượt cấp lên trưởng phòng trước khi người trưởng nhóm báo cáo” mà ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch Chi hội Marketing Hà Nội đặt ra, bạn Nga cho rằng, việc xử lý cô nhân viên này sẽ xuất phát từ hai phía. Thứ nhất, bạn sẽ gặp và nói chuyện thẳng thắn với cô ấy. Thứ hai, bạn sẽ nói chuyện với trưởng phòng về việc mình đã tổ chức họp phổ biến quy trình cũng như ghi chép nhật ký công việc của cả nhóm. Tuy nhiên, cô nhân viên kia vẫn không chịu tuân thủ và bạn sẽ xin trường phòng ý kiến xử lý.

  Cái khó khăn mà bạn Nga gặp phải đó là trưởng phòng và cô nhân viên ấy lại là bạn thân, nhiều khả năng người trưởng phòng sẽ giải quyết theo kiểu “tình trước, lý sau”. Trong trường hợp này, bạn sẽ có ý kiến “nhẹ nhàng” trong một cuộc họp hoặc giao ban của cả cơ quan để cô nhân viên ấy cũng như người trưởng phòng hiểu. Chắc chắn rằng, với tư duy của một nhà lãnh đạo, người trưởng phòng sẽ phải có cách giải quyết hợp lý.

  Đánh giá về cách của chị Thanh Nga,ông Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, vấn đề cần làm rõ ở đây không phải là vượt cấp hay không của cô nhân viên đó mà ở chỗ có khi cô ta trình bày cho cấp trên ý tưởng của cô ta, nhưng lại xem ý tưởng của người khác như là ý tưởng của cô ta. Đó là một thái độ văn hóa nên khắc phục.

  Ông Phạm Hồng Hải - Uỷ viên hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc bổ sung thêm: Ý tưởng của người đưa ra các tình huống này là thử thách các vị trưởng nhóm là có hiểu được quy trình quản lý lãnh đạo hay không. Trong trường hợp này, bạn Nga chưa nói được tận cùng của vấn đề đó là trong khoa học quản lý phải bắt đầu từ nhận thức, đưa ra quyết định, giao việc, kiểm tra công việc, người thực hiện công việc và báo cáo công việc. Người nhân viên cấp dưới bao giờ cũng là người thực hiện công việc và báo cáo cho thủ trưởng trực tiếp của mình.

  Trong trường hợp không thể báo cáo hoặc là vì một lý do nào đó thì mới có thể báo cáo vượt cấp. Có những trường hợp việc báo cáo vượt cấp là rất tốt, rất nhanh chóng, tạo ra điều kiện kinh doanh. Nhưng cũng có những trường hợp không thể báo cáo như vậy được. Khi ý tưởng còn đang là ý tưởng, đang còn ấp ủ, chúng ta cần phải kiểm tra nó để biến nó thành hiện thực. Đó hoàn toàn là bí mật của một nhóm làm việc, không thể báo cáo vượt cấp được – ông Hải khẳng định.

  Khi nhân viên yêu sách (2/10/2009 10:35:52 AM)

  Là một nhà quản lý ai cũng mong muốn có được những nhân viên giỏi có năng lực, thế nhưng người quản lý sẽ phải làm gì khi những nhân viên có tài của mình lại luôn đưa ra những yêu sách dường như không có điểm dừng.

  Đến với Chìa khóa thành công phát sóng lúc 21h15’ trên sóng VTV1 hàng tuần bạn sẽ có cơ hội bày tỏ quan điểm và cách ứng xử của mình với những tình huống dễ gặp trong môi trường công sở.

  Đây là tình huống của một trưởng nhóm bán hàng. Trong nhóm của  anh ta có một thành viên chủ lực, làm việc rất tốt tuy nhiên cô ta lại muốn chuyển sang một nhóm khác làm việc. Khi trò chuyện, cô ta yêu cầu nếu muốn cô ta ở lại, phải cấp laptop và một điện thoại di động đời mới nhất cho cô ta để làm việc. Đó là những điều mà trưởng nhóm bên kia đang hứa cho cô ta. Anh trưởng nhóm phải làm thế nào?

  Bạn Trần Thị Thùy Anh – Nhân viên Kế toán đến từ TP. Hồ Chí Minh cho rằng: đầu tiên bạn sẽ tìm hiểu về chính sách của công ty, nếu ngân sách của công ty có thể mua được một chiếc laptop để phục vụ cho công việc thì bạn sẽ đề xuất. Còn trong trường hợp ngân sách của công ty chưa đủ khả năng để tài trợ cho việc mua laptop phục vụ cho công việc chung mà gia đình bạn có laptop riêng thì bạn sẽ tạm thời sử dụng nó để phục vụ cho công việc chung của nhóm.

  Nguyên tắc của bạn là sẽ đáp ứng những yêu cầu nào xứng đáng của nhân viên. Còn những yêu cầu nào quá đáng bạn sẽ từ chối.

  Trong trường hợp bạn đã thuyết phục hết lời mà nhân viên của mình vẫn kiên quyết chuyển sang nhóm khác thì bạn sẽ chiều theo ý của nhân viên đó. Bên cạnh đó, để khích lệ tinh thần của nhóm bạn sẽ cố gắng động viên các nhân viên khác trong nhóm đồng thời bản thân cũng cần nỗ lực hết mình hơn nữa trong công việc.

  Trong một tình huống khác, trong nhóm có một nhân viên IT là thành viên chủ chốt, có vai trò quyết định tới thành công của dự án và không thể thay thế. Anh này đưa ra những yêu sách về việc phải cho mình làm việc thời gian tự do và độc lập, không bị kiểm soát thì anh này mới có thể hoàn thành công việc tốt được. Nhưng công việc của nhân viên IT đó lại liên quan đến công việc của các thành viên khác trong nhóm, nếu anh ta đồng ý cho nhân viên đó làm việc thời gian tự do thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của thành viên khác. Anh ta phải làm thế nào?

  Bạn Lưu Quyền  - Phiên dịch viên đến từ TP. Hồ Chí Minh cho rằng là một trưởng nhóm IT, bạn rất thông cảm với công việc của một nhân viên IT là thường phải thức khuya để làm việc. Tuy nhiên, việc thường xuyên đi muộn và làm ảnh hưởng đến công việc chung của cả nhóm thì không thể chấp nhận được và bạn sẽ gặp riêng nhân viên IT này để giải thích và phân tích cho họ thấy được nhiều cơ hội cao trong công việc. Đồng thời với tư cách là một trưởng nhóm bạn sẽ khuyến khích nhân viên của mình đầu tư nhiều hơn cho sự nghiệp bởi vì khi mình làm việc theo nhóm thì sẽ có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

  Về phía hội đồng giám khảo, ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty Cổ phần sách Alpha đưa ra lời khuyên đối với bạn Lưu Quyền là cần phải ngăn chặn ngay từ đầu hành động sai phạm của nhân viên chứ không phải chờ đợi đến khi hành vi đó lặp đi lặp lại nhiều lần mới giải quyết như thế sẽ tạo thành thói quen thái quá. Trong cách giải quyết của bạn thì chưa đủ mạnh mẽ và quyết liệt, vì thế bạn cần phải áp đặt trong trường hợp này.

  Còn đối với Thùy Anh về cơ bản cách ứng xử của bạn tương đối tốt. Tuy nhiên bạn cũng hơi nhẹ nhàng và nhượng bộ trong cách xử lý do đó bạn cũng cần phải mạnh mẽ và cương quyết hơn.

  PGS. Tiến sỹ, Luật sư Phạm Hồng Hải - Ủy viên Hội đồng Lâm thời Luật sư Toàn quốc cho rằng cả hai bạn đều có cách xử ký tương đối tốt, tuy nhiên mục tiêu mà chúng ta hướng đến ở đây đó là việc giữ được người tài nhưng mà không phải lúc nào cũng chấp nhận yêu sách của họ. Bởi vậy, trong vai trò là nhà quản lý chúng ta phải dựa vào những quyền năng của người quản lý và đặc biệt là những quy định chung của doanh nghiệp để chúng ta thuyết phục người cấp dưới phải tuân theo tất cả những điều đó.

  Đánh giá cách giải quyết của hai người chơi, Tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch Chi hội Marketing Hà Nội đưa ra nhận xét đối với Lưu Quyền bạn tìm phương pháp khuyến khích và động viên nhân viên như vậy là một phương pháp rất văn minh. Còn đối với Thùy Anh ông chưa thấy có độ sáng tạo trong phương án giải quyết của bạn để có thể giữ đuợc chân nhân viên giỏi và bạn cần phải linh hoạt hơn nữa trong việc xử lý tình huống.

  Quan hệ giữa các trưởng nhóm (2/17/2009 10:25:13 AM)

  Là một người trưởng nhóm, ngoài việc điều hành nhóm để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong công việc, còn có một trọng trách là phải hòa hợp được lợi ích giữa các nhóm khác nhau trong công ty.

  Tuy nhiên, có những tình huống trớ trêu trong quan hệ giữa các nhóm với nhau, người trưởng nhóm phải ứng xử như thế nào cho hợp lý nhất?

  Như trường hợp của một nhóm bán hàng luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nên thường xuyên được ban giám đốc khen ngợi và các thành viên nhóm khác ngưỡng mộ. Do đặc thù công việc nên nhóm anh ta đang cần tăng cường thêm người. Có một thành viên chủ lực của nhóm khác rất tha thiết và xin được tham gia vào nhóm của anh ta, nhưng trưởng nhóm bên đó đã nhiều lần nói bóng gió “cảnh cáo” anh ta rằng không được cướp người của nhóm đó. Anh ta phải làm thế nào?

  Bạn Đào Quốc Đạt – một lập trình viên ở Hà Nội đưa ra một cách giải quyết, nếu rơi vào tình huống này, việc trước tiên bạn làm là nói chuyện lại với người trưởng nhóm kia, trình bày lại hoàn cảnh người nhân sự kia gặp mình để xin việc, nếu người trưởng nhóm kia đồng ý thì sẽ nhận cô ta vào làm việc tại nhóm của mình, còn không sẽ đề xuất với nhóm giám đốc để có kế hoạch tuyển nhân sự gấp cho nhóm của mình, nhằm tránh gây xích mích giữa các nhóm.

  Đồng thời, hhi được hỏi về thời gian để gặp người trưởng nhóm kia, bạn Đạt cho rằng nên diễn ra vào giờ ăn trưa hoặc một lúc nào đó có thể nói chuyện riêng với hai người.

  Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT – GĐ Công ty Cổ phần Sách Anpha Books hỏi: “Bạn có nghĩ gì về hiệu quả và kết quả công việc của cô ấy ở nhóm cũ trong bối cảnh anh trưởng nhóm thì rất bực mình, còn cô ấy thì lại muốn xin đi nhưng bạn lại không nhận, rốt cục cô ấy ở lại làm việc trong nhóm cũ có hiệu quả không?”

  Bạn Đạt cho rằng, nếu người nữ nhân viên kia thật sự có tài thì người trưởng nhóm sẽ không gây khó khăn nhiều cho cô ấy khi phải ở lại làm việc với nhóm vì nếu không thì người trưởng nhóm đó đã tự gây khó khăn cho chính mình.

  Hơn nữa, khi người trưởng nhóm kia gây khó khăn cho người nữ nhân viên kia thì có nghĩa là sau này người trưởng nhóm đã từ chối đề nghị chuyển việc của nữ nhân viên đó có thể dễ dàng thu hút được người nữ nhân viên đó mà vẫn tránh gây được hiềm khích giữa các nhóm với nhau.

  Khi ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp hỏi: “Theo bạn, việc người nữ nhân viên của nhóm khác xin chuyển sang làm việc ở nhóm bạn có chính đáng không?”, bạn Đạt khẳng định: “Nguyện vọng đó rất chính đáng”. Vì theo bạn, nhóm anh đã làm việc rất hiệu quả, được thưởng nhiều, đó cũng là mong muốn chính đáng của mỗi người.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn hỏi thêm, trong trường hợp bạn đưa vấn đề này lên ban giám đốc, và ban giám đốc quyết định chuyển cô nhân viên kia về làm việc trong nhóm của bạn thì bạn nghĩ như thế nào về quyến định này và việc quyết định từ chối nhận cô ta vào làm việc trong nhóm mà bạn đã đưa ra trước đó? Bạn Đạt  cho rằng, nếu đó là quyết định của ban giam đốc thì bạn không có quyền từ chối và sẽ không bị gán vào tội lôi kéo nhân viên của người khác nữa”.

  Ông Lê Kim Giang -  Phó trưởng văn phòng Luật sư Hưng Giang - Hà nội nhận định bạn Đạt đã có một cách giải quyết khá tốt: nhanh, ngắn gọn và rõ ràng. Có hai việc được coi là trọng điểm là từ chối cô nhân viên kia, đồng thời trao đổi thẳng thắn với người trưởng nhóm kia để giữ hòa khí trong công ty sao cho không nảy sinh bất kỳ một mâu thuẫn nào.

  Bổ sung thêm, ông Nguyễn Cảnh Bình cho rằng, bạn Đạt cần chú trọng hơn nữa về văn hóa công ty, tránh những tin đồn thổi, nói xấu sau lưng sẽ gây ra những hiều nhầm và hiềm khích không đáng có.

  Công bằng trong nhóm (2/24/2009 10:09:04 AM)

  Sẽ thật là khó khăn để một trưởng nhóm có thể tự tin trả lời rằng những quyết định của mình đảm bảo sự công bằng cho những thành viên trong nhóm.

  Sau những nỗ lực và cố gắng của mình, một ngày nào đó bạn được cấp trên tin tưởng và giao trọng trách làm trưởng nhóm. Đó là cấp độ quản lý đầu tiên trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp, cũng là vị trí đầu tiên sẽ thử thách khả năng thuyết phục của bạn trong vai trò quản lý. Trưởng nhóm chịu trách nhiệm điều hành nhóm, thực hiện một mục tiêu nhất định nhưng vị trí trong doanh nghiệp thì chưa có nhiều cách biệt với các thành viên khác trong nhóm. Trong vai trò là một trưởng nhóm bạn sẽ phải làm gì để đảm bảo sự công bằng cho các thành viên trong nhóm.

  Nếu bạn là một trưởng nhóm dự án, trưởng phòng yêu cầu bạn lên danh sách và đề xuất mức thưởng sau khi hoàn thành một dự án quan trọng của công ty. Sau khi danh sách được đưa ra, một số nhân viên trong nhóm phàn nàn và phản ứng gay gắt về việc họ phải làm việc rất vất vả nhưng mức thưởng lại chỉ bằng những người làm ít hơn. Trong tình huống đó bạn  phải làm thế nào?

  Với tình huống đó bạn Phạm Thị Hồng Nhung, Chuyên viên nghiệp vụ khối phi hàng hải đến từ TP. HCM cho rằng: Trước tiên, bạn cần phải lắng nghe những ý kiến phản hồi của các nhân viên xem vì sao họ lại bất bình với quyết định của mình như vậy. Sau đó bạn sẽ giải thích cho nhân viên của mình hiểu vì sao mình lại đưa ra quyết định như vậy. Và khi đã giải thích rõ ràng mà các nhân viên đó vẫn bất bình với quyết định của mình thì bạn sẽ tổ chức một cuộc họp có mặt đầy đủ các thành viên của ban dự án để lấy ý kiến tập thể quyết định.

  Mặt khác, để thuyết phục được các cá nhân trong phòng. Trước hết bạn sẽ tinh thần đoàn kết, tinh thần cùng đồng lòng cùng làm việc để đạt được mục tiêu chung trong văn hóa của công ty để thuyết phục nhân viên. Bên cạnh đó bạn sẽ căn cứ vào những bản kế hoạch, cách phân công công việc và mức độ hoàn thành công việc như thế nào để đánh giá kết quả làm việc của nhân viên. Bạn tin rằng với cách làm việc như vậy bạn sẽ thuyết phục được nhân viên của mình.

  Khi giám khảo đưa ra caau hỏi: giả sử trong cuộc họp của cả nhóm không ai chịu chấp nhận mình làm việc kém hiệu quả hơn thì bạn sẽ giải quyết thế nào? Bạn Hồng Nhung cho rằng khi đó bạn sẽ phải là người đứng ra phân tích những điểm đã làm được và chưa làm được của mỗi thành viên sau đó bạn sẽ đưa ra quyết định dựa trên những cơ sở như bản kế hoạch, mức độ công việc đã hoàn thành của họ.

  Theo quan điểm của ông Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ, Quỹ đầu tư IDG Venture Việt Nam: cách tư duy giải quyết vấn đề của bạn Hồng Nhung rất logic trong việc cần phải lắng nghe sự phản ánh của nhân viên, trong việc chỉ rõ phân tích cho nhân viên hiểu được cách thức làm việc và hiệu quả công việc đạt được. Nhưng đến khi bạn tổ chức họp nhóm để lấy quyểt định tập thể thì đó lại không phải là tư duy của người quản lý. Vì thế bạn cần phải có sự quyết đoán hơn trong vai trò là một trưởng nhóm.

  Trái chiều với nhận xét của giám khảo Nguyễn Hồng Trường, ông Huỳnh Bửu Sơn, Chuyên viên Kinh tế cao cấp lại cho rằng cách giải quyết của bạn Hồng Nhung rất có tình có lý.

  Bà Ngô Thanh Thủy, Giám đốc khối các định chế tài chính ngân hàng ANZ cho rằng: Theo quan điểm cá nhân của bà có những tình huống chúng ta không thể dùng dân chủ được đó là những tình huống cấp bách và những tình huống động đến quyền lợi cá nhân của các thành viên. Vì thế, đối với một trưởng nhóm bạn cần phải có tính quyết đoán và phải là người đưa ra quyết định cuối cùng trong nhóm.

  Điều hành nhóm: Trên đe dưới búa. (3/3/2009 10:35:49 AM)

  Trong công việc có rất nhiều vị trí khác nhau. Dù là một nhân viên hay một lãnh đạo đều có những khó khăn đặc thù riêng.

  Bên cạnh đó, còn có những vị trí áp lực chúng ta phải đón nhận từ hai phía. Đó là vị trí trưởng nhóm. Phía trên là những người sếp và phía dưới là những người nhân viên của mình. Chúng ta có thể làm gì để dung hòa được áp lực đó?

  Đến với tình huống của một trưởng nhóm dự án. Trưởng phòng của cô ta thường điều phối nhân lực của nhóm cô để làm những công việc khác trong phòng. Những nhân viên trong nhóm cô rất bất bình vì việc này làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ. Là một người trưởng nhóm, bạn sẽ phải ứng xử thế nào?

  Bạn Nguyễn Hồng Nhung - Một chuyên viên tư vấn luật tại TP HCM cho rằng, trong trường hợp này nhà lãnh đạo đã giao quá nhiều những việc không hợp lý cho nhóm, vì thế trong cuộc họp người trưởng nhóm phải kiến nghị với cấp trên với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ cho nhóm khác nếu thực sự những việc đó nhân sự của mình sẽ làm tốt hơn.

  Nhưng với những việc mà ai cũng có thể làm được thì phải đề nghị cấp trên có sự phân công công việc hợp lý giữa các nhóm.

  Mặt khác, người trưởng nhóm cũng cần phải động viên những thành viên trong nhóm cùng cố gắng để hoàn thành tốt công việc.

  Bên cạnh đó, người trưởng nhóm cũng cần phải nói rõ với cấp trên của mình về tình hình công việc hiện tại. Nếu cấp trên tiếp tục giao những việc không liên quan cho nhóm mình sẽ dẫn đến việc khó hoàn thành dự án đúng tiến độ. Khi ấy, chính người cấp trên này cũng phải chịu trách nhiệm.

  Ông Thái Quốc Minh – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tư nhân Vina hỏi: “Khi người trưởng nhóm từ chối vì công việc quá nhiều bạn có nghĩ người trưởng phòng sẽ cho là người trưởng nhóm đó có những phản ứng tiêu cực không?” Chị Nhung cho rằng, cần phải có một mối quan hệ hỗ trợ giữa các nhóm khác, không chỉ có mỗi một nhóm mình. Như đối với trường hợp nhóm khác cần sự giúp đỡ của mình và trong chừng mực có thể thì mình vẫn phải giúp. Vì công ty là một tập thể.

  Tuy nhiên, trong trường hợp này là thời gian dự án rất gấp rút. Người trưởng nhóm cũng đã có đề nghị với trưởng phòng là không nhận thêm việc. Và, những việc cần thiết nhóm vẫn giúp đỡ nhóm khác hoàn thành công việc. Nên chị Nhung nói: “Tôi không nghĩ đó là một phản ứng tiêu cực”.

  Bổ sung thêm, bà Ngô Thanh Thủy – Giám đốc khối định chế tài chính Ngân hàng ANZ hỏi: “Bạn có tạo thêm những động lực cho nhân viên để lần sau nếu có thêm những việc ngoài giờ như thế, họ vẫn vui vẻ nhận không?”.

  Chị Nhung khẳng định: “Công sức là chung, thành quả là chung. Vì thế nếu có phần thưởng cho công sức bỏ ra, hoặc người trưởng nhóm sẽ kiến nghị với cấp trên có những phần thưởng xứng đáng với sự cố gắng của tập thể nhóm, nhằm động viên tinh thần của các thành viên trong nhóm”.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp đưa ra một gợi ý: “Khi mà nhóm bạn có thể không hoàn thành dự án đúng tiến độ, bạn có đưa ra đề nghị các thành viên nhóm khác hỗ trợ không?”.

  Theo chị Nhung, việc nhờ nhóm khác hỗ trợ để hoàn thành tốt nhất công việc chung của công ty là một ý kiến rất hay. Vì chị cho rằng, nhóm chị đã cố gắng để hỗ trợ các nhóm khác trong điều kiện của mình thì có thể có những yêu cầu hỗ trợ lại từ nhóm khác.

  Tuy nhiên, chị Nhung cho rằng, khi đề nghị nhóm khác giúp đỡ thì người trưởng nhóm cũng phải tính đến trường hợp các nhóm khác cũng rất bận, và liệu họ có thể giúp đỡ nhóm mình hoàn thành dự án mà không ảnh hưởng đến công việc của họ không?

  CKTC: Chuyện chung, chuyện riêng (3/10/2009 10:40:21 AM)

  Một trưởng nhóm tốt không chỉ là người biết tổ chức và điều hành công việc nhóm hiệu quả mà còn là người biết quan tâm chia sẻ đến đời sống riêng tư của từng thành viên trong nhóm.

  Đến với chương trình Chìa khóa thành công được phát sóng lúc 21h10' trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội chia sẻ những phương án của mình trong vai trò của một trưởng nhóm với việc làm sao để cân bằng giữa công việc và đời sống riêng tư của từng thành viên trong nhóm.

  Đây là tình huống của một trưởng nhóm dự án. Nhóm anh ta có một nhân viên nữ có năng lực và làm việc hiệu quả. Công việc của nhóm khá bận và thường phải làm muộn, chồng của nhân viên đó đến gặp anh ta, tỏ thái độ ghen tuông và yêu cầu anh ta chấm dứt việc cô vợ phải ở lại làm việc muộn một cách thường xuyên, vì cô ấy còn phải chăm lo cho chồng con, gia đình.
  Trong truờng hợp này bạn sẽ xử lý thế nào?


  Bạn Triệu Văn Dương, Quản lý kinh doanh đến từ Hà Nội đưa ra phuơng án giải quyết của mình như sau: Trước tiên, để đảm bảo tiến độ của công việc vì thế trong dự án này bạn vẫn sẽ áp dụng tiến độ làm việc như cũ (mọi người đều phải làm thêm giờ). Thứ hai, bạn sẽ trực tiếp tham gia vào một số công việc của nhân viên để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc của nhóm giúp họ có thể tiết kiệm thời gian làm ngoài giờ.

  Sau đó, bạn sẽ đào tạo thêm một vài nhân viên khác có thể đảm nhiệm được những công việc chủ chốt để có thể chia sẻ công việc của các thành viên trong nhóm những lúc cần thiết nhất. Như vậy sẽ có được đội ngũ dự bị kế cận thay thế kịp thời. Cuối cùng bạn sẽ hạn chế dến mức tối đa những công việc làm thêm giờ của những nhân viên nữ đã có gia đình.

  Ngoài ra, khi giám khảo đặt ra câu hỏi: Liệu có cách nào khác để có thể giải quyết được vấn đề với chồng của nhân viên nữ đó hay không? Bạn Dương cho rằng: Vì tiến độ của dự án bắt buộc mọi nhân viên đều phải làm thêm giờ để kịp hoàn thành dự án nên trước mắt bạn sẽ không dùng hình thức gì đó để giải thích với chồng của nữ nhân viên đó. Mà có thể áp dụng ngay hình thức cắt giảm giờ làm thêm của nhân viên đó một cách từ từ cho đến mức chồng của nhân viên đó có thể chấp nhận được, sau đó sẽ để cho nhân viên đó giải thích mọi chuyện với người chồng của mình.

  Không hoàn toàn nhất trí với cách giải quyết của Văn Dương, Ông Lê Kim Giang, Phó trưởng văn phòng Luật sư Hưng Giang cho rằng: Cách giải quyết vấn đề của bạn là quá lạm dụng vào năng lực của nhân viên của mình.

  Mặt khác, khi gặp chồng của nhân viên đó thì bạn nên nói lời xin lỗi đầu tiên rồi sau đó sẽ giải thích cho người chồng của cô nhân viên đó hiểu về dự án của nhóm mình đang đảm nhiệm. Với câu xin lỗi đầu tiên sẽ giảm đi được rất nhiều sự bực tức của người đối diện. Nói chung, cách giải quyết của vấn đề của bạn chưa thật sự triệt để.

  Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty  CP Sách Alpha cũng đồng quan điểm với giám khảo Lê Kim Giang cho rằng Văn Dương nên có mức độ khéo léo hơn trong cách giải quyết tình huống. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá cao phương án đào tạo nhân viên dự phòng của bạn và cho rằng đó là một phương án hay.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn, Chuyên viên kinh tế cao cấp đánh giá khá cao phương án của bạn đưa ra. Ông cho rằng đó là một phương án mang tính dài lâu hơn so với sự bức xúc của vấn đề đặt ra khi người chồng của nhân viên đó nói rằng nếu không khắc phục được tình trạng làm thêm giờ thì sẽ yêu cầu vợ nghỉ việc. Tuy nhiên, ông cũng khuyên bạn nên có phương án giải quyết rõ ràng hơn trong việc cân bằng giữa công việc và hạnh phúc gia đình của nhân viên dưới quyền.

  Nghệ thuật khắc phục mâu thuẫn nhóm (3/17/2009 9:22:43 AM)

  Ai trong chúng ta cũng mong muốn nỗ lực để xây dựng lên những mối quan hệ tốt đẹp và từ đó góp phần cho công việc thuận lợi hơn.

  Thế nhưng nhiều khi chính những mối quan hệ mà chúng ta đã dày công xây dựng nên đó đã gây ra sự hiểu lầm cho cấp trên và những đồng nghiệp khác.

  Đây là tình huống của nữ trưởng nhóm của một công ty. Nhóm cô ấy có một thành viên chăm chỉ, làm việc nhiệt tình nên cô ấy quý mến và cũng hay hỏi han, giúp đỡ cũng như ưu ái và dành nhiều thiện cảm cho cậu ta hơn. Các thành viên trong nhóm nói thẳng với cô ấy chuyện cô ấy thiên vị anh nhân viên đó, cô ấy phải làm thế nào?

  Bạn Chu Thị Phương Anh - Chuyên viên đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu gặp phải tình huống này, trước hết bạn sẽ vẫn tiến hành cuộc họp và nói rõ với các nhân viên ấy về lí do tại sao cử nhân viên kia đi học. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ rút kinh nghiệm về việc cử nhân viên đi học sẽ phải tổ chức họp nhóm để có sự thống nhất, tránh được sự hiểu lầm.

  Ngoài ra, bạn sẽ yêu cầu các bạn trong nhóm sau mỗi tuần làm việc sẽ có một báo cáo, dựa vào đó đánh giá hiệu quả công việc của mỗi người cũng như đưa ra quyết định của mình.

  Ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Công nghệ của IDG Ventures Vietnam cho rằng, ở đây cần phân biệt giữa vấn đề về sự công bằng và những đố kỵ trong lòng các nhân viên. Qua đây, chị Phương Anh cũng nói, sự đố kỵ đó của các nhân viên cũng một phần là do người trưởng nhóm có những hành động, cử chỉ tỏ ra quá thân thiết với người nhân viên được đề cử.

  Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, Ngân hàng ANZ thắc mắc về vấn đề thái độ làm việc chăm chỉ, nhiệt tình có phản ánh năng lực của một nhân viên không? Theo chị Phương Anh, thái độ chăm chỉ của một người nhân viên chưa đủ để khẳng định năng lực của người đó, mà thể hiện người đó nhiệt tình với công việc.

  Mặt khác, để tránh những hiểu lầm không đáng có giữa các thành viên trong nhóm nhưng vẫn không gây ra những “khúc mắc” cho người nhân viên được quan tâm kia, chị Phương Anh cho rằng, người trưởng nhóm cần phải từ từ giãn bớt sự quan tâm của mình và vấn đề khen ngợi sẽ được thực hiện công khai, minh bạch hơn.

  Nhận xét về ứng xử của chị Phương Anh, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT, giám đốc Cty cổ phần sách Alpha cho rằng, một điều nữa ở đây là người trưởng nhóm phải lường trước phản ứng của nhóm phản đối và người được ưu ái để xem họ có lạm dụng quá không nhằm tránh những phản ứng lớn hơn sau này“Không nên chỉ dừng lại ở giải pháp nói chuyện”. -  Ông Bình nói – “Cần phải đề xuất ra được những quy định, những giải pháp có thể áp dụng lâu dài cho nhóm của mình”.

  Quản lý nhân viên - Thuyết phục (3/24/2009 9:49:46 AM)

  Một quản lý giỏi là người phải biết thuyết phục, biết thu phục lòng người. Điều đó sẽ giúp họ trở nên thuyết phục hơn trong mắt nhân viên của mình cũng như với đối tác với khách hàng.

  Trưởng phòng là cấp độ quản lý trung gian và làm cầu nối giữa ban quản lý, ban giám đốc với các nhân viên bởi vì phòng là một thực thể độc lập và chịu trách nhiệm về một mảng nghiệp vụ cụ thể trong doanh nghiệp. Trưởng phòng là người đứng đầu là người chịu trách nhiệm cao nhất và cũng là người có trách nhiệm tư vấn cho cấp quản lý cao hơn về các mảng nhiệp vụ mà phòng mình đảm trách. Và có những lúc họ phải biết cách thuyết phục nhân viên của mình.

  Chương trình Chìa khóa thành công phát sóng trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam lúc 21h15’ tối thứ 4 tuần này sẽ là cơ hội cho bạn thể hiện những quan điểm của mình với vai trò của một trưởng phòng  trong việc thuyết phục nhân viên.

  Đây là tình huống dành cho một trưởng phòng Kế toán. Trong phòng cô ta có 1 nhân viên phụ trách thanh toán có năng lực, giàu kinh nghiệm nhưng  rất nguyên tắc. Cô ấy thường có yêu cầu khắt khe với những nhân viên các phòng khác lên làm thủ tục thanh toán, đôi khi thái quá. Mọi người trong công ty rất bức xúc cho rằng không chỉ cô ta mà cả  phòng kế toán cố tình hạch sách và bắt bẻ các phòng khác. Người trưởng phòng sẽ xử sự như thế nào?

  Trong tình huống này, bạn Phạm Thị Thanh Nga, Cán bộ Ngân hàng đến từ Hà Nội cho rằng: Thứ nhất, bạn phải nhận định lại công việc của phòng ban mình. Sau đó để gải quyết mối quan hệ giữa phòng mình với các phòng ban khác bạn sẽ đưa ra một quy trình làm việc của phòng mình. Và để cho khách quan thì trước khi ban hành nó như một quy chế của công ty bạn sẽ lấy ý kiến góp ý của các phòng ban khác.

  Sau đó, bạn sẽ nhận định lại nhân viên của mình, nếu như họ có những hành động gây khó dễ cho các phòng ban khác thì bạn sẽ góp ý riêng với nhân viên của mình để từ đó sẽ có cách làm việc hợp tác hơn và có tình có lý hơn. Trong trường hợp sau khi bạn đã góp ý mà nhân viên đó vẫn nhất định không chịu tiếp thu ý kiên, khi đó bạn sẽ báo cáo tình hình lên cấp trên của mình để tìm ra phương án giải quyết hợp lý nhất.

  Nhận xét về phương án trả lời của bạn Thanh Nga, ông Thái Quốc Minh, Chủ tịch – TGĐ Công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina cho rằng: cách xử lý của Thanh Nga hoàn toàn mang tính chất của môt cán bộ Ngân hàng rất chuẩn, tức là nó có quy trình và quy trình nghiệp vụ ấy phải thể hiện được quan hệ giữa các phòng ban. Tuy nhiên trong tình huống này bạn nên nhắc nhở về văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên mới. Đồng thời cũng nên nhắc nhở cho họ biết rằng tôi là trưởng phòng, những vấn đề mà các anh các chị không xử lý được thì phải báo cáo cho tôi biết để tôi chịu trách nhiệm xử lý.

  Đồng quan điểm với giám khảo Thái Quốc Minh, Ông Lâm Văn Hải, Phó Tổng giám đốc kinh doanh, Công ty Pepsico Việt Nam cũng cho rằng bạn Thanh Nga cần phải chứng minh quyền lực trưởng phòng của mình mạnh mẽ hơn.

  PGS. TS. Luật sư Phạm Hồng Hải, Ủy viên Hội đồng Lâm thời Luật sư toàn quốc cho rằng Thanh Nga đã đưa ra được những giải pháp khá hợp lý tuy nhiên vẫn còn quá chung chung vì vậy cần phải có những biện pháp cụ thể hơn trong cách giải quyết vấn đề.

  Toi dong tinh voi y kien ban Thanh Nga. Nhung theo y kien ca nhan toi:
  Truoc tien, toi xem nhung nhan vien cac phong ban khac phan anh nhu vay co that su dung khong. Neu do cac nhan vien nay so xai trong khi thanh toan (loi cac nhan vien nay), toi se gap Truong phong cac phong ban khac de nghi nhac nho cac nhan vien nay lam dung nguyen tac trong khi thanh toan.
  Neu nhan vien cua minh qua nguyen tac, toi nhe nhang nhac nho ring nhan vien nay, cu the: Em nay gan day sep co khen em day, lam viec co nang luc, co kinh nghiem. Co len em nhe! Neu viec thanh toan voi nhan vien cac phong ban khac linh hoat hon mot chut thi cong viec chung cua co quan se troi chay hon, se tot hon. Thoi co len nha em  

  Khi sếp gây khó khăn trong điều hành (4/1/2009 2:14:17 PM)

  Trong công tác điều hành, người trưởng nhóm sẽ gặp rất nhiều sức ép từ phía nhân viên cũng như cấp trên của mình.

  Nếu sức ép từ phía nhân viên có thể dễ dàng “hóa giải” hơn thì sức ép từ phía lãnh đạo đối với người trưởng nhóm lại là một vấn đề không dễ gì giải quyết.

  Việc tham gia trực tiếp vào công việc của nhóm là do sếp quá quan tâm, hay dấu hiệu của sự thiếu tin tưởng? Trưởng nhóm sẽ làm gì đây để lật ngược tình thế ?

  Bạn là một trưởng nhóm mới được đề bạt, trong các cuộc họp phân công công việc trong nhóm, anh trưởng phòng đều tham gia và rất “nhiệt tình” giúp đỡ bạn trong công tác điều hành nhóm, từ việc phân công công việc chi tiết đến việc quyết định thời gian hoàn thành. Việc này diễn ra khá lâu và các thành viên trong nhóm dần dần không nghe theo sự điều hành của bạn.

  Mỗi khi bạn định giao việc gì cho các thành viên thì họ nhất nhất phải “hỏi ý kiến anh trưởng phòng”. Bạn luôn rơi vào trạng thái bị động, mặc dù vẫn là người chịu trách nhiệm chính công việc của nhóm. Bạn sẽ làm thế nào?

  Chưa hết, trong nhóm có một thành viên có quan hệ họ hàng với trưởng phòng. Trưởng phòng thường thông báo các quyết định của mình hoặc các chính sách của Công ty cho nhóm qua người này mà không thông báo trước cho trưởng nhóm.

  Người nhân viên đó cũng dựa trên mối quan hệ của mình nhiều lần có những hành động vượt quyền hạn. Dần dần, các thành viên trong nhóm có ý coi thường người trưởng nhóm. Trưởng nhóm sẽ phải xử lý thế nào?

  Chị Nguyễn Thị Lan Anh, nhân viên văn phòng thì cho rằng trong trường hợp đầu, phương án tốt nhất là thuyết phục. Thuyết phục sếp để bớt tham gia vào việc điều hành trong nhóm bằng cách cho sếp thấy năng lực của mình trong việc điều hành nhóm. Đồng thời thuyết phục các thành viên nhóm để khẳng định vị trí cũng như trách nhiệm trưởng nhóm của mình.

  Với trường hợp thứ hai, chị Lý Thị Phương Lâm, chuyên viên tư vấn pháp lý cũng cho rằng cần giải quyết hai mối quan hệ: Quan hệ với sếp và quan hệ với thành viên trong nhóm.

  Với sếp thì cần trao đổi, trực tiếp thẳng thắn rằng việc sếp làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành nhóm. Với nhóm mình, người trưởng nhóm cần có cuộc họp và đề ra nguyên tắc làm việc của nhóm mình: tất cả mọi việc cần thông qua người trưởng nhóm để tránh ảnh hưởng tới công việc.

  Winner Khor - Phó TGĐ marketing Công ty Pepsico đặt câu hỏi: Trưởng nhóm sẽ làm thế nào nếu những thông tin mà sếp tiết lộ với người họ hàng chỉ là do vô tình? Chị Phương Lâm cho rằng tốt nhất là trao đổi với sếp, đặt sếp vào địa vị của mình để sếp hiểu.

  Còn rất nhiều câu hỏi mà các vị giám khảo đưa ra như: Trong trường hợp sếp hoặc thành viên nhóm vẫn “tái phạm” mặc dù trưởng nhóm đã cố giải quyết thì người trưởng nhóm sẽ làm thế nào? Hoặc người trưởng nhóm sẽ giải quyết ra sao nếu liên tục bị sếp mắng trước mặt các thành viên nhóm mình… Chi tiết chương trình, cách giải quyết của người chơi sẽ được phát sóng trên VTV1 vào 21h ngày 1/4/2009. Tham khảo thêm tại http://chiakhoathanhcong.net

  Ứng xử với đối tác: các tình huống khó xử (4/7/2009 11:53:30 AM)

  Để có thể trở thành những người nắm giữ những vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp, các nữ doanh nhân thành đạt phải đối mặt với không ít khó khăn đôi khi còn là những định kiến...

  Đây là tình huống dành cho một nữ trưởng phòng kinh doanh của một công ty. Công việc khiến người nữ trưởng phòng này thường xuyên phải tham gia các buổi tiếp khách (nhậu nhẹt) nhưng cô ta lại không uống được rượu. Những lần cô ấy đồng ý uống rượu với đối tác, mặc dù công việc chạy tốt nhưng sức khỏe đều bị ảnh hưởng. Nếu lần nào cô ta từ chối thì công việc thường bị ách tắc, thậm chí bị thất bại vì đối tác cho rằng cô ta không nhiệt tình. Lần này người nữ trưởng phòng đi tiếp 1 giám đốc đối tác, chuẩn bị ký 1 hợp đồng rất lớn mà công ty cô ta mất rất nhiều công sức theo đuổi, ông ta rất nhiệt tình mời cô ta cụng ly 100%. Người nữ trưởng phòng biết ông ta đã từng bỏ 1 hợp đồng lớn với 1 đối tác khác vì cho rằng họ coi thường ông ta. Cô ấy sẽ làm thế nào?

  Trong trường hợp này, bạn Chu Thị Phương Anh, Chuyên viên đầu tư đến từ TP. HCM sẽ nói thật với khách hàng rằng thật sự mình cũng rất muốn uống hết ly này nhưng vừa rồi mới đi khám sức khỏe và bác sỹ nói rằng trong thời gian này sức khỏe của em không được tốt nên xin phép được nhấp môi. Còn những lần sau bạn sẽ đề xuất với cấp trên lựa chọn địa điểm tiếp đối tác không phải là các nhà hàng ăn uống mà thay vào đó là một quán cà phê nào đó.

  Giữa lợi ích của công ty và sức khỏe của bản thân, trước tiên bạn sẽ cố gắng hài hòa giữa cả hai việc. Tuy nhiên, nếu ở mức mà chúng ta không thể chấp nhận được, sức khỏe bị ảnh hưởng thì bạn sẽ tìm đến một môi trường mới phù hợp hơn.

  Một tình huống khác dành cho một nữ trưởng phòng kinh doanh của một công ty. Công việc của cô ta thường phải trao đổi công việc với các đối tác là nam giới. Chính vì điều này mà trong các buổi gặp gỡ các đối tác mà cô ta thường xuyên chỉ là đối tượng nữ duy nhất, cô ta rất ngại khi thường xuyên phải chịu đựng những câu chuyện, những lời nói bông đùa thô tục và khiếm nhã. Người nữ trưởng phòng phải xử lý thế nào?

  Với tình huống này bạn Lưu Thị Hoa Mai, Nhân viên quan hệ khách hàng đến từ TP. HCM cho rằng trước tiên bạn sẽ nhìn lại cách ăn mặc của mình. Thứ hai là bạn sẽ rủ ai đó đi cùng. Bạn cũng thấy những trường hợp như thế này là bình thường và nếu bạn là người trưởng phòng trong tình huống này thì bạn sẽ cố gắng thay đổi tư tưởng của mình. Trong bất cứ trường hợp nào thì mình cũng phải có chuẩn mực riêng của mình không đùa quá chớn.

  Nhận xét về các phương án giải quyết của người chơi, ông Nguyễn Hồng Trường, GĐ phát triển KD & CN quỹ đầu tư Venture VN cho rằng cả Phương Anh và Hoa Mai đều có những bản lĩnh nhất định trong việc giải quyết tình huống. Tuy nhiên trong thực tế kinh doanh thì không phải lúc nào cũng xảy ra những chuyện như vậy và ông cũng hy vọng qua đây sẽ giúp cho các bạn trưởng thành hơn cho sau này.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn, Chuyên viên Kinh tế cao cấp có ý kiến khác, ông cho rằng phương án của Phương Anh mang tính thỏa hiệp hơi cao, lúc đầu bạn đề nghị chỉ nhấp môi và chỉ đến khi phải lựa chọn giữa sức khỏe và công việc thì bạn mới nói không. Vì thế ông cho rằng bạn chưa thẳng thắn nói mạnh vào chuyện này.

  Ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên Hội đồng Lâm thời Luật sư toàn quốc đánh giá khá cao phương án giải quyết của hi người chơi đặc biệt là Phương Anh đã đưa ra được nguyên tắc trong ách xử lý công việc của mình.

  Đến với Chìa khóa thành công phát sóng 21h15' tối thứ 4 hàng tuần trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam bạn sẽ có cơ hội bày tỏ những quan điểm cũng như suy nghĩ của mình cùng người chơi.

  Khi nhân viên không chú tâm vào công việc (4/14/2009 11:04:14 AM)

  Bất kì một doanh nghiệp nào cũng muốn các nhân viên của mình toàn tâm toàn ý với công việc bởi họ chính là những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp.

  Thế nhưng không phải bất kỳ nhân viên nào cũng toàn tâm toàn ý cho công việc. Người trưởng phòng sẽ phải kêu gọi như thế nào để các nhân viên đều chú tâm vào công việc.

  Một  nhân viên chưa có kinh nghiệm và chuyên môn có thể đào tạo được. Nhưng với một nhân viên không chú tâm vào công việc thì có lẽ điều này không dễ dàng đối với người trưởng phòng để anh ta chú tâm vào công việc hơn.

  Đây là tình huống của một vị trưởng phòng Kế toán. Cô ta phát hiện ra một nhân viên của mình có nhận thêm công việc ngoài giờ là làm kế toán thuế cho một công ty tư nhân khác. Vì vậy, người nhân viên đó không còn toàn tâm toàn ý cho công việc ở công ty nữa. Đây là một nhân viên có năng lực và nhiều kinh nghiệm. Người trưởng phòng phải làm thế nào?

  Bạn Lý Thị Phương Lâm – Tư vấn pháp lý đến từ TP HCM cho biết, trong trường hợp này, với cương vị trưởng phòng bạn sẽ gặp gỡ cô nhân viên và tìm hiểu nguyên nhân tại sao cô ấy lại làm thêm bên ngoài gây xao nhãng công việc ở công ty. Kế toán là một công việc đòi hỏi tính chính xác cao. Và nếu như cô nhân viên kia đảm bảo hoàn tất chính xác công việc thì bạn sẽ đồng ý cho cô ấy làm thêm ở ngoài.

  Sau khi nói chuyện, bạn sẽ biết mình nên giúp cô ấy như thế nào cho hợp lý nhất để giải quyết những khó khăn mà cô ấy gặp phải. Đồng thời, bạn cũng tiếp tục theo dõi và giám sát xem cô nhân viên này có sai sót gì trong công việc nữa hay không? Nếu tiếp tục không hoàn thành công việc thì bạn sẽ phải có biện pháp khác.

  Khi được ông Lâm Văn Hải - Phó Tổng giám đốc kinh doanh Cty PepsiCo Việt Nam hỏi rằng việc tìm hiểu, nhắc nhở, giám sát và cảnh báo với người nhân viên mình về những vấn đề người ta làm chưa tốt nhưng cô ấy không thay đổi thì bạn có thay nhân sự khác không? Lâm cho biết, bạn sẽ tổ chức một cuộc họp phòng, ghi lại biên bản. Sau đó đề xuất để phòng nhân sự xem xét. Cho dù có năng lực chuyên môn đến mấy mà không toàn tâm toàn ý với công việc thì “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

  Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, Ngân hàng ANZ muốn biết có nên cấm nhân viên không được làm thêm một công ty khác ngoài công ty của mình hay không, Lâm cũng đưa ra ý kiến rằng nếu như làm việc quá nhiều nơi thì không đủ thời gian và sức lực chuyên tâm cho một công ty được. Cho nên điều đó tùy thuộc vào quan điểm của người sử dụng lao động.

  Còn trả lời câu hỏi của ông Thái Quốc Minh rong trường hợp gia đình khó khăn và cô nhân viên kia buộc phải làm ở nhiều nơi mới đủ thu nhập cáng đáng gia đình thì phải giúp cô ấy bằng cách nào, bạn Lâm cho biết bạn sẽ tăng thêm khối lượng công việc để co nhân viên này có thêm nguồn thu nhập chính đáng từ công ty.

  Khẳng định lại vấn đề, ông Thái Quốc Minh nhận định: Người ta đi làm để kiếm thêm, đây là một nhu cầu chình đáng. nhưng phải làm trong điều kiện quy định công ty và luật lao động cho phép. Nếu sử dụng thời gian 8 tiếng đi làm tại công ty để làm việc cá nhân là vi phạm luật lao động. Bạnc ũng nên nhắc nhở Nếu như chất lượng công việc không tốt thì thu nhập thêm có bằng tiền cắt thưởng, giảm lương hay thuyên chuyển công tác hay không? Khi nói ra điều này thì cô nhân viên kia sẽ hiểu ra vấn đề.

  Khi nhân viên không chú tâm vào công việc (4/14/2009 11:04:14 AM)

  Bất kì một doanh nghiệp nào cũng muốn các nhân viên của mình toàn tâm toàn ý với công việc bởi họ chính là những yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp.

  Thế nhưng không phải bất kỳ nhân viên nào cũng toàn tâm toàn ý cho công việc. Người trưởng phòng sẽ phải kêu gọi như thế nào để các nhân viên đều chú tâm vào công việc.

  Một  nhân viên chưa có kinh nghiệm và chuyên môn có thể đào tạo được. Nhưng với một nhân viên không chú tâm vào công việc thì có lẽ điều này không dễ dàng đối với người trưởng phòng để anh ta chú tâm vào công việc hơn.

  Đây là tình huống của một vị trưởng phòng Kế toán. Cô ta phát hiện ra một nhân viên của mình có nhận thêm công việc ngoài giờ là làm kế toán thuế cho một công ty tư nhân khác. Vì vậy, người nhân viên đó không còn toàn tâm toàn ý cho công việc ở công ty nữa. Đây là một nhân viên có năng lực và nhiều kinh nghiệm. Người trưởng phòng phải làm thế nào?

  Bạn Lý Thị Phương Lâm – Tư vấn pháp lý đến từ TP HCM cho biết, trong trường hợp này, với cương vị trưởng phòng bạn sẽ gặp gỡ cô nhân viên và tìm hiểu nguyên nhân tại sao cô ấy lại làm thêm bên ngoài gây xao nhãng công việc ở công ty. Kế toán là một công việc đòi hỏi tính chính xác cao. Và nếu như cô nhân viên kia đảm bảo hoàn tất chính xác công việc thì bạn sẽ đồng ý cho cô ấy làm thêm ở ngoài.

  Sau khi nói chuyện, bạn sẽ biết mình nên giúp cô ấy như thế nào cho hợp lý nhất để giải quyết những khó khăn mà cô ấy gặp phải. Đồng thời, bạn cũng tiếp tục theo dõi và giám sát xem cô nhân viên này có sai sót gì trong công việc nữa hay không? Nếu tiếp tục không hoàn thành công việc thì bạn sẽ phải có biện pháp khác.

  Khi được ông Lâm Văn Hải - Phó Tổng giám đốc kinh doanh Cty PepsiCo Việt Nam hỏi rằng việc tìm hiểu, nhắc nhở, giám sát và cảnh báo với người nhân viên mình về những vấn đề người ta làm chưa tốt nhưng cô ấy không thay đổi thì bạn có thay nhân sự khác không? Lâm cho biết, bạn sẽ tổ chức một cuộc họp phòng, ghi lại biên bản. Sau đó đề xuất để phòng nhân sự xem xét. Cho dù có năng lực chuyên môn đến mấy mà không toàn tâm toàn ý với công việc thì “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

  Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, Ngân hàng ANZ muốn biết có nên cấm nhân viên không được làm thêm một công ty khác ngoài công ty của mình hay không, Lâm cũng đưa ra ý kiến rằng nếu như làm việc quá nhiều nơi thì không đủ thời gian và sức lực chuyên tâm cho một công ty được. Cho nên điều đó tùy thuộc vào quan điểm của người sử dụng lao động.

  Còn trả lời câu hỏi của ông Thái Quốc Minh rong trường hợp gia đình khó khăn và cô nhân viên kia buộc phải làm ở nhiều nơi mới đủ thu nhập cáng đáng gia đình thì phải giúp cô ấy bằng cách nào, bạn Lâm cho biết bạn sẽ tăng thêm khối lượng công việc để co nhân viên này có thêm nguồn thu nhập chính đáng từ công ty.

  Khẳng định lại vấn đề, ông Thái Quốc Minh nhận định: Người ta đi làm để kiếm thêm, đây là một nhu cầu chình đáng. nhưng phải làm trong điều kiện quy định công ty và luật lao động cho phép. Nếu sử dụng thời gian 8 tiếng đi làm tại công ty để làm việc cá nhân là vi phạm luật lao động. Bạnc ũng nên nhắc nhở Nếu như chất lượng công việc không tốt thì thu nhập thêm có bằng tiền cắt thưởng, giảm lương hay thuyên chuyển công tác hay không? Khi nói ra điều này thì cô nhân viên kia sẽ hiểu ra vấn đề.

  Các tình huống nhân sự (4/21/2009 10:33:32 AM)

  Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là điều không dễ dàng và đặc biệt điều này lại càng được khẳng định với những người quản lý trẻ trong một môi trường kinh doanh hiện đại.

  Đối với họ thì những nỗ lực cũng như là tài năng bản thân có lẽ là chưa đủ mà có một điều nữa cũng hết sức quan trọng đó là cách cư xử thu phục lòng người.

  Đây là tình huống của một trưởng phòng mới. Trưởng phòng của cô ta vừa xin nghỉ việc và cô ta được cử thay vị trí điều hành phòng với tư cách quyền trưởng phòng. Nhưng vì chỉ là một nhân viên bình thường mới được đề bạt nên cô ta vấp phải sự coi thường của cả nhân viên trong phòng và các trưởng phòng khác. Cô ta phải xử lý tình huống như thế nào?

  Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên viên tư vấn luật đến từ TP. Hồ Chí Minh cho rằng: Trong tình huống này bạn sẽ tổ chức một cuộc với họp tất cả nhân viên trong phòng và giao từng công việc cụ thể cũng như thời gian để hoàn thành các công việc đó cho từng người. Bên cạnh đó cũng nên có những buổi gặp gỡ tình cảm nói chuyện để mọi người hiểu rằng bạn được đề cử vào vị trí đó là do năng lực của chính mình. Ngoài ra một sự kiên quyết trong công việc cần có đủ để mình không bị lấn lướt và coi thường.

  Theo bạn việc thiếu kinh nghiệm quản lý là một trong những khó khăn nhưng tất cả đều có thể khắc phục được. Khi gặp những bất đồng trong công việc trước tiên mình cần phải tìm biện pháp khắc phục và giải quyết. Chỉ khi nào sự bất đồng đó đã đến mức rất nghiêm trọng thì nên nói với giám đốc vì nó ảnh hưởng đến toàn công ty.

  Nhận xét về phương án của Hồng Nhung đưa ra, ông Lâm Văn Hải – Phó TGĐ kinh doanh Công ty Pepsico Việt Nam cho rằng bạn nên trình bày thẳng thắn với giám đốc về những khó khăn mà mình đang gặp phải vì giám đốc là người có đủ mọi quyền năng và cũng là người tạo ra rất nhiều cơ hội để bạn có thể chứng minh được mình.

  Ông Nguyễn Hồng Trường – Giám đốc phát triển KD & CN Quỹ đầu tư IDG Venture Việt Nam đánh giá cách giải quyết tình huống của Hồng Nhung khá tốt thể hiện ở chỗ bạn đã biết cách xử lý trong nộ bộ các giữa các trưởng phòng trước rồi mới nói với giám đốc. Tuy nhiên đôi khi mình cũng phải thể hiện được khả năng của mình trong việc nói chuyện với người lãnh đạo cấp cao của mình.
   
  Bà Ngô Thanh Thủy – Giám đốc khối các định chế tài chính Ngân hàng ANZ lại cho rằng bạn nên mềm dẻo hơn nữa trong việc giải quyết tình huống. Và không nên né tránh việc sử dụng mối quan hệ tốt với cấp trên vì trong trường hợp này nó không phải là sự lạm dụng mà nên sử dụng sao cho hiệu quả.

  Khi cấp dưới chán nản (4/28/2009 10:01:48 AM)

  Với tư cách là một người trưởng phòng phải làm thế nào đây khi các nhân viên của mình xuống tinh thần và cảm thấy chán nản thất vọng khi phải đối đầu với những trở ngại khách quan trong công việc.  

  Đây là tình huống dành cho một trưởng phòng Marketing, phòng anh ta rất đông nhân viên và làm việc rất hiệu quả. Do có sự quyết định của ban giám đốc về việc thay đổi cơ cấu công ty, một bộ phận trong phòng anh ta bị tách sang phòng Tiêu thụ thị trường để đẩy mạnh mảng bán hàng. Những nhân viên còn lại trong phòng tự nhiên bị ảnh hưởng tâm lý, bị hẫng và cảm thấy chán nản. Người trưởng phòng sẽ làm gì trong tình huống này?

  Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo – Quản lý kinh doanh đến từ Hà Nội cho biết, nếu gặp tình huống này, bạn sẽ tổ chức một buổi họp chung giữa nhân sự cũ và nhân sự mới trong việc đưa ra những định hướng trong những bước phát triển tiếp theo của công ty. Đây cũng là điều tất yếu khi công ty muốn tách nhân sự sang. Đó cũng là điều kiện để các nhân viên có cơ hội thể hiện khả năng của mình tốt hơn.

  Bên cạnh đó, bạn vẫn tiếp tục tổ chức các chương trình cuối tuần có thể kết hợp cùng với các nhận sự cũ khi đã được điều sang phòng tiêu thụ thị trường để mọi người có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

  Khi được ông Thái Quốc Minh - Chủ tịch, TGĐ Công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina hỏi về việc tổ chức những chương trình giao lưu gặp gỡ giữa các thành viên đã đi và những bạn đang ở lại cũng có thể làm các bạn buồn và nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý làm việc, Thảo cũng cho rằng khi có thể chia sẻ cũng nhau thì mọi người sẽ nói ra được những khó khăn cùng đưa ra được những hướng gải quyết hỗ trợ lẫn nhau thì có thể sẽ thúc đẩy họ nhiều hơn.

  Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Sách Alpha, bạn Thảo cũng sẽ cố gắng có những buổi trao đổi giữa hai trưởng phòng cũng như sẽ có những buổi giao lưu giữa hai phòng để hai trưởng phòng có được mối quan hệ gắn bó và hỗ trợ nhau tốt hơn trong công việc.

  Nhận định về cách xử lý của bạn Thảo, ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp cho rằng: Trong phạm vi của một nhóm hay phạm vi của một phòng thì không khí chung trong đó nó không thể mâu thuẫn với tinh thần đồng đội chung của công ty. Trong trường hợp này khi mà chúng ta xây dựng tinh thần đồng đội ở trong phòng gắn kểt quá đến khi nó bị tổn thương thì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần đồng đội chung của công ty.

  Khẳng định lại vấn đề, ông Thái Quốc Minh nhấn mạnh: bạn Phương Thảo cần phải truyền đạt được đầy đủ tinh thần của ban giám đốc trong quyết định điều chỉnh nhân sự của công ty là chiến lược phát triển của công ty và cũng là cơ hội cho mỗi nhân viên có một cơ hội mới. Nếu làm được điều đó thì chắc chắn sẽ không tạo ra tâm lý chán nản trong nhân viên. Còn những phương án mà bạn đưa ra nó giống như một phương thuốc để trị các bệnh bên ngoài còn tận gốc nó chưa đi hết.

  Ứng xử với cấp dưới - Sử dụng nhân sự (5/5/2009 10:03:32 AM)

  Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc của mình. Tuy nhiên đôi khi chính điều lại khiến cho mối quan hệ đồng nghiệp dần mất đi sự chai se và hỗ trợ lẫn nhau.

  "Một cây làm chẳng nên non
  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

  Đó là những kinh nghiệm rất quý báu mà ông cha ta đã để lại, thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết ý nghĩa cũng như là giá trị của câu nói này.

  Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc của mình. Nhưng đôi khi chính điều đó lại khiến cho chúng ta khó tìm được tiếng nói chung với nhau trong công việc. Và mối quan hệ đồng nghiệp dần mất đi sự chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Trong những trường hợp như thế này người quản lý đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho những nhân viên của mình cùng hướng về một mục đích chung đó là hiệu quả của công việc.

  Đến với chương trình Chìa khóa thành công phát sóng lúc 21h15’ tối thứ tư tuần này trên sóng VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam với chủ đề “Ứng xử với cấp dưới – Sử dụng nhân sự” để cùng trổ tài làm quản lý của mình.

  Để hoàn thành tốt công việc của chính mình đã là một điều khó và khi các bạn lên đến vị trí trưởng phòng thì công việc sẽ càng nặng nề hơn khi phải điều phối một khối lượng công việc lớn hơn với một số lượng con người cũng đông hơn.

  Đây là tình huống dành cho một trưởng phòng. Trong phòng cô ta có hai nhân viên là 2 người bạn thân, cùng thời điểm vào công ty với mức lương khởi điểm bằng nhau. Sau một thời gian, căn cứ trên kết quả trong công việc, cô ta đề xuất với giám đốc để tăng lương cho người có hiệu quả làm việc cao hơn. Ai ngờ sau đó, họ trao đổi với nhau và người có lương thấp hơn cảm thấy bất mãn nghĩ rằng công ty không công bằng, người còn lại thì cảm thấy e dè và ngại người bạn của mình. Tình cảm không còn thân thiết như xưa nữa, việc giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành công việc cũng không còn được gắn bó, hiệu quả công việc chung đều bị ảnh hưởng. Người trưởng phòng sẽ làm gì?

  Bạn Trần Thị Xuân Hương – Quản lý kinh doanh đến từ Hà Nội cho rằng: bạn sẽ có một cuộc gặp với nhân viên đó và trong cuộc gặp ấy bạn sẽ ghi nhận và đánh giá những nỗ lực cũng như sự nhiệt tình của nhân viên đó đã làm được trong thời gian qua.

  Đồng thời bạn sẽ đưa cho nhân viên ấy xem bản kế hoạch đề xuất tăng lương cho nhân viên đó trong quý tới để nhân viên đó có thể phát triển hoàn thiện hơn cũng như có nhiều cơ hội hơn trong công việc của mình. Ngoài ra sẽ đề xuất cho nhân viên đó tham gia một khóa học về chuyên môn để có thể nâng cao hiệu quả công việc.

  Tuy nhiên, trên thực tế nếu bạn ở vào tình huống của người trưởng phòng này thì bạn sẽ gặp riêng nhân viên sẽ được tăng lương và sẽ nói rằng: chị đang đề xuất với công ty sẽ tăng lương cho em trong tháng này. Tuy nhiên nó là vấn đề rất nhạy cảm cho nên tạm thời em hãy giữ kín việc này để tránh có sự so sánh trong cùng một phòng với nhau.

  Nhận xét về phương án của Xuân Hương, PGS, TS, Luật sư Phạm Hồng Hải – Trưởng văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự cho rằng bạn cần thiết phải có sự lấy ý kiến của tập thể, lấy ý kiến của những người nhân viên đó về nhau.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp cho rằng trong tình huống này chúng ta có thể giải quyết được nếu những tâm tư nguyện vọng và quyền lợi của nhân viên là chính đáng thì chúng ta có thể giải quyết trong phạm vi chính đáng đó. Còn nếu những điều đó phát sinh từ sự ghen tỵ và đố kỵ thì nhất định không giải quyết.

  Đồng quan điểm với giám khảo Huỳnh Bửu Sơn, ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT – GĐ điều hành Công ty Cổ phần Sách Alpha cũng cho rằng bạn cần phải có sự mạnh mẽ và cương quyết hơn nữa không nên giải quyết tình huống mang nhiều tính chất “dĩ hòa vi quý” như vậy

  Khi không đồng quan điểm với cấp trên (5/12/2009 3:21:04 PM)

  Một doanh nghiệp muốn phát triển thì yếu tố tiên quyết phải tạo được sự đồng thuận và gắn kết giữa các cấp trong doanh nghiệp đó. Thế nhưng đôi khi giữa các cấp lại có những mâu thuẫn.

  Đây là tình huống dành cho một trưởng phòng kinh doanh. Giám đốc chuyển cho phòng anh ta 1 đơn hàng và yêu cầu tiến hành. Sau khi cho đánh giá đơn hàng, anh ta thấy rằng chi phí và công sức bỏ ra để làm hồ sơ báo giá  gửi khách hàng rất nhiều trong khi qua bạn bè, anh ta lại nhận được thông tin  khách hàng không hề có ý định ký hợp đồng. Tuy nhiên giám đốc vẫn yêu cầu anh ta thực hiện ngay đơn hàng. Người trưởng phòng sẽ làm gì?

  bạn Phạm Thị Thu Hằng (Quản lý dự án tại Hà Nội) nhận định, trong tình huống này có hai vấn đề: Sai Thứ nhất, sai lầm của người trưởng phòng này là khi gặp vấn đề trong quá trình làm việc, anh ta đã không báo cáo ngay với cấp trên của mình để cùng tìm hướng giải quyết. Thứ hai là anh ta đã làm chậm lại tiến độ của công việc.

  Nếu gặp tình huống này, trước bạn Hằng sẽ tìm cách xác minh lại thông tin từ phía khách hàng xem có thực sự là họ muốn hợp tác không. Đồng thời, bạn sẽ vẫn tiếp tục hoàn thành công việc mà mình được giao

  Để giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể, bạn sẽ cố gắng tìm hiểu thêm thông tin và liên tục cập nhật cũng như trao đổi với cấp trên để có thể điều chỉnh động thái cho phù hợp với quyết định của đối tác.

  Khi được hỏi về kết quả của công việc, bạn Hằng cho rằng, khi giao việc, cấp trên đôi khi không chỉ quan tâm đến kết quả mà còn quan tâm đến cách xử lý công việc trong quá trình thực hiện nó như thế nào.

  Trong trường hợp bắt buộc phải hoàn tất công việc dù đã trễ mất tiến độ, bạn Hằng cũng đưa ra một giải pháp để khắc phục: trước tiên là báo giá sơ bộ, nếu khách hàng đồng ý thì sẽ kí hợp đồng sơ bộ và tiến tới làm báo giá và hợp đồng chi tiết hơn.

  Nhận xét về cách giải quyết của bạn Hằng, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty CP sách Alpha (Alpha Book) cho rằng: Ngay lập tức khi nghe được thông tin phản hồi bạn không được làm chậm trễ tiến độ cùa công việc. Bới chắc chắn rằng khi người giám đốc giao cho bạn dự án thì sẽ biết rõ thông tin hơn bạn.

  Ông Thái Quốc Minh - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTY TNHH Đầu tư tư nhân VINA cũng đưa ra một phương án giải quyết cho bạn: Khi làm việc với đối tác, trước tiên mình nên đưa ra tổng giá trị đơn hàng chưa đi vào chi tiết. Nếu họ đồng ý kí hợp đồng thì sẽ đưa ra chi tiết sau. Như thế sẽ  bảo vệ được thông tin, cạnh tranh được mà không phải tiết lộ thông tin

  Kết luận lại vấn đề, ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc phát triển kinh doanh & công nghệ, IDG Ventures Vietnam cho rằng: Đây là một tình huống ở cấp độ trưởng phòng nhưng tư duy của bạn Hằng mới chỉ dừng lại như một người nhân viên. Giám đốc chịu trách nhiệm cao nhất của công ty là người được nhiều nhất nhưng cũng sẽ mất nhiều nhất nếu họ ra quyết định sai làm. Vì vậy bạn cần phải hiểu quyết định của người giám đốc, có một tầm nhìn chiến lược của một người quản lý, phải giúp giám đốc đạt được mục tiêu của ông ta.

  Có vô vàn tình huống khó khăn có thể xảy ra trong đời sống doanh nghiệp. Hãy đón xem và lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu về các kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử đối với mỗi tình huống này trên chương trình Chìa khóa thành công được phát sóng trên VTV1 vào 21h 25' thứ tư hàng tuần.

  Chìa khóa thành công: Đối nhân xử thế (5/19/2009 11:29:21 AM)

  Để điều hành một tập thể thì không thể chỉ có mệnh lệnh không thể chỉ có nguyên tắc mà còn cần phải có uy tín, sức thuyết phục cũng như là khả năng đối nhân xử thế của người lãnh đạo.

  Giám đốc là một vị trí quản lý cấp cao trong một doanh nghiệp và người giám đốc sẽ đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất trước ban lãnh đạo về mảng nghiệp vụ hoặc bộ phận do mình điều hành.

  Để điều hành một tập thể một tổ chức thì không thể chỉ có mệnh lệnh không thể chỉ có nguyên tắc mà còn cần phải có uy tín, sức thuyết phục cũng như là khả năng đối nhân xử thế của người điều hành.

  Đây là tình huống của một giám đốc chi nhánh. Phó giám đốc bán hàng của chi nhánh xin nghỉ dài hạn để chữa bệnh nên doanh số chi nhánh bị giảm sút, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Ông ta cố gắng tuyển gấp một phó giám đốc bán hàng mới nhưng vẫn chưa tìm được. Đúng lúc đó, ông nhận được đơn xin việc của một người mà năng lực và các yêu cầu khác đều phù hợp với vị trí này. Tuy nhiên, đó là một nhân sự cao cấp của công ty khách hàng. Đây là khách hàng quan trọng và mang lại doanh số lớn cho chi nhánh của ông ta. Nếu tuyển dụng người đó ông ta có thể sẽ làm mất lòng khách hàng. Vị giám đốc chi nhánh sẽ làm gì trong tình huống này?

  Bạn Lý Thị Phương Lâm – Tư vấn pháp lý đến từ TP. HCM đưa ra phương án giải quyết của mình như sau: Việc đầu tiên bạn sẽ đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của phó giám đốc bán hàng và nếu người phó giám đốc này còn phải nghỉ lâu hơn thì bắt buộc bạn phải tìm người thay thế . Còn đối với ứng cử viên mới, bạn sẽ xem xét CV của anh ta. Và nếu trong quá trình phỏng vấn mà thấy anh ta có đủ khả năng phù hợp với chức danh của công ty mình đang tuyển thì bạn sẽ trao đổi với bộ phận nhân sự công ty và nếu mức lương anh ta yêu cầu phù hợp với công ty thì bạn sẵn sàng tuyển dụng ứng cử viên này.

  Nhận xét về phương án của nguời chơi đưa ra, Ngiên cứu sinh, Thạc sỹ, Luật sư Lê Kim Giang – Phó trưởng Văn phòng Luật sư Hưng Giang cho rằng: Phương Lâm đã đưa ra được giải pháp tương đối hệu quả và nếu như bạn khéo hơn một chút nữa và cho đăng báo tuyển dụng công khai thì sẽ hợp lý và minh bạch hơn.

  Đồng quan điểm với giám khảo Lê Kim Giang, ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT – GĐ Công ty Cổ phần sách Alpha cũng cho rằng Phương Lâm đã đưa ra được phương hướng xử lý tương đối tổt. Tuy nhiên bạn cũng nên nói chuyện ngay với ứng viên mới là trong trường hợp này chắc chắn tôi sẽ phải tham khảo ý kiến của giám đốc bên công ty anh đang làm việc và quan điểm của tôi là tôi sẽ tuyển dụng bạn với điều kiện giám đốc bên công ty cũ của bạn cảm thấy ổn thỏa.

  Các quyết định tài chính khó khăn (5/26/2009 2:28:45 PM)

  Là một người quản lý cấp cao, kỹ năng ra quyết định được đánh giá là một kỹ năng quan trọng trong công việc của người giám đốc.

  Trong các quyết định đó, quyết định tài chính luôn là quyết định quan trọng nhất cũng như khó khăn nhất.

  Đây là tình huống của một giám đốc chi nhánh. Chi nhánh của ông ta trúng gói thầu trang bị toàn bộ nội thất cho một khách sạn. Hai tháng sau, khi các bản vẽ thiết kế đã được duyệt, hợp đồng đã được ký thì đúng lúc nền kinh tế biến động, giá cả vật tư chủ yếu nhập từ nước ngoài tăng lên 25%. Kế toán trưởng đề xuất với ông ta nên hủy hợp đồng và chấp nhận chịu phạt, vì nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng thì sẽ lỗ nặng.

  Tuy nhiên, nếu hủy hợp đồng này thì sẽ mất khách hàng. Đây là một khách hàng rất tiềm năng vì nếu hoàn thành tốt gói thầu này có khả năng họ sẽ tiếp tục ký hợp đồng trang bị nội thất cho các khách sạn còn lại của họ. Ông ta sẽ quyết định như thế nào?

  Bạn Chu Thị Phương Anh (Chuyên viên đầu tư, Hồ Chí Minh) cho biết, nếu gặp tình huống này, bạn sẽ xem xét kĩ cả hai vấn đề: đối nội và đối ngoại. Với nguyên vật liệu  vẫn tăng giá như thế, chúng ta cần ước tính xem lỗ bao nhiêu. Trong trường hợp không kí hợp đồng, chúng ta sẽ mất phí phạt bao nhiêu, cũng như uy tín của công ty mình sẽ giảm bao nhiêu. Đồng thời, bạn cũng sẽ tìm đến đối tác, xem khách hàng có thể thay đổi nội thất tương tự như vậy, nhưng giá cả hợp lý hơn, để hợp đồng có thể hòa vốn. Còn nếu khách hàng không đồng ý thì nên dừng hợp đồng lại để tránh khỏi việc lỗ lớn.

  Khi được ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya tại Việt Nam  hỏi về quan niệm đối với giá trị uy tin của công ty, Phương Anh đưa ra quan điểm, xét về uy tín của công ty, đây là một giá trị vô hình. Uy tín không chỉ thể hiện qua một khách hàng, nếu vì một hợp đồng có thể làm nên tiếng vang cho công ty mình thì có thể chấp nhận bù lỗ để có được nhiều hợp đồng lớn hơn sau này.

  Ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc phát triển kinh doanh & công nghệ, IDG Ventures Vietnam hỏi: “Bạn quan niệm thế nào về chữ tín trong kinh doanh, có phải đặt bút kí cái gì thì nhất thiết phải thực hiện cái đó không?” Phương Anh cũng cho biết, không phải tình huống nào cũng phải thực hiện, bởi có rất nhiều điều không lường hết được, quan trọng là mình đưa ra được nguyên nhân xác đáng để thuyết phục đối tác.

  Ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty CP sách Alpha (Alpha Book)  hỏi về các lập luận với nhà cung cấp để hạ giá thành, Phương Anh cũng tự tin đưa ra cách giải quyết: Trước hết bạn sẽ xem xét thời gian làm việc với họ cũng như khối lượng hàng hóa. Nếu chúng ta là một nhân tố chính thì cần phải đàm phán để giảm giá hợp đồng. Đồng thời cũng hứa sẽ bù lại giá trị vào những hợp đồng sau đó để giữ quan hệ tốt giữa hai bên.

  Chốt lại vấn đề, ông Nguyễn Hoài Nam nhận định : bạn Phương Anh đã đưa được đầy đủ các yếu tố để xử lý vấn đề. Nếu cả hai bên không thay đổi về giá mà buộc phải giữ lại hợp đồng thì bạn vẫn tiếp tục điều kiện thanh toán kéo dài. Đồng thời, nên xin được ứng trước khoản hợp đồng càng cao càng tốt và dần dần trình bày những khó khăn bên mình.

  Chìa khóa thành công 2009 - Một sự khởi đầu tốt đẹp (5/29/2009 3:52:04 PM)

  Có thể nói như vậy về buổi phỏng vấn đầu tiên dành cho các ứng viên tham gia chương trình CKTC 2009…

  “Chìa khóa thành công” 2008 đã gần đi đến cuối chặng đường, và giờ đây khi khán giả còn đang hồi hộp chờ đợi xem những trận đấu cuối cùng để biết ai là người chiến thắng, thì ekip làm chương trình lại đang tất bật cho việc xây dựng một chương trình mới – “Chìa khóa thành công 2009 – CEO”.

  Những ngày đầu thật vất vả, những trăn trở, những mệt nhọc lo lắng vẫn còn nguyên trên gương mặt những con người ngày đêm lăn lộn cho Chìa khóa thành công. Nhưng giờ đây, khi “Chìa khóa thành công 2009 – CEO” đã dần định hình, họ đã bắt đầu được đón nhận những niềm vui đầu tiên.
  Ông Hoàng Hải Âu, Tổng đạo diễn chương trình làm giàm khảo tại buổi phỏng vấn

  Ông Hoàng Hải Âu, Tổng đạo diễn chương trình làm giàm khảo tại buổi phỏng vấn


  Sự thành công của buổi phỏng vấn đầu tiên dường như đã mở ra một sự khởi đầu tốt đẹp cho “Chìa khóa thành công 2009 – CEO”. Sự hài lòng hiện rõ trên từng nét mặt của những vị giám khảo khó tính, bởi vì các ứng viên đều rất xuất sắc.

  “Chìa khóa thành công 2009 – CEO” là cuộc chơi dành cho những nhân sự cấp cao trong bộ máy quản trị của các doanh nghiệp trong nước, cho nên các ứng viên đến dự phỏng vấn hầu hết đều phù hợp với tầm vóc của chương trình và đều thể hiện khả năng tư duy bao quát, khả năng giao tiếp linh hoạt và một lối suy nghĩ sắc sảo.

  Điều đáng ngạc nhiên là đến dự phỏng vấn có những người còn rất trẻ tuổi, nhưng họ đã khiến cho các vị giám khảo phải bất ngờ bởi những thành tích ấn tượng và một phong cách rất tự tin.

  Tâm sự về suy nghĩ sau buổi phỏng vấn Giám khảo Ngô Thanh Thủy đã nói: “Điều khiến tôi ấn tượng trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay đó là có những ứng viên còn rất trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, nhưng họ đã thể hiện một niềm đam mê lớn với kinh doanh, và rất nhiều người trong số họ đã làm kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi tin rằng có thể ngày hôm nay họ chưa đủ hành trang để trở thành một CEO nhưng ngày mai đây họ là những tiềm năng hoặc có thể là một CEO thực thụ với sự quyết tâm nỗ lực của họ và với những kinh nghiệm mà họ gặt hái được trên con đường trước mặt”.

  Cô bé Đỗ Huyền Trang, sinh năm 1988 là người trẻ tuổi nhất ở buổi phỏng vấn. Nhưng cô đã gây ấn tượng rất tốt với những người có mặt bởi khả năng giao tiếp tốt, và một phong thái tự tin. Cô chia sẻ: “Em cũng đã chuẩn bị tâm lý khi đến với chương trình, bởi vì em biết ở đây em sẽ được gặp các anh chị rất tài năng, giàu kinh nghiệm. Nếu em được chọn để trở thành người chơi của “Chìa khóa thành công”, thì em sẽ cố gắng hết sức để thể hiện được hết những khả năng của bản thân, và đây cũng là một cơ hội cho em học hỏi và trau dồi kinh nghiệm cho mình”.

  Trái ngược với không khí của hầu hết các buổi phỏng vấn khác, các ứng viên trong khi chờ đợi ở bên ngoài đều rất thoải mái, họ vui vẻ làm quen và trò chuyện với nhau. Không có một chút gì căng thẳng hay lo âu, bởi vì dường như đó là một chuyện rất bình thường so với những điều mà họ đã từng trải qua trong đời sống kinh doanh của mình.

  Các ứng viên cũng có thể chuyện trò cởi mở và tâm sự về cuộc sống kinh doanh của mình với giám khảo

  Các ứng viên cũng có thể chuyện trò cởi mở và tâm sự về cuộc sống kinh doanh của mình với giám khảo

  Các ứng viên đến với “Chìa khóa thành công” , mỗi người mang trong mình một sự mong đợi, có thể họ mong đợi được trở thành người chiến thắng, có thể họ mong đợi được nhiều người biết đến, cũng có thể họ chờ đợi một sự thăng tiến trong sự nghiệp, hay được mở rộng mối quan hệ kinh doanh… nhưng tất cả đều chung một niềm khao khát, đó là khao khát được thể hiện mình, khao khát được cho mọi người thấy và công nhận khả  năng của họ.

  Còn bạn? Nếu bạn cũng có chung niềm khao khát ấy, hãy đăng ký để được trở thành người chơi “Chìa khóa thành công 2009 – CEO”.

   
  Giám khảo Ngô Thanh Thủy
  Giám khảo Ngô Thanh Thủy
  “Điều khiến tôi ấn tượng trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay đó là có những ứng viên còn rất trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, nhưng họ đã thể hiện một niềm đam mê lớn với kinh doanh, và rất nhiều người trong số họ đã làm kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi tin rằng có thể ngày hôm nay họ chưa đủ hành trang để trở thành một CEO nhưng ngày mai đây họ là những tiềm năng hoặc có thể là một CEO thực thụ với sự quyết tâm nỗ lực của họ và với những kinh nghiệm mà họ gặt hái được trên con đường trước mặt”.
  cp.writeDiv()

  Xử lý sự cố truyền thông (6/2/2009 1:59:47 PM)

  Nếu biết tận dụng những ưu thế của truyền thông thì doanh nghiệp sẽ khẳng định được giá trị thương hiệu của mình. Ngược lại đó cũng có thể là nguyên nhân khiến cho các chiến lược kinh doanh bị phá sản.

  Như vậy truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống doanh nghiệp. Một khi có sự cố truyền thông xảy ra bạn sẽ phải làm gì để có thể đưa doanh nghiệp của mình vuợt qua.

  Đây là tình huống của giám đốc PR của một công ty phân phối hàng điện lạnh. Để đẩy mạnh hoạt động bán hàng, công ty anh ta đang có đợt khuyến mãi lớn - mua 1 điều hòa tặng 1 nồi cơm điện. Trong khi diễn ra chương trình khuyến mãi, có tờ báo đăng bài khách hàng phàn nàn công ty ông ta lừa đảo khi dùng sản phẩm lỗi, hỏng và không đúng quy cách để làm sản phẩm tặng kèm. Thông tin này đã gây ra dư luận không tốt, chương trình khuyến mãi của công ty có nguy cơ phá sản, thương hiệu công ty bị ảnh hưởng. Anh ta sẽ xử lý khủng hoảng này như thế nào?

  Bạn Lê Văn Tú – Chuyên viên Vụ Tổng hợp Bộ Ngoại giao cho rằng: Trước tiên trong bất cứ trường hợp nào khi xảy ra một vấn đề điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải ổn định nội bộ. Tiếp đó sẽ xây dựng ngay một nhóm hành động khẩn cấp và nhóm này sẽ họp và hành động trong một đến hai tuần để xử ký dứt điểm sự cố xảy ra.

  Sau đó tiếp tục xử lý đến bên ngoài, đích thân người giám đốc PR sẽ đến gặp Tổng biên tập của những tờ báo đó và đề nghị những tờ báo đó phải viết những bài đính chính. Cũng trong buổi gặp gỡ ấy bạn sẽ đưa ra những bằng chứng chính xác và cụ thể vè sản phẩm khuyến mại của công ty mình là những sản phẩm chính hãng.

  Ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc tập đoàn Berjaya Việt Nam đánh giá cách trình bày của Văn Tú rất trôi chảy và những phương án giải quyết của bạn đưa ra cũng rất tốt. Tuy nhiên bạn cấn khắc phục một số điểm như: không nên xem nhẹ sản phẩm khuyến mãi đi cũng với sản phẩm chính bởi vì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của công ty cũng như uy tín của sản phẩm chính.

  Bà Ngô Thanh Thủy – Giám đốc khối các định chế tài chính ngân hàng ANZ cũng cho rằng bạn đã đưa ra được những giải pháp những giải pháp khá thuyết phục.

  PGS. TS. Luật sư Phạm Hồng Hải – Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự cho rằng: Trong trường hợp này bạn chưa thật sự khách quan khi cho rằng các bài báo viết không đúng vì vậy đã giải thích với báo giới, yêu cầu họ đính chính lại thông tin mà không nghĩ rằng biết đâu những bài báo đó của họ lại phản ánh đúng sự thật. Vì thế mà bạn phải kiểm tra thông tin đầu tiên như: kiểm tra qua đường dây nóng, kiểm tra bằng điện thoại trực tiếp… để kiểm chứng xem thông tin đó đúng hay chưa đúng để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhẩt.

  Xử lý sự cố truyền thông (6/2/2009 1:59:47 PM)

  Nếu biết tận dụng những ưu thế của truyền thông thì doanh nghiệp sẽ khẳng định được giá trị thương hiệu của mình. Ngược lại đó cũng có thể là nguyên nhân khiến cho các chiến lược kinh doanh bị phá sản.

  Như vậy truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống doanh nghiệp. Một khi có sự cố truyền thông xảy ra bạn sẽ phải làm gì để có thể đưa doanh nghiệp của mình vuợt qua.

  Đây là tình huống của giám đốc PR của một công ty phân phối hàng điện lạnh. Để đẩy mạnh hoạt động bán hàng, công ty anh ta đang có đợt khuyến mãi lớn - mua 1 điều hòa tặng 1 nồi cơm điện. Trong khi diễn ra chương trình khuyến mãi, có tờ báo đăng bài khách hàng phàn nàn công ty ông ta lừa đảo khi dùng sản phẩm lỗi, hỏng và không đúng quy cách để làm sản phẩm tặng kèm. Thông tin này đã gây ra dư luận không tốt, chương trình khuyến mãi của công ty có nguy cơ phá sản, thương hiệu công ty bị ảnh hưởng. Anh ta sẽ xử lý khủng hoảng này như thế nào?

  Bạn Lê Văn Tú – Chuyên viên Vụ Tổng hợp Bộ Ngoại giao cho rằng: Trước tiên trong bất cứ trường hợp nào khi xảy ra một vấn đề điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải ổn định nội bộ. Tiếp đó sẽ xây dựng ngay một nhóm hành động khẩn cấp và nhóm này sẽ họp và hành động trong một đến hai tuần để xử ký dứt điểm sự cố xảy ra.

  Sau đó tiếp tục xử lý đến bên ngoài, đích thân người giám đốc PR sẽ đến gặp Tổng biên tập của những tờ báo đó và đề nghị những tờ báo đó phải viết những bài đính chính. Cũng trong buổi gặp gỡ ấy bạn sẽ đưa ra những bằng chứng chính xác và cụ thể vè sản phẩm khuyến mại của công ty mình là những sản phẩm chính hãng.

  Ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc tập đoàn Berjaya Việt Nam đánh giá cách trình bày của Văn Tú rất trôi chảy và những phương án giải quyết của bạn đưa ra cũng rất tốt. Tuy nhiên bạn cấn khắc phục một số điểm như: không nên xem nhẹ sản phẩm khuyến mãi đi cũng với sản phẩm chính bởi vì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của công ty cũng như uy tín của sản phẩm chính.

  Bà Ngô Thanh Thủy – Giám đốc khối các định chế tài chính ngân hàng ANZ cũng cho rằng bạn đã đưa ra được những giải pháp những giải pháp khá thuyết phục.

  PGS. TS. Luật sư Phạm Hồng Hải – Trưởng Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự cho rằng: Trong trường hợp này bạn chưa thật sự khách quan khi cho rằng các bài báo viết không đúng vì vậy đã giải thích với báo giới, yêu cầu họ đính chính lại thông tin mà không nghĩ rằng biết đâu những bài báo đó của họ lại phản ánh đúng sự thật. Vì thế mà bạn phải kiểm tra thông tin đầu tiên như: kiểm tra qua đường dây nóng, kiểm tra bằng điện thoại trực tiếp… để kiểm chứng xem thông tin đó đúng hay chưa đúng để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhẩt.

  Tiếp tục lựa chọn người chơi xuất sắc cho CKTC 2009 (6/2/2009 4:34:18 PM)

  Vẫn dựa trên những tiêu chí trước đây, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục lựa chọn được những người chơi xuất sắc đem đến cho chương trình những điều thú vị và hấp dẫn.

  Buổi phỏng vấn đầu tiên đã để lại trong lòng các Giám khảo cũng như những người làm chương trình những ấn tượng tốt đẹp bởi sự thông minh khéo léo cũng như cách thể hiện bản thân một cách rất tự tin của các ứng viên.

  Đó cũng chính là lý do khiến buổi phỏng vấn tiếp theo, sẽ diễn ra vào chiều nay – 17h30 ngày 2/6/2009, rất được mong đợi.

  Sau những tin tức tốt đẹp từ buổi phỏng vấn ngày 28/5/2009, ban biên tập chương trình  đã tiếp tục nhận được rất nhiều đăng ký tham gia của các ứng viên đến từ mọi miền đất nước.

  Nhìn vào bản giới thiệu của các ứng viên, chúng tôi không khỏi vui mừng bởi năng lực và những thành tích xuất sắc của họ, bởi điều đó cho thấy trước sự thành công của buổi phỏng vấn sắp tới.

  Vẫn dựa trên những tiêu chí trước đây, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục lựa chọn được những người chơi xuất sắc đem đến cho chương trình những điều thú vị và hấp dẫn.

  Các quyết định kinh doanh mạo hiểm (6/9/2009 11:45:20 AM)

  Trong hoạt động doanh nghiệp, nhiều khi có những quyết định táo bạo mang tính rủi ro cao. Nếu thành công thì nó sẽ đạt được lợi nhuận lớn, thậm chí giúp doanh nghiệp có được bước phát triển mang tính đột phá.

  Tuy nhiên, nếu quyết định đó là sai lầm, doang nghiệp sẽ bị đẩy vào tình thế khó khăn. Trách nhiệm lúc này được đặt lên vai người giám đốc khi chính họ phải là người đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  Đây là tình huống dành cho giám đốc kinh doanh của một công ty tư vấn thị trường. Công ty ông ta có một khách hàng A lâu năm mang lại thu nhập thường xuyên. Một khách hàng B mới đến và đưa ra một đơn hàng giá trị rất cao, mọi điều kiện trong hợp đồng đều tốt. Đây là một công ty danh tiếng và nếu thực hiện đơn hàng này, công ty ông ta sẽ có một nguồn thu đáng kế và tạo dựng được uy tín nhất định trên thị trường.

  Tuy nhiên đây lại là đối thủ cạnh tranh của khách hàng A lâu năm kia, họ cũng đã biết việc này và tỏ ý không hài lòng. Giữa một bên là khách hàng lâu năm, đem lại thu nhập thường xuyên với một khách hàng là một công ty danh tiếng, có thể đem lại nguồn thu đáng kể và tạo dựng được uy tín nhưng lại là đối thủ cạnh tranh của khách hàng kia, người giám đốc kinh doanh sẽ quyết định như thế nào?

  Trần Thị Xuân Hương - Nhân viên kinh doanh Hà Nội cho biết, với tình huống này bạn sẽ thu xếp một buổi họp với công ty A và trao đổi với họ về vấn đề bên công ty bạn sẽ hợp tác với công ty B. Việc hợp tác này, không chỉ có lợi cho công ty B mà còn có lợi cho công ty A. Tuy nhiên, với tư cách là một công ty tư vấn, công ty của bạn sẽ đảm bảo việc giữ kín các thông tin mật của mỗi đối tác.

  Ông Lê Kim Giang - Phó trưởng văn phòng Luật sư Hưng Giang - Hà Nội có hỏi: Theo nguyên tắc là không được tư vấn cho hai khách hàng với cùng một sản phẩm, nếu bạn đồng thời hợp tác với cả hai công ty thì hiệu quả công việc sẽ ra sao?

  Bạn Hương cho rằng, công ty B là một công ty lớn, sẽ hoạt động với một quy mô lớn. Còn công ty A tuy quy mô nhỏ hơn nhưng vẫn có thị trường hoạt động riêng. Khi tư vấn cho hai đối tượng, mình chỉ sử dụng những kinh nghiệm để tư vấn cho hai bên, chứ không lấy thông tin của công ty này tư vấn cho công ty kia.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn - Chuyên viên kinh tế cao cấp lại chất vấn: Bạn có nghĩ rằng nếu tư vấn cho công ty B bán được nhiều sản phẩm, thì công ty A sẽ bán được ít sản phẩm hơn không?

  Bạn Hương trả lời: Mỗi công ty đều có thị trường riêng của mình và trong trường hợp này thì bạn Hương tin rằng không có chuyện công ty B sẽ chiếm hết thị phần của công ty A.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn không đồng tình với ý kiến này và nhận định rằng bạn Hương không hiểu rõ nguyên tắc: Không tư vấn cho hai khách hàng đối kháng. Bảo vệ thông tin của khách hàng chưa đủ để có thể làm cho hai đối thủ cạnh tranh cùng một lúc.

  Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Việt Nam, Ngân hàng ANZ cũng cho rằng: Nguyên tắc bảo mật thông tin thể hiện đạo đức nghề nghiệp. Trong quá trình làm việc thông tin có thể bị lỗ và rất khó có thể giữ được.

  Kết luận lại vấn đề, ông Lê Kim Giang nhận xét: Bạn nên từ chối hợp tác với công ty B bởi như thế sẽ mang lại nhiều uy tín. Nếu bạn tiếp nhận đơn hàng với công ty B, họ sẽ đặt ra câu hỏi rằng nếu đã một lần bạn từ bỏ công ty A để tư vấn cho họ, thì có thể khi một công ty C nào đó xuất hiện thì bạn cũng sẽ bỏ công ty B để hợp tác với công ty. 

  Quyết định kinh doanh (6/16/2009 8:48:32 AM)

  CEO là chức vụ điều hành cao nhất của một tập đoàn hay một công ty... Họ luôn được mong chờ là nhân tố định hướng tăng trưởng & cải thiện lợi nhuận trong khi vẫn thu hút và đào tạo tài năng mới để đảm bảo công ty luôn phát triển.

  Đây là tình huống của Giám đốc điều hành một công ty điện máy. Một Tập đoàn nước ngoài đang chuẩn bị đầu tư vào công ty ông ta với một số vốn rất lớn, sau khi cân nhắc lựa chọn giữa công ty ông ta và một công ty đối thủ trong cùng ngành. Việc đầu tư này đã được Hội đồng quản trị thông qua, mọi việc đàm phán về hợp tác đầu tư đã gần xong. Nhưng phía đối tác đưa ra yêu cầu thay thế một số vị trí nhân sự chủ chốt đã gắn bó lâu dài với công ty là Kế toán trưởng và Giám đốc kinh doanh. Nếu không họ sẽ chuyển hướng đầu tư sang công ty cạnh tranh kia. Hội đồng quản trị cho giám đốc điều hành tự quyết định vấn đề này. Ông ta sẽ làm gì?

  Theo bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên viên tư vấn luật đến từ TP. HCM: trước tiên bạn sẽ tiến hành một nghiên cứu về tài chính, hệ thống phân phối và chất lượng sản phẩm, chiến lược kinh doanh và bộ máy nhân sự để biết được giá trị thật sự của công ty. Nếu như kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đúng như có vấn đề nào đó với các đồng nghiệp của mình thì khi đó bạn sẽ xem xét đến những lời đề nghị từ phía nhà đầu tư.

  Trong trường hợp này bạn thấy rằng hai vị trí mà phía nhà đầu tư đưa ra là những vị trí rất quan trọng vì thế bạn có thể đưa ra những lời đề nghị với phía nhà đầu tư liệu rằng mình vẫn có thể giữ lại những chức vụ cũ hay không và khi họ đưa ra những quyết định đó thì phải trên cơ sơ cân nhắc với những đồng nghiệp của bạn.

  Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần sách Alpha cho rằng cách giải quyết vấn đề của Hồng Nhung thiên về nghiên cứu nhiều quá trong khi đó trên thực tế bạn sẽ không có được nhiều thời gian như vậy.

  Khi nhà đầu tư tìm đến một công ty mà đã đến lúc họ nói về giá cả thì khi đó bạn phải là người biết rất rõ nhân sự của mình như thế nào, tài chính của công ty mình như thế nào, chiến lược kinh doanh ra sao… chứ không phải khi đó bạn mới tìm hiểu hệ thống lại doanh nghiệp mình. Hơn nữa, trong thực tế một nhà đầu tư nước ngoài khi gặp Chủ tịch Hội đồng quản trị họ có quyền đề nghị thay thế các CEO của đối tác. Ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam đưa ra lời khuyên như vậy.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp cho rằng: đối với Hồng Nhung, trên thực tế bạn cũng có một tư duy sẵn sàng là nếu cần thiết thì có thể giải quyết vấn đề đó nhưng với một sự đền bù xứng đáng. Trong kinh doanh đôi lúc chúng ta phải có những quyết định dứt khoát thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc điều hành công ty.

  CEO và cách xử lý tình huống (6/23/2009 3:25:43 PM)

  Một CEO giỏi có thể là người có tính cách, thái độ, quan niệm về giá trị, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tuy nhiên, trong những tình huống khó khăn, họ cần phải đưa ra được cách xử lý tình huống xác đáng.

  Đây là tình huống của một giám đốc điều hành. Giám đốc kinh doanh của công ty ông ta là một người rất có năng lực. Đột nhiên anh ta xin nghỉ việc.

  Sau một thời gian, ông ta được biết anh này đã chuyển sang làm việc cho  đối thủ cạnh tranh cũng là nơi bạn thân anh ta đang làm. Trong thời gian anh ta nghỉ, công việc kinh doanh bị giảm sút, ông ta rất vất vả nhưng vẫn chưa tìm được người thay thế. Sau 3 tháng, vị giám đốc này quay trở lại và xin được tiếp tục làm việc tại công ty.

  Trong Ban lãnh đạo có nhiều người không đồng tình cho anh ta quay lại làm vì e ngại việc anh ta đã từng làm cho đối thủ cạnh tranh, mặt khác cũng sợ tạo tiền lệ xấu cho những người khác. Giám đốc điều hành sẽ quyết định như thế nào?

  Bạn Chu Thị Phương Anh (TP HCM) cho biết, trong trường hợp này bạn sẽ phải xem xét lại nguyên nhân nghỉ việc của người nhân viên này, có đúng thực vì lí do cá nhân không hay vì môi trường làm việc của công ty mình. Liệu có phải do môi trường làm việc chưa tốt, chính sách đãi ngộ chưa tốt hay không?

  Nếu chấp nhận cho nhân viên này quay trở laị, bạn sẽ bắt anh ta cam kết ít nhất trong vòng một năm sẽ không được nghỉ việc. Đồng thời xem lại môi trường làm việc của công ty mình sao cho nhân viên sẽ gắn bó với công ty hơn.

  Còn đối với việc tạo tiền lệ xấu, Phương Anh cho biết, không phải tất cả các nhân viên sau khi ra đi bạn đều chào đón trở về. Quan trọng là nhân viên đó thật sự cần thiểt để có thể đẩy công ty đi lên.

  Phương Anh cũng đưa ra được hai giải pháp để giải quyết cho từng trường hợp. Nói về hai tiêu chí đánh giá những người vào làm công ty: đức và tài hay thiên về phạm trù nào hơn. Phương Anh cho rằng, đầu tiên phải duy trì sự tồn tại của công ty. Ngay tại thời điểm này, bạn sẽ chọn người có tài. Còn nếu xét về lâu dài, trong thời gian cam kết một năm, bạn cũng sẽ đồng thời tiến hành đào tạo nhân viên khác thay thế.

  Khi được ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc phát triển kinh doanh & công nghệ, IDG Ventures Vietnam chất vấn: "Trên thực tế 70% số nhân viên ra đi sẽ không nhận lại vì điều này có thể tạo ra tiền lệ xấu, tại sao bạn lại chấp nhận cho nhân viên kia quay laị?". Phương Anh đã trả lời: Quan trọng là nhân viên đó có năng lực và có thể truyền đạt lại cho những thế hệ kế cận để mình có thể đào tạo họ lên. Còn những người khác, về lâu về dài họ sẽ hiểu được vấn đề.

  Đánh giá về cách giải quyết của Phương Anh, ông Huỳnh Bửu Sơn - Chuyên viên kinh tế cao cấp cho rằng đây là cách giải quyết khá linh hoạt vì bạn không định kiến với nhân viên công ty khi đã ra đi có thể quay trở lại.

  Chốt lại vấn đề, ông Phạm Hồng Hải - Ủy viên Hội đồng Lâm thời luật sư toàn quốc cho biết, Phương Anh đã tỏ ra xuất sắc với cách giải quyết của mình bởi bạn đã phân biệt được giải pháp tình thế cũng như giải pháp lâu dài.

  Quyết định kinh doanh (6/16/2009 8:48:32 AM)

  CEO là chức vụ điều hành cao nhất của một tập đoàn hay một công ty... Họ luôn được mong chờ là nhân tố định hướng tăng trưởng & cải thiện lợi nhuận trong khi vẫn thu hút và đào tạo tài năng mới để đảm bảo công ty luôn phát triển.

  Đây là tình huống của Giám đốc điều hành một công ty điện máy. Một Tập đoàn nước ngoài đang chuẩn bị đầu tư vào công ty ông ta với một số vốn rất lớn, sau khi cân nhắc lựa chọn giữa công ty ông ta và một công ty đối thủ trong cùng ngành. Việc đầu tư này đã được Hội đồng quản trị thông qua, mọi việc đàm phán về hợp tác đầu tư đã gần xong. Nhưng phía đối tác đưa ra yêu cầu thay thế một số vị trí nhân sự chủ chốt đã gắn bó lâu dài với công ty là Kế toán trưởng và Giám đốc kinh doanh. Nếu không họ sẽ chuyển hướng đầu tư sang công ty cạnh tranh kia. Hội đồng quản trị cho giám đốc điều hành tự quyết định vấn đề này. Ông ta sẽ làm gì?

  Theo bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chuyên viên tư vấn luật đến từ TP. HCM: trước tiên bạn sẽ tiến hành một nghiên cứu về tài chính, hệ thống phân phối và chất lượng sản phẩm, chiến lược kinh doanh và bộ máy nhân sự để biết được giá trị thật sự của công ty. Nếu như kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đúng như có vấn đề nào đó với các đồng nghiệp của mình thì khi đó bạn sẽ xem xét đến những lời đề nghị từ phía nhà đầu tư.

  Trong trường hợp này bạn thấy rằng hai vị trí mà phía nhà đầu tư đưa ra là những vị trí rất quan trọng vì thế bạn có thể đưa ra những lời đề nghị với phía nhà đầu tư liệu rằng mình vẫn có thể giữ lại những chức vụ cũ hay không và khi họ đưa ra những quyết định đó thì phải trên cơ sơ cân nhắc với những đồng nghiệp của bạn.

  Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần sách Alpha cho rằng cách giải quyết vấn đề của Hồng Nhung thiên về nghiên cứu nhiều quá trong khi đó trên thực tế bạn sẽ không có được nhiều thời gian như vậy.

  Khi nhà đầu tư tìm đến một công ty mà đã đến lúc họ nói về giá cả thì khi đó bạn phải là người biết rất rõ nhân sự của mình như thế nào, tài chính của công ty mình như thế nào, chiến lược kinh doanh ra sao… chứ không phải khi đó bạn mới tìm hiểu hệ thống lại doanh nghiệp mình. Hơn nữa, trong thực tế một nhà đầu tư nước ngoài khi gặp Chủ tịch Hội đồng quản trị họ có quyền đề nghị thay thế các CEO của đối tác. Ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam đưa ra lời khuyên như vậy.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp cho rằng: đối với Hồng Nhung, trên thực tế bạn cũng có một tư duy sẵn sàng là nếu cần thiết thì có thể giải quyết vấn đề đó nhưng với một sự đền bù xứng đáng. Trong kinh doanh đôi lúc chúng ta phải có những quyết định dứt khoát thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc điều hành công ty.

  Chung kết Chìa khóa thành công năm thứ hai (6/30/2009 2:46:21 PM)

  Chương trình Chìa khóa thành công năm thứ hai đã đi đến hồi kết với trận chung kết dành cho các CEO - đó là nơi tôn vinh những người chiến thắng những người thành công nhất của cuộc thi này.

  Trận chung kết Chìa khóa thành công dành cho các CEO năm thứ hai thật sự là một trận đấu gay go quyết liệt nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Nó khép lại một chặng đường đã đi qua và mở ra một trang mới cho một trong những game show truyền hình đang rất ăn khách hiện nay trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

  Một tình huống dành cho giám đốc điều hành một công ty sản xuất nước hoa.  Trong năm nay, công ty này dự định sẽ cho ra đời một loại nước hoa đột phá mới với kiểu chai đặc biệt. Sau khi lựa chọn mẫu thiết kế của chính giám đốc sáng tạo, công ty đã đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức để cho ra đời sản phẩm. Chỉ còn 1 tháng trước khi sản phẩm được chính thức tung ra thị trường, đột nhiên có một đại diện của công ty đối thủ cạnh tranh đến gặp ông ta và nói rằng mẫu thiết kế đó đã thuộc quyền sở hữu của công ty họ. Họ sẽ khởi kiện nếu công ty ông ta tung sản phẩm đó ra thị trường. Mẫu thiết kế này công ty ông ta đã đi đăng ký bản quyền nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận chính thức. Vị giám đốc điều hành sẽ giải quyết tình huống này như thế naò?

  Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung - Chuyên viên tư vấn luật đến từ TP. HCM đưa ra hướng giải quyết vấn đề của mình như sau: Thứ nhất bạn sẽ kiểm tra xem đã có công ty nào nộp đơn đăng ký trước về loại nhãn hiệu giống công ty bạn hay chưa và nếu như chưa có công ty nào đăng ký mẫu mã đó thì bạn sẽ tiếp tục tung ra thị trường dòng sản phẩm đó.

  Song vẫn phải đặt ra một giả thuyết khác là giám đốc sáng tạo của công ty mình có một sự vay mượn ý tưởng nào đó của công ty đối thủ. Khi đó bạn cần phải xem xét lại quy trình sản xuất sản phẩm của mình và có một vấn đề mấu chốt ở đây là tất cả các nhãn hiệu đã được in ra thì phải làm thế nào để khắc phục được vấn đề đó.

  Trong trường hợp nếu có xảy ra vi phạm bản quyền thì mình sẽ sáng tạo ra một mẫu mã khác nhưng vẫn tận dụng được những mẫu mã mà mình đã có để tiết kiệm chi phí.

  Một tình huống khác dành cho giám đốc điều hành một công ty thiết kế và in ấn bao bì. Công ty ông ta thường xuyên cung cấp bao bì cho một công ty mỹ phẩm, là đối tác truyền thống lâu năm, doanh thu lớn. Lần này, công ty ông ta nhận được đơn đặt hàng thiết kế và in hộp đựng và tờ hướng dẫn cho sản phẩm son môi với trị giá hợp đồng rất lớn từ khách hàng này. Nhưng lần này phía công ty mỹ phẩm thông báo họ nhận được bản chào giá sản xuất của một đối thủ cạnh tranh của công ty ông ta, với mức giá thấp hơn 20%. Công ty mỹ phẩm đồng ý vẫn sẽ ký hợp đồng nếu công ty ông ta chấp nhận làm với mức giá đó. Nếu với mức giá đó, công ty sẽ không có lãi. Ông ta sẽ quyết định như thế nào?

  Với tình huống này, bạn Chu Thị Phương Anh - Chuyên viên đầu tư, Hồ Chí Minh cho rằng: Nếu như đây là mức giá thành thấp nhất có thể chấp nhận được đối với công ty của mình và không thể thấp hơn được nữa thì có nghĩa là đối thủ đang đánh vào khía cạnh cạnh tranh về giá và nếu như họ cạnh tranh không bền vững thì cũng không thể cạnh tranh dài lâu được. Còn đối với khách hàng truyền thống thì trong trường hợp này chúng ta nên đàm phán rằng trong thời buổi khó khăn này và chỉ với riêng hợp đồng này chúng tôi sẽ đồng ý giảm giá cho khách hàng của mình khoảng 10%. Còn lại cả hai bên sẽ phải cùng nhau chia sẻ khó khăn trong giai đoạn này.

  Đánh giá về phương án của các bạn đưa ra, ông Huỳnh Bửu Sơn - Chuyên viên kinh tế cao cấp nhận xét: Đối với Hồng Nhung bạn đã vượt qua phần thi của mình khá tốt. Còn đối với Phương Anh bạn cũng đã nhấn mạnh được ý cần phải giảm giá. Tuy nhiên trong chuyện thương lượng có lẽ bạn hơi cứng nhắc và nó sẽ làm cho khả năng thương lượng của bạn trên thực tế khó thuyết phục được đối tác của mình và có thể sẽ làm rạn nứt mối quan hệ cần phải củng cố.

  PGS, TS, Luật sư Phạm Hồng Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự đưa ra lời khuyên cho bạn Hồng Nung trong trường hợp này là: bạn nên tổ chức ngay lập tức một cuộc đối thoại giữa người sáng chế của công ty mình với đại diện của công ty bên kia để tìm ra sự thật của vấn đề. Mặt khác trong trường hợp bạn đã khẳng định rằng không có sự gian dối ở đây thì khi đó bạn nên khẳng định với họ rằng vấn đề này không phải ông được quyền kiện tôi mà chính công ty tôi được quyền kiện các ông bởi vì trong cơ chế thị trường chúng ta không ngại những chuyện kiện tụng.

  Vị giám khảo nữ duy nhất của trận chung kết, bà Ngô Thanh Thủy - Giám đốc khối các định chế tài chính Ngân hàng ANZ đánh giá rất cao bạn Phương Anh trong việc xử lý tình huống này bởi bạn có tầm nhìn chiến lược vừa có kế hoạch dài hạn vừa có kế hoạch ngắn hạn. Mặt khác bạn là người có bản lĩnh bởi vì chỉ với một trợ thủ mà bạn đã tìm ra được hướng giải quyết cho mình khá tốt vì thế bà cho rằng đáp án mà bạn đưa ra phần lớn dựa vào công sức của bạn.

  Cuối cùng bà Ngô Thanh Thủy cúng đánh giá rất cao Phương Anh ở những giải pháp tình thế của bạn đưa ra: linh hoạt trong đàm phán, linh hoạt trong các nguyên tắc kinh doanh. Đặc biệt bà thích nhất một nguyên tắc của bạn đưa ra đó là chúng ta đảm bảo việc làm cho nhân viên những người đã đi theo chúng ta trong bao nhiêu năm qua, điều đó cho thấy bạn là một vị thủ lĩnh có nhân văn biết nghĩ đến con người, nghĩ đến cộng sự và bà đánh giá rất cao điều đó.

  Tình huống nghề nghiệp- chìa khóa thành công