Quả nho và công dụng đối với sức khỏe

Nho là trái cây được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon và phù hợp với nhiều lứa tuổi mà nho còn có không ít tác dụng vàng đối với sức khỏe chúng ta.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn nho và sử dụng các sản phẩm từ nho sẽ ăn uống tốt hơn và cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nhiều lần so với những người không sử dụng.

1. Chống ung thư

Vỏ nho có chứa 50-100 micrograms resveratrol – một tác nhân chống ung thư có khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Chính vì thế, ăn nho thường xuyên có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp bảo vệ các thành mạch máu bền vững và phòng chống mầm mống các bệnh ung thư rất hiệu quả.

Nho có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

2. Hỗ trợ thải độc cho cơ thể

Đây cũng là một trong những công dụng vàng của quả nho đối với sức khỏe chúng ta. Nhờ có chứa nhiều nước, kali và chất xơ nên nho hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho cơ thể. Không những giúp ích cho quá trình tái tạo máu trong cơ thể mà nho còn góp phần to lớn cùng với gan trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

3. Hỗ trợ giảm cân

Rất nhiều người nghĩ nho ngọt nên không phù hợp với người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. Nhưng trên thực tế thì đây lại là một quan niệm sai lầm. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy ăn nho hoặc uống nước ép nho thường xuyên có thể giúp người béo giảm cân.

Lý do bởi hàm lượng insulin – chất giúp chuyển hóa đường trong quả nho thấp, khiến hàm lượng đường được chuyển hóa trong cơ thể không cao, đồng thời giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, ít cảm thấy đói nên dễ dàng giảm cân được.

4. Phòng ngừa thiếu máu

Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…Những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

5. Giúp ngủ ngon hơn

Nho cũng là loại quả được các chuyên gia y tế khuyên những người mất ngủ hoặc ngủ không ngon nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn hàng ngày.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm các chiết xuất từ 8 loại nho và nhận thấy loại trái cây này có hàm lượng melatonin đáng kể, melatonin là chất giúp điều hòa các chu kỳ ngủ và thức sinh học của cơ thể. Qua đó, họ rút ra kết luận rằng khi bạn uống một cốc nước nho 200ml/ hoặc ăn 1 chùm nho 300gr trước giờ đi ngủ nửa tiếng, bạn sẽ có cảm giác buồn ngủ và giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn. Rượu nho cũng cho kết quả tương tự.