Đăng nhập

Quản trị mạng: Nghề của đam mê

Tôi đến với nghề bằng con đường vòng gian nan và lắt léo. Ngay cả khi đã là một người trong nghề - quản trị mạng – tôi vẫn cảm thấy con đường vẫn chưa được bằng phẳng. Vì nói về mạng là nói về...

Tôi đến với nghề bằng con đường vòng gian nan và lắt léo. Ngay cả khi đã là một người trong nghề - Quản trị mạng – tôi vẫn cảm thấy con đường vẫn chưa được bằng phẳng. Vì nói về mạng là nói về công nghệ hiện đại do đó ngoài việc phải tích lũy nhiều kinh nghiệm tôi còn phải tự nâng cấp trình độ của mình bằng những khóa học chính quy trong trường lớp, học từ bạn bè. Với tôi, nghề quản trị mạng lúc nào cũng mới mẻ,  khó khăn và nếu như không có đam mê thật sự thì tôi khó lòng trụ được lâu với nghề. 

Vừa tốt nghiệp cấp ba, tôi đã vội đi làm vì thích kiếm tiền. Tôi xin vào làm trong một tiệm internet gần nhà vì một phần trong người có máu chơi game, một phần còn lại tôi rất thích làm việc liên quan đến máy vi tính. Thời gian đầu, công việc của tôi chỉ là ghi giờ và tính tiền cho khách. Còn những vấn đề liên quan đến mail, web hay sự cố về mạng thì đã có một anh kỹ thuật viên lo. Mọi việc chỉ thay đổi khi anh kỹ thuật viên bỗng nghỉ làm đột xuất, một mình tôi phải tự xoay xở với tất cả những vấn đề của khách. Nào là đang chat bị rớt mạng, nào là đăng nhập vào web sao chậm quá, nào là máy không có phần mềm hỗ trợ coi clip trên mạng v.v… Lúc đó đầu tôi muốn nổ tung vì chưa kịp làm cho người này người khác đã réo tên. Không còn cách nào khác tôi đành gọi điện cầu cứu anh kỹ thuật viên. Cũng may những lúc rảnh rỗi tôi thường “lang thang”dọc phá máy nên khi nghe anh kỹ thuật viên chỉ dẫn qua điện thoại, tôi cũng có thể làm theo được gần hết. Tuy chậm, nhưng ít ra tôi không còn bị khách nào phàn nàn nhăn nhó. Ngày hôm đó, tôi đã tốn hết năm chục ngàn tiền điện thoại nhưng bù lại tôi đã học được rất nhiều “chiêu” mà có thể người ta phải mất một khóa học ngắn hạn mới biết được.

Và tôi đã không còn yên phận ngồi một chỗ ghi giờ hay thu tiền, mỗi khi thấy anh kỹ thuật viên làm gì tôi cũng lẽo đẽo theo sau xin được phụ một tay. Cũng may tôi đã gặp người tốt nên không những tôi được anh chỉ dẫn tận tình về kỹ thuật mà tôi với anh còn trở thành hai người bạn thân thiết. Trong một lần đi uống cà phê, anh bỗng nhiên hỏi tôi một câu rất bất ngờ khiến tôi cứ suy nghĩ mãi:” Em định làm ở tiệm net hoài sao?”. Thật sự lúc đó tôi vẫn chưa có dự tính nào cho bản thân mình trong tương lai. Tôi vẫn nghĩ một điều rất đơn giản:”Tới đâu hay tới đó!”. Nghe vậy, anh chân thành góp ý tôi nên theo một khóa học ngắn hạn về nghề mình yêu thích. Anh đưa ra rất nhiều nghề: sữa chữa phần cứng, cài đặt phần mềm, quản trị mạng, lập trình viên hoặc đơn giản nhất là theo một khóa học ngắn hạn về game để có thể được tăng lương trong tiệm net. Đi học không những nâng cao kiến thức cho mình mà còn giúp mình có tiền nhiều hơn.

Về nhà, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và nhận thấy lời anh nói là đúng. Và sau khi suy nghĩ tôi đã quyết định chọn học khóa quản trị mạng. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về những trường có khóa đà tạo quản trị mạng. Sau cùng tôi quyết định đăng ký học khóa quản trị mạng trong 7 tháng. Có đi học rồi tôi mới thấy những gì mình đã được học trước đây từ anh kỹ thuật viên chỉ là một hạt cát nhỏ bé trong sa mạc kiến thức.

Sau khi kết thúc khóa học, tôi được nhận chứng chỉ MCSA. Lúc đó, kế hoạch của tôi không chỉ còn là người được tăng lương trong tiệm net mà tôi phải đi làm đàng hoàng trong công ty. Được làm đúng nghề mình yêu thích và được đào tạo. Dĩ nhiên, tôi phải mất thêm một thời gian để kiếm việc vì tôi chưa có kinh nghiệm. Nhưng không sao, bằng đam mê tôi đã tìm được một chỗ làm thích hợp dù lúc đầu tôi phải thử việc hai tháng không lương.

Như đã nói ở đầu bài, nghề của tôi không chỉ dừng lại ở trường lớp. Mà tôi phải tự tìm tòi học hỏi qua bạn bè và trên mạng. Vì công nghệ thì luôn hiện đại và con người luôn vươn tới phía trước. Bây giờ, tôi đã là một anh nhân viên quản trị mạng, một công việc vừa có tiếng vừa có miếng. Thật sự tôi không thể dấu nỗi niềm tự hào khi người đối diện tròn xoe mắt ngưỡng mộ lúc nghe tôi trả lời:”Tôi là nhân viên Quản trị mạng”.

Quản trị mạng: Nghề của đam mê

Quản trị mạng: Nghề của đam mê

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận