Quận Thủ Đức và Chợ Thủ Đức cách đây 60 năm trước, trong bộ ảnh mới nhứt này quý…

— Yume.vn —

Quận Thủ Đức và Chợ Thủ Đức cách đây 60 năm trước, trong bộ ảnh mới nhứt này quý vị sẽ thấy lại các vòi nước xưa, Căn Cứ của Tiểu Đoàn Trâu Điên, hang đá nhà thờ, ban nhạc Hippie The Peanuts Company với Francois Tran, Michel Tran, Bernard Tran, Kỳ Phát cùng thân phụ, bốn cô gái trong ban nhạc nữ The Blue Stars với ca sỉ Hồng Loan, cô là em gái ca sỉ Joe Marcel, ca sỉ Mỷ Xuân, Nga Rhythm guitar và Câu lead guitar. tòa hành chánh Thủ Đức cùng nữ ca sĩ Bạch Yến.

– Qúy vị sẽ thấy lại hình ành quen thuộc của đường ray tàu hỏa, đường ray này hiện nay chính là đường Kha-Vạn-Cân, khu nghĩa địa Thủ Đức với phần mộ cha Minh Đăng, khu nghĩa địa này hiện nay chính là Nhà Thiếu nhi Thủ Đức trên đường Võ Văn Ngân, trường Lassan Mosard, cầu Gò Dưa.

– Quận Thủ Đức Xưa

Đã có từ hơn 200 năm nay, chợ Thủ Đức là chứng nhân của biết bao thăng trầm hưng phế, là nơi thiết yếu trong cuộc sống mỗi ngày của người dân nơi đây.Chợ Thủ Đức có sau hành trình xuôi về phương nam của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào thế kỷ 17.

Người lập ra chợ này vốn dĩ là một thương gia người Hoa bỏ nước ra đi sau khi phong trào “phản Thanh phục Minh” thất bại.ông Tạ Dương Minh (Tạ Huy) hiệu Thủ Đức, ông đã góp phần khai khẩn lập ấp vùng Linh Chiểu xưa và xây dựng ngôi chợ đầu tiên ở đây mang tên hiệu của ông là chợ Thủ Đức”, vó thuyết rằng tên gọi Thủ Đức là lấy từ tên một vị quan trấn thủ một khu đồi xưa trên khu vực này tên là Đức. Về sau, một thương gia tên Tạ Dương Minh đến đây lập chợ, lấy tên và chức của vị quan trấn thủ tên Đức kia đặt cho chợ Thủ Đức để tỏ lòng biết ơn.
Từ đó có địa danh Thủ Đức”.

Là một vùng nửa chợ nửa quê hấp dẫn đối với người dân Tp Hồ Chí Minh, có các vị trí vui chơi giải trí thơ mộng, không ồn ào náo nhiệt. Cuối tuần nếu dân Tp Hồ Chí Minh không đi tắm biển Vũng Tàu thường đến Thủ Đức tắm hồ, tắm suối, ăn nem nướng gói lá vông là một đặc sản nổi tiếng qua nhiều thập niên. Dọc các quán ăn, cửa hiệu ven đường, các chùm nem xanh tròn đầy treo lủng lẳng trông thật hấp dẫn, qua ca dao. “tay cầm bầu rượu nắm nem, mải vui quên hết lời em dặn dò“.

Thủ Đức còn có một ngôi chùa Cổ nhất Saigon cảnh trí đẹp mắt Nhưng nằm ở vị trí không tiện đi lại nên được ít người biết đến là chùa Huê Nghiêm, tọa lạc ở 20/8 Đặng Văn Bi, Thủ Đức. Chùa được thành lập năm 1721 do Tổ Thiệt Thùy (Tánh Tường) khai sáng. Tên chùa lấy từ tên bộ kinh Hoa Nghiêm. Đây là chùa cổ điển nhất trong các chùa ở Tp Hồ Chí Minh nên còn gọi là Huê Nghiêm Cổ Tự. các ngày đầu là một ngôi chùa nhỏ được xây trên vùng đất thấp cách địa thế chùa bây giờ khoảng 100m. kế tiếp nữa, Phật tử Nguyễn Thị Hiên pháp danh Liễu Đạo hiến đất để xây lại ngôi chùa rộng rãi khang trang như bây giờ.

Qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1960, 1969, 1990 mặt tiền chùa hiện nay theo kiến trúc hiện đại Nhưng các gian phía trong vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ truyền, mái gian mặt tiền được cấu trúc gồm 3 lớp, nhỏ dần về phía trên. các đường gờ mái chạy dài xuống cuối đầu đăng đều trang trí bằng hoa văn hình cánh sen đối xứng, giữa là hình bánh xe luân pháp, đặt trên hoa sen. Mái lợp ngói ống màu đỏ, đường viền mái ngói màu xanh. Vườn chùa có nhiều cây xanh bóng mát, có 9 ngôi tháp cổ với rất nhiều mẫu khác nhau như các cánh sen vươn lên.

các hàng cột gỗ trong chùa được khắc nổi các câu đối bằng chữ Hán màu đen kết hợp với việc chạm khắc mô típ “long ẩn vân” dùng trang trí. Chùa Huê Nghiêm là một di tích Phật giáo quan trọng, là nơi dừng chân, sống đạo và hành đạo của nhiều vị danh tăng thông thái Phật pháp, có đạo hạnh và có đạo đức. Chùa cũng là bằng chứng về trình độ kiến trúc và phong tục tập quán của người Việt trên vùng đất mới khai phá, mở ra nền văn minh trên vùng đất hoang sơ.

Tp Hồ Chí Minh Xưa

#Yume