trang Blog

cô đơn một nổi đauTham gia: 28/10/2008
 • ÍT TIỀN, HỌC KỸ NĂNG SỐNG Ở ĐÂU ?
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  ÍT TIỀN, HỌC KỸ NĂNG SỐNG Ở ĐÂU ?

  Đi học kỹ năng sống đang là lời mời gọi hấp dẫn không chỉ đối với giới học sinh sinh viên mà còn với nhiều người, nhiều giới khác nhau. Đây cũng là lúc các công ty, đơn vị kinh doanh lĩnh vực giáo dục đặc biệt này mọc lên nhan nhản. Không ít người ăn nên làm ra, thậm chí làm giàu nhờ mở trường dạy kỹ năng.

  Thành triệu phú nhờ dạy kỹ năng sống

  Gần đây, có tờ báo đưa tin một vị tổng giám đốc trở thành tỉ phú nhờ thành công trong việc kinh doanh giáo dục kỹ năng sống.

  Ông giám đốc này được hàng ngàn người, từ các học trò còn đeo khăn quàng đỏ, sinh viên nghèo nhà thuê cơm bụi cho đến những doanh nhân xài xe bạc tỉ gọi bằng… thầy. Ông từng là tiến sĩ du học ở nước ngoài về, làm chánh văn phòng một tổng công ty lớn của Nhà nước, sau đó từ bỏ tất cả để thành lập doanh nghiệp chuyên dạy kỹ năng. Công ty của ông tự hào không có cỗ máy, không có công nhân, hoạt động như một trường học, nhưng khách hàng thường xuyên từ những tổ chức quốc tế như Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), ngân hàng Thế giới (World Bank), RMIT đến cơ quan nhà nước.

  Mới đây, một công ty tư nhân khác cũng mạnh miệng tuyên bố trên website của mình rằng chỉ cần bỏ ra hơn năm triệu đồng cộng với ba ngày là các thanh thiếu niên có thể trở thành người hoàn hảo. Đặc biệt, công ty này còn quảng cáo có lớp huấn luyện “chuyên sâu” gồm hai khoá với mức giá trọn gói là 8,6 triệu đồng. Khoá học chỉ diễn ra trong ba ngày nhưng tổng thời lượng học lên đến 38 giờ, tương đương với một khoá học tiếng Anh kéo dài một tháng rưỡi.
   


   

  Công ty này còn cho rằng, nếu tính đúng tính đủ thì chi phí như vậy là quá thấp, vì so khoá học tương tự tại Singapore có giá 34 triệu đồng. Đơn vị này đưa ra một lịch tuyển sinh các khoá học hè dày đặc ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. Mặc dù hiện nay năm học vẫn chưa kết thúc, nhưng trên bảng thông báo các khoá của tháng 5 đều có ghi chú hai chữ “hết chỗ”.

  Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc, trong thời gian ngắn ngủi chỉ ba ngày mà học cật lực những 38 giờ với nhiều kiến thức kỹ năng, nhiều chuyên đề như vậy, học viên sẽ hấp thu được bao nhiêu phần trăm các “kỹ năng”, cơ sở nào để tin tưởng rằng con em mình sẽ trở nên hoàn hảo?

  Tiền không là yếu tố quyết định

  Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phan Văn Mãi – bí thư Trung ương Đoàn phụ trách khu vực miền Nam cho biết, việc một số công ty, đơn vị có xu hướng thương mại hoá dịch vụ giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi là điều không nên, mặc dù xuất hiện càng nhiều loại hình thì xã hội càng có nhiều cơ hội lựa chọn. Ông Mãi nhìn nhận việc giáo dục kỹ năng cho học sinh là hết sức cần thiết. Nhà trường và các tổ chức Đoàn – Hội có vai trò lớn trong việc hình thành nhân cách lối sống của học sinh và gần đây đã có một số chuyển biến trong việc tổ chức các mô hình hoạt động. Học kỳ quân đội là một trong những mô hình thành công sau hai năm thử nghiệm.

  “Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen, hành vi, nhân cách của giới trẻ cần phải có quá trình lâu dài. Học kỳ quân đội không tham vọng có thể giải quyết được toàn bộ vấn đề kỹ năng sống. Mô hình này có ý nghĩa ở chỗ cung cấp một phương pháp giáo dục để các nhà giáo dục suy nghĩ, ứng dụng những hoạt động tương tự vào cuộc sống. Giá trị tích cực của học kỳ quân đội là thay đổi phần nào nhận thức của một bộ phận xã hội, ít nhất của chính bản thân người tham gia”, ông Mãi nhận xét.

  Theo ông Mãi, điều băn khoăn nhất là những loại hình sinh hoạt bổ ích như vậy chưa đến được với đại bộ phận thanh thiếu niên vì phải tốn chi phí khá lớn. Do vậy, đầu năm 2010, Trung ương Đoàn đã có chỉ đạo nhân rộng mô hình này, thông qua việc xây dựng giáo trình, tập huấn cán bộ, huấn luyện báo cáo viên, điều phối viên và chuyển giao cho 63 tỉnh thành.

  Tại TP.HCM thời gian qua cũng có một số loại hình sinh hoạt thanh thiếu nhi dưới hình thức câu lạc bộ, đội nhóm được nhiều người biết đến và không phải tốn phí. Những nhóm này sinh hoạt định kỳ và thu hút khá đông sinh viên học sinh vì tính thiết thực trong việc cung cấp các kỹ năng sống thông qua sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu, nhóm Những Ước Mơ Xanh…

  Ông Huỳnh Văn Toàn – trưởng phòng kỹ năng của trường đoàn Lý Tự Trọng đồng thời là một trong những “thủ lĩnh” của Sao Bắc Đẩu chia sẻ, vấn đề quan trọng nhất không phải ở tiền mà là con người. Ông Toàn nhấn mạnh: “Muốn giáo dục thanh thiếu niên tốt cần phải có con người tốt, có tâm huyết, có kỹ năng, tiền thì chúng tôi có thể kiếm từ nhiều nguồn khác”.

  ÍT TIỀN, HỌC KỸ NĂNG SỐNG Ở ĐÂU ?