trang Blog

phutran77Tham gia: 28/02/2009
 • Tin nóng ngày hôm nay
  Thư Giãn
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Tin nóng ngày hôm nay

  Câu nói hay nhất của cố TT VVK: "Tổ quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả".

  Sáng ngày 11/6, trời Sài Gòn kéo mây và mưa dầm dề suốt cả ngày.

  Từ các máy điện thoại di động, tin về sự ra đi của cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đến rất sớm với những ai quan tâm.

  Người Sài Gòn vẫn còn thói quen gọi người lãnh đạo cộng sản này là ông Sáu Dân.

  Và thật sự trong nhận thức đại bộ phận dân chúng Sài Gòn, kể cả những người khác chính kiến, vị cựu thủ tướng này chưa bao giờ là nhân vật lãnh đạo lão thành, ông luôn ở trung tâm của các sự kiện nóng nhất của chế độ.

  Ở quán cà phê Highland Diamond, ông D, một doanh nhân chỉ tay qua Nhà Văn Hóa Thanh Niên nói: “Hồi năm 76, tụi này gọi ổng là chú Sáu, còn ổng nâng cấp cho tụi này là thanh niên thế hệ thứ tư. Hồi đó, đứa Thanh Niên Xung Phong nào cũng mê ổng hết!''

  Ông M, một cựu lính VNCH, nay chạy xe ôm nói: “Ổng là người cuối cùng trong số những người nổi tiếng như ông Linh, ông Hùng, ông Trà, không có mấy ổng làm đổi mới chắc chết quá!''

  Cùng quan điểm trên, nhạc sĩ BC nói với bạn bè bằng ngôn ngữ điện ảnh: ''Đó là người thủ lĩnh cuối cùng.''

  Ngay từ lúc giữ chức Bí thư thành phố Hồ Chí Minh, tầm nhìn chính trị, năng lực quán xuyến những chuyển động của vận mạng chế độ, trong con mắt của số đông công chúng, ông Kiệt là một người cộng sản cấp tiến.

  Có lúc trải qua những thời kỳ dễ thở, không ít trí thức và tầng lớp trung lưu Sài Gòn gởi gắm quá nhiều kỳ vọng vào ông.

  Họ tin rằng, trên cương vị thủ tướng, ông Kiệt là nhân vật đủ uy tín và tầm ảnh hưởng đặt nền tảng về sự cấp bách xây dựng những giá trị của một xã hội dân sự.

  Liên quan tới cuộc chiến đã qua, người Việt Nam sẽ nhớ ông là người đầu tiên trong hàng ngũ các nhà cộng sản cấp cao đã có những phát biểu xác định tinh thần và ý thức hòa giải dân tộc qua câu nói: “…Vì thế, một sự kiện liên quan đến chiến tranh, khi nhắc lại có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn…”

  Nếu một số người gọi tinh thần hòa giải của ông cựu thủ tướng chỉ nhằm mục đích xoa dịu thì sự xoa dịu đó, dưới áp lực của những quan điểm cực đoan, tự thân điều đó đã trở thành một giá trị mở đường.

  Có một dòng dư luận mang tâm trạng: ''Thật không hay chút nào khi ông Võ Văn Kiệt ra đi trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng này.''

  ''Đi cùng với nỗi lo sợ về bóng ma siêu lạm phát thời bao cấp trở lại là những ký ức tốt đẹp, về thế hệ những nhà lãnh đạo đã đặt nền tảng cho những thành tựu kinh tế hôm nay.''

  Về cái chết của nguyên Thủ Tướng Vỏ Văn Kiệt, một trí thức nói: ''Đó là người có trái tim và cái đầu lớn của chế độ.''

  ''Trước nhận đinh trên nhiều người không khỏi tự hỏi rằng vì sao vẫn còn sự phân biệt giữa nhân vật lịch sử của chế độ và nhân vật lịch sử của dân tộc.''

  ''Và người Việt Nam hôm nay lại thấy cần thiết phải trân trọng những giá trị hòa hợp hòa giải dân tộc của ông,'' nhà trí thức này nói.

  Sau đây là vài lời của người dân VN trước tin buồn như sau:

  NMP, Sài Gòn
  Tin ông Võ Văn Kiệt mất không được đăng trên một tờ báo nào, kể cả báo điện tử cho đến giờ phút này, có vẻ như là một chuyện không bình thường. Chắc hẳn các nhà báo ở VN đã được chỉ huy bởi các ông đảng viên lãnh đạo CS về cách thức đưa tin. Nếu đúng thế, tôi thấy buồn cho nghề báo chí tại VN, đồng thời khinh khi tâm hồn nhỏ nhen của các nhà lãnh đạo đảng CS hiện nay.

  Thật đáng tiếc đến nghẹn ngào khi biết Ông đã ra đi đột ngột như thế. Tôi cũng như nhiều người Sài Gòn khác, đã chịu nhiều mất mát và đau thương vì chế độ CS, chưa bao giờ nghĩ mình lại có thể thương mến và đặt nhiều kỳ vọng vào ông, như một nhà phản biện có tầm nhìn và lý luận sắc sảo. Xin nhờ BBC diễn đàn này, tôi thành kính chia buồn với thân nhân của ông và bày tỏ sự ngưỡng mộ một nhân cách lớn, thương tiếc sâu sắc đối với sự ra đi của ông.

  Zin Zin
  Có lẽ phải bận rộn vô cùng trong giờ phút này vì hàng ngàn email gửi về. Thật kỳ lạ, những người yêu mến hay ghét ông Võ Văn Kiệt, muốn được chia sẻ với gia quyến của người đã mất, phải tìm diễn đàn để thổ lộ. Người ta có thể không thích những lời nói trái tai nhưng lẽ nào lại không cho dân chia buồn vào lúc này. Phong tục VN đã ngàn đời, nghe tin người một người chết, cả làng kéo đến không chậm trễ. Hành xử như thế này thì đừng hỏi tại sao những nhà dân chủ hay dân hải ngoại ghét.

  Ông Kiệt mất đi chúng ta mới thấy ảnh hưởng của ông to lớn với Việt Nam. Mong muốn hàn gắn vết thương trong lòng dân tộc vốn bị chia rẽ bởi chiến tranh thực sự đi vào trái tim người. Người trong nước đi ra bên ngoài và người hải ngoại quay về một cách dễ dàng hơn. Ông VVK được nhiều người tiếc thương từ tận đáy lòng. Những lời điếu sáo rỗng được chuẩn bị công phu khó có thể so sánh với tiếng khóc trong lòng dân. Tôi nghĩ, ông là người hạnh phúc cả khi ông vắng bóng trên thế gian này.

  Ngọc Lan, Lạng Sơn
  Khi tôi viết những dòng này thì đã bước sang 2h40 sáng ngày 12.06, nhưng trên tất cả phương tiện thông tin đại chúng của VN tuyệt nhiên không thấy bất cứ một dòng tin nào nói về sự ra đi của ông Võ Văn Kiệt. Trong khi đó thông tin về cô diễn viên Hàn Quốc Lee Young Ae thì được đăng ngay trang nhất cũng như trên truyền hình VN, mọi chi tiết mỗi bước đi của cô Lee Young Ae được mô tả thật tỉ mỉ. Thật là không tài nào hiểu nổi !

  Phạm Xuân Thủy, Sài Gòn
  Tuy tuổi đã già nhưng ông rất có uy tín trong việc góp tiếng nói trong nhiều chính sách có liên quan tới hoạch định phát triển xã hội - dân sinh, và mới đây nhất là bài phản biện về việc mở rộng thủ đô Hà Nội – hiện thân của một nhà kỹ trị. Ông là người được coi là có tư tưởng cởi mở nhất trong số các nguyên thủ quốc gia ở Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến: “Chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng". Thương tiếc Ông vô cùng, ông Sáu Dân ơi!

  Lai, Mỹ Tho, Việt Nam
  Thật vô cùng xúc động khi hay tin ông qua đời. Hôm rồi nhìn ảnh ông ngày càng già đi, tôi lo lắng có ngày sẽ mất đi một lãnh đạo kiệt xuất, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới cho đất nước, và gần đây có viết những bài báo hợp lòng dân. Người ta trách ông sao khi tại vị không làm, bây giờ về hưu thì nói, tôi nghĩ ông rất khéo, tìm đúng lúc để tiếng nói của mình được chấp nhận nhiều nhất...và điểm lại chỉ thấy có mình ông dám nói dù cho là hơi muộn.

  Người ta đồn thổi ông có con cháu kinh doanh dự án đất đai, tham quyền... Không biết có không,riêng tôi chỉ nghe ông nói "...liên quan đến chiến tranh, khi nhắc lại có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn..." chỉ nhiêu đó thôi, tôi nhớ mãi và kính trọng ông... Ông có một cái nhìn rất nhân bản, độ lượng. Nhiều lãnh đạo có tầm nhìn như ông, phía hải ngoại lại có nhiều ông Nguyễn Cao Kỳ ...thì việc hòa hợp dân tộc chỉ trong ngày một. Vết thương chiến tranh trong lòng dân tộc sẽ lành hẳn.

  Sau cùng, nếu như linh cữu ông được được đặt tại TP HCM, nhà nước và gia đình cho phép người dân đến thăm viếng tự do, thì tôi nguyện từ nơi quê này sẽ lặng lội tìm đến nhà ông để xin đốt 1 nén nhang cho ông. Xin Vĩnh Biệt ông.

  TN
  Tại sao cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt từ trần mà các báo không hề thông tin, trong khi BBC, một hãng tin nứơc ngoài lại đăng tin đầu tiên?! Thật khó hiểu???? Chả lẽ EURO, iPhone2.... đáng đăng hơn? Chả lẽ phải cần kiểm duyệt thông tin? Đáng buồn! Xin chia buồn cùng gia đình cựu Thủ Tướng.

  Nguyễn Việt, tp Hồ Chí Minh
  Nhiều người VN cho rằng ông Kiệt có công lao rất to lớn trong cải cách kinh tế ở Việt Nam, nhưng họ quên đi một chuyện: Sau khi khối XHCN sụp độ thì "Đổi mới hay là chết“ là khẩu hiệu của đảng CSVN vào thời điểm đó, cho nên ông Kiệt hay người khác cũng phải làm như ông Kiệt mà thôi. Ngoài ra ông Kiệt là 1 trong Bộ Ba Mười-Kiệt-Anh mở đầu trong cuộc đi đêm cho việc "Đàm Phán Biên Giời VN/TQ. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi ông Kiệt câm như hến về vấn đề Trường Sa/ Hoàng Sa nhập vào Tam-Sa.

  Có lẽ Bùi Tín là người đánh giá ông Kiệt trong chừng mực nào đó khách quan hơn: Ông Võ Văn Kiệt vừa có bài đòi quan tâm đến người nghèo, nhưng ai đã nhân danh Thủ tướng để ký Nghị định dựng lên cái Tổng cục 2, để cho nó lộng hành, đánh đập dân oan, tra tấn các chiến sỹ dân chủ, còn viện an ninh Trung Quốc ra dọa dân Việt Nam, và nay ông thản nhiên để nó mặc sức gây tội ác? Lời kêu gọi hòa hợp dân tộc của ông vẫn gượng gạo, trịch thượng khi ông không hề tỏ ra hối hận về chủ trương”trả thù, chiếm đóng và tự thực dân hóa miền Nam” hồi 1975 như nhà báo Pháp Jean Lacouture nhận định rất sâu sắc.

  BCM
  suốt cả ngày tôi theo dõi tin tức thời sự trên truyền hình và phát thanh mà chẳng hay biết gì. Tôi không hiểu tại sao một tin buồn như vậy mà Bộ Chính trị còn phải xem xét, cân nhắc rồi vẫn chưa cho các phương tiện truyền thông đưa tin, hay là dù về hưu rồi ông Kiệt vẫn ủng hộ nhân dân chỉ trích những sai lầm của Đảng nên còn phải xem đã? Tôi chợt nghĩ liệu sau này tướng Giáp qua đời có thể cả thế giới biết tin mà nhân dân Việt Nam trong nước vẫn chưa biết.

  Sharkkingi, Việt Nam
  Thật sự đáng tiếc cho sự mất mát này! Người cuối cùng còn khả năng lên tiếng thì đã không còn nữa! Rồi đây đất nước VN sẽ như thế nào trong thời kỳ tham nhũng đang chi phối một số nhà lãnh đạo cao cấp VN!Cuộc sống của người dân không biết bao giờ mới được tự do dân chủ, công bằng thực sự đây! Xin thành thật chia buồn gia đình của bác Sáu Dân, người cộng sản dám đấu tranh vì lợi ích của dân tộc!

  Vũ Tuấn Anh, Hà Nội
  Xin được chân thành chia buồn cùng gia đình cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Tôi không muốn nói đến công hay tội của ông Võ Văn kiệt, nhưng sự ra đi của ông làm tôi và rất nhiều người Việt Nam thương tiếc. Tôi luôn nhất trí và ủng hộ quan điểm hoà hợp dân tộc của ông, mặc dù tôi là một cựu sỹ quan tình báo Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Ông là con người giàu nhân tính, ông biết tôn trọng những người lính Việt Nam Cộng hoà, cho dù họ ở phía bên kia chiến tuyến. Tôi muốn được cùng ông chia sẻ với những người lính Việt Nam đã hy sinh ở hai bờ chiến tuyến. Dù sao chúng ta đều là những người lính chiến đấu vì lý tưởng cho dân tộc và cho Tổ quốc.

  Chỉ tiếc rằng ít nhà lãnh đạo cao cấp của hai bên làm việc này trước năm 1975. Xin nhờ Thủ tướng Võ Văn Kiệt chuyển lời thăm viếng tâm linh và trân trọng của tôi đến với những người lính đã ngã xuống ở hai bờ chiến tuyến.

  Lê Huy, Sài Gòn
  Thật kỳ lạ. Hơn 16 giờ sau khi ông Kiệt mất (theo BBC) thì vẫn chưa có báo nào của VN đang tin cả. Trong khi đó vụ cháy nhà ở phố Tây balô chiều nay thì đều có tin cả. Nếu tin ông Kiệt mất không phải tin vịt thì sự kiểm soát của ĐCS với báo chí VN khủng khiếp thật. Đảng chưa cho phép báo sẽ bịt mắt che tai. Khi nào được Đảng bật đèn xanh thì báo chí mới tha hồ bốc phét.

  foolmost
  Tôi thấy lạ là không báo chí nào trong nước đưa tin về cựu thủ tướng qua đời. Trên tranh nhất các báo tính đến giờ này ( 21 h 11/6/2008 ) chỉ có các tin về bóng đá hoặc điểm thi bổ túc. Thật kỳ là phải tìm hiểu các sự kiện của nước mình qua báo chí nước ngoài. Có lẽ các báo mình còn phải chờ quyết định của Ban Tư Tưởng Văn hóa Trung ương xem chi tiết nào về ông Kiệt được phép đăng, chi tiết nào không được đăng. Nhạy cảm , rón rén quá thì các bác báo mình cứ đăng mỗi tin là Bác Kiệt từ trần thôi. Cứ thế này,tôi lại đâm ra nghi ngờ BBC đăng tin vịt.

  Humanrights, Saigon
  Chính trường Việt Nam sẽ đi về đâu khi ông Kiệt qua đời? Mặc dù ông Kiệt đã về hưu từ lâu nhưng tiếng nói của ông luôn có một sức nặng đối với Bộ chính trị và ĐCSVN.Ông luôn được báo chí lấy ra để làm "bình phong" khi nói đến các vấn đề nhạy cảm của đất nước như vấn đề dân chủ, nhân quyền, đổi mới trong tư duy lãnh đạo, quản lý. Tôi đang lo khi ông mất đi rồi thì báo chí Việt Nam không biết dựa vào ai để "châm ngòi" cho các phong trào dân chủ và đổi mới chính trị tại Việt Nam. Liệu tình hình dân chủ ở Việt Nam có bị phe bảo thủ siết chặt hơn khi ông Kiệt đã qua đời? Dù sao tôi cũng cám ơn ông đã nói lên khác vọng của người dân về những vấn đề mà người khác biết nhưng không thể nói được hoặc dám nói nhưng không một tờ báo trong nước nào dám đăng.

  Mekong
  Lúc còn đương quyền, ông Kiệt cũng có nhiều vụ lùm xùm, tuy nhiên, có lẽ công của ông lớn hơn tội. Tiếng nói của ông đủ mạnh làm cân bằng quyền lực giữa phe bảo thủ và phe đổi mới. Sự ra đi của ông cũng đồng nghĩa với môi trường chính trị VN mất đi một tiếng nói của một người không còn biết sợ. Xin chia buồn cùng gia đình ông.

  Đặng Thanh, Hà Nội
  Theo tôi ông Võ Văn Kiệt là một nhà lãnh đạo Việt Nam nổi bật nhất trong hơn 20 năm gần đây. Ông là một con người có tư duy cởi mở và rất quyết đoán, có thể nói công lao của Ông là rất to lớn trong cải cách kinh tế ở Việt Nam. Bằng những ý kiến phản biện rất sắc bén, những đóng góp của ông Kiệt trong thời gian về hưu không kém những đóng góp thời gian còn giữ chức vụ. Tuy nhiên ông Kiệt cũng mắc một số khuyết điểm của những nhà lãnh đạo Cộng sản đó là tham quyền, cố vị. Cái chết của ông Kiệt thật bất ngờ và có nhiều nghi vấn.

  Chí Tôn, Việt Nam
  Ông Kiệt lúc tại chức điều hành đất nước cũng giống như những ngừơi cộng sản khác mà thôi, có ai dám nói gì khác ngoài sự chỉ đạo của Đảng, làm sai bị khai trừ thì toi đời. Chính vì thế dù trong lúc tại vị có bất mãn cũng câm mồm chịu đấm mà ăn xôi, nhưng đến khi về hưu rồi thì mới dám nói vì để giải tỏa những ấm ức trong lòng. Nhưng cũng có nhiều người về hưu mà cũng không dám hé răng, vậy có nói còn hơn không. Ông Kiệt là một trong số ít những người dám nói sau khi về hưu. Ước gì ông Kiệt còn sống thêm vài năm nữa để xem bọn tham nhũng nó làm cuộc cách mạng trừng trị những kẻ dám chống tham nhũng, đấu tranh cho không còn chỗ tránh nữa.

  Không nêu tên
  Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt được biết đến như là một kiến trúc sư của quá trình đổi mới của Việt Nam. Ông có quan điểm gần gũi với nhiều người Việt Nam yêu nước không phải là Cộng sản. Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn có nhiều ý kiến về nhiều vấn đề gai góc, nhậy cảm của đất nước. Những ý kiến đó của ông gần đây tuy không được các vị lãnh đạo đất nước hiện nay thực hiện hay ông có nhiều ý kiến trái chiều với đội ngũ lãnh đạo hiện nay nhưng tựu chung lại có lẽ đó là những ý kiến xây dựng và được nhiều người đồng tình. Ông mất đi để lại niềm tiếc thương cho nhiều người dân Việt Nam mà điều này chưa chắc đã có đối với nhiều vị lãnh đạo cùng thời kỳ với ông. Xin gửi lời chia buồn xâu sắc tới gia đình ông.

  HuGo, Hà Nội
  Thực sự là đọc xong tin này, tôi cảm thấy vô cùng thương tiếc, tiếc cho một vị lãnh đạo tài ba một thời, và cho tới giờ, tiếng nói của ông vẫn còn có sức nặng và giá trị. Ông có những tư duy, quan điểm tân tiến về sự thay đổi trước vận mệnh của đất nước Việt Nam cũng như là sự cố gắng của mình trong sứ mệnh hòa giải dân tộc. Vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của ông cũng như sự cung kính cảm phục giành tới ông..

  Mr Phan, TP HCM
  Khi nghe tin ông qua đời tôi thấy lòng mình trống trải vô cùng. Đất nước này không còn mấy người tâm huyết, dám nói thẳng, nói thật như ông. Tôi nghĩ chắc một số quan tham trong chính phủ hiện hành rất vui vì không còn ai giám nói điều thật về những việc làm không hợp lòng dân của họ như ông Kiệt. Kính gửi lời tri ân đến hương hồn bác Sáu Dân.

  PGC, Việt Nam
  Tôi rất bất ngờ và hụt hẫng khi đọc tin này. Ở VN lúc này vẫn chưa có báo nào đăng tin nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt qua đời cả . Ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của VN thời kỳ đổi mới. Dù đã nghỉ hưu, nhưng ông luôn quan tâm tới việc Dân, việc Nước, có nhiều bài viết và phỏng vấn tràn đầy nhiệt huyết với Tổ quốc và Dân tộc.Sự ra đi của Ông là một mất mát lớn cho Nhân dân VN. Xin vĩnh biệt một vị lãnh tụ tài ba của VN trong xây dựng đất nước sau chiến tranh.

  Phong Trần, Hà Nội
  Một con người đứng đầu phong trào đổi mới đã ra đi, một con người luôn đấu tranh cho nền xã hội dân chủ, tiến bộ của Việt Nam.

  NCT, Hà Nội
  Tại sao ông Kiệt không làm những việc ông góp ý khi đã nghỉ hưu như hoà giải dân tộc từ lúc ông còn đương chức? Phải chăng chỉ khi ông trở thành thường dân ông mới hiểu được cần làm điều đó? Liệu các vị lãnh đạo đương chức có nghĩ như ông Kiệt không?

  anh.scm
  Tại sao bạn NTC không đặt câu hỏi là "Tại sao ông Kiệt nghỉ hưu rồi mà còn tích cực làm việc giúp dân giúp nước?" Những câu hỏi tại sao thật vô nghĩa. Ông mất đi rồi, thật là một mất mát lớn cho nhân dân miền Nam.

  Viet Nam Hà Nội
  Chưa bao giờ gặp bác ngoài đời thực một lần nhưng hình ảnh một vị thủ tướng đáng kính của dân tộc luôn là một hình ảnh tôn nghiêm trong trái tim tôi. Cả tuổi trẻ, cả cuộc đời bác hi sinh cho sự nghiệp của dân tộc. Tầng lớp những người dân Việt Nam mẫu mực như bác dần dần ra đi. Đất nước lại mất đi một con người vĩ đại, một người cầm lái con thuyền đất nước. Kính mong bác an nghỉ bình an nơi vĩnh hằng! Và cầu mong cho lớp thanh niên Việt Nam như chúng tôi được thừa hưởng thật nhiều những đức tính, sự thông thái, lòng yêu nước và dũng cảm của những con người ấy, để tương lai Việt Nam tươi sáng hơn.

  Không nêu tên
  Tôi rất đau buồn khi nhận được tin này, chúng ta vừa mất đi một con người tài năng, một con người có tâm, có tầm, một vị thủ tướng đáng kính trọng. Tôi xin cúi đầu trước sự kiện đau buồn này và cầu mong cho nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt yên nghỉ bình an.

  Nguyen Suu, Việt Nam
  Nghe tin. Tôi không cầm được nước mắt. Đau lòng quá. Thật sự Tôi chỉ tin và đang hy vọng nhiều vào Ông.

  Tra Bay, TP HCM
  Lời đầu tiên tôi thật lòng chia buồn đến gia đình bác Sáu. Bác ra đi trong giai đoạn này là một tổn thất lớn với nhân dân Việt Nam nói chung và Miền Nam nói riêng. Sự đóng góp thẳng thắng, chân tình của các đã làm cảm kích thế hệ chúng tôi và chúng tôi hứa sẽ tiếp bước con đường của bác Sáu.

  Nguyễn An Huy, Sài Gòn
  Xin thắp một nén hương chân thành tới gia đình bác Kiệt , bác là một nhà cách mạng uy tín, không sợ sệt đảng phái nào , nêu cao quan điểm của mình, là tấm gương cho các cán bộ nhà nước học tập. Xin gởi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình bác Kiệt, và cũng mong lắm có những cán bộ như bác. Miền Nam này phát triển cũng là công lớn của bác, bác Kiệt ra đi rồi không biết có còn lãnh đạo nào miền Nam có đủ tài năng như bác không?

  Võ Văn Kiệt là cựu lãnh đạo Việt Nam đầu tiên công khai đặt vấn đề hòa hợp - hòa giải dân tộc. Lần cuối cùng ông lên tiếng trên công luận là để nêu quan điểm lo ngại về hai dự án: mở rộng Hà Nội và xây dựng tòa nhà Quốc hội [1].

  Sau hai tuần bị viêm phổi nặng, ông mất ngày 11 tháng 6 năm 2008 khi đang điều trị tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, điều này đã được người phát ngôn Chính phủ Việt Nam xác nhận[2]. Theo yêu cầu của thân nhân, thi thể ông được đưa về Thành phố Hồ Chí Minh để an táng

  Tin nóng ngày hôm nay