trang Blog

quangtamnhuTham gia: 10/10/2008
  • Tác dụng tuyệt vời của đu đủ
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Tác dụng tuyệt vời của đu đủ

    Chỉ nghe cái tên thôi cũng đã rất hấp dẫn, quả thật trong đủ đủ chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, Protit, 0,9% chất béo, xenlulôzơ (0,5%), canxi, photpho, ma giê, sắt, thiamin, riboflavin...

     

    1. Thành phần dinh dưỡng:

    Đặcbiệt trong đu đủ lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác.Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyểnhoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò làchống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khômắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa2.100 mcg beta caroten.

    Tuynhiên nhu cầu beta caroten cũng cần vừa phải, nếu ăn quá nhiều, liêntục sẽ dẫn đến thừa và gây vàng da. Hiện tượng vàng da này sẽ mất nếugiảm lượng beta caroten ăn vào.

    Ngoàira trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thểcác loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủcó 74-80 mg vitamin C. Ở Ấn Độ  người ta đã chiết xuất vitamin A từ quảđu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còncó các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi,magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồiphục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủcó tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

     

    2. Dưỡng sinh với đu đủ:

    Đu đủ chín cóquanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa hè, ăn đu đủcó tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông,đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoáđàm.

    Đu đủ có tácdụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sungmãn, có các bệnh mạn tính. Dùng đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 3 thứtrên xay trong nước dừa non, uống hằng ngày. Đây là phép dưỡng sinhchống lão suy của người xưa.

    Đuđủ chín coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt. Còntrong nấu ăn khi hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường cho quảđu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, tiêu hoá tốt.

    3. Làm đẹp với đu đủ:

    Đuđủ rất giàu enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da,mau lành các tổn thương trên da. Đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào dachết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da.

    Hỗnhợp massage da mặt từ đu đủ: Trộn đu đủ xay với một thìa dầu aloe veravà massage khắp cơ thể. Nên thực hiện đều đặn mỗi tháng 1  lần để táitạo làn da.

    Mặt nạ dànhcho mọi loại da: Xay nhuyễn 1 quả đu đủ, 1 muỗng cà phê  mật ong và chútnước cốt chanh. Đắp lên mặt 20 phút, rồi rửa sạch.

    Với da mụn: dùng đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp chữa khỏi mụn trứng cá.

    Quả đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa chai chân và bệnh eczema.

    Chú ý: Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non...

     

    4. Chữa bệnh với đu đủ:

    Trongđu đủ có chứa rất nhiều loại enzim, ví như enzim papain rất tốt chotiêu hoá, giúp tiêu hoá các thức ăn giàu protein một cách dễ dàng hơn.Đối với những bệnh nhân mắc bệnh celiac (một loại bệnh mà không thểtiêu hoá protein trong lúa mì, hay gliandin) thì có thể ăn đu đủ xanhđể chữa căn bệnh này.

    Ở Ấn Độ,Srilanka và Malaysia, người ta dùng lá, hạt và quả đu đủ xanh để pháthai. Các công trình nghiên cứu  cho thấy tác dụng phá thai có được làdo chất nhựa papain, có nhiều trong quả xanh, lá, hạt đu đủ. Chất nàykhi vào cơ thể sẽ phá huỷ progesterol là một trợ thai tố. Quả đu đủ đãchín ít nhựa thì không còn tác dụng này nữa.

    Ở Mỹ người tađã chứng minh rằng quả đu đủ có thể chế biến thuốc để chữa bệnh lệchkhớp xương hay có thể chế ra thuốc tiêm, có công dụng làm giảm đau docác dây thần kinh gây nên.

    5. Một số chú ý:

    - Không nên ănhạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với mộtsố lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhượchệ thống thần kinh.

    - Không ănnhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian  dài vì sẽ khiến phần da lòngbàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian  ngừngăn.

    - Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.

    - Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.

    - Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân  đu đủ có tính hàn.

     

     

    Quả đu đủ có lợi như thế nào?

    Nóicách khác, thiếu men thì cơ thể nếu chưa bệnh dễ bị bệnh, nếu đã bệnhthì khó lành. Hơn thế nữa, nhờ tác dụng giúp phát hiện mầm bệnh ngoạilai của men mà hệ thống  kháng bệnh giữ được tính chính xác  và bén nhọn,cụ thể là khả năng truy lùng và huỷ diệt của bạch cầu và thực bào. Điềuđáng tiếc là khả năng tổng hợp diếu tố của cơ thể giảm dần theo tuổiđời. Đó là lý do  tại sao nhiều loại bệnh bội nhiễm, thoái hoá, áctính... dễ phát tán ở người cao tuổi.

    Trên cơ sởvừa phân tích, thầy thuốc đã ứng dụng  men trong quy trình  điều trịnhiều bệnh nghiêm trọng. Một trong số đó chính là men papain trong đuđủ. Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu  trong thập niên vừa qua chothấy papain có công năng.

    Giảm đau cũng như hỗ trợ tác dụng của nhiều loại thuốc giảm đau.

    Tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

    Thu ngắn thời gian  hoành hành của bệnh nhiễm siêu vi, như cảm cúm, lở môi do herpes.

    Gia tốc tiến trình hồi phục của mô mềm trong trường hợp bị chấn thương.

    Bảo vệ niêm mạc đường hô hấp trước độc chất từ môi trường  ô nhiễm.

    Rút ngắn thời gian  làm lành vết thương trong vùng hầu họng

    Cải thiện tuần hoàn ngoại biên bằng cách ổn định độ loãng của máu.

    Nhờ các tác dụng nêu trên mà men papain đã từ nhiều thập niên là nhân tố quan trọng  trong phác đồ điều trị các bệnh chứng như:

    Viêm xoang, viêm nướu, viêm nha chu, viêm bạch hạnh nhân, viêm họng hạt, viêm thanh quản...

    Viêm tĩnh mạch, trĩ, viêm mạch tân dịch.

    Viêm khớp, viêm gân cơ, chấn thương phần mềm.

    Bệnh tự miễn, bệnh dị ứng, ung thư.

     

    Thầythuốc ở Áo và Đức sau khi đúc kết dữ liệu  nghiên cứu  qua nhiều vận hội,đã không ngần ngại xếp loại men papain vào vị trí hàng đầu trên danhmục các loại thuốc cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho vận động viên.

    Theohọ, papain không những hữu dụng trong các trường hợp bong gân, trậtkhớp nhờ tác dụng kháng viêm giảm đau cục bộ, mà còn có khả năng tăngcường sức chịu đựng trước va chạm khó tránh trong lúc thi đấu. Dượcphẩm có papain, dưới dạng dùng ngoài cũng như thuốc, nhờ đó đã từ lâucó mặt thường xuyên trong hành lý của nhiều vận động viên  ở phương Tây.

    Thuốc có papain bên cạnh tác dụng nhanh còn có thêm lợi điểm là dễ được dung nạp và hầu như không có phản ứng phụ.

    Dượcphẩm chứa papain, tuy có lợi hơn về mặt hàm lượng, nhưng nếu so sánhvới miếng đu đủ ướp lạnh thì lại kém xa, tối thiểu ở hai điểm:

    Đu đủ, bên cạnh men papain, còn có nhiều hoạt chất thiên nhiên  khác, như tiền sinh tố A, sinh tố E...

    Đuđủ thường ngon hơn viên thuốc. Với thói quen "đứng núi này trông núinọ" nhiều người vẫn tưởng phải có thuốc chi phức tạp tốn kém mới mongngừa bệnh. Uổng ghê! Muốn thừa sức kháng bệnh có khó gì đâu nếu đừngquên loại trái có tên rất hiền hoà, nghe rất khiêm tốn: trái đu đủ!

     

     

    Những điều chưa biết về quả đu đủ

      
     

    Những nghiên cứu  mới nhất cho thấy nó có thể làm ngừng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, di căn và bình thường hóa vòng đời của tế bào

     

    Làm ngừng sự phát triển của ung thư vú

     

    Các nhà khoa học  đã nghiên cứu  14 thực phẩm  thực vật được ăn phổ biến ở Mexico  để xác định khả năng làm ngừng sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Những loại quả được nghiên cứu  gồm có quả bơ, ổi, xoài, dứa, nho, cà chua và đu đủ… Đây đều là những thực phẩm rất giàu beta-carotene, phenol, axit gallic và các chất chống ôxy hóa. Họ phát hiện thấy chỉ duy nhất có đu đủ là có thể làm ngừng sự phát triển của tế bào ung thư vú. Nghiên cứu  được đăng tải trên tạp chí  quốc tế  Journal Food Science & Nitrition vào tháng 5  năm 2009.

     

    Nguồn lycopene chống ung thư dồi dào

     

    Màu cam rực rỡ của đu đủ cho thấy sự hiện diện của chất chống ung thư cực mạnh carotenoids. Không chỉ beta-carotene, lycopene cũng được tìm thấy với lượng rất phong phú. Các nhà khoa học  ở trường ĐH Illinois (Mỹ) cho rằng hoạt động  của các chất chống ôxy hóa này có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu  cho thấy mối quan hệ  chặt chẽ giữa việc ăn nhiều lycopene và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Họ chỉ ra rằng nạp càng nhiều lycopene màu cam thì thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng thấp.

     

    Nghiên cứu tại Australia  trên 130 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt cho thấy những nam giới ăn nhiều hoa quả và rau xanh giàu chất lycopene nhất như đu đủ sẽ giảm 82% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Trong nghiên cứu  này, trà xanh cũng được đưa vào như một chất kháng ung thư mạnh. Khi những thực phẩm  giàu chất lycopene được kết hợp với trà xanh, hiệu quả sẽ tăng lên.

     

    Phục hồi sự tái tạo của tế bào để loại trừ ung thư

     

    Hợp chất organo-sulfur được gọi là isothiocyanates tìm thấy rất nhiều trong đu đủ. Thí nghiệm trên động vật cho thấy isothiocyanates bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết và tiền liệt tuyến cũng như bệnh máu trắng. Và thực tế là chúng có thể phòng ung thư ở người bởi isothiocyanates có khả năng ngặn chặn sự lan  truyền và phát triển của tế bào ung thư.

     

    Các nhà nghiên cứu  Nhật Bản  đã làm rõ được cơ chế hoạt động  của 1 loại isothiocyanate tìm thấy trong đu đủ, có tên BITC, là cơ sở cho mối liên hệ giữa sự điều chỉnh của sự tái tạo và chết đi của tế bào. Khi tế bào ung thư chết đi, chúng sẽ không còn là vấn đề nữa.

     

    Đồng hóa các protein làm nhiệm vụ bảo vệ khối u ác tính

     

    Quả và một số bộ phận trên cây đu đủ như lá, có chứa papain và chymopapain, những enzym bảo vệ mạnh mẽ mà có thể tạo ra những phản ứng dễ dàng trong cơ thể. Chúng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giúp bẻ gãy các protein trong thực phầm thành axit amino mà có thể được kết hợp để tạo ra các protein mới trong cơ thể.

     

    Enzym proteolytic bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm và giúp làm lành vết thương do bỏng. Chúng cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình liền sẹo thông qua hệ tiêu hóa, cho cả các vết thương trên bề mặt và dưới da.

     

    Nghiên cứu cũng cho thấy sức khỏe  thể chất và tinh thần của con người  phụ thuộc vào khả năng sản xuất các loại protein mà cơ thể cần. Tuy nhiên, khi có tuổi, cơ thể sẽ ít hấp thụ những enzym này từ thực phẩm  và kết quả là lượng axi amino bị thiếu. Do lượng protein khó tiêu hóa nhiều lên sẽ dẫn tới sự tăng trưởng không mong muốn của các vi khuẩn trong đường ruột và càng khiến lượng axit amino cần thiết cho cơ thể bị thiếu.

     

    Ăn đủ đủ sau bữa ăn sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp phòng đầy bụng, trướng bụng và khó tiêu. Nó cũng rất hữu ích cho các trường hợp dùng kháng sinh vì nó cung cấp các vi khuẩn có lợi vốn đã bị tiêu diệt trong quá trình chống lại các vi khuẩn có hại. Khi hệ tiêu hóa sản xuất đủ các vi khuẩn thân thiện, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường và bảo vệ cơ thể chống lại cảm cúm và ung thư tốt hơn.

     

    Là enzym proteolytic, papain có thể hủy diệt những ký sinh đường ruột. Để tẩy sạch các ký sinh trùng đường ruột, hãy uống một cốc nước đu đủ cùng với nước dưa chuột ép/nước đỗ xanh liên tục sau mỗi tiếng, kéo dài 12 tiếng liên tục.  

    Đu đủ cũng chứa fibrin, một hợp chất hữu ích khác không dễ tìm trong nhiều loài thực vật. Fibrin giúp giảm nguy cơ máu vón cục và cải thiện chất lượng  tế bào máu, giúp thông mạch. Fibrin cũng rất quan trọng  trong vai trò giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch máu ở chân. Do enzym proteolytic có chứa fibrin nêng những người ngồi bàn giấy cả ngày có thể bổ sung enzym proteolytic để bảo vệ hệ mạch.

     

    Enzym proteolytic còn có thể tiêu hóa và hủy diệt các tấm chắn bảo vệ các virus, các khối u ác tính, dị ứng, các loại men và một số khuẩn khác. Khi tấm chắn này bị phá hủy, các khối u và các vi sinh hoàn toàn có thể bị hệ miễn dịch tiêu diệt.

     

    Nghiên cứu mới nhất

     

    Chiết xuất từ đu đủ khô có thể làm chậm lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu  Mỹ cho biết.

     

    Hiện chưa rõ liệu nó có cùng tác dụng trên tế bào ung thư ở người nhưng nhà nghiên cứu  TS. Nam Dang, ĐH Florida và các cộng sự người Nhật cho biết chiết xuất đu đủ có ảnh hưởng đến sự điều chỉnh hệ miễn dịch và không gây ra các ảnh hưởng có hại cho các tế bào bình thường.

     

    Những phát hiện này đã phần nào phản ánh việc sử dụng đu đủ trong điều trị ung thư của dân bản địa ở Australia và Việt Nam, TS Dang nói. Nước lá đu đủ được cho là đã trị được ung thư ở nhiều trường hợp sống tại Gold Coast (Australia).

     

    “Dựa trên những gì tôi tìm hiểu từ các tài liệu  y khoa, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chiết xuất này gây độc và có vẻ như có thể uống lâu dài cho đến khi thấy có hiệu quả”, TS Dang cho biết.

     

    Các nhà nghiên cứu  nhận thấy tác dụng cực mạnh của chiết xuất lá đu đủ (tới 1 triệu lần so với thuốc chống ung thư) có thể làm chậm sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi và tuyến tụy.

     

     

     

    Lá đu đủ có công dụng gì?

    - Trả lời:

    Lá đu đủ thường được dân gian sử dụng để làm mềm thực phẩm, nhất làcác loại thịt dai, khó nấu nhừ. Trước đây các nhà khoa học  nghiên cứuphát hiện ra chất nhựa (mủ) trong lá đu đủ có chứa chất men papain, cácacid amin có khả năng tiêu hóa được thịt (protid), giải phóng được cácacid amin. Trong lá đu đủ còn chứa một ancaloit đắng có tên là cacpainvà glucoxit cacpozit. Chất cacpain có tác dụng lên hệ thống  tim mạch,làm mạnh tim và chậm nhịp tim. Ngoài ra, người ta còn dùng nước sắc từlá đu đủ để tẩy vết máu trên vải hay rửa các vết lở loét. Theo tôi biếtđược, trong dân gian người ta thường dùng lá đu đủ và lá cây sa kê nấuchung uống mỗi ngày để hỗ trợ trong điều trị một vài chứng bệnh nhưhuyết áp, tiểu đường hay giảm mỡ trong máu...

    Khi muốn sử dụng một loại cây lá, hay liệu pháp gì để chữa bệnh, bạnnên gặp giới chuyên môn để được hướng dẫn  cụ thể về liều lượng, cáchbào chế.

     

    Thai phụ: Ăn đu đủ chín hay xanh?

     

    Thai phụ chỉ nên ăn đu đủ thật chín
    Tại các nước phương Tây, nhất là Mỹ, người ta vẫn khuyên thai phụ nên dùng đu đủ chín (thật chín), vì đây là một loại thực phẩm  chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, với điều kiện phải thật chín và được dùng ở mức độ thích hợp.

     

    Tại Mỹ, người ta còn tin rằng ăn đu đủ chín sẽ giúp thai phụ thoát khỏi tình trạng táo bón và ợ nóng (heartburn). Một số thai phụ đã ăn đu đủ (thật chín) hoặc đã dùng một số enzymes được bào chế từ đu đủ để ngăn ngừa chứng ợ nóng.

     

    Còn tại Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, thai phụ luôn “lánh mặt” đu đủ, nhất là đu đủ còn xanh hoặc chưa chín tới. Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu  cho thấy đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.

     

    Vì vậy, những nghiên cứu  này khuyên thai phụ không nên ăn đu đủ hoặc sử dụng các sản phẩm  từ đu đủ. Các nhà nghiên cứu  cũng cho biết rằng chất mủ có rất nhiều trong đu đủ xanh đã tác động theo cách “nhái” với tác động của prostaglandin và oxytocin, là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ.

     

    Prostaglandin và oxytocin tổng hợp được sử dụng rộng rãi như một chất “thúc đẻ”. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì người ta e rằng sẽ sẩy thai.

     

    Phụ nữ ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu  ở thú vật cho thấy đu đủ có khả năng tránh thai và phá thai. Có nhiều khuyến cáo rằng nếu đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

     

     

    Gỏi đu đủ tôm thịt

    Đu đủ trộn gỏi thường chọn loại đu đủ già nhưng chưa chín để có độ giòn. Cũng có người thích đu đủ vừa chín vì có vị ngọt.

    Nguyên liệu và gia vị kèm theo gồm có thịt heo ba rọi, tôm loại vừa, đậu phộng, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường, rau thơm.

    Đầu tiên, xẻ đu đủ làm đôi, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa bằng nước lạnh, bào sợi. Nếu thích trang trí, người ta thường giữ lại vỏ đu đủ để sau này bỏ gỏi vào cho đẹp mắt. Sau khi bào xong, ngâm đu đủ vào nước lạnh có vắt chanh, pha ít muối chừng 30 phút cho ra hết mủ và vị đắng, vớt ra để thật ráo.

    Luộc thịt heo chừng 20 phút, khi luộc bỏ vào ít muối, đường cho thấm, vớt thịt ra để nguội, lạng da, xắt lát mỏng, nhỏ. Tôm lột vỏ rút chỉ đen, luộc vừa chín (chừng 5 phút), chẻ đôi. Đậu phộng rang xong giã nhỏ. Trộn đu đủ với thịt heo, nước mắm, tỏi, ớt, chanh cho vừa ăn và trộn đều thêm lần nữa.

    Gắp gỏi ra đĩa, bỏ tôm, đậu phộng, rau thơm lên trên. Nếu đãi khách có thể chẻ trái ớt chín làm hoa cắm lên cho đẹp mắt.

    Gỏi đu đủ ngon do nước mắm quyết định. Nước mắm để trộn gỏi đu đủ phải làm chua ngọt, không pha nước dùng.

    Gỏi đu đủ ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm rất ngon.

     

    Gỏi đu đủ tôm đất

     
    Ngoài việc dùng làm món tráng miệng giúp cho đường ruột dễ dàng tiêu hóa, đu đủ còn được các đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

    Nguyên liệu: 200 g đu đủ bào sợi, 50 g cà rốt bào sợi, một trái dưa chuột, 100 g thịt bò khô, 100 g tôm đất, một muỗng canh tóp mỡ, ớt, tỏi, đậu phộng, mè trắng, rau húng quế, rau ngò, xắt nhỏ, nước mắm, đường, nước cốt chanh.

    Cách làm:

    - Dưa leo ngâm, rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi. Tôm đất hấp chín, lột vỏ, bỏ đầu, lạng đôi. Thịt ba rọi làm sạch, luộc chín, để nguội, xắt sợi. Đậu phộng, mè trắng rang chín, giã dập. Ớt, tỏi bằm nhỏ.

    - Cho đu đủ bào, cà rốt, dưa leo, tôm vào tô, trộn đều lên. Hòa tan đường với nước mắm, nêm nước cốt chanh, ớt, tỏi rồi rưới lên tô đu đủ, trộn đều lên, rắc tóp mỡ, bày ra đĩa, rắc hành phi, mè, đậu phộng, rau thơm và thưởng thức.

    (Theo Bếp Gia Đình)

     Canh đu đủ nấu giò heo

     
    Món canh đu đủ hầm với chân móng heo, kết hợp cùng đậu hũ trứng sẽ rất tốt cho những ai cần bồi bổ, dưỡng sức. Đặc biệt, món canh này còn thích hợp trong những ngày cuối năm, khi tiết trời đang se lạnh

     . Nguyên liệu: Móng giò heo lấy từ cổ chân xuống, chặt khoanh; một quả đu đủ xanh; đậu hũ trứng; rau nêm gồm húng quế và rau tần.

     . Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5-10 phút để bớt mùi mủ. Sau đó, cắt ngắn cỡ 2-3 cm. Bỏ chân móng vào nồi nước, thêm ít muối, bắc lên hầm. Giữ lửa luôn đều cho nước sôi từ từ, đến khi nồi nước dùng sôi lên và móng giò bắt đầu mềm thì cho đu đủ vào, tiếp tục hầm đến khi đu đủ mềm. Thỉnh thoảng dùng muỗng vớt bọt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bỏ đậu hũ trứng xắt khoanh vào, trộn đều một lần rồi nhắc xuống. Cuối cùng, rắc rau nêm xắt nhuyễn lên trên và thêm tí tiêu. Canh dùng ngon khi nóng.

     + Dưa món đu đủ

    Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái mỏng khoảng 5 ly, phơi nắng cho khô,mang vào rửa sạch, ngâm trong nước, để ráo. Dùng nước mắm nguyên chất,đường cho vào nồi bắt lên bếp nấu sôi, để nguội rồi cho đu đủ vào trộn.Làm kiểu này thì để đu đủ được rất lâu. Thường kết hợp làm chung với vỏdưa hấu, dưa leo, củ cải, một ít tiêu xanh, ớt hiểm, tỏi tép nhỏ... Mónnày thích hợp cho những người tiêu hóa kém, thường bị đầy bụng.

    Bông đu đủ đực

    Dùng 30gr bông đu đủ đực tươi đem nấu với 1 chén nước. Lấy nước hòavới đường phèn cho trẻ bị ho uống ngày hai lần, mỗi lần 1/4 chén. Cáchnày giúp trị ho cho trẻ rất hiệu quả.

     Gỏi khô bò đu đủ xanh

    Nguyên liệu: Khô bò: 0,05 kg, đu đủ xanh: 0,2 kg, cà rốt: 0,2 kg, chanh: 2 quả. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm: 1 củ hành tây, một ít lá chanh, rau quế, đậu phộng rang.

    Cách làm:

    - Bò khô tước nhỏ, đu đủ xanh và cà rốt thái sợ, ngâm giấm đường. Chanh vắt lấy nước.

    - Đánh cho tơi sợi đu đủ.

    - Quấy hỗn hợp giấm + đường + muối + bột ngọt (nếu thích) cho tan.

    - Trộn hỗn hợp trên vào đu đủ + cà rốt thái sợi + rau thơm xắt nhỏ.

    - Trộn khô bò với nước cốt chanh và lá chanh thái sợi rồi trộn chung với các thức trên.

    Bổ dưỡng nước ép đu đủ mật ong

     
    Trong các loại trái cây chứa nhiều vitamin A, đu đủ được xếp hàng đầu. Nước ép đu đủ, mật ong không những giúp sáng mắt mà còn có tác dụng thư giãn tinh thần khá hiệu quả.

    Nguyên liệu: 1/2 quả đu đủ 300 g, 2 thìa cà phê  mật ong, đá bào.

    Cách làm:

    - Đu đủ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ cho vào xay nhuyễn.

    - Tiếp tục cho mật ong vào xay thêm 2 phút nữa rồi rót nước ra ly. Cho thêm đá viên nếu muốn uống lạnh.

    Chỉ mất chút thời gian  bạn sẽ có ly nước ép đu đủ mát lạnh rất tốt cho sức khỏe  trong mùa hè này.

    (Theo Món ngon Hà Nội)